Cách ướp xác của người ai cập

-
(PLVN) -Người Ai Cập cổ tin một phần tinh thần của con fan sẽ nối sát vĩnh viễn với sự tồn tại của cơ thể. Vị thế, con người phải đảm bảo an toàn cơ thể nhằm linh hồn trường tồn ở nhân loại bên kia vì nếu khung người phân hủy, linh hồn của tín đồ đó sẽ không toàn vẹn. Bởi vì vậy, bọn họ ướp xác đa số thi thể để lưu lại linh hồn của tín đồ chết được tiếp tục cuộc sống đời thường mới ở thế giới bên kia.

Bạn đang xem: Cách ướp xác của người ai cập


*
Nghi lễ ướp xác người Ai Cập cổ.

Nguồn nơi bắt đầu tục lệ ướp xác

Người Ai Cập cổ xưa tin rằng gồm sự hồi sinh sau khi chết một thời gian và một cuộc sống đời thường khác trên thượng giới. Loại chết đối với họ chỉ là 1 trong những sự cách trở tạm thời của sự việc sống chứ không là sự xong xuôi mãi mãi. Thế giới bên kia gồm thật, đó là nơi các linh hồn tồn tại. Ở quả đât đó, thể xác vẫn chính là “nhà” của linh hồn, ví như thể xác bị phân hủy thì linh hồn sẽ ảnh hưởng hủy hoại.

Trong “Tử thư Ai Cập” có ghi chép lại những kinh, thần chú cùng những hướng dẫn cho bạn quá ráng đến cuộc sống đời thường khác sau thời điểm chết. Trong sách cũng nói đến các thử thách đối với người chết trước việc phán xét của thần Phán xét Thoth. Giữa những thử thách là cân nặng trái tim bạn chết cùng với một dòng lông đà điểu (biểu tượng của thần Matt - thần công lý, sự thật).

Nếu tín đồ chết càng những tội lỗi thì vẫn càng nặng trĩu hơn cái lông. Trường hợp tội lỗi quá nhiều quỷ Ammit sẽ ăn mất trái tim bất thiết yếu đó. Trái tim là nơi chứa đựng tâm linh nên những khi đó linh hồn có khả năng sẽ bị lạc lõng trầm luân. Còn nếu như là trung tâm hồn chân chính sẽ tiến hành thần Anubis phết tẩm hương thơm để sống cuộc sống thường ngày vĩnh hằng. Tục ướp xác (tẩm hương thơm bảo quản xác chết) từ tín ngưỡng này nhưng mà ra đời.


*
Các đơn vị khoa học nghiên cứu những xác ướp được khai quật.

Một nghi tiết tang ma thực hiện đồng thời với các quy trình ướp xác kéo dãn dài 70 ngày. Trước khi tiến hành ướp xác các tu sĩ đang làm một vài lễ nghi tôn giáo xuyên suốt 7 ngày. Sau đó, những cơ quan nội tạng được lấy ra khỏi cơ thể, riêng rẽ não lôi ra vào đường lỗ mũi. Phần còn lại của thân xác được gia công khô trong các thành phần hỗn hợp muối natron.

Khi đã kết thúc việc ướp xác, thi hài sẽ tiến hành quấn trong các lớp vải cùng phết những chất thơm, rồi đặt vào trong chiếc cỗ áo mang hình người. Nội tạng kéo ra trong cơ thể không loại bỏ đi mà bảo quản trong tứ chiếc tiểu làm cho bằng đất sét nung hay bằng đá tạc đục. Tứ chiếc bình này có nắp đậy chạm hình đầu người, đầu khỉ, đầu chim ưng với đầu chó rừng tương tự với 4 vị thần gồm nhiệm vụ bảo vệ linh hồn tín đồ chết.

Khi quấn vải đến xác ướp kết thúc người ta còn đeo thêm cho xác ướp một cái mặt nạ. Theo phong tục Ai Cập, dòng mặt nạ này đề nghị chạm tương tự khuôn phương diện của người đã qua đời. Họ nhận định rằng chiếc phương diện nạ này làm linh hồn người chết thêm vững vàng mạnh khiến ma quỷ phải sợ hãi tránh xa.

Khi thực hiện nghi thức ướp xác, vị tu sĩ phải đeo mặt nạ thần đầu chó rừng Anubis (con của thần Orisis; vị thần bảo lãnh người bị tiêu diệt và mang người chết về bên cạnh kia vậy giới). Vị tu sĩ đang đọc hồ hết đoạn gớm nói về sự phán xét nơi bên kia thế giới, đề cập cả câu hỏi thần Anubis tẩm hương thơm cho vong linh người ngay thẳng.


*
Một xác ướp Ai Cập cổ đại.

Xem thêm: Thông Tin Tuyển Sinh Trường Đại Học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh City


Tiếp cho là bài toán bọc vải cùng tẩm mùi hương vào xác ướp. Khi việc xác ướp hoàn tất, vị tu sĩ sẽ đọc đều đoạn kinh nói đến các vị thần bên trên trời nương theo tinh tú dịch chuyển như nạm nào và hướng dẫn vong linh bạn chết theo này mà lên trời. Đường dịch chuyển đó giữa trung tâm noi theo thần mặt trời Ra vào ban ngày, cùng thần Isis (tức sao Sirius) vào ban đêm.

Tuổi thọ vừa đủ của một người Ai Cập cổ đại chỉ ở mức 40 năm. Chính vì lẽ đó, chúng ta quan niệm, chuẩn bị cho cuộc sống thường ngày dài lâu và hạnh phúc ở thế giới bên kia new thực sự là câu hỏi đáng chú trọng.

Ướp xác sinh sống Ai Cập cổ đại không chỉ có là xu thế, hơn nữa thể hiện tại rõ quý phái trong thôn hội. Pharaoh được người Ai Cập cổ truyền tin là nhập vai của một vị thần, tựa như như Đạt Lai Lạt Ma ở Tây Tạng hay thiếu nữ Thần sinh sống Kumari làm việc Nepal. Với vị cầm cố tâm linh đó, lễ tẩm liệm một vị pharaoh nên do tu sĩ Ai Cập cao cấp nhất cử hành.


Kim từ tháp - đền thờ của Pharaoh

Theo sử sách, các Pharaoh ngay sau khoản thời gian lên ngôi, việc đầu tiên họ có tác dụng sẽ là ban đầu xây dựng kim từ tháp cho chính mình. Kim từ tháp đang vừa là lăng chiêu tập vừa là địa điểm thờ một vị Pharaoh. Ngoại trừ ra, một số trong những truyền thuyết cũng cho rằng kim tự tháp là vị trí mà người Ai Cập bảo vệ các bí mật vĩ đại độc nhất của mình. Theo tín ngưỡng Ai Cập cổ đại, mỗi vị Pharaoh là nhập vai của một vị thần, yêu cầu kim tự tháp có cấu tạo như một đền rồng thờ.

Đền thờ ngơi nghỉ Ai Cập tuân hành theo giới giải pháp Maat, còn nếu không thì thần linh ko ngự trị trong ngôi đền nữa vì đền thờ là trung chổ chính giữa của vũ trụ và là nơi tiếp xúc với thần linh. Giới chính sách này còn cơ chế ngôi đền Ai Cập phải bao gồm 2 khu: khu vực ngoài dành riêng cho tín đồ dùng và những tu sĩ cấp thấp; khu trong chỉ có những vị tu sĩ cao cấp mới được vào.

Đặc biệt phòng trong thuộc chỉ gồm vị giáo chủ và Pharaoh bắt đầu được phép. Chính nơi chống trong cùng đó đựng nhiều thư tịch túng bấn truyền cùng tượng thần linh. Tuyến đường dẫn vào các khu là những hiên nhà chạm đầy hình hình ảnh và có các pho tượng dọc nhị bên.

Thường ở hành lang kim trường đoản cú tháp không có tượng thần nhưng có khá nhiều hình tự khắc mô tả cuộc sống sau tử vong cùng những kinh văn liên quan (nhất là ở những gian phòng bên trong kim trường đoản cú tháp). Nó như là phương châm để các pharaoh ko lạc lối lúc tìm đường về trời.


*
Kim từ bỏ tháp - đền thờ của các Pharaoh Ai Cập cổ đại.

Bên trong kim trường đoản cú tháp cũng theo mô thức đó, cũng đều có tượng nhân sư phía đằng trước như các khu đền tiêu biểu vượt trội là đền rồng Luxor ngơi nghỉ Thebes. Mặc dù hình thái tổng quan phía bên ngoài không giống thường thờ như họ thấy. Kim trường đoản cú Tháp hay có hai đường ống thông chỉa thằng lên phương bắc bầu trời (bắc thiên cầu). Một mặt đường ống bước vào phòng của hoàng hậu nằm ở dưới cùng một đường ống lấn sân vào phòng xác ướp Pharaoh nằm tại trên.

Bắc thiên cầu là nơi hội tụ chòm sao Bắc Đẩu mà fan Ai Cập call là những do sao bất tử bởi vì nó luôn luôn xuất hiện chứ ko lặn đi như một số tinh tú khác. Đường ống đào bới chòm Bắc Đẩu luôn xuất phạt từ chống xác ướp Pharaoh, fan Ai Cập có niềm tin rằng đó là số đông bậc cầu thang đưa vị Pharaoh băng hà lên trời.

Linh hồn những xác ướp Pharaon sẽ trải qua Duat - một nơi bao gồm những đầm nước sôi, sông lửa cùng những nhỏ rắn phun nọc độc. Đây chính là địa ngục theo trí tưởng tượng của người Ai Cập. Nếu vượt qua được toàn bộ và chứng minh cốt biện pháp hoàng tộc trong mình, Pharaon sẽ được đến cùng với thần phương diện Trời (thần Ra) – lên thiên đàng.

Sau khi băng hà, Pharaoh Ai Cập thường được an táng trong kim từ bỏ tháp hoặc lăng mộ “khủng”. Bên trong nơi an nghỉ ngơi vĩnh hằng của nhà vua là vô số bảo vật giá trị như đá quý bạc, châu báu, trang bị dụng từng ngày như ghế, xe cộ ngựa...

Để bảo vệ các Pharaoh, những thầy tu đã lập lời nguyền xung quanh quanh vùng chôn chứa để bảo vệ xác ướp và hành trình tâm linh của họ sau khoản thời gian chết. Niềm tin này hình thành nên ý tưởng gọi là “lời nguyền của những Pha¬raoh” – bất kỳ ai dám lao vào hoặc có tác dụng xáo trộn ngôi chiêu tập của xác ướp, nhất là lăng mộ của một Pharaoh, sẽ gặp những điều xui xẻo và nặng nề tránh khỏi loại chết.