TIÊU CHUẨN RAM DỐC TẦNG HẦM

Mục lục

Ram dốc là gì?Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm, ram dốc cùng độ dốc tối đaLựa chọn thiết kế hầm để xe pháo hiện đại nhất hiện nayTính bình yên cho người và xe

Ram dốc là một thuật ngữ của kỹ thuật xây dựng, cần sử dụng để chỉ lối lên xuống tầng hầm trong các công trình, dự án xây dựng như chung cư, các tòa cao ốc, trung trung khu thương mại. Vị là lối dẫn đường xuống những tầng hầm, thấp hơn bề mặt thông thường chúng bao gồm độ dốc hơi nhiều.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm

*
*
*
*
*
*

Độ dốc xuốnghầm để xe

Ram dốc tầng hầmcó độ dốc tối đa không được dốc quá 15% so với chiều sâu của hầm. Cách tính độ dốc tầng hầm như sau:Độ dốc đường hầm = (chiều sâu/ chiều dài) Nếu chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều lâu năm của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m nhằm đảo bảo mang lại phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.Ngoài ra đối với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt vượt 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.

Chiều rộng đường dốc

Kích thước chiều rộng ram dốc tầng hầm tối thiểu là 3.5m.Ram dốc tầng hầmphải biện pháp ranh lộ giới tối thiểu 3m để đảm bảo sự an toàn cho xe lúc đi từ tầng hầm lên trên mặt mặt đường phải biện pháp một đoạn đệm dừng xe với đảm bảo gia tăng tầm quan ngay cạnh với những phương tiện giao thông vận tải cũng như người tham gia giao thông vận tải khác ở trên đoạn đường tiếp gần cạnh với tầng hầm.

Chiều cao đường hầm

Theo quy định của bộ xây dựng thì chiều cao tối thiểu của một đườnghầm để xelà 2,2m tức là chiều cao tương ứng của đường dốc cũng là tối thiểu 2,2m. Độ cao đường dốc phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, chiều cao an toàn của xe có thể lưu thông lên xuống hầm một giải pháp thuận tiện.Ngoài ra chiều cao cũng được thiết kế dự phòng cho tương lai đối với các khu đô thị lớn, trung trọng điểm thương mại.

Tính bình an cho người và xe

Một trong những tiêu chuẩnthiết kế đường dốc tầng hầmlà lưu ý không nên bố trí đường hầm quá gần đường giao thông, dễ tạo nguy hiểm, tai nạn không đáng có. Đặc biệt với đơn vị phố khoảng cách rất gần đường lúc đi từ hầm lên phía trên mặt đất nhưng mà gặp đường giao thông đột ngột.Ngoài ra tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm yêu cầu cần phải xử lý được vấn đề trơn trượt, đảm bảo được độ ma sát cần thiết, được thiết kế những rãnh xẻ kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt để chống trơn, tăng ma xát khi xe leo dốc.

Xem thêm: Quán Góc Hà Nội Xã Đàn - Menu Góc Hà Nội 160 Ô Chợ Dừa Tháng 9/2017

Việc này khá đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt nhất là trong những ngày trời mưa tuyệt trời nồm ẩm ướt, xe đi lên xuống tầng hầm rất dễ trơn trượt kể cả khi nhấn phanh bởi vậy cần tăng độ ma giáp cho đường dốc tầng hầm. Với ram dốc tầng hầm, cần bố trí cống bay nước ở dốc với cuối dốc, lắp đặt hệ thống rãnh nước để mang đến nước ko thể xuống tầng hầm gây lụt, úng.

Giải pháp chống trơn trượt đến ram dốc tầng hầm

Để an toàn, tạo ra độ ma sát cho các phương tiện giao thông vận tải và người đi bộ, lúc bắt tay vào thiết kế ram dốc tầng hầm đề xuất tham khảo những giải pháp để chống trơn trượt sau đây:

Tạo rãnh chobề mặt ram dốc: đây là giải pháp được rất nhiều ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Khi nền xi măng chưa khô, bạn gồm thể cần sử dụng vật nhọn để vạch những rãnh ca rô trên bề mặt ram dốc để tăng độ ma sát. Tuy vậy giải pháp này còn có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình.

Lót gạch nhám: cách này có thể khiến bạn tốn tương đối nhiều tiền nhưng chưa chắc có lại hiệu quả. Chế tạo đó, sau một thời gian sử dụng gạch cũng sẽ bị mòn đi, dễ vỡ ảnh hưởng đếnchất lượng công trình.

*

Sử dụng sơn chống trượt: hiện nay trên thị trường bao gồm rất nhiều sản phẩm sơn chống trượt với tác dụng tăng độ ma sát rất cao, chống trơn trượt nhất là ở ram dốc tầng hầm, đơn vị xe với trong những ngày mưa ẩm ướt giúp giảm thiểu tai nạn vì chưng trơn trượt.

Lời kếtTrên đây là một vàitiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầman toàn nhất hiện nay, hy vọng cung cấp những tin tức cần thiết để giải quyết vấn đề của bạn.