Quy luật xoay rubik 3x3

-

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trong những trò đùa giải đố trí tuệ được giáo sư fan Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Đây là giữa những trò nghịch được phát minh ra nhằm mục tiêu giúp người chơi giải trí. Dẫu vậy đồng thời cũng giúp người chơi trở nên tân tiến tư duy và trí tuệ. Nói theo cách khác khối Rubik là trong những loại thứ chơi bán chạy nhất ráng giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được nhiều chơi quan liêu tâm.

Bạn đang xem: Quy luật xoay rubik 3x3


Để ban đầu giải Rubik 3x3x3, bạn phải hiểu và cố gắng rõ các quy ước cơ phiên bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Kiểu dáng và color sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi khía cạnh của Rubik bao hàm 9 ô vuông cùng được sơn phủ một trong những sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương (một số khối khác sửa chữa mặt white color bằng màu đen, trong những số ấy Trắng đối diện với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

*

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung trung tâm chỉ có một mặt màu, dù chúng ta quay như thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này phần nhiều không nắm đổi. Như vậy, color của một viên trung tâm ở một mặt nào đó cũng đó là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, từng viên có 2 khía cạnh màu. Những viên này ở giữa những cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên có 3 mặt màu. Những viên này ở ở những góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy ước kí hiệu tên những mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc những mặt màu nào được xem như là R giỏi L giỏi U là tùy nằm trong vào phương pháp cầm nạm Rubik của doanh nghiệp trên tay.

*
4. Quy mong kí hiệu về phong thái xoay các mặt 

Quy ước về phong thái xoay này có chân thành và ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt trong việc học những công thức, bởi vì đó đây là phần bạn cần xem xét để nắm vững nhất.

 Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn đề xuất xoay các mặt khớp ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa tất nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn buộc phải xoay các mặt khớp ứng 90 độ trái chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa tất nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn bắt buộc xoay những mặt tương xứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

*

Ví dụ: khi chạm chán công thức B có nghĩa là xoay mặt B cần phải xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay thì ta phải đặt mặt B hướng tới phía mình rồi bắt đầu xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.


Hiện trên trên gắng giới có không ít cách giải Rubik không giống nhau. Mặc dù với tín đồ chơi cơ bản, phương pháp giải Rubik 7 cách được xem như là dễ hiểu và dễ triển khai nhất, khiến cho bạn dần làm quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 khía cạnh 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, chúng ta sẽ thực hiện lần lượt thông qua 7 cách với trình từ bỏ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp chế tác thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt của Rubik

Bước 3:  Xoay ngừng tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập color vàng trên tầng 3

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu quà về đúng vị trí

Bước 6: Đưa các viên góc màu đá quý về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi đang thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ phiên bản như trên, chúng ta cũng có thể chuyển sang Phương pháp xoay Rubik cải thiện bằng cách thức Fridrich với chỉ 4 bước giải để nâng cao kĩ năng và vận tốc quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu chúng ta cần biết thêm một quy mong mới liên quan tới màu sắc của những tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy cầu tầng có mặt màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo ra thành chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong các số đó các khía cạnh cạnh của các viên màu trắng phải đúng color với các viên tâm những mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng khía cạnh trắng lên phía trên. Bạn khẳng định các viên cạnh có white color cần dịch chuyển về tầng 1 hiện đang tại tầng nào. Lúc ấy vị trí của các viên này đang phân ra có tác dụng 3 địa điểm sau:

– trường hợp viên cạnh white color đang trên tầng 2: Sau lúc chọn được một viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải khẳng định nó ở trong về địa điểm nào bên trên khối Rubik.

*

Trường đúng theo 1: màu còn lại của viên cạnh là color đỏ, do thế viên cạnh đề nghị nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường đúng theo 2: màu còn lại của viên cạnh là màu greed color lá cây, cho nên viên cạnh đề nghị nằm ở trong phần chữ X phía trước, bên trên viên trung trung khu màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– ví như viên cạnh nằm trên tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ có 4 trường hợp như hình mặt dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên nhằm giải.

*

Kết thúc cách 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập màu trắng và đúng với những màu trung trung ương như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc white color để hoàn thiện tầng 1.

Xem thêm: Hoahọctrò Truyện Ngắn Hoa Học Trò, Những Mẩu Truyện Ngắn Của Báo Hoa Học Trò

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta con quay ngược khối Rubik lại, bao gồm nghĩa là mặt màu trắng sẽ là ở dưới, mặt màu vàng đổi thay trên. Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước khi đọc tiếp phần hướng dẫn, để xác xác định trí của những ô góc đã ở đâu. Ô góc màu trắng là ô tất cả 3 màu, 1 mặt là màu trắng.

– nếu viên góc nằm trên tầng 3 ( tức tầng color vàng): thì sẽ xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn áp dụng công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn thực hiện công thức xoay R U R’

*

+ với hình 3: Vị trí của khía cạnh viên góc khác một chút so với hình 1 cùng 2, chính là mặt white color không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng mà ở khía cạnh màu vàng.

Do đó đầu tiên, các bạn đưa phương diện viên white color này sang lân cận như hình 1 cùng 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn 1 trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

*
– nếu như viên góc trên tầng 1 ( tức trên tầng màu trắng)

Ở trường thích hợp này, ta thấy rằng viên góc này sẽ ở đúng tầng 1, nhưng đang không đúng vị trí và sai hướng. Bao gồm 3 trường đúng theo như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để chuyển viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết quả sau cách 2

Tầng 1 kết thúc đồng thời những ô cạnh đúng với địa chỉ màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, công việc rất dịu nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, kia là những viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này hoàn toàn có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

– giả dụ viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh nên đưa tới bằng cách xem xét 2 color của viên cạnh. Ta điện thoại tư vấn vị trí sẽ là Goal, được khắc ghi x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để gửi viên cạnh mang đến vị trí ngay gần goal làm sao để cho trục giữa của phương diện F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong các 2 bí quyết sau để giải:

*
*

*

*

– giả dụ viên cạnh nằm tại tầng 2

Bước 1: dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn trở ngại nhất, nếu bạn làm sai 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn đến họ phải bắt đầu lại. Đây thực sự là tầng gồm phần giải khá phức hợp bạn buộc phải thật tỉ mỉ và kiên nhẫn theo từng bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành các hình chữ thập color vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng màu sắc với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 trường thích hợp nhưng vấn đề cần làm thì chỉ có một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một phương pháp duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xẩy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận ra tầng 3 được biến đổi lần lượt theo những thứ trường đoản cú như trong hình mặt đưới:

*


Mục tiêu

Sau cách 4, họ đã tạo ra được chữ thập màu vàng tại tầng 3, nhưng có thể vị trí của chúng không đúng. Vì vậy công đoạn này giúp gửi lại bọn chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu tiến thưởng về đúng vị trí của bọn chúng ( nhưng rất có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan cạnh bên xem những viên góc màu vàng gồm viên nào đang nằm sai địa điểm không. Đúng vị trí được gọi là viên tất cả 3 góc màu: color vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở vị trí giao điểm trên 3 cạnh bao gồm màu tương ứng ( không độc nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở cách này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ gồm 0, 1 hay những 4 viên góc tại vị trí đúng.

– Nếu có 1 viên góc ở chỗ đúng: cố gắng khối Rubik làm thế nào cho viên đúng này tại phần FRU ( khía cạnh trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không có viên góc nào tại đoạn đúng: các bạn cần tiến hành công thức trên khoảng 2 lần để tạo được một góc đúng.

– trường hợp cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay lập tức tới bước 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 giả dụ như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu các viên góc vô tình tảo đúng phía thì chúc mừng bạn, các bạn đã xong khối Rubik mà lại không cần đến cách 7. Còn nếu như không bạn cần thực hiện như sau: tính hướng cầm Rubik làm sao để cho viên góc màu kim cương bị không nên hướng nằm ở vị trí mặt trước, phía trên, mặt phải như vị trí đánh dấu như bên dưới, tức địa điểm FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc các lần công thức sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, do khi thực hiện công thức này, khía cạnh màu tiến thưởng sẽ luân phiên tại khu vực theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt đá quý ở đúng vị trí

*

Tiếp tục dịch rời các ô rubi sai tìm hiểu vị trí khắc ghi và áp dụng lại cách làm trên cho đến khi tất cả các ô góc xoàn được giải.

Lưu ý: Việc xới trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chưng chúng sẽ tự về địa chỉ đúng sau khi chúng ta giải ngừng tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch rời các góc đó tới địa chỉ FRU.