Trượt băng nghệ thuật thế giới

-

Một mùa giải trượt băng nghệ thuật và thẩm mỹ thường kéo dãn từ khoảng tầm tháng 8 đến tháng bốn năm sau, là thời hạn các hội thi diễn ra. Phần nhiều tháng hè giữa từng mùa giải gọi là thời hạn off-season, di chuyển viên trong thời hạn này sẽ luyện tập kĩ thuật và học những bài thi mới sẵn sàng cho mùa giải sau, biểu diễn ở các buổi màn biểu diễn trên băng (iceshow) hay nghỉ ngơi thư giãn.

Bạn đang xem: Trượt băng nghệ thuật thế giới

Đối với những vận động viên cấp cho trưởng thành, những cuộc thi trượt băng nghệ thuật và thẩm mỹ quốc tế lớn gồm Hệ thống giải Grand Prix (Grand Prix Series, GP), Giải Vô địch bốn châu lục (Four Continents Championships, 4CC, đối với các vđv châu Âu thì giải khớp ứng là giải Vô địch châu Âu), Giải Vô địch cố gắng giới (World Championships, Worlds, WC) Thế vận hội ngày đông (Winter Olympics, tổ chức 4 năm một lần). Họ còn tham gia thi đấu tại Giải Vô địch Quốc gia (National Championships, Nats, sẽ được đề cập ở bài xích sau) hàng năm, địa thế căn cứ vào tác dụng ở giải này và một vài yếu tố khác, liên đoàn các đất nước sẽ ra đời đội tuyển gia nhập giải Vô địch 4 lục địa và giải Vô địch rứa giới. Nói biện pháp khác, giải quốc gia dù chỉ có quy mô trong nước nhưng lại sẽ quyết định việc tham gia những cuộc thi quốc tế của mỗi vđv.

Ngoài những giải này ra, những vận khích lệ (bao gồm cả Shoma) còn thâm nhập một vài ba giải khác tất cả quy mô nhỏ tuổi hơn với tầm độ quan trọng ít hơn. Những cuộc thi này đã được nói tới trong bài xích sau.

Hệ thống giải Grand Prix

Hệ thống giải Grand Prix là một trong những chuỗi những giải đấu, tham gia các giải này là nhóm vđv bao gồm thứ hạng trung bình-cao ở cấp trưởng thành. Các giải này thường diễn ra từ vào cuối tháng 10-cuối tháng 11 hàng năm.

6 hội thi Grand Prix:

Rostelecom Cup/Cup of Russia (CoR) – giải đấu tại NgaSkate Canada (SC) – giải đấu tại CanadaCup of trung quốc (CoC) – giải đấu trên Trung QuốcNHK Trophy (NHK) – giải đấu tại Nhật BảnInternationaux de France (IDF)/ Trophée de France (TDF)/ Trophée Eric Bombard (TEB)/… ti tỉ cái tên gì nữa của cuộc thi này, người Pháp năm nào cũng nghĩ ra tên new cả 
*
 – giải đấu tại PhápSkate America (SA) – giải đấu tại Hoa Kì

Mỗi vận động viên/đôi sẽ tiến hành tham gia tối đa 2 cuộc thi Grand Prix. Mỗi vận chuyển viên được xét tứ cách thi đấu dựa vào kết quả ở giải Vô địch nhân loại mùa trước, điểm cá nhân tốt tuyệt nhất trong mùa này cùng mùa trước với thứ hạng nằm trong bảng xếp hạng rứa giới.

6 giải đấu này là những vòng loại để lựa chọn ra top 6 cá nhân/đôi đạt thứ hạng tối đa (dựa trên điểm tích lũy từ loại qua mỗi vòng loại) thâm nhập Vòng thông thường kết Grand Prix (Grand Prix Final, GPF) – cuộc thi quan trọng đặc biệt nhất của khối hệ thống Grand Prix. Giải này thường diễn ra đầu tháng 12, sau khoản thời gian 6 vòng loại hoàn thành và đã tuyển chọn được 6 người xuất sắc nhất.

Trong 5 mùa giải tranh tài ở cung cấp trưởng thành, Shoma sẽ giành 2 huy chương đồng (2015, 2016) và 2 huy chương bạc tình (2017, 2018) tại GPF.

Xem thêm: Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Màu Sắc Hiệu Quả Tại Nhà, Bài Tập Tiếng Anh Về Màu Sắc Cho Bé Mẫu Giáo

Năm 2019 vừa qua, vì các biến hóa về vấn đề huấn luyện khiến cho Shoma trình bày phong độ không tốt tại những vòng các loại và bỏ lỡ cơ hội tham gia vòng chung kết.

Giải Vô địch bốn Châu lục

Giải Vô địch 4 Châu lục được tổ chức cho các vđv thuộc những nước nằm ngoại trừ châu Âu gia nhập (các vđv châu Âu thâm nhập giải đồng hạng là giải Vô địch Châu Âu). Giải này thường được tổ chức trong thời điểm tháng 2 hàng năm, nếu như là mùa giải Olympic thì đang tổ chức trong thời điểm tháng 1.

Tài năng của các vđv thuộc “bốn châu lục” cách đây không lâu đã càng ngày càng trở nên lớn mạnh, nhất là trong mảng đối kháng nam, đề nghị giải 4 lục địa hứa hẹn sẽ là phần đa cuộc trổ tài cam go. Tuy vậy trong mùa Olympic, giải này thường xuyên vắng vẻ đìu hiu do phần đông các vđv giỏi đã quyết định bỏ qua giải để tập trung thi đấu sinh hoạt Olympic, nhất là khi thời hạn tổ chức hai hội thi này rất gần kề nhau.

Tại những giải Vô địch 4 châu lục, Shoma đã đoạt huy chương đồng năm 2017, huy chương bội nghĩa năm 2018 cùng huy chương quà năm 2019. Đây cũng là tấm huy chương vàng trước tiên ở một giải đấu khủng thuộc ISU của cậu.

Giải Vô địch cố kỉnh giới

Giải Vô địch ráng giới là giải đấu quan trọng đặc biệt nhất mỗi mùa giải (trừ mùa giải Olympic), thường tổ chức triển khai vào thời điểm cuối tháng 3 – vào đầu tháng 4 mặt hàng năm.

Là giải đấu lớn nhất mỗi mùa thông thường, nên những nước phần đông cử đông đảo vận hễ viên bạo gan nhất, giỏi nhất tham gia tranh tài. Từng giải Vô địch thế giới đều là hầu hết trường đấu nghẹt thở với kết quả không thể đoán trước.

Kết quả của mỗi team tuyển trên giải Vô địch cụ giới năm trước sẽ quyết định số suất tham gia mang lại giải năm sau. Ví dụ, nếu tổng hạng của 2 vđv đứng đầu một tổ tuyển tại giải nhỏ tuổi hơn 13 thì họ vẫn giành được 3 suất cho năm tiếp theo – số suất tối đa. Đây là lý do năm 2018 Shoma đã bắt buộc dốc sức thi đấu dù bị chấn thương, và với Tomono sẽ giữ được 3 suất mang đến năm 2019 (tổng hạng của 2 anh em là 2+5=7