Sự phát triển của loài người

-

Con người chỉ mới lộ diện một khoảng thời gian rất ngắn so với tuổi lâu của trái đất. Mặc dù vậy, họ đã đi một cuộc thám hiểm tiến hóa dài. Nắm tắt lược sử loài người sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan tiền về loài bạn từ khi bước đầu xuất hiện nay trên trái đất tính đến nay.

Bạn đang xem: Sự phát triển của loài người


1. Lược sử chủng loại người: quá trình tiến hóa của Homo Sapiens

Tất cả con tín đồ còn sống thời nay đều là Homo sapiens, họ thuộc giống như Homo (cùng họ với tinh tinh, khỉ bất chợt và đười ươi) cùng thuộc loại Sapiens (có tức là “khôn ngoan”). 

Tóm tắt lịch trình tiến hóa của Homo Sapiens

Khoảng 13,5 tỷ năm trước, Vụ nổ khủng (Big Bang) có vật chất, năng lượng, thời gian và không gian vào thiên hà này. Khoảng tầm 300.000 năm sau, vật hóa học và tích điện hợp độc nhất thành nguyên tử, sau đó kết phù hợp thành phân tử.Khoảng 3,8 tỷ năm trước, một trong những phân tử kết phù hợp với nhau để tạo nên thành các sinh thứ trên Trái đất.Khoảng 6 triệu năm trước, các đặc điểm giống người / vượn xuất hiện, cùng Người trước tiên xuất hiện ở Châu Phi 2,5 triệu năm trước. Khoảng 100.000 năm trước, có ít nhất 6 loại Homo cùng sống bên trên Trái đất, bao gồm Homo erectus và Homo neanderthalensis. Chúng ta trông kiểu như như bọn họ (đặc biệt là người Neanderthal), với cỗ não to và dịch rời bằng 2 chân.Người Homo sapiens thứ nhất xuất hiện tại ở Đông Phi khoảng chừng 200.000 năm trước, nhưng chỉ bước đầu lan rộng ra bên ngoài Châu Phi 130.000 năm sau. Đây là thời điểm ban đầu lịch sử loại người, được công nghệ xếp thành 3 cuộc phương pháp mạng then chốt: bí quyết mạng nhấn thức (70.000 năm trước), cách mạng nntt (12.000 năm trước) và giải pháp mạng công nghệ (500 năm trước).
*
*
*
Cuốn sách lược sử loài người của người sáng tác Yuval Noah Harari

2.2. Thời cổ kính và trung đại

Khi nông nghiệp phát triển, nông nghiệp trồng trọt ngũ ly trở nên phức hợp hơn và liên tưởng sự phân công phu động để tham dự trữ thức nạp năng lượng giữa các mùa trồng trọt. Sự phân công sức động dẫn mang đến sự ngày càng tăng của một lứa tuổi thượng lưu an nhàn và sự cách tân và phát triển của các thành phố, vốn tạo căn cơ cho nền văn minh. Sự phức tạp tăng thêm của làng mạc hội loại người đòi hỏi hệ thống kế toán với văn bản .

Xem thêm: Lắc Tay Vàng Ta 2 Chỉ Bảo Tín Minh Châu Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền ?

Với những nền văn minh cách tân và phát triển rực rỡ, lịch sử dân tộc cổ đại (Antiquity , bao gồm cả Thời đại Cổ điển, lên tới mức khoảng 500 CN) chứng kiến ​​sự trỗi dậy với sụp đổ của các đế chế. Lịch sử vẻ vang hậu truyền thống (Thời kỳ Trung cổ khoảng 500–1500 CN) tận mắt chứng kiến ​​sự trỗi dậy của Cơ đốc giáo, Thời kỳ đá quý của Hồi giáo (khoảng 750 công nhân – 1258 CN), Timurid và Phục hưng Ý (từ khoảng năm 1300 CN). Sự ra đời vào giữa thế kỷ 15 của phong cách in di động ở châu Âu đã tạo nên một cuộc biện pháp mạng giao tiếp và tạo đk cho việc phổ cập thông tin ngày càng thoáng rộng hơn, đẩy cấp tốc sự chấm dứt của Thời trung cổ và xuất hiện cuộc biện pháp mạng Khoa học.

2.3. Thời cận kim và hiện đại

Thời kỳ đầu hiện tại đại, đôi khi được điện thoại tư vấn là “Thời đại châu Âu và Thời đại của dung dịch súng Hồi giáo “, từ khoảng 1500 đến 1800, bao gồm Thời đại Khai sáng với Thời đại tò mò . Đến chũm kỷ 18, sự tích lũy kiến thức và công nghệ đã đạt đến mức độ quan trọng đặc biệt dẫn đến biện pháp mạng Công nghiệp và bắt đầu Thời kỳ Hậu hiện đại, bắt đầu vào khoảng chừng năm 1800 và tiếp tục cho đến nay. 

Sơ đồ phân loại giai đoạn lịch sử hào hùng này trong lược sử chủng loại người (chia lịch sử vẻ vang thành những thời kỳ Cổ đại, Hậu cổ điển, Đầu tiến bộ và Hậu hiện tại đại) được cải cách và phát triển và áp dụng tốt nhất cho lịch sử của quả đât cũ, đặc biệt là Châu Âu với Địa Trung Hải. Bên phía ngoài khu vực này, bao gồm cả trung quốc cổ đại với Ấn Độ cổ đại, các mốc thời hạn lịch sử ra mắt khác nhau. 

Tuy nhiên, vào cố gắng kỷ 18, do quá trình thương mại cùng thuộc địa hóa thoáng rộng trên núm giới, lịch sử của phần đông các nền tiến bộ đã trở cần gắn bó với nhau về cơ bản, một quá trình được gọi là thế giới hóa. Trong một trong những phần tư thiên niên kỷ quá, tốc độ tăng thêm dân số, tri thức, công nghệ, tin tức liên lạc, yêu thương mại, sự tàn phá của vũ khí và sự suy thoái môi trường thiên nhiên đã tăng tốc xứng đáng kể, tạo ra những cơ hội và nguy cơ chưa từng có bây giờ đối cùng với các xã hội con bạn trên hành tinh.

Kết

Trên đó là tóm tắt sơ bộ về lược sử loại người. Hy vọng bài viết đã đưa về những kiến thức thú vị giành cho bạn, khiến cho bạn hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của nhỏ người.