Vụ cháy bóng đèn rạng đông

-

Ngày 8/9, công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông sẽ thừa nhận toàn thể 480.000 đèn điện huỳnh quang quẻ bị cháy tối 28/8 bao gồm chứa thủy ngân lỏng (độc tính cao hơn nữa so với viên amalgam). Điều này trái ngược với nội dung thông tin mà doanh nghiệp đã chào làng trước đó, cho thấy thêm sự bất nhất và thiếu tách biệt trong thông tin về vụ cháy của doanh nghiệp này. Đáng để ý là điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người dân sinh sống, thao tác quanh khu vực xảy cháy.


“Nhiễu” tin tức ô nhiễm

Vào khoảng 18h30 ngày 28/8, vụ cháy lớn bùng phát và khói đen bao phủ khu xưởng ngay sát 6000m2 của chúng ta cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình, quận tx thanh xuân (Hà Nội). Ngọn lửa lan sang quần thể dân cư, nhiều hộ dân cư phải di tản khỏi khu vực cháy. Hàng trăm chiến sĩ chống cháy chữa cháy cùng với 50 xe cứu giúp hỏa đã làm việc trắng tối để kiềm chế đám cháy. Đến 1 giờ tạo sáng ngày 29/8, cơ phiên bản đám cháy được khống chế.

Bạn đang xem: Vụ cháy bóng đèn rạng đông


*
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: TTXVN

Ngày 29/8, ubnd phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) gửi ra đề xuất người dân không nạp năng lượng rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi vào vòng bán kính 1 km tính từ lúc tâm vụ cháy nổ tại công ty Rạng Đông trong vòng 21 ngày. Theo nhiều chuyên gia, đề xuất của phường Hạ Đình là phải thiết, reviews đúng đặc thù nghiêm trọng của sự việc việc.

Đến ngày 30/8, chủ tịch UBND phường Hạ Đình ra quyết định thu hồi văn bạn dạng trên lời khuyên trên do ban hành không đúng thẩm quyền và không tồn tại cơ sở. Khi có tin tức trên, những nhà kỹ thuật tbất ngờ do thông tin lời khuyên của phường Hạ Đình hết sức kịp thời với nội dung chính xác, đưa ra tiết, có chuyên môn.

Sáng 30/8, các kỹ sư thuộc chi cục đảm bảo an toàn Môi trường nằm trong Sở Tài nguyên cùng Môi trường thủ đô hà nội đã đến phố Hạ Đình, nơi xảy ra đám cháy tại công ty Rạng Đông để đo chất lượng không khí. Đến chiều đêm ngày 30/8, ubnd quận tx thanh xuân (Hà Nội) mang đến biết, hiệu quả quan trắc nhanh cho biết các thông số kỹ thuật vi khí hậu, sức nóng độ, bụi... Quanh khoanh vùng nhà máy của người tiêu dùng Cổphần Bóngđèn Phíchnước Rạng Đông đều ở mức bình thường. Cũng trong chiều 30/8, công ty Cổ phần đèn điện Phíchnước Rạng Đông cũng có thể có văn phiên bản gửi ủy ban nhân dân quận thanh xuân và những cơ quan quản lý cấp trên xuống đến cổ đông, quý khách về vụ cháy nổ xảy ra vào ngày 28/8. Theo thông báo của công ty Rạng Đông, ước tính thiệt hại ban đầu trong đám cháy khoảng 150 tỉ đồng, trong những số ấy số lượng hàng hóa có thể tác động đến môi trường thiên nhiên ước tính 480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu thành phầm đèn tròn năng suất thấp; 1,6 triệu bóng đèn HQ compact.

Công ty cũng mang lại biết, doanh nghiệp đã nghiên cứu và phân tích sử dụng nhiều loại amalgam (một loại chất hay được áp dụng để hàn, bao gồm chứa dung dịch thủy ngân) sửa chữa thay thế cho thủy ngân lỏng trước đó và chuyển vào sản xuất từ năm 2016, những vật bốn - vật liệu chính được thực hiện để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều an ninh với sức mạnh con tín đồ kể cả khi cháy. Mặc dù nhiên, theo khá nhiều chuyên gia, chất amalgamnày vẫn có 1/2 thành phần thủy ngân và khi bị nung nóng, khí này vẫn thoát ra môi trường xung quanh bên ngoài.

Chiều 30/8, bệnh viện Bạch Mai tổ chức thông tin báo chí tương quan đến run sợ về lây nhiễm độc sau vụ cháy nổ ở doanh nghiệp Cổ phần Bóngđèn Phíchnước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Trước đó, vào buổi sáng, một vài phóng viên gia nhập tác nghiệp trong vụ cháy có triệu chứng buồn nôn, nhức đầu đang đi đến Trung tâm Chống độc của cơ sở y tế này khám, xét nghiệm. Đại diện cơ quan này cũng đưa ra khuyến cáo với những người có nguy cơ cao, yêu cầu đi kiểm tra sức mạnh gồm: những người dân trực tiếp gia nhập trong thời điểm xảy ra đám cháy như người công nhân nhà máy, công an phòng cháy chữa cháy, công ty báo tiếp xúc với đám cháy...; những người dân sống gần khu vực xảy ra cháy có biểu thị như nhức ngực, nôn, tiêu rã hoặc những triệu bệnh đáng nói khác.


*
Đoàn cán bộ Trung trung ương quan trắc tài nguyên với môi trường hà thành đến hiện trường kiểm tra, ghi nhấn số liệu. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đến ngày 31/8, cỗ Tài nguyên và Môi trườngra thông báo khuyến nghị người dân sống gần khu vực vụ cháy công ty Cổ phần đèn điện Phíchnước Rạng Đông, quan trọng trong bán kính khoảng 1,5 km, triển khai các phương án như tắm, giặt áo xống bằng xà phòng và nước ấm, thường xuyên tẩy rửa tường, sàn đơn vị và những đồ gia dụng trong gia đình... Nội dung khuyến cáo tương đối tương đương với ngôn từ của ubnd phường Hạ Đình.

Bộ khoáng sản và môi trường thiên nhiên cũng khẳng định, đây là sự cố cháy và nổ có liên quan đến hoá chất, hoàn toàn có thể tiềm ẩn nguy cơ tác động đến môi trường thiên nhiên và sức mạnh của người dân. Tuy nhiên, thông tin về tình trạng ô nhiễm từ chất gian nguy như thủy ngân, lưu giữ huỳnh, thì chưa được đề cập.

Trong khi đó, chiều 31/8, Sở Tài nguyên với Môi trường hà thành có report về việc thực thi khắc phục sự cầm cố môi trường, xảy ra tại đám cháy kho xưởng sản xuất của chúng ta Cổ phần đèn điện Phích nước Rạng Đông. Kết quả thuở đầu không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường thiên nhiên quanh vụ cháy.

Kết quả kiểm tra nhanh môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy so với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí cho biết nồng độ thủy ngânđều bởi 0 µg/m3 (microgam/mét khối).Kết quả phân tích môi trường không khí bao phủ của Trung trọng điểm quan trắc TN&MT thành phố hà nội tại 5 địa điểm xung quanh khu vực cháy đều phía bên trong quy chuẩn chất nhận được theo Quy chuẩn Việt Nam. Riêng thông số SO2 tại một số vị trí vượt 1,0057 và 1,02 lần đối với QCVN 05:2013/BTNMT; các vị trí còn sót lại có hiệu quả cũng nằm trong giới hạn cho phép.

Việc nhiều tin tức được giới thiệu thiếu thống tốt nhất đã khiến người dân hoang mang.

Công ty Rạng Đông "gian dối"vụ vạc tán thủy ngân ra môi trường?

Chiều 4/9, các công nhân của khách hàng Cổ phầnBóng đèn Phíchnước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) đã triển khai dọn dẹp phía bên ngoài đường, che bạt đậy hiện trường sau vụ cháy.

Xem thêm: Xử Lý Mạng Fpt Bị Chậm 2018, Khắc Phục Mạng Fpt Chậm, Chập Chờn Nhanh Nhất

Tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ tối 4/9, sản phẩm trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết qua đo lường và thống kê số lượng đèn huỳnh quang cùng đèn compact bị cháy, cho thấy thêm số lượng thủy ngân bị thất bay ra môi trường thiên nhiên là trường đoản cú 15,1 - 27,2kg;3 kho chứa vật liệu (đoàn điều tra khảo sát của Tổng cục môi trường xung quanh đã tiếp cận) không bị cháy. Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên đã yêu ước công ty report rõ con số thủy ngân. Thiết bị trưởng Võ TuấnNhân cũng cho biết thêm theo quy chuẩn Việt Nam, bao gồm 1/12 chủng loại nước mặt có mức giá trị thủy ngân thừa quy chuẩn 1,3 lần; 1/8 mẫu trầm tích có mức giá trị thủy ngân thừa tiêu chuẩn chỉnh 1,36 lần. Qua so sánh hiệu quả quan trắc với tiêu chuẩn của WHO, Mỹ, châu Âu với Canada cho thấy thêm có 4 vị trí lấy chủng loại vượt quy chuẩn, phía phát tán tại vị trí phương pháp hàng rào 200m, 500m với 1.000m những phát hiện có thủy ngân thừa chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người người ở đô thị.Các tác dụng nước mặt, bầu không khí trong khuôn viên khoanh vùng bị cháy là vượt 10-30 lần theo tiêu chuẩn của WHO với là ngưỡng tác động xấu tới sức mạnh con người. Đại diện bộ Tài nguyên và Môi trường reviews sự thế mất bình an hóa chất ở quy mô trung bình, sau khi phân tích công dụng cũng như căn cứ vào lời khuyên chuyên môn của WHO thì "người dân sinh sống trong nửa đường kính 500 m tính từ sản phẩm rào kho bị cháy đã chịu tác động ô lây lan thủy ngân". Bộ cũng ý kiến đề nghị Công ty khẩn trương cô lập quanh vùng cháy, bịt chắn bằng mái tôn, lấp bạt nhằm tránh mưa, không nhằm hơi thuỷ ngân tiếp tục phát tán.

Ngày 5/9, quản trị UBND thành phố tp hà nội Nguyễn Đức chung chủ trì buổi thao tác làm việc với Tổng cục môi trường thiên nhiên (Bộ Tài nguyên với Môi trường), cùng các sở, ngành liên quan và người dân, nhằm mục đích đưa ra phương án khắc phục kết quả vụ cháy, tương tự như xử lý sự cố môi trường ở khu vực xung quanh xí nghiệp sản xuất Công ty cổ phần Bóng đèn Phíchnước Rạng Đông. Mặc dù nhiên, không ít phóng viên báo chí bị hạn chế, không được tham dự cuộc họp này.


*
Ông Nguyễn Đức thông thường chủ trì buổi họp về hạn chế và khắc phục hậu quả đám cháy tại công ty Rạng Đông. Ảnh:CTV

Tại cuộc họp này, Phó tổng giám đốc Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trần Trung Tưởng cho biết: khu vực xảy ra cháy là nơi cung ứng đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact... Kho hóa chất nằm trong khu vực xảy ra cháy có chứa khoảng chừng 4,5 triệu viên hóa chất (trong đó tất cả hàm lượng thủy ngân là 22%) và 34,3 kilogam thủy ngân. Những hộp đựng số hóa chất này vẫn không bị cháy, vụ cháy nổ chỉ làm vỡ tung cửa kính công ty kho do áp lực nhiệt độ nóng tăng cao. ở bên cạnh đó, địa thế căn cứ số thành phầm bị cháy hỏng, doanh nghiệp tính quy ra hàm vị thủy ngân là khoảng 15,5kg cho 15,6kg.

Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã đưa ra các biện pháp hạn chế hậu quả vụ cháy nổ như: gắn tấm lưới mịn gom nước tan ra cống cùng xây khoanh khoanh vùng cháy để không cho nước phương diện chảy ra ngoài; che phủ bạt kín đáo khu vực tiếp giám khu vực dân cư. Doanh nghiệp cũng mướn doanh nghiệp môi trường thiên nhiên hút trầm tích, rác rến thải cống rãnh khu vực cháy cùng lắp khối hệ thống phun sương để hạn chế hơi khuếch tán.


Ngày 6/9, hà thành thực hiện thăm khám miễn phí cho những người sống trong bán kính 500m từ mặt hàng rào vụ cháy công ty Rạng Đông. Theo Trung trung khu Y tế quận Thanh Xuân, tính đến cuối ngày 7/9, đã gồm 364 người tới thăm khám miễn mức giá tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và thanh xuân Trung sau vụ cháy doanh nghiệp Cổ phầnBóng đèn Phích nước Rạng Đông, trong những đó gồm 151 người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm độc buộc phải chuyển con đường để thực hiện các xét nghiệm.

Nhiều hàng tiệm gần khoanh vùng cháy đã ngừng hoạt động từ sau vụ cháy, nhiều người dân dân sinh sống quanh khu vực Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn cửa ngõ đóng then cài, khiếp sợ bị lây lan độc buộc phải vẫn chưa dám về nhà. Nhiều gia đình đã đóng góp cửa, treo biển buôn bán nhà.

Ngày 7/9, công ty Rạng Đông ưng thuận gửi yêu cầu lỗi sau vụ cháy. Vào thư không nêu về hàm lượng thuỷ ngân thoát ra môi trường thiên nhiên và nguy hại với mức độ khoẻ của nhỏ người.


*
Các đối chọi vị tính năng tiến hành bao phủ bạt bịt chắn khu nhà kho bị cháy tại doanh nghiệp Rạng Đông. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Lời chấp nhận muộn màng

Tuy nhiên, đến ngày 8/9, Tổng cục môi trường thiên nhiên phát đi thông tin, đám cháy đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và đèn điện tròn năng suất thấp. Rõ ràng khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là một số loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm vị là 20mg/bóng. Bóng đèn compact gồm 1.600.000 sản phẩm, áp dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng tầm 11,5 mg, các chất Hg khoảng 22-30%. Bóng đèn tròn năng suất thấp sử dụng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm). Trong khi còn có nguyên vật liệu và một số trong những loại hóa chất độc hại.Báo cáo của Tổng cục môi trường nêu, kết quả quan trắc môi trường thiên nhiên không khí xung quanh ngoài sản phẩm rào Công ty cho thấy mặc dù hàm lượng thủy ngân ko vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã khẳng định được lượng chất đáng nói (thời điểm quan tiền trắc, trời new mưa, mát với nhiệt độ thấp). Thủy ngân lại sở hữu đặc tính tồn tại ngơi nghỉ dạng lỏng, ko tan vào nước, vô cùng nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi trong cả ở ánh nắng mặt trời thường và hoàn toàn có thể còn nằm lại trên những mái nhà, cây cối, bên trên các bề mặt và những vật dụng lưu cất hở, bắt buộc có nguy cơ gây độc hại trở lại môi trường.

Qua kiểm tra thực tiễn của Tổng cục môi trường xung quanh cùng với quá trình đấu tranhvới Lãnh đạo doanh nghiệp Cổ phần đèn điện Phích nước Rạng Đông, doanh nghiệp mới quá nhận tổng thể 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn nữa so với viên Amalgam). Ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg cho 27,2 kg. Điều này xích míc với báo cáo ban sơ của Công ty, trường đoản cú năm năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hợpcủa Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và cân nặng viên Amalgam trong kho đựng hóa chất tầng trệt bị cháy chỉ với vài kg.

Tổng cục môi trường tiếp tục khuyến cáo người dân trong nửa đường kính 500 m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các phương án như xịt rửa mái nhà, tẩy cọ tường, sàn công ty và các đồ gia dụng, vệ sinh cá thể theo khuyến nghị của ban ngành chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở. Đối với người dân sống trong nửa đường kính 200 m tính từ mặt hàng rào doanh nghiệp cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đối với người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ sản phẩm rào doanh nghiệp cần đi kiểm tra sức khỏe khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Đến nay, Viện Hóa học môi trường xung quanh Quân sự (Binh chủng Hóa học) đã mang 25 mẫu mã đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... Từ đám cháy ở công ty cổ phần láng đèn, phích nước Rạng Đông.Công việc phân tích đang được khẩn trương triển khai để sớm giới thiệu kết quả. Dựa trên công dụng phân tích, Viện sẽ xây dựng cách thực hiện tiêu độc, thu gom xử lý những vật tư, hóa chấ t ở quanh vùng bị cháy ở trong phòng máy Rạng Đông. Trong lúc đó, xung quanh khu vực xảy cháy công ty Rạng Đông, các nhà dân tiếp tục phải đóng cửa, sơ tán; một sốcửa hàng, trường học, 1-1 vịhoạt động cố chừng trong sự lo lắng. Ngày càng nhiều hơn thế số gia đình rao bán nhà đất đất nhằm tránh nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm. Một số hộ dân đã tới doanh nghiệp Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng đông yêu mong đối thoại và có biện pháp bảo đảm sức khoẻ cho nhân dân số sống, tiếp thu kiến thức quanh khu vực xảy cháy.

Sự thừa nhận của doanh nghiệp Rạng Đông về con số thuỷ ngân thoát ra môi trường sau đám cháy được công bố, tuy vậy chỉ là sau khoản thời gian có các dẫn chứng khoa học bắt buộc chối gượng nhẹ của phòng ban chức năng. Trong lúc hàng ngày, mặt hàng giờ, tình trạng ô nhiễm và độc hại môi trường tất cả thể tác động trực tiếp tới sức khoẻ của tín đồ dân, thì sự xác nhận muộn màng này thể hiện sự vô cảm, thiếu trọng trách của Công ty, khiến việc cách xử trí hậu quả đám cháy bị kéo dài, tăng thêm những thiệt hại. Dư luận rất là bất bình với yêu cầu công ty Rạng Đông cũng giống như các cơ sở hữu quan liêu của Hà Nội gấp rút hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp hiệu quả, đúng lúc tẩy độc đến môi trường, cung cấp người dânsớm ổn định cuộc sống.