TỔNG THỐNG MỸ HIỆN TẠI LÀ AI

Tổng thống trúng cử Joe Biden đã đồng ý nhậm chức để bắt đầu công cuộc tái thiết và vực dậy một nước mỹ đang gặp gỡ vô vàn khó khăn và thách thức.

Bạn đang xem: Tổng thống mỹ hiện tại là ai


*
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: CNN)

Ngày 20/1, Tổng thống thắng cử Mỹ Joe Biden đã có tác dụng lễ nhậm chức tại Điện Capitol ở hà thành Washington, xác nhận trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Rất nhiều cựu nguyên thủ cùng gia đình đã xuất hiện tại lễ nhậm chức của ông Biden, trong số đó có những cựu Tổng thống Barack Obama, Bill Clinton cùng George W.Bush. Tuy nhiên, fan tiền nhiệm của ông Biden là Tổng thống Donald Trump đã không tham dự buổi lễ này.

Ông Joe Biden đọc lời tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án tandtc Tối cao John Roberts.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden cùng chính quyền mới sẽ không có nhiều thời gian sẵn sàng mà phải ban đầu ngay công việc tái thiết và đứng dậy một nước mỹ đang gặp vô vàn cực nhọc khăn.

Thách thức thứ nhất đối với ông Biden chính là dịch dịch COVID-19. Lễ nhậm chức của ông ra mắt trong toàn cảnh nước Mỹ vẫn gần đến mốc 25 triệu ca mắc bệnh và hiện tại đã tất cả hơn 400.000 tín đồ tử vong.

Xem thêm: 10 Hãng Mỹ Phẩm Hàn Quốc Các Sao Hay Dùng Tại Việt Nam, Mĩ Phẩm Hàn Quốc Giá Tốt Tháng 10, 2021

Trước đó, nhiều nguồn tin trong nhóm bàn giao quyền lực cho biết ông Biden dự kiến sẽ chỉ dẫn nhiều đưa ra quyết định liên quan lại đến vấn đề y tế, trong các số đó đáng chú ý nhất là vấn đề đưa Mỹ quay lại Tổ chức Y tế trái đất (WHO).

Trước đó, Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump vẫn tuyên ba rút ngoài WHO, chỉ trích phòng ban này đã hoạt động không công dụng trong trận chiến chống COVID-19.

Với vấn đề hàn gắn quan hệ với WHO, Mỹ nhiều kỹ năng sẽ thâm nhập vào sáng kiến phân phối vắcxin COVAX cùng đây sẽ là một trong những dấu mốc đặc biệt trong trận chiến chống bệnh dịch lây lan trên toàn cầu.

Các vụ việc đối ngoại cũng sẽ là một thách thức đối với chính quyền Biden. Bên dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ trong khi đã "gây thù chuốc oán" đối với cả thế giới, có thể kể đến trận đánh thương mại với Trung Quốc, stress hạt nhân Iran, xích míc trong quan hệ nam nữ với Nga, những bất đồng quan điểm về thương mại với châu Âu...

Biến thay đổi khí hậu cũng là 1 trong vấn đề được nhiều người quan tâm. Trước đó, ông Biden tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở về với hiệp định Paris về đổi khác khí hậu, đúng giống như những gì từng cam đoan trong quá trình tranh cử.

Ngoài ra, ông Biden biết đến sẽ đảo trái lại những chính sách của cơ quan ban ngành Trump, trong những số ấy có việc thu hồi giấy phép mở rộng của dự án khai quật dầu Keystone XL cũng như đưa ra hầu hết tiêu chuẩn chỉnh mới về khí thải./.