"vương quốc rắn khổng lồ" u minh hạ và những cuộc đụng độ khủng khiếp

-
chính trị chiến trận thôn hội kinh tế tài chính tiếng dân văn hóa thể thao lao lý thế giới sức mạnh công nghệ

trong những ngôi chùa, mộ hay khu vực thờ cúng rất linh của cộng đồng, loại rắn hổ mây to đùng luôn được chế tác hình một bí quyết trang trọng, đầy uy nghiêm.


*

Là vùng đất được không ít người xem như là linh thiêng tuyệt nhất của dải đồng bởi châu thổ Cửu Long Giang, quanh vùng Thất tô (gồm 7 ngọn núi là núi Cấm, Tô, Tượng, Sam, Két, Dài, Nước) nghỉ ngơi vùng biên cương tỉnh An Giang, trường đoản cú xa xưa đã danh tiếng với tương đối nhiều truyền thuyết vừa hư, vừa thực. Trong đó có truyền thuyết thần thoại về chủng loại rắn hổ mây kếch xù nặng hàng nghìn ký lô.

Bạn đang xem: "vương quốc rắn khổng lồ" u minh hạ và những cuộc đụng độ khủng khiếp

Đến nay, dù chưa ai xác định hay bác bỏ bỏ nhưng bài toán người dân bắt được những nhỏ rắn hổ mây vài ba chục ký kết lô thì không phải là chuyện hiếm.

Những câu chuyện hãi hùng

Năm 2019, một cặp hổ mây trong đó có con nặng tới 60 ký bị một đội nhóm công nhân làm dự án công trình điện khía cạnh trời bắt được làm nên xôn xao dư luận, thu hút hàng chục ngàn người search tới. Nhưng không chỉ là có trong chuyện kể, rắn hổ mây ngơi nghỉ vùng đất này còn đi cả vào cuộc sống văn hóa, mở ra trong đa số các sách xưa, giỏi trong văn hóa thờ thờ dân gian.

Lần theo những câu chuyện tâm linh vừa hư vừa thực, cửa hàng chúng tôi tìm tới ông Nguyễn Văn Hai, 73 tuổi, một người sinh ra và phệ lên ngơi nghỉ xã Núi đánh (Tri Tôn, An Giang) vào một sáng cuối tuần. Sau thời điểm ngồi uống cà phê chuyện trò dưới chân núi Cô Tô, 1 trong 7 ngọn Thất Sơn, cửa hàng chúng tôi được ông Hai chấp thuận đồng ý cho theo lên núi đi tìm kiếm loài rắn hổ mây khổng lồ. Cũng như nhiều fan dân sinh sống vùng Cô Tô, ông nhị thường gọi loài rắn hổ mây là “ông mây” và có lập một am nhỏ tuổi để thờ ông mây trên sống lưng chừng núi.

Ngoài ra, ở khu vực núi cô tô này, địa điểm có hàng vạn hộ dân sinh sống rải rác ven chân núi, sườn lưng chừng núi cũng có lập bàn thờ “ông mây” để ước ao cầu những điều giỏi đẹp cho cuộc sống. Gồm am cúng “ông mây” ở dưới chân núi gần khu du lịch Suối rubi quanh năm khói hương, bạn hành hương từ khắp địa điểm thường xẹp qua.

*
Ông Hai đề cập về giây phút chạm mặt “ông mây”.

Là bạn gốc Khmer nhưng ông nhì khá sành sõi tiếng Việt. Ông bảo từ nhỏ dại tới giờ gần như là chỉ xung quanh quẩn sinh sống núi Cô Tô, hiếm khi đi đâu khác. Ông làm đủ sản phẩm công nghệ nghề, từ những việc chặt măng chân núi cho tới lấy lá thuốc, củ sâm đất, nấm mèo, củ hũ dừa, dây mây, cam thảo... Lấy ra chợ bán.

Ngoài ra ông cũng nhận mang vác đồ vật (như nước, đồ ăn...) cho những khách hành mùi hương leo lên đỉnh núi. Phần đông những con đường mòn, lối đi cùng phần lớn hang động, ngóc ngóc trên núi ông hầu hết thuộc làu.

Thế tuy nhiên hơn bảy mươi năm cuộc đời, chỉ tuyệt nhất một lần vào đời ông bất thần gặp được “ông mây”.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Em Bé Dễ Thương, Đáng Yêu, Cute, Đẹp Nhất, 180 Baby So Cuties Ý Tưởng

Ông hai kể, thời điểm đó chừng hơn 30 năm trước, ông cùng hai người con lên núi hái xoài. Cơ hội đó trời cũng thân trưa nắng, ông thấy đàn bà chỉ phía sau lưng ông một giải pháp đầy sợ hãi sệt toan vứt đi. Một xúc cảm lạnh sinh sống lưng xâm lăng toàn cơ thể dù ông chưa trở về để chú ý phía sau lưng mình. Sau đó, bằng bản năng sinh tồn, ông tự từ quay trở lại và thấy một hai con mắt màu đen nâu, xanh thăm thẳm như đôi mắt mèo nhưng nhỏ bé hơn nhìn ông. Trong khoảng thời gian ngắn ấy, ông còn dấn ra ngoài ra “ông mây” có cả nhỏ mắt máy 3 nữa. Cơ hội này, ông không suy nghĩ được gì chỉ biết lỏng lẻo tụt khỏi thân cây xoài cùng quỳ nhì chân cúi đầu trước “ông mây”.

Sau lúc ông ngửng đầu lên thì không thấy “ông mây” đâu cả, chỉ tất cả một mùi tanh tanh nồng nặc đọng lại, rồi gấp rút mất đi lúc cơn gió phía bên đó núi ào tới. Bấy giờ ông bắt đầu hoàn hồn, vội vàng vã thu gom tất cả xoài hái được thuộc hai bé xuống núi. Cũng theo ông Hai, “ông mây” cơ mà ông gặp có chiều dài đề nghị tới 7-8 mét, to bởi thân cây chuối ra bông. Đó cũng là lần trước tiên và nhất trong đời ông đối mặt với “ông mây” trong mấy giây phút ngắn ngủi…

*
Rắn hổ mây nghỉ ngơi vùng Thất Sơn.

Theo sự đi đường của ông Hai, chúng tôi ban đầu hành trình khám phá và tra cứu kiếm chỗ ở của “ông mây”. Theo ông Hai, mặc dù chưa gặp gỡ “ông mây” ngơi nghỉ trong hang này nhưng nhiều người dân vùng cô tô đều tin đó là nơi sống của “ông mây” do họ từng thấy trứng, mùi tanh nồng nặc cũng như rất các cá suối, thức ăn yêu mến của “ông mây”. Người dân đều cho rằng hang sẽ là nơi “ông mây” đẻ trứng, bắt nhiều thức ăn đem đến cho những bé non với thường không có ai dám tới gần khu vực hang.

Đây là khu vực có khá nhiều dây leo um tùm, hoang vu, đường đi chỉ là lối tự mở. Từ bỏ phía đường mòn dành cho những người hành mùi hương lên đỉnh cung cấp Một (cao khoảng tầm 630 mét) đề nghị đi vòng mất rộng một cây số bắt đầu tới cửa hang. Miệng hang cực kỳ rộng, có khá nhiều đá lởm chởm. Dù siêu hiếu khách mà lại ông hai cũng chỉ dám dẫn cửa hàng chúng tôi tới bậc thứ nhất của hang vày sợ làm kinh đụng tới vị trí ở của “ông mây”.

Theo ông Hai, dù chưa xuất hiện người dân làm sao bị “ông mây” cắn hay tấn công nhưng tìm gặp “ông mây” là điều không tốt, trừ lúc “ông mây” ý muốn cho ai kia gặp!

Văn hóa rắn khổng lồ

Những mẩu truyện vừa hỏng vừa thực của ông nhì rất thân quen với tín đồ dân vùng biên cương An Giang bởi không ít người dân cũng tận hưởng qua. “Ông mây” trong đời sống của fan dân vùng này thực tiễn là loài rắn hổ mây, xuất hiện nhiều ngơi nghỉ rừng núi nhiệt độ đới trong những số đó có Ấn Độ cùng Đông nam giới Á. Rắn hổ mây vô cùng độc, có form size lớn hơn nhiều nhiều loại rắn khác. Các nơi khác, tín đồ dân từng bắt được rắn hổ mây có kích cỡ cả trăm ký kết lô, lâu năm tới 7-8 mét. Ở Việt Nam, rắn hổ mây là loài động vật hoang dã quý hiếm, được ghi trong sách đỏ với nguy hại tuyệt chủng cao vì săn bắt vượt nhiều.

*
Đỉnh núi Cô Tô, phía xa xa là núi Dài, 1 trong các 7 ngọn núi của Thất Sơn.

Theo khám phá của chúng tôi, thực tiễn vùng biên giới Tịnh Biên và Tri Tôn ở tỉnh An Giang không những có 7 ngọn núi tuy nhiên, từ xa xưa, bạn dân vẫn gọi đây là Thất Sơn. Có nhiều lý giải khác nhau nhưng có lẽ cụm từ Thất Sơn và bảy ngọn núi này nối sát với đạo Bửu đánh Kỳ Hương, có tầm ảnh hưởng ở vùng An Giang, sau đây đã tạo ra ra các đạo phái khác ở miền tây nam bộ, vào đó rất nổi bật nhất tất cả Phật giáo Hòa Hảo. Thực tế, vùng đất này còn có tới rộng 30 ngọn núi lớn bé dại khác nhau ở rải rác, không liền mạch ở những xã, thị xã của vùng biên giới. Từng ngọn núi cùng với chu vi hàng chục cây số ngày nay đều sở hữu những điểm lưu ý văn hóa, tín ngưỡng đơn nhất nhưng điểm bình thường là thông thường sẽ có những am nhỏ tuổi thờ “ông mây”, loại rắn lớn lao vừa hư vừa thực.

Nhưng không chỉ có xuất hiện trong các câu chuyện kể, tự sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức cho tới những câu chuyện ở trong phòng văn tô Nam, ghi chép của hồ nước Biểu Chánh về vùng Thất Sơn, rắn hổ mây đã có được nhắc tới, hiện hữu trong đời sống văn hóa của cộng đồng cư dân địa điểm đây từ hàng nghìn năm trước. Thậm chí với cộng đồng người Khmer sống vùng biên cương này, rắn hổ mây còn được tạc khắc yêu cầu trong tất cả các công trình văn hóa truyền thống tín ngưỡng đặc biệt quan trọng của người dân. Trong những ngôi chùa, tuyển mộ hay vị trí thờ cúng linh thiêng của cùng đồng, chủng loại rắn vĩ đại cũng luôn được tạo thành hình một phương pháp trang trọng, đầy uy nghiêm. Với họ, rắn là loài tất cả thể đảm bảo an toàn con fan khỏi chiếc ác tương tự như răn doạ sự ác trong mỗi con người.