Tìm kiếm học bổng du học

-
Các khóa luyện thiTOEFL iBTIELTSSATSSATACTHọc trực tuyếnLớp học Tranh biện tiếng Anh – DebateLớp học Tiếng Anh trẻ em Kid Box – Kid BrownDu họcDu học MỹDu học CanadaTrại hèTin Tức
Các khóa luyện thiTOEFL iBTIELTSSATSSATACTHọc trực tuyếnLớp học Tranh biện tiếng Anh – DebateLớp học Tiếng Anh trẻ em Kid Box – Kid BrownDu họcDu học MỹDu học CanadaTrại hèTin Tức
*

Học bổng du học Mỹ luôn là “tấm vé” mơ ước của du học sinh Việt Nam cũng như du học sinh trên toàn thế giới. Hoa kỳ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, là “miền đất hứa” mà bất ai cũng muốn được đặt chân tới để trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu. Vì vậy, các trường đại học ở Mỹ thường đặt ra những yêu cầu rất cao, nhất là với những sinh viên quốc tế muốn xin học bổng/hỗ trợ tài chính. Do đó, để săn học bổng Mỹ thành công, bạn thực sự cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin trong bài viết dưới đây của American Study.

Bạn đang xem: Tìm kiếm học bổng du học


CHINH PHỤC HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Các loại học bổng phổ biến của các trường đại học Mỹ

Học bổng Mỹ là những nguồn tài chính hỗ trợ được cung cấp cho sinh viên quốc tế muốn du học tại các trường Đại học ở Mỹ. Thường được chia thành 2 loại phổ biến sau:

Need-based financial aid

Đây là loại hỗ trợ tài chính được trao dựa trên hồ sơ tài chính của ứng viên. Chỉ cần trúng tuyển vào trường, bộ phận Hỗ trợ tài chính sinh viên sẽ cân nhắc về yêu cầu tài chính của sinh viên.

Công thức tính:

Nhu cầu hỗ trợ tài chính (Financial Need) = Tất cả mọi chi phí khi du học (Cost of Attendance) – Khoản gia đình có thể đóng theo dự kiến (Expected Family Contribution)

Việc giành được loại hỗ trợ tài chính này hay không phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính mà học sinh kê khai cũng như độ cạnh tranh của bộ hồ sơ. Nếu điều kiện tài chính của bạn khá eo hẹp nhưng bạn là mảnh ghép mà các trường đại học Mỹ Top đầu (có tỷ lệ trúng tuyển chỉ từ 5-20%) đang tìm kiếm, bạn sẽ có cơ hội giành được các suất hỗ trợ tài chính lớn, thậm chí là toàn phần.

Còn nếu hồ sơ của bạn chưa đủ ấn tượng, khả năng bị từ chối nhận vào trường vì lý do tài chính quá ít là rất có thể xảy ra. Trong trường hợp trường không nỡ đánh mất một học sinh tiềm năng, họ sẽ động viên học sinh thử tìm cách nộp thêm một khoản nữa.

Merit-based Scholarship

Khác với Need-based, loại học bổng này không xét đến điều kiện tài chính của ứng viên mà sẽ dựa trên thành tích học tập, khả năng lãnh đạo, năng khiếu thể thao, âm nhạc, nghệ thuật,… của học viên. Loại học bổng này sẽ dao động từ vài nghìn USD đến toàn bộ học phí (full tuition). Một số trường như Clark University sẽ cho thêm một khoản nhỏ (stipend) để sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt.

Những suất học bổng này cực kỳ cạnh tranh. Để được nhận Merit-based Scholarship, hồ sơ của bạn phải rất xuất sắc và đặc biệt. Học sinh quốc tế thường được nhận Need-based nhiều hơn là Merit-based. Những học sinh đã nhận Financial Aid vẫn có quyền xin thêm các khoản học bổng khác.

Ngoài ra, còn một số loại học bổng khác như học bổng chính phủ (Government-Funded Scholarships), Học bổng do tổ chức Tư nhân tài trợ (Privately Funded Scholarship), Học bổng quốc gia (Country-based Scholarships),

Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

Học bổng du học Mỹ thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên trên toàn cầu giúp giảm chi phí du học, nên sự cạnh tranh rất cao. Do đó, để săn được những suất học bổng du học Mỹ toàn phần hoặc giá trị cao có thể đòi hỏi nỗ lực và chuẩn bị của các bạn học sinh rất nhiều.

Một số thông tin về học bổng đại học Mỹ như sau:

Ít hơn 1% sinh viên nhận được học bổng toàn phần.Giá trị học bổng trung bình dành cho sinh viên đại học là 7.400 USD.Chỉ khoảng 200.000 sinh viên được nhận học bổng tư nhân.Trong số nhiều ứng viên xin học bổng thể thao, chỉ 1,3% nhận được học bổng toàn phần hoặc bán phần.Tỷ lệ sinh viên được nhận học bổng 25.000 USD trở lên trong một năm là 0,2%.

Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng xin học bổng du học Mỹ khó hay dễ hoàn toàn. Nó còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như sự nổi tiếng của trường, giá trị học bổng, số lượng học sinh ứng tuyển,… Điều quan trọng là các bạn cần tập trung chuẩn bị tốt, nỗ lực hết mình và nêu lên giá trị của bản thân để tăng cơ hội nhận học bổng. Theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có thêm thông tin về điều kiện để săn học bổng của các trường đại học ở Mỹ.


Điều kiện để xin được học bổng Mỹ trong năm 2023

Hội đồng tuyển sinh của các trường đại học ở Mỹ luôn đánh giá hồ sơ tổng thể ở các yếu tố sau:

Điểm GPA chiếm 20% trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ.Điểm các chứng chỉ IELTS và SAT/ACT chiếm 20%.Bài luận cá nhân chiếm 25%.Hoạt động ngoại khóa chiếm tỷ trọng lên đến 35%.Thư giới thiệu và phỏng vấn.

Để lọt vào “mắt xanh” của các trường, học sinh cần phải có một bộ hồ sơ tổng thể thật “đẹp”, thể hiện được rõ nét tính cách và năng lực của bản thân.

Xem thêm: Đồ Sơ Sinh Cho Bé Trai Mẹ Nên Chuẩn Bị Theo Danh Sách Này, Danh Sách Đồ Sơ Sinh Cho Bé Trai

Săn học bổng du học Mỹ là một quá trình gian nan và vất vả. Vì vậy, để chuẩn bị một bộ hồ sơ săn học bổng du học Mỹ hiệu quả, học sinh nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, có thể là ngay từ năm lớp 10 hoặc thậm chí sớm hơn (với tiếng Anh thì học sinh cần làm quen từ khi còn nhỏ). Thời gian tối thiểu nên là khoảng 2 năm trước khi đi du học để có thời gian học và ôn thi chứng chỉ, củng cố GPA, tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Đạt điểm GPA thật cao

Theo khảo sát từ 250 trường đại học top đầu ở Mỹ, điểm trung bình (GPA – Grade Point Average) là yêu cầu tiên quyết, chiếm tỷ lệ 20% trong bộ hồ sơ xét duyệt học bổng. Ứng viên có GPA càng cao thì cơ hội cạnh tranh học bổng càng lớn.

GPA nên dao động từ 7.0 – 9.0 trở lên là tốt nhất và nên duy trì mức điểm này xuyên suốt thời gian học THPT. Đặc biệt, với những học sinh, sinh viên muốn xin học bổng toàn phần, bạn nên đạt GPA từ 8.5-10 (tương đương 3.5-4.0 ở Mỹ). Song hãy nhớ rằng GPA không phải là tất cả để bạn có thể nhận học bổng. Bởi vì giữa nhiều học sinh có cùng số điểm GPA thì hội đồng tuyển sinh sẽ xét tiếp tục các yếu tố khác.

*

Cách xin học bổng du học Mỹ hiệu quả không thể không có chứng chỉ ngoại ngữ mà cụ thể ở đây là tiếng Anh. Việc đạt điểm cao sẽ lợi thế trong mắt hội đồng tuyển sinh, đặc biệt là đối với những thí sinh có tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thức. Thông thường các trường đại học sẽ có các yêu cầu về điểm IELTS, TOEFL iBT và các chứng chỉ tương đương khác nhau, nhưng để săn học bổng thì cần tối thiểu IELTS trên 6.5, Duolingo đạt 110 và TOEFL iBT là 90/120. Vì vậy, học sinh cần nghiêm túc trau dồi, rèn luyện vốn Anh để ít nhất là đạt điểm tối thiểu của nhà trường.

Bài thi SAT bao gồm Toán và Đọc – viết; bài thi ACT gồm Toán, Đọc, Tiếng Anh và Khoa học. Cả hai kỳ thi này đều được các trường đại học hàng đầu tại Mỹ công nhận và sử dụng trong quá trình tuyển sinh. Tương tự như điểm GPA, điểm SAT và ACT cũng được các trường đại học đưa lên làm tiêu chí không thể thiếu trong quá trình xét duyệt học bổng.Điểm thi SAT/ACT chiếm khoảng 20% trong cùng một bộ hồ sơ xét duyệt học bổng. Tỷ lệ chấp nhận của các trường đại học top đầu ở Mỹ khá thấp nên để tăng khả năng cạnh tranh thì điểm SAT của bạn tốt nhất nên dao động từ 1300 – 1600 và ACT từ 32 – 36.

*

Tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất quan trọng. Để có kết quả học tập tốt không quá khó nhưng việc tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng sẽ cho thấy sự quan tâm của bạn tới thế giới xung quanh cũng như những kỹ năng mềm như khả năng làm việc, lãnh đạo nhóm… Đây sẽ là điểm nhấn khác biệt của bạn so với các hồ sơ xin học bổng du học mỹ từ học sinh trên toàn thế giới. Trong cùng khảo sát của 250 trường đại học hàng đầu tại Mỹ, thành tích ngoại khóa của học sinh chiếm đến 35% hơn cả GPA và điểm các chứng chỉ.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chất lượng hơn số lượng. Các trường học tại Mỹ thường coi trọng và chú ý tới vị trí, vai trò, kỹ năng lãnh đạo của học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. So với việc tham gia cả chục hoạt động với vị trí “attendants” hay “members”, bạn sẽ được đánh giáo cao hơn nếu chỉ tham gia 2 – 3 hoạt động nhưng ở vị trí founder hoặc leader đấy. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tham gia các hoạt động có liên quan tới ngành học bạn chọn hoặc những dự án mà bạn thực sự đam mê, tâm huyết và sẵn sàng dành nhiều thời gian.

*

Nếu điểm GPA, các chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT/ACT cho thấy bạn đã học tập chăm chỉ và nỗ lực như thế nào thì bài luận (Personal Statement) chính là tấm gương phản ánh con người của bạn. Bạn không nên cảm thấy áp lực về bài luận vì đây là một phần trong bộ hồ sơ mà bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn về thời gian chuẩn bị, chủ đề, nội dung và cách thức tiếp cận. Mặc dù không có một công thức hoàn hảo nào cho mọi bài luận cá nhân vào các trường Đại học hàng đầu ở Mỹ nhưng có một bí quyết đơn giản: Hãy dành thời gian để phân tích chủ đề, lựa chọn nội dung của riêng bạn và truyền tải đúng thông điệp mong muốn. Đừng cố biến mình thành một ai đó mà hãy làm sao thể hiện được đúng con người mình. Đó là những gì Hội đồng xét duyệt muốn biết.

Cách viết bài luận cá nhân ấn tượng

Nên và không nên viết gì trong bài luận du học Mỹ

*

Tùy theo yêu cầu của trường đại học mà bạn dự định ứng tuyển, số lượng thư giới thiệu cũng sẽ khác nhau. Một bức thư giới thiệu tốt nên đến từ các giáo viên và cố vấn học tập của bạn tại trường THPT. Họ bắt buộc phải là những người đã từng gắn bó và làm việc với bạn trong một khoảng thời gian dài để biết được năng lực và tính cách của bạn. Hội đồng xét duyệt học bổng sẽ ưu tiên những lá thư giới thiệu thể hiện rõ nét và chân thực về con người bạn qua quá trình làm việc với các thầy/cô gần gũi; ngược lại, họ sẽ không đánh giá cao nếu bạn đưa cho một giáo sư nổi tiếng nào khác viết và chỉ nói chung chung về bạn mà không có bất kỳ thông tin gì rõ ràng.

Bạn nên chuẩn bị một số tài liệu và thông tin về bạn qua email hoặc trực tiếp trao đổi với thầy/cô để họ có thể chuẩn bị một lá thư tốt hơn. Một số thông tin có thể cung cấp như CV, danh sách các hoạt động ngoại khóa, dự án – lớp học đã đồng hành cùng thầy/cô…

Phỏng vấn là phần không bắt buộc và tùy theo yêu cầu của từng trường đại học. Một số trường sẽ mời ứng viên tham gia một buổi phỏng vấn và bạn hoàn toàn có thể từ chối lời đề nghị. Tuy nhiên, nếu có cơ hội, bạn nên tham gia để tăng cơ hội giành được học bổng và ghi được dấu ấn về bản thân trong mắt hội đồng xét duyệt.

*