Cách trồng lan đùi gà chi tiết nhất cho người mới chơi

-

Lan đùi con kê rất được mếm mộ trong giới đùa lan do nét đẹp riêng lẻ và mừi hương quyến rũ. Bạn ta yêu chuộng trồng với trưng bày lan đùi gà trong dịp Tết Nguyên Đán. Nhưng nhiều người mới chơi chưa biết cách trồng để lan đùi kê ra hoa nhanh, không nên hoa cùng hoa đẹp nhất. Vì thế, qua bài viết này, Đặng Gia Trang vẫn hướng dẫn chúng ta cách trồng lan đùi gà chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Cách trồng lan đùi gà chi tiết nhất cho người mới chơi


1/ Đặc điểm của lan đùi gà

Lan đùi con gà hay nói một cách khác là hoàng thảo đùi gà, hoàng phi hạc, kim hoa thạch hộc,… vào tự nhiên, lan đùi gà thường sống dính vào những thân cây cổ thụ và chúng có điểm sáng khá không nhiều lá.

Hoa lan đùi con gà thường nở vào khoảng từ thời điểm tháng 1 đến cuối tháng 4 dương lịch, thời hạn nở khoảng chừng 20 – 30 ngày. Từng chùm hoa phần nhiều nở dọc thân tại các mắt và bao gồm nhiều bông nhỏ. Màu sắc phổ phát triển thành là màu trắng điểm thêm số đông đốm hồng, đốm tím ở đầu cánh hoa.

2/ so sánh 2 loại lan đùi gà

2.1 Lan đùi gà tròn

Loại lan này có điểm sáng thân tròn hầu như hoặc hình elip khá méo, chiều dài khoảng chừng 35 – 60cm, rạm chí cho tới 8cm nếu quan tâm tốt. Thân cây màu xanh lá cây vàng, có các rãnh dọc béo tốt và bẹ lá màu sắc xám nhạt. Hoa của lan đùi con kê tròn khá dày và có hương thơm đặc trưng.

2.2 Lan đùi gà dẹt

Đây là nhiều loại lan bao gồm thân dẹt, kích thước thân ngắn lại hơn nữa lan đùi gà tròn, chỉ dài khoảng 25 – 40cm. Thân cũng greed color vàng nhưng có không ít rãnh dọc khúc khuỷu. Lá dài từ 7 – 10cm cùng đầu lá phân thành 2 thùy. Hoa lan đùi gà dẹt khác với đùi gà tròn, bọn chúng khá bé dại và không có mùi thơm.

3/ Cách trồng lan đùi gà

3.1 nghệ thuật trồng Lan đùi kê vào chậu

– biện pháp chọn cây và xử lý lúc mua về

Khi chọn cây giống, các bạn phải chọn phần nhiều cây bảo vệ tiêu chuẩn chất lượng, kị cây bị sâu bệnh. Cây giống yêu cầu là những cây già, còn cuống hoa cùng đã xuống các lá.

Cây giống mới sắm về thì rất cần được cắt tỉa số đông phần lá héo vàng cùng rễ thô mục, thối hỏng. áp dụng keo ngay tức thì sẹo giúp vết cắt cấp tốc khô, tránh cây lan bị hư hỏng. Sau đó, bạn treo ngược cây lan đùi kê ở khu vực thoáng gió, né mưa gió tốt nắng gắt. Khoảng 1 ngày sau, dìm cây lan trong khoảng 15 – 20 phút vào hỗn hợp Physan 20SL liều lượng 1ml/1 lít nước để tàn phá nấm bệnh. Vớt ra và cho đến lúc cây khô ráo thì ngâm tổng thể cây vào hỗn hợp kích rễ B1 liều lượng 1ml/1 lít nước. Sau 2 – 3 giờ đồng hồ thì đem cây lan đùi gà treo ngược lên ở địa điểm râm mát cho ráo nước rồi lấy đi trồng.

– Chọn chậu trồng lan

Thông thường, fan ta hay trồng lan đùi gà bằng phương pháp ghép gỗ. Nếu bạn muốn trồng chậu thì hãy chọn loại chậu đất nung là thích hợp nhất. Chậu trồng phải đảm bảo an toàn độ có thể chắn, size lòng chậu nông và miệng chậu rộng. Đặc biệt, chậu phải có nhiều lỗ thoát nước xung quanh để thoáng khí.

– Lựa chọn giá thể lúc trồng Lan đùi gà

Theo những người dân có kinh nghiệm, giá thể trồng lan đùi gà thích hợp nhất đề nghị được phối trộn thân than củi, gỗ nhãn, vỏ thông với dớn vụn. Than củi có công dụng lọc cặn không sạch trong nước tưới với giúp giá thể không biến thành trôi. Gỗ nhãn được giảm ngắn khoảng chừng 3 – 4cm, vỏ thông cùng dớn vụn có thể giữ ẩm tốt nhưng vẫn sinh sản độ thông thoáng. Tỉ trọng trộn giá chỉ thể lần lượt là 3:3:2:2.

3.2 Cách trồng lan đùi gà vào gỗ

– giải pháp xử lý Lan lúc mua về

Trước lúc ghép lan đùi gà vào gỗ, chúng ta cũng yêu cầu xử lý cây giống để không ảnh hưởng đến sự cải tiến và phát triển sau này của chúng. Cây giống lúc mua về chúng ta cũng có thể tiến hành giải pháp xử lý theo như phía dẫn ở đoạn trồng lan đùi con kê vào chậu.

– thực hiện ghép Lan vào gỗ

Giá thể gỗ nhằm ghép lan đùi gà yêu cầu giữ ẩm giỏi và không thật cứng, có thể là mộc vú sữa, mộc nhãn, mộc vải,… loại lan này ưa thô thoáng bắt buộc không đề nghị thêm rêu xuất xắc xơ dừa.

Bạn triển khai ghép lan vào gỗ làm sao để cho cây phía lên trên để tiện lợi phát triển hơn. Bởi chúng mọc thẳng chứ không hề rủ xuống dưới phải tránh ghép thân thòng xuống dưới, gây khó dễ sự sinh trưởng cũng tương tự mất thẩm mỹ.

*

Cách trồng lan đùi con gà ghép gỗ đến sai hoa

– Thực hiện cố định Lan vào gỗ

Bạn sử dụng lõi dây điện quấn nhựa loại nhỏ hoặc dây thít nhựa để cố định cây vào gỗ ghép. Luồn dây thảnh thơi qua nơi bắt đầu cây, tránh các mắt ngủ ra rồi thanh thanh xoắn lại. Nếu gồm nhiều thân thì cần dùng 2 – 4 dây buộc đến chắc. Đối với phần thân trên, các bạn dùng dây bé dại để buộc khum lại để chúng không xẩy ra nghiêng xuất xắc gãy khi gió thổi. Trường hợp khúc gỗ ghép không phải dạng trụ tròn, các bạn khoan lỗ nhỏ dại rồi sử dụng dây cao su đặc luồn qua cùng buộc chặt nơi bắt đầu lan.

Xem thêm: Bật Mí Cách Vẽ Cây Cổ Thụ Bằng Bút Chì, 7 Cách Vẽ Cây Đơn Giản Vẫn Đẹp Lung Linh

– Những để ý khi ghép Lan vào gỗ

Để trồng hoàng thảo đùi con kê vào gỗ thành công và công dụng thì bạn nên vận dụng những lưu giữ ý bé dại sau như:

Không áp dụng dây kim loại để thắt chặt và cố định cây vì chưng theo thời gian, chúng bị gỉ sét vẫn gây tác động đến sự phát triển của gốc.Nếu gỗ ghép gồm có chỗ bị lõm thì cần khoan lỗ nhằm tránh bị ứ đọng nước khiến cho cây thối rễ.Sau khi ghép thì treo giò lan ở nơi thoáng mát, kiêng mưa mập và ánh nắng trực tiếp gay gắt.Hai ngày trước tiên sau khi ghép lan thì không tưới nước mang đến cây tạo thời gian cho lan đùi kê lành lại mọi vết xước lúc ghép và thích ứng với môi trường thiên nhiên mới.Nên treo cây sinh hoạt nơi tất cả mái che để tránh được ánh nắng gay gắt khiến cho cây khô héo, cháy lá và tránh mưa nhiều khiến cho cây bị úng nước, thối cội và bị tiêu diệt cây.

4/ Cách chăm sóc lan đùi gà

4.1 Điều khiếu nại môi trường

Lan đùi gà phát triển giỏi trong đk nhiệt độ khoảng tầm 20 – 27 độ C cùng mức độ ánh nắng từ 30 – 50%. Bạn phải treo cây ở các nơi có tia nắng ít nhất 3 giờ đồng hồ đồng hồ, hoặc từng tuần lấy cây ra phơi nắng và nóng sớm khoảng 2 lần từ 7 giờ đồng hồ đến 9 giờ sáng.

Độ ẩm thích hợp để hoàng thảo đùi con kê sống giỏi là khoảng 70 – 75%. Ví như thời tiết khô nóng, bạn cũng có thể đặt gần như khay nước dưới khu vực treo lan để tăng mức độ ẩm.

4.2 Tưới nước

Trồng lan đùi gà bằng phương pháp ghép mộc thì độ bay nước rất nhanh. Nhưng vì đặc tính ưa thô nên chỉ việc tưới nước giữ độ ẩm cho cây hàng ngày 1 lần. Đến lúc cây mọc nhiều rễ mới, bám chặt vào giá chỉ thể thì rất có thể giảm sút lượng nước tưới.

4.3 Bón phân

Thời điểm bón phân thường là khi cây lan đùi gà cải cách và phát triển mạnh về lá, thân và khi rễ sẽ dài khoảng 3 – 4cm. Điều này giúp cây tích lũy đủ dưỡng hóa học để sinh trưởng giỏi và tăng sức đề kháng. Tránh việc bón phân vào những tháng mưa nhiều.

Bạn rất có thể sử dụng phân hữu cơ, nhất là phân được đựng trong túi lưới tan lừ đừ đã rất được rất nhiều người trồng lan ưa chuộng. Hiện tại nay, trên thị phần có sản phẩm phân trùn quế xeotocaocap.com viên nén dành cho lan, chứa hàm lượng bổ dưỡng đa dạng, duy trì ẩm giỏi và không tồn tại mầm bệnh. Từng lần chỉ việc khoảng trăng tròn – 30g tùy size cây với theo chu kỳ 2 tháng/lần.

4.4 ngăn chặn sâu bệnh

Để phòng sâu căn bệnh cho lan đùi con kê thì ngay lúc đầu, bạn phải chọn những cây giống mạnh mẽ và giá thể trồng bắt buộc được xử trí mầm bệnh cẩn thận. Khi giá chỉ thể lỗi mục thì cần thay mới, tưới nước vừa đề nghị tránh ứ ứ nước quá lâu tạo điều kiện cho nấm bệnh dịch xuất hiện.

Trong quá trình phát triển, hoàng thảo đùi gà rất có thể bị dịch đen thân tạo thối, bệnh dịch đốm lá với vàng lá, thối nhũn. Để cách xử trí kịp thời, chúng ta phải cách ly phần đa cây bệnh tật và cắt quăng quật những phần tử nhiễm bệnh đã trở nên hư hỏng. Đồng thời điều chỉnh lại chế độ nước tưới, ánh sáng và ánh nắng mặt trời cho phù hợp.

Ngoài ra, lan đùi kê còn rất có thể bị các loại sâu hại tấn công như rệp vảy ăn uống thân trả hành hoặc bọ trĩ nạp năng lượng lá, thân. Nếu con số ít thì chúng ta có thể tiêu khử thủ công, khi quá nhiều thì bắt buộc dùng thuốc sệt trị.

4.5 hướng dẫn điều khiển và tinh chỉnh hoa đùi gà nở

Cách điều khiển hoa đùi kê nở khá solo giản, chỉ cần dựa vào đầy đủ yếu tố nhiệt độ, tia nắng và nước tưới. Bạn có nhu cầu hoa lan đùi kê nở đúng thời gian thì lúc cây ở tiến độ sắp ra hoa, chúng ta nên cắt nước để cây rụng hết lá mới có thể bung nụ.

Nếu bạn có nhu cầu hoa lan đùi con kê nở cấp tốc thì treo cây ở nơi kín đáo gió, có nhiệt độ cao và né tránh mưa nắng. Thắp thêm đèn vàng một ngày dài đêm và phối kết hợp tưới nước cùng phân dạng phun sương để ảnh hưởng cây cải tiến và phát triển nhanh hơn.

Muốn giữ mang đến hoa lan đùi kê lâu tàn, bạn nên treo cây hoa ở địa điểm có nhiệt độ cao, bớt ánh sáng và nên tránh mưa nắng. Bớt lượng nước tưới với không xịt phân thuốc. Khi tưới thì tưới bao phủ gốc, kị tưới vào hoa.

Trên trên đây là cục bộ những share của Đặng Gia Trang về phong thái trồng cũng như cách âu yếm lan đùi con gà sai hoa một cách chi tiết nhất. Bài toán tự tay trồng lan đùi gà không quá khó khăn đúng không ạ nào? Hy vọng chúng ta có thể áp dụng thành công và thu được những giò lan thiệt xinh đẹp.