NHỮNG KIÊNG KỴ NGÀY TẾT

10 điều tránh kị không nên làm trong ngày Tết. Năm mới tết đến là thời gian giành cho những điều giỏi đẹp, may mắn. Bắt nguồn từ quan niệm đó nên từ xưa ông phụ vương ta qua số đông chiêm nghiệm thực tế đã cho biết những điều kị kỵ để tránh hầu hết điều xấu số xảy ra trong năm mới. Dưới đây là 10 điều tránh kỵ trong ngày tết bạn nên biết và tránh.

Bạn đang xem: Những kiêng kỵ ngày tết

1. Kiêng mếu máo buồn tủi, nói gần như điều ko vui

Người ta ý niệm rằng trong thời gian ngày Tết nếu như ai khóc lóc, bi thiết tủi, nói hầu như điều ko vui thì cả năm sẽ bi đát tủi, gặp những điều rủi ro mắn. Bởi vì thể gần như ngày Tết bọn họ nên nỗ lực kìm chế những xúc cảm buồn, tránh nói hồ hết điều không tuyệt để trải nghiệm năm mới vui vẻ, toàn diện bên người thân và tránh phải chạm mặt xui xẻo cả năm.

2. Kiêng không quét nhà, với hốt rác rưởi trong 3 ngày Tết

Dân gian ý niệm rằng nếu như quét bên vào 3 ngày đầu năm mới thì cả năm đã nghèo túng, xấu hàn. Cũng hoàn toàn có thể quét cho thật sạch sẽ nhưng ko được hốt rác đi phải để rác tại 1 góc nhà. Vì vậy mà trước đêm giao thừa dù có bận mang lại đâu thì mọi bạn đều nỗ lực dọn dẹp công ty cửa, sảnh vườn. Riêng vùng Nam cỗ sau khi vệ sinh phải cất hết chổi do họ nhận định rằng nếu Tết mà bị mất chổi thì cả năm chạm mặt xui xẻo có khả năng sẽ bị trộm vào rước hết tài sản.

3. Kỵ mang lại nước, đến lửa

Lửa là đỏ, là may mắn còn nước được ví như mối cung cấp tài lộc, nguồn công suất cho gia đình. Nếu đầu xuân năm mới mà có tín đồ xin lửa xin nước thì có khả năng sẽ bị mất lộc, làm nhằm nhè lỗ, trong công ty lủng cục, chạm chán nhiều tai vạ.


*

Kiêng mang đến lửa, nước vào dịp Tết


4. Né vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Những ngày đầu xuân năm mới không đề nghị vay hoặc cho tài lộc vào đều ngày đầu năm mới bởi sẽ khiến mái ấm gia đình rơi vào cảnh túng bấn thiếu cả năm.

5. Không mặc xống áo màu đen – trắng

Người Việt ý niệm màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc, chia tay nên vào ngày Tết thường xuyên tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Gắng vào đó mọi fan thường mặc áo xống nhiều màu sắc sắc, tươi trẻ em để ao ước muốn năm mới tết đến may mắn, vui vẻ.

Xem thêm: Mẫu Bài Viết Chính Tả Lớp 1 Viết Đúng Chính Tả, Mẫu Vở Luyện Viết Chính Tả Lớp 1

6. Ko đi chúc Tết sáng sủa mồng một

Việc xông đất của người việt rất đặc biệt quan trọng vì nó sẽ tác động đến cuộc sống thường ngày gia đình của bản thân cả năm. Bởi vì vậy sáng mùng một nên làm sang thăm ông bà, phụ thân mẹ, họ mặt hàng thân thuộc.


*

tránh chúc Tét mùng một


7. Không có tác dụng đổ vỡ đồ đạc trong nhà

Ông bà ta thường quan niệm sự đổ, vỡ đồ đạc báo hiệu sự phân chia ly, chia cắt và là điềm báo không may cho tất cả năm. Vì thế cần hết sức thận trọng lúc sử dụng các đồ vật dễ dàng vỡ đặc biệt là gương, chén bát chén, ly.

8. Không khởi thủy ngày mùng 5

Dân gian việt nam có câu “mùng năm, mười bốn, nhị ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Bởi ngày mùng 5 là ngày Nguyệt kị rất xấu không thích hợp cho câu hỏi xuất hành tốt mở hàng vào ngày này.

9. Kiêng để tang vào ngày mồng một

Giả sử trong trường hợp không may mái ấm gia đình có người mất vào trong ngày mùng một thì phải kê qua ngày sang trọng ngày hai bắt đầu phát tang. Hoặc nếu gia đình trong năm gồm tang thì năm mới tết đến cũng kiêng đi chúc tết, thăm hỏi động viên người khác.

10. Kiêng ăn những món ăn xui và kiêng chúc Tết tín đồ đang ngủ

Tùy vào mỗi vùng miền thì món ăn xui lại không giống nhau. Cả ba miền kiêng ăn uống chịt chó, giết vịt, mực. Miền trung kiêng nạp năng lượng trứng vịt lộn, cá mè, kị đu đủ. Khu vực miền nam kiêng nạp năng lượng cua, ăn uống tôm, kiêng ăn chuối bởi vì mọi người quan niệm rằng như vậy sẽ xui xẻo cả năm. Và người ta quan niệm nếu khách hàng đánh thức fan khác trong năm mới thì cả năm chúng ta sẽ cần chịu sự hối thúc của người khác, còn chúc Tết người đang ngủ coi như trù ẻo họ muốn họ dịch tật, đau yếu quanh năm.

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, đầy đủ kiêng kỵ khác biệt nhưng bên trên là một trong những những điều kị kỵ chung bạn phải ghi nhớ nhằm đón một năm mới an lành, như mong muốn và phát tài phát lộc. xeotocaocap.com (.net) chúc các bạn và mái ấm gia đình năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý!