Du lịch Cao Hùng, khám phá thánh địa Phật Giáo – Phật Quang Sơn

Đài Loan nổi tiếng với văn hóa tâm linh đặc sắc, đa dạng. Được mênh danh là thánh địa Phật giáo tại Đài Loan, Phật Quang Sơn là một địa điểm tâm linh nổi tiếng cho Phật tử và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng và bái Phật. Có diện tích rộng lớn, bức tượng Phật bằng đồng nổi bật cùng với những tòa tháp, những công trình, tượng Phật nhỏ… thỏa mãn được du khách khi đến đây. Là một trong những địa điểm nổi tiếng tại Đài Loan, Phật Quang Sơn sẽ là một điểm dừng chân không nên bỏ lỡ trong chuyến hành trình của mình.

Phật Đà Kỷ Niệm Quán Phật Quang Sơn

Phật Quang Sơn Tự

Phật Quang Sơn Tự

Phật Đà Kỷ Niệm Quán Phật Quang Sơn (Fo Guang Shan Buddha Museum) Gọi tắt là (Phật Quán), tòa kiến trúc Phật giáo tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Đây là nhà Bảo Tàng mang tính Quốc tế, còn có chức năng triển lãm và quảng bá. Vào tháng 9 năm 2016 Phật Quán “Fo Guang Shan Buddha Memorial Center” đã sửa đổi thành “Fo Guang Shan Buddha Museum”
Phật Đà Kỷ Niệm Quán được xây dựng kéo dài trong 9 năm, đã khánh thành tham quan từ năm 2011. Từ năm 2014 ba năm liên tiếp địa điểm này vinh dự được TripAdvisor đưa vào danh sách top 10 danh thắng đẹp nhất Đài Loan.

Theo Wikipedia

Khám phá Thánh địa Phật Giáo

Khung cảnh thanh tịnh tại Phật Quang Sơn

Khung cảnh thanh tịnh tại Phật Quang Sơn

Thánh địa Phật Giáo Phật Quang Sơn nằm ở phía đông bắc Thành phố Cao Hùng, du khách có thể mất một giờ di chuyển từ trung tâm Thành phố đến đây bằng xe bus.

Phật Quang Sơn được đại sư Tinh Vân cùng các đệ tử sáng lập năm 1967. Từ sự đóng góp của các phật tử, giữa thiên nhiên hoang sơ, Phật Quang Sơn ngày nay đã trở thành một thánh địa Phật giáo với hơn 20 tòa điện, lầu, đường trang nghiêm và có đông đảo tín đồ. Sau khi Phật Quang Sơn vang danh tại Đài Loan và Trung Hoa đại lục, đại sư Tinh Vân đã nhường chức trụ trì cho các đệ tử và đi chu du khắp nơi, truyền đạo. Vì vậy, Phật Quang Sơn có đến 200 chi nhánh trên thế giới, trong số đó có các đạo tràng quy mô, uy nghiêm không kém như Tây Lai tự (Mỹ), Nam Thiên tự (Úc), Nam Hoa tự (châu Phi)…

Những tượng Phật bên ngoài sân chùa

Những tượng Phật bên ngoài sân chùa

Phật Quang Sơn cũng là nơi tu học của các tiểu hòa thượng đến từ khắp nơi trên thế giới với hệ thống Học viện Phật giáo đào tạo từ sơ, trung cho đến đại học, cao học.

Phật Quang Sơn mở cửa tất cả các ngày trong tuần để chào đón du khách. Trong khuôn viên của chùa còn có cả nhà hàng chay, khách sạn với lề lối nhà Phật. Du khách có thể nghỉ đêm tại đây mà không phải lo lắng về phòng và đồ ăn. Với đông đảo tăng ni, phật tử đến từ nhiều nơi, chỉ cần bạn nói bạn đến từ đâu thì những người có trách nhiệm sẽ gọi một tăng ni hoặc phật tử biết ngôn ngữ của bạn và đi sát bạn trong suốt hành trình tham quan.

Với một nơi nghiêm trang, tĩnh tâm này, có rât nhiều quy định khắt khe đối với du khách. Đi đến đâu bạn cũng có thể thấy những lời nhắc nhở bằng tiếng Anh và tiếng Hoa, nếu bị phát hiện hút thuốc lá trong chùa, bạn sẽ bị phạt đến 10.000 Đài tệ (tương đương khoảng 8.000.000 VNĐ)… Vì vậy khi đến đây, bạn nên để ý đến những quy tắc này.

Đến Phật Quang Sơn, du khách sẽ cảm thấy sự bình yên, thanh bình đến lạ. Không khí trong lành, du khách tản bộ trên những con đường rợp bóng cây xanh, hòa mình vào thiên nhiên, thanh tịnh tâm hồn và cầu mong những điều may mắn.

Pho tượng Phật bằng đồng

Pho tượng Phật bằng đồng

Để đến với pho tượng Phật bằng đồng, du khách sẽ đi qua con dường dài, rộng lớn với hai hàng bảo tháp đững hiên ngang, che chở cho Phật tử trên con đường hướng thiện. Du khách cũng được chiêm ngưỡng hàng ngàn pho tượng Phật dát vàng quý giá, và những công trình kiến trúc mang đậm văn hóa Phật giáo.

Khi đến với Phật Quang Sơn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 100 vạn bản Tâm Kinh do hàng trăm người chép tay. Báu vật vô giá, trân quý cốt lõi của Kỷ Niệm Quán Phật Đà chính là xá lợi răng Phật hiếm có trên đời.

Phật Quang Sơn - địa điểm không thể bỏ qua của các Phật tử

Phật Quang Sơn – địa điểm không thể bỏ qua của các Phật tử

Theo ghi chép, sau khi Đức Phật nhập niết bàn, xá lợi răng Phật chỉ lưu lại có 3 chiếc, 1 tại Phật Quang Sơn, hiện nay đang được tôn trí trong điện Ngọc Phật – Kỷ Niệm Quán Phật Đà đển tín chúng cúng dường, lễ bái và chiêm ngưỡng.
Về mặt ý nghĩa của Phật Quang Sơn , Đại sư Tinh Vân giải thích , xây cất Phật quán và xây cất con đường cao tốc ý nghĩa cũng như nhau , đó là đem đến niềm hoan hỷ , phương tiện cho mọi người . Nhưng điều khác nhau là : công trình giao thông xây dựng phần cứng . Phật Quán là kiến thiết lịch sử , là xây dựng nhân tâm . “ Tôi cũng từng nói qua , người nào có thể có quan niệm “ vô ngã “ , thì người đó có thể hưng kiến Phật Quang Sơn “

Kiến trúc đồ sộ của Phật Quang Sơn

Kiến trúc đồ sộ của Phật Quang Sơn

Đại sư Tinh Vân nói , Phật Quang Sơn với lối kiến trúc hoành tráng , tất cả mô hình thiết kế đều dung hợp nền văn hóa cổ kim Trung & Ấn , cho thấy nhiều thủ pháp được kết hợp bởi đa công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến.  Bên trong bố trí đầy đủ các kỹ thuật khoa học hiện đại , chính diện tôn trí xá lợi Phật , các nơi trưng bày văn vật Phật Giáo , Mỹ thuật quán, Tàng kinh lâu và Tập hội đường . Xây cất Phật Quang Sơn là để hoằng pháp và giáo dục , với sự vĩ đại của đức Phật có thể so sánh với cái nhỏ bé của nhân loại . Hy vọng mọi người khi đến Phật Quang Sơn đều có thể thay đổi được tâm trạng và khí chất của chính mình , rồi sau đó dùng tâm sung kính lễ Phật , hành và học tập theo Phật .

Kinh thư được chép bằng tay

Kinh thư được chép bằng tay

Ngay sát bên Phật Quang Sơn là bảo tàng Phật giáo cũng đang được gấp rút hoàn thiện với kiến trúc lộng lẫy, bề thế không kém… Ở chính giữa quảng trường của bảo tàng là hai hàng tháp dẫn lên bức tượng Phật uy nghiêm đang mỉm cười. Đứng ở vị trí này ta như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh và cũng thoáng rùng mình với sự sùng đạo, khả năng xây dựng của con người.

Du khách đã trải qua một ngày đến với địa điểm khám phá văn hóa, tâm linh của Đài Loan, nếu muốn khám phá thêm về văn hóa Đài Loan, du khách có thể đến với ngôi làng cổ Cửu Phần, chinh phục đỉnh núi A Lý Sơn hay chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên khi dừng chân tại thác nước Thập Phần. Còn cón rất nhiều nơi nổi tiếng để du khách tha hồ lựa chọn. Đừng bỏ lỡ Đài Loan khi có dịp đi du lịch nhé.