Thất thập nhị gia phòng khách

-

(TGĐA) - Nhắc mang lại quá trình phát triển của điện ảnh Hong Kong, giới chuyên môn không thể phủ nhận dòng phim hài đang đóng vai trò đặc biệt trong việc shop sự cách tân và phát triển của nền điện ảnh Hong Kong. đem thập niên 1950 làm cột mốc thì tới thời điểm này dòng phim hài xứ cảng thơm đã bao gồm 60 năm tuổi thọ, một hành trình dài được đánh dấu qua những thời kỳ…


*
*

Người tình Lý tè Long bất thần xuất hiện tại trong phim "Sóng gió gia tộc 3"
Top 5 phim truyền hình trung quốc được khán giả Hong Kong yêu thích trong những năm 2017
Dự án điện hình ảnh "Liêm bao gồm phong vân" quy tụ nhị Ảnh đế giữ Thanh Vân và Trương Gia Huy
TVB đáng nhớ 50 năm, điểm xem 10 bộ phim kinh điển
Dàn sao Hoa ngữ mặc đồ buổi tối màu quy tụ tại lễ tưởng niệm "Nữ tướng tá TVB" - Phương Dật Hoa

Thời kỳ phim trắng đen (năm 1945 – 1960)

Trong thời kỳ nạm chiến máy II, một lượng lớn tín đồ dân từ china ùn quý phái Hong Kong, trong các số ấy đương nhiên bao hàm rất nhiều người làm phim, việc này có ảnh hưởng trực tiếp tới hướng cách tân và phát triển của điện ảnh Hong Kong sau này. Thị trường phim hình ảnh thời đó, cái phim thẩm mỹ “xưng bá”, phim hài với phim võ thuật vẫn chưa phải cơm cháo gì. Hơn nữa, ngôn từ trong phim còn phân thành hai thị trường lớn: một là tiếng quan tiền Thoại, vì tương đối nhiều người từ trung hoa sang vẫn chưa nghe nói được giờ đồng hồ Quảng Đông; nhì là tiếng Quảng Đông, tất nhiên để giao hàng người Hong Kong phiên bản địa.

Bạn đang xem: Thất thập nhị gia phòng khách

Thập niên 1950, những diễn viên ăn khách của phim hài như Tân Mã Sư Tăng, Đặng ký kết Trần, Lương thức giấc Ba… đầy đủ là diễn viên danh tiếng của phim giờ Quảng Đông

Phim hài tiếng quan tiền Thoại hơi ít, do thời đó phần đông nhà làm phim phương Bắc dồn sức triển khai những bộ phim có đề bài nghiêm túc. Còn về phim tiếng Quảng Đông thì hoàn toàn trái ngược, vào trong thời hạn 1950 – 1960 nuốm kỷ 20, phim hài chiếm phần khoảng 1 tháng 5 số lượng phim tiếng Quảng Đông, tuy có con số nhiều, nhưng không ít phim được dàn dựng cẩu thả, thô tục. Thời đó thịnh hành mời diễn viên gạo gốc và Hoa đán của phim tiếng Quảng Đông đóng phim hài, các diễn viên ăn khách của phim hài như Tân Mã Sư Tăng, Đặng ký kết Trần, Lương tỉnh Ba… phần đông là diễn viên nổi tiếng của phim tiếng Quảng Đông.

Cách nay 50 năm, phim hài Hong Kong không có yêu cầu cao, kịch bản, trang phục, toàn cảnh đều xuề xòa đến qua, ngôn từ phim đa số gom nhặt từ đầy đủ chuyện vụn lặt vặt trong cuộc sống thường ngày của bạn dân lao động, duy chỉ có diễn xuất của các diễn viên khét tiếng là xứng đáng chú ý, dẫu vậy chỉ phụ thuộc diễn xuất rực rỡ của diễn viên thì chẳng thể bù đắp phương pháp dàn dựng nhếch nhác, phim hài tiếng Quảng Đông dần dần tụt dốc.

Những năm 1960, hình ảnh đàn Hong Kong lộ diện một số tập phim hài hiện đại như Huynh đệ song hành (1960), Nam Bắc nhất gia thân (1962), Ngọc chị em thiêm đinh… đầy đủ được khán giả reviews cao, hai diễn viên thay mặt đại diện cho phim hài thập niên 1960 là Tạ Hiền và Hồ Phong, nhưng chưa đến chút kết quả này, vẫn không đủ sức bội phản kích phim tiếng quan liêu Thoại có tiềm năng hùng hậu. Càng phô trương hơn, thời đó phổ biến sản xuất mẫu phim “thất nhật tiên”, tức là một bộ phim truyền hình chỉ quay 7 ngày trả thành, thiệt sự thần tốc.

Thời kỳ hoàng kim (năm 1960 – 1970)

Năm 1957, ông Thiệu Dật Phu từ bỏ Singapore đến Hong Kong tiếp quản hãng phim Thiệu Thị Phụ Tử của fan anh Thiệu buôn bản Nhân, đồng thời thay tên thành hãng sản xuất phim Thiệu Thị Huynh Đệ (Hãng Shaw, chi phí thân của TVB), bắt đầu một tay gây dựng vương quốc điện hình ảnh của Thiệu Thị. Trong những năm 1960, Thiệu Thị cải cách và phát triển mạnh mẽ, phim hài vì Thiệu Thị cung ứng chiếm vị trí số 1 trên thị trường, thời kia Thiệu Thị sẽ có năng lực quay phim tiếng quan liêu Thoại có màu, cùng với nhiều phong thái khác nhau, thậm chí còn kết phù hợp với ca múa, xuất hiện một thể một số loại phim hài mới, nhanh chóng lấn át khí cố gắng của phim giờ đồng hồ Quảng Đông trắng đen, trở thành triết lý trên thị trường.

Những năm 1960, hình ảnh đàn Hong Kong xuất hiện một số bộ phim hài hiện đại như Huynh đệ tuy vậy hành (1960) đã được khán giả đánh giá cao

Năm 1973, Thiệu Thị tung ra bộ phim truyện hài giờ Quảng Đông Thất thập nhị gia phòng khách vị Sở Nguyên đạo diễn, với vận tốc nhanh như sét tiến công “hạ gục” bộ phim Long tranh hổ đấu của Lý tè Long. Hoàn toàn có thể nói, đây là tập phim hài đáng tự tôn với lợi nhuận 5.6 triệu HK$, biến đổi quán quân phòng vé vào năm. Thất thập nhị gia chống khách không những giúp phim hài Hong Kong hồi sinh, cũng khiến thị ngôi trường phim tiếng Quảng Đông rước lại sức sống, đôi khi còn tiến thêm một bước chiếm lĩnh toàn cục thị trường phim ảnh Hong Kong.

Năm 1973, bộ phim hài giờ đồng hồ Quảng Đông Thất thập nhị gia chống khách vì chưng Sở Nguyên đạo diễn đã tập phim Long tranh hổ đấu của Lý tiểu Long

Năm 1974, team hài “Hứa Thị tam huynh đệ” do Hứa tiệm Văn thành lập bước đầu nổi lên, năm đó bộ phim truyện Quỷ mã tuy nhiên tinh lập kỷ lục doanh thu phòng vé 6.2 triệu HK$, đã xuất hiện thêm kỷ nguyên mới cho phim hài hình dáng Hong Kong. Hứa cửa hàng Văn là người thứ nhất đưa các nguyên tố new như giờ lóng địa phương, huyết tấu hài nhanh, nam bao gồm thô lỗ… vào phim hài của mình, cảm nhận sự hưởng trọn ứng nhiệt thành của thị trường. Rất có thể nói, Hứa cửa hàng Văn là bạn sáng lập ra cái phim hài thế hệ mới trên màn bạc bẽo Hong Kong. Đáng tiếc, bộ phim truyện Ma đăng bảo tiêu tiếp nối ít lâu là tác phẩm sau cuối đánh dấu hồ hết ngày mon vinh quang đãng của hẹn Thị, sau khi bộ phim truyền hình này chiếm ngôi tiệm quân phòng vé, huyền thoại về đội “Hứa Thị tam huynh đệ” đùng một phát biến mất.

Xem thêm: Hàng Trăm Mẫu Bàn Ăn Mặt Đá Hiện Đại, Bộ Bàn Ăn Mặt Đá Cao Cấp Giá Tốt

Thập niên 1980: Thời hoàng kim của Thành Long và Hồng Kim Bảo

Vào trong năm 1980, Hồng Kim Bảo với Thành Long là nhân vật tất cả công trạng bắt buộc lu mờ so với phim hài Hong Kong, hai người sáng chế ra mẫu phim hài võ thuật độc đáo vô nhị, đem võ thuật với yếu tố vui nhộn kết phù hợp một bí quyết hoàn hảo, sinh ra một thể các loại phim bắt đầu – mẫu phim hài võ thuật. Mặc dù trước đó cũng đều có một số đạo diễn gửi võ thuật vào phim hài, nhưng rất nhiều không rực rỡ như Hồng Kim Bảo với Thành Long.

Vào những năm 1980, Hồng Kim Bảo cùng Thành Long đã sáng chế ra chiếc phim hài võ thuật độc nhất vô nhị trên màn bạc Hong Kong

Những bộ phim truyền hình hành hễ hài thời kỳ đầu của Hồng Kim Bảo: Phi long quá giang, Lâm nạm Vinh, Đề chống tiểu thủ… phần lớn là kiệt tác không thể vứt lỡ, series phim Phúc tinh do Hồng Kim Bảo với Thành Long đúng theo tác là 1 minh hội chứng điển hình. Theo nhận xét của giới siêng môn, phong cách bộ phim hài võ thuật Túy quyền của Thành Long, chịu ảnh hưởng rất to từ Hồng Kim Bảo. Nhưng trong tương lai Thành Long đã cấp dưỡng yếu tố hành động hài thuộc với phần lớn pha võ thuật “liều mạng”, bắt đầu từ bộ phim truyền hình Câu chuyện cảnh sát, Thành Long từng bước một hình thành phong thái riêng không chạm hàng, đôi khi đưa cái phim hành động hài hước Hong Kong vẻ vang khắp nỗ lực giới.

Thời đại của Châu Tinh Trì (1990 – ráng kỷ 21)

Tiến vào thập niên 1990, thời kỳ hoàng kim của phim Hong Kong vươn tột đỉnh điểm, bắt đầu xuất hiện xu thế tụt dốc. Năm 1990, nhà cấp dưỡng Ngô tứ Viễn tập trung đạo diễn Nguyên Khuê với Lưu Trấn Vỹ, hy vọng có thể mượn hit phim cờ bạc tình do đạo diễn vương Tinh khởi sướng, cù một tập phim về kỹ thuật tấn công bài, Ngô bốn Viễn ra quyết định chọn Châu Tinh Trì nhập vai nam chính, bởi vì trước đó biểu thị hài hước của anh và Ngô mạnh Đạt trong phim Tôi đến từ giang hồ siêu được yêu thương thích.

Năm 1990, Châu Tinh Trì phất như cồn với tập phim hài Thần bài, đã tạo thành một phong cách hài hước độc đáo

Năm 1990, Châu Tinh Trì nổi như cồn với bộ phim truyện hài Thần bài, đạo diễn lưu Trấn Vỹ đã giúp Châu Tinh Trì phát huy yêu thích chọc cười. Sau đó, anh đang củng cố vị thế trên màn bạc Hong Kong với hàng loạt bộ phim lấy đề bài cờ bạc. Thời đó, lưu giữ Trấn Vỹ còn là 1 trong những đạo diễn nhỏ dại không gồm tiếng tăm, lúc kết hợp với trí tưởng tượng vô địa thế căn cứ của Châu Tinh Trì, đã tạo nên một phong cách vui nhộn độc đáo.

Dưới nền móng “anh cấp tôi vội”, phim hài Hong Kong ngày dần đi xuống, năm sau không bởi năm trước, tính năng cũng bước đầu thiếu hụt, không xuất hiện diễn viên mới, dẫn đến phim hài trở phải dung tục không chịu nổi. Cũng may còn có Châu Tinh Trì kháng chọi, hai công trình của anh trong vắt kỷ mới – Đội bóng thiếu hụt Lâm Kungfu đều tạo thành đỉnh cao bắt đầu cho phim hài. Rất có thể nói, Châu Tinh Trì đã phụ thuộc vào sức lực phiên bản thân kháng đỡ nửa bầu trời của phim hài Hong Kong.

Hiện tại, các nhà có tác dụng phim Hong Kong vẫn tồn tại sức hiệu triệu, bên trên cơ phiên bản đều vẫn Bắc tiến. Phim bởi vì Hong Kong phân phối đang dần vươn lên là lịch sử, đa số đều là phim hợp tác ký kết sản xuất với điện hình ảnh Trung Quốc. Sau thời điểm Bắc tiến, phong thái phim Hong Kong vẫn còn đó, nhưng mùi vị đã nuốm đổi, cho dù sao cũng yêu cầu thích ứng với thị trường Trung Quốc. Cho dù phim hotgirl ngư của Châu Tinh Trì bao gồm sự khác biệt rất to so với những bộ phim hài trước đây như Đường Bá Hổ điểm Thu Hương, Vua phá hoại, Thực thần… hoặc nói cách khác Châu Tinh Trì vẫn trưởng thành, dẫu vậy phim hài Hong Kong đúng hóa học đúng vị trái thật càng ngày càng ít. Nội dung bài viết này là 1 trong những sự hoài niệm so với phim Hong Kong, mong muốn rằng hầu hết tác phẩm từng là kinh khủng sẽ không xẩy ra lãng quên triệt để.

Gắn liền tên tuổi với thương hiệu “Vua phim hài”, Châu Tinh Trì đã phụ thuộc vào thực lực chống đỡ nửa khung trời của cái phim hài Hong Kong
Người tình Lý đái Long bất thần xuất hiện tại trong phim "Sóng gió gia tộc 3"
Top 5 phim truyền hình trung quốc được người theo dõi Hong Kong yêu thích trong năm 2017
Dự án điện ảnh "Liêm chính phong vân" quy tụ nhì Ảnh đế lưu giữ Thanh Vân và Trương Gia Huy
TVB kỷ niệm 50 năm, điểm xem 10 bộ phim truyện kinh điển
Dàn sao Hoa ngữ mặc đồ buổi tối màu quy tụ tại lễ tưởng nhớ "Nữ tướng TVB" - Phương Dật Hoa

Trịnh Nghi