Trượt băng nghệ thuật thế giới

-

Một mùa giải trượt băng nghệ thuật thường kéo dài từ khoảng tháng 8 đến tháng 4 năm sau, là thời gian các cuộc thi diễn ra. Những tháng hè giữa các mùa giải gọi là thời gian off-season, vận động viên trong thời gian này sẽ luyện tập kĩ thuật và học các bài thi mới chuẩn bị cho mùa giải sau, biểu diễn ở các buổi biểu diễn trên băng (iceshow) hay nghỉ ngơi thư giãn.

Bạn đang xem: Trượt băng nghệ thuật thế giới

Đối với các vận động viên cấp trưởng thành, các cuộc thi trượt băng nghệ thuật quốc tế lớn gồm Hệ thống giải Grand Prix (Grand Prix Series, GP), Giải Vô địch Bốn châu lục (Four Continents Championships, 4CC, đối với các vđv châu Âu thì giải tương ứng là giải Vô địch châu Âu), Giải Vô địch Thế giới (World Championships, Worlds, WC) Thế vận hội Mùa đông (Winter Olympics, tổ chức 4 năm một lần). Họ còn tham gia thi đấu tại Giải Vô địch Quốc gia (National Championships, Nats, sẽ được đề cập ở bài sau) hàng năm, căn cứ vào kết quả ở giải này và một số yếu tố khác, liên đoàn các quốc gia sẽ thành lập đội tuyển tham gia giải Vô địch 4 Châu lục và giải Vô địch Thế giới. Nói cách khác, giải Quốc gia dù chỉ có quy mô trong nước nhưng sẽ quyết định việc tham gia các cuộc thi quốc tế của mỗi vđv.

Ngoài các giải này ra, các vận động viên (bao gồm cả Shoma) còn tham gia một vài giải khác có quy mô nhỏ hơn với mức độ quan trọng ít hơn. Các cuộc thi này sẽ được nói đến trong bài sau.

Hệ thống giải Grand Prix

Hệ thống giải Grand Prix là một chuỗi các giải đấu, tham gia các giải này là nhóm vđv có thứ hạng trung bình-cao ở cấp trưởng thành. Các giải này thường diễn ra từ cuối tháng 10-cuối tháng 11 hàng năm.

6 cuộc thi Grand Prix:

Rostelecom Cup/Cup of Russia (CoR) – giải đấu tại NgaSkate Canada (SC) – giải đấu tại CanadaCup of China (CoC) – giải đấu tại Trung QuốcNHK Trophy (NHK) – giải đấu tại Nhật BảnInternationaux de France (IDF)/ Trophée de France (TDF)/ Trophée Eric Bombard (TEB)/… ti tỉ cái tên gì nữa của cuộc thi này, người Pháp năm nào cũng nghĩ ra tên mới cả 
*
 – giải đấu tại PhápSkate America (SA) – giải đấu tại Hoa Kì

Mỗi vận động viên/đôi sẽ được tham gia tối đa 2 cuộc thi Grand Prix. Mỗi vận động viên được xét tư cách thi đấu dựa vào kết quả ở giải Vô địch Thế giới mùa trước, điểm cá nhân tốt nhất trong mùa này và mùa trước và thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới.

6 giải đấu này là các vòng loại để chọn ra top 6 cá nhân/đôi đạt thứ hạng cao nhất (dựa trên điểm tích lũy từ thứ hạng qua mỗi vòng loại) tham gia Vòng Chung kết Grand Prix (Grand Prix Final, GPF) – cuộc thi quan trọng nhất của hệ thống Grand Prix. Giải này thường diễn ra đầu tháng 12, sau khi 6 vòng loại kết thúc và đã chọn được 6 người giỏi nhất.

Trong 5 mùa giải thi đấu ở cấp trưởng thành, Shoma đã giành 2 huy chương đồng (2015, 2016) và 2 huy chương bạc (2017, 2018) tại GPF.

Xem thêm: Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Màu Sắc Hiệu Quả Tại Nhà, Bài Tập Tiếng Anh Về Màu Sắc Cho Bé Mẫu Giáo

Năm 2019 vừa qua, do các thay đổi về việc huấn luyện khiến Shoma thể hiện phong độ không tốt tại các vòng loại và bỏ lỡ cơ hội tham gia vòng chung kết.

Giải Vô địch Bốn Châu lục

Giải Vô địch 4 Châu lục được tổ chức cho các vđv thuộc các nước nằm ngoài châu Âu tham gia (các vđv châu Âu tham gia giải đồng hạng là giải Vô địch Châu Âu). Giải này thường được tổ chức vào tháng 2 hàng năm, nếu là mùa giải Olympic thì sẽ tổ chức vào tháng 1.

Tài năng của các vđv thuộc “bốn châu lục” gần đây đã càng ngày càng trở nên lớn mạnh, đặc biệt là trong mảng đơn nam, nên giải 4 châu lục hứa hẹn sẽ là những cuộc tranh tài cam go. Tuy vậy trong mùa Olympic, giải này thường vắng vẻ hiu quạnh do hầu hết các vđv giỏi đã quyết định bỏ qua giải để tập trung thi đấu ở Olympic, đặc biệt là khi thời gian tổ chức hai cuộc thi này rất sát nhau.

Tại các giải Vô địch 4 châu lục, Shoma đã đoạt huy chương đồng năm 2017, huy chương bạc năm 2018 và huy chương vàng năm 2019. Đây cũng là tấm huy chương vàng đầu tiên ở một giải đấu lớn thuộc ISU của cậu.

Giải Vô địch Thế giới

Giải Vô địch Thế giới là giải đấu quan trọng nhất mỗi mùa giải (trừ mùa giải Olympic), thường tổ chức vào cuối tháng 3 – đầu tháng 4 hàng năm.

Là giải đấu lớn nhất mỗi mùa thông thường, nên các nước đều cử những vận động viên mạnh nhất, giỏi nhất tham gia tranh tài. Mỗi giải Vô địch Thế giới đều là những trường đấu nghẹt thở với kết quả không thể đoán trước.

Kết quả của mỗi đội tuyển tại giải Vô địch Thế giới năm trước sẽ quyết định số suất tham gia cho giải năm sau. Ví dụ, nếu tổng hạng của 2 vđv đứng đầu một đội tuyển tại giải nhỏ hơn 13 thì họ sẽ giành được 3 suất cho năm sau – số suất tối đa. Đây là lý do năm 2018 Shoma đã phải dốc sức thi đấu dù bị chấn thương, và cùng với Tomono đã giữ được 3 suất cho năm 2019 (tổng hạng của 2 anh em là 2+5=7