Nghịch Lý Du Hành Thời Gian

Du hành xuyên thời hạn (time travel) cho nay vẫn còn đấy là một thách thức không thể thực hiện đối với bất kể nhà khoa học nào. Tuy vậy những lý thuyết và quy mô quanh nó vẫn không kết thúc được phát hành với hy vọng một ngày đa số chuyến du hành ngược thời hạn sẽ thay đổi sự thật.

Bạn đang xem: Nghịch lý du hành thời gian

Hãy tưởng tượng một ngày bạn cũng có thể đi ngược về vượt khứ, bắt gặp thời thơ ấu của bản thân mình và những người thân như trong truyện tranh Doraemon. Xa hơn nữa, hãy đi về mọi thời kì đầu của khoa học khi lần trước tiên Galilei nhìn thấy 4 vệ tinh của Sao Mộc, lúc Copernics nhận thấy rằng không hẳn Mặt Trời vận động quanh Trái Đất mà ngược lại. Xa không chỉ có vậy là những trận đánh mà bọn họ chỉ còn rất có thể nhìn thấy bên trên phim, hay thậm chí là ngược về hàng trăm hay hàng nghìn triệu thời gian trước ngắm nhìn hầu như loài sinh vật kì khôi đã vĩnh viễn biến hóa mất, những bé khủng long lừng danh liệu bao gồm đúng giống như những gì bọn họ vẫn mô rộp … cảnh xa đó liệu có triển khai được hay không? Đó vẫn còn là một câu hỏi, một bài toán khó, một thách thức ghê gớm duy nhất mà những nhà khoa học đang tìm phía giải.

Theo hầu như gì mà thuyết tương đối rộng của Einstein đề xuất mà ngày nay đã trở thành cơ sở luôn luôn phải có cho ngoài hành tinh học văn minh thì không gian và thời hạn là luôn thể thống độc nhất trong đó thời gian cũng chỉ là 1 trong những chiều của ko gian. Cái biệt lập của chiều này so với 3 chiều còn lại mà họ biết (thực tế không gian có nhiều chiều hơn) là người ta không cảm nhận nó theo xúc cảm vị trí thông thường, và trên mô hình toán học tập với các trục tọa độ thì tín đồ ta luon bị tóm gọn buộc bắt buộc tiến theo chiều dương của trục thời hạn với cùng vận tốc mà quan yếu tự chuyển đổi vận tốc tốt là giật thụt lùi hướng trái lại được, khớp ứng với vấn đề trong cuộc sống thời gian của họ luôn trôi theo một chiều duy nhất, kim đồng hồ chẳng khi nào có thể xoay ngược được. Mong muốn du hành ngược thời gian chính là muốn tìm một tuyến phố để hòn đảo ngược thực tế này. Trong rất không ít các vật phẩm từ đái thuyết, truyện tranh tới phim ảnh, họ đã thấy không hề ít những bộ máy cho phép con bạn ta thực hiện những cuộc du hành ngược thời gian này, thực tế là những cách nhảy về phía âm của trục thời hạn trên hệ tọa độ không-thời gian.

Xem thêm: Tiếp Thị Gia Đình Review: Đánh Giá Bột Giặt Attack Có Tốt Không ?

Về mặt technology và thậm chí còn là lý thuyết thì mang lại ngày nay chúng ta vẫn chưa có bất cứ cơ sở xác đáng nào cho bài toán làm biện pháp nào để có thể du hành thời gian, mặc dù có không ít giả thuyết nhận định rằng nếu (giả sử) gồm một cách nào kia để hoạt động nhanh hơn ánh sáng thì chúng ta sẽ bắt kịp những hình hình ảnh của thừa khứ cùng như thế tức là đã quay trái lại thời gian, hay như là một số trả thuyết khác thường cho rằng nếu biết lợi dụng những lỗ sâu (worm hole) để đi vào những chiều không khí ẩn khác thì chúng ta sẽ tới được hồ hết điểm mới trên hệ tọa độ không-thời gian mà bình thường không thể tới được … toàn bộ những ý kiến này tới thời điểm này xét đến cùng vẫn chỉ là gần như giả thiết không hơn là từng nào so với đầy đủ tác phẩm kỹ thuật viễn tưởng, vị vậy hãy xét tới cẩn thận khoa học và ngắn gọn xúc tích hơn. Trả sử rằng bọn họ quay trái lại được thời gian, liệu bạn cũng có thể thay đổi lịch sử vẻ vang hay không?

Để trả lời thắc mắc này, thứ nhất hãy phân định rõ hai kĩ năng du hành thời gian. Một là chúng ta chỉ đuổi kịp và cầm được sóng tia nắng quá khứ với xem lại bọn chúng như xem một cuốn phim tài liệu, không thể ảnh hưởng tác động lên các gì đang qua. Trường hợp này còn có vẻ không giống với du hành thời gian đúng nghĩa lắm cùng ta bỏ qua mất nó. Ngôi trường hợp máy hai là hệt như những tác phẩm công nghệ viễn tưởng vẫn tuyệt đề cập, kia là họ thật sự tiến hành những cách nhảy con gián tiếp cùng tham gia trực tiếp vào vượt khứ. Vậy chúng ta có thể thay đổi lịch sử dân tộc hay không?

Việc biến hóa quá khứ bởi vì sự có mặt của người từ thế giới tương lai có vẻ khá thịnh hành trong bộ truyện tranh Doraemon và những tác phẩm điện ảnh. Mà lại như chúng ta đều biết, mỗi đổi mới cố dù nhỏ nhất của hiện tại tại đều phải sở hữu thể ảnh hưởng trực tiếp cho tới tương lai của mỗi chúng ta, đấy là điều không có ai là không trải qua với hiểu. Vậy trường hợp một biến đổi cố không ý muốn muốn xảy ra khi ai kia đi ngược về vượt khứ thì sao? Để miêu tả tính xích míc của lịch sử này, người ta thường sử dụng một ví dụ điện thoại tư vấn là nghịch lý ông nội (Grandfather paradox). Cái thương hiệu này thành lập xuất phát xuất phát điểm từ một tác phẩm năm 1943 của nhà văn tín đồ Pháp René Barjavel. Nội dung nghịch lý này như sau.

Giả sử một người hoàn toàn có thể quay ngược về vượt khứ bằng một technology dịch chuyển thời hạn nào đó cùng (một bí quyết vô tình) anh ta giết chết ông nội của chính bản thân mình trước cả lúc ông ta chạm mặt bà nội của anh ấy ta. Điều đó gồm nghĩa là phụ thân của anh ta đã không thành lập và hoạt động và dĩ nhiên nhà du hành của chúng ta sẽ chẳng thể chào đời. Nghịch lý ngơi nghỉ đây chính là ở nơi nếu như nhà du hành thời gian không được ra đời thì kẻ nào là người đã giết ông nội anh ta? trái lại nếu fan ông không bị giết thì nhà du hành lại được ra đời và anh ta lại trở lại quá khứ giết bị tiêu diệt ông mình… Ở trên đây ta thấy một mâu thuẫn tuần hoàn không thể giải quyết theo lô ghích thông thường. Để giải quyết và xử lý nghịch lý này tín đồ ta phải phụ thuộc vào giả thuyết những vũ trụ tuy nhiên song (Parallel universes), đưa thuyết này tương quan mật thiết tới quy mô đa vũ trụ (multiverse) mà tôi đã có dịp kể trong bài xích “Đa vũ trụ, số lượng giới hạn của không gian”.

*
Khi áp dụng mô hình vũ trụ tuy nhiên song hay nhiều vũ trụ (còn gọi là đa lịch sử) vào để giải quyết nghịch lý nêu trên, fan ta nhận định rằng vũ trụ có khá nhiều lịch sử cơ mà mỗi thời điểm chúng ta chỉ mãi mãi trong một kế hoạch sử, từng hành động mỗi ngày mà bạn chọn hầu như dẫn bạn đi vào lịch sử dân tộc tương ứng với gạn lọc đó nhưng trong lúc đó không phải là lựa chọn còn sót lại không xảy ra, thực tiễn vẫn có một lịch sử vẻ vang bạn gạn lọc khác cùng tương lai của các bạn sẽ là khác. Khi bên du hành thời gian trở lại quá khứ với giết bị tiêu diệt ông nội của mình, anh ta xuất hiện một lịch sử dân tộc mới. Tại lịch sử dân tộc mới này fan ông của anh ấy ta bị giết bởi một kẻ lạ mặt, xem xét rằng kẻ này chưa phải cháu nội của ông ta bởi ông ta đã chết trước cả khi có con, kẻ này chỉ là cháu nội của người ông không trở nên giết trên một lịch sử vẻ vang khác. Mỗi lần có phần đa lựa lựa chọn như thế, lịch sử vũ trụ lại bị phân nhánh, nếu như như mang Big Bang là gốc của lịch sử hào hùng và thời hạn thì mang lại nay lịch sử hào hùng của nó sẽ phân nhánh như 1 rễ cây to đùng với số lượng lịch sử lên tới hàng tỷ tỷ cùng với lũy thừa mặt hàng tỷ nữa. Để tránh khiến “hoang mang” về số lượng lịch sử vẻ vang thì bạn ta thường xuyên mặc định định kỳ sử chúng ta đang sống, vị trí tôi gõ phần nhiều dòng này còn chúng ta đang đọc bài bác của tôi là lịch sử chính và các lịch sử phân nhánh là các lịch sử dân tộc phụ (Alternate history) với đa số mốc sự kiện phụ (Alternate timeline). Để dễ hình dùng hơn, bạn có thể nhìn miêu tả trong hình sau, bạn sẽ thấy rõ hai lịch sử chạy tuy vậy song, tại lịch sử vẻ vang người ông bị làm thịt thì nhà du hành thời gian không còn ra đời, dẫu vậy không xích míc với vấn đề có một kẻ mở ra giết bị tiêu diệt ông của anh ta, vì chưng anh ta là người đến từ lịch sử hào hùng khác.

Nghịch lý nêu trên là một trong ví dụ nhỏ dại và khá dễ hiểu về tính đa lịch sử hào hùng trong du hành thời gian, nếu khách hàng cho thêm vào mẩu chuyện thêm nhiều dữ khiếu nại hơn, các bạn sẽ thấy được sự vấn đề thật sự của nó với số lịch sử hào hùng sẽ không hề là 2, 3 mà hoàn toàn có thể lên tới hàng chục hay mặt hàng trăm lịch sử dân tộc phụ giả dụ như phức hợp hóa một vài điểm. Tuy vậy đến nay phần đông điều nêu trên vẫn còn nằm dưới dạng định hướng và mô hình, bọn họ hi vọng tương lai sẽ sớm cho bọn họ lời giải khi gồm sự thành lập của những bé tàu vượt thời hạn thật sự.Đặng Vũ Tuấn Sơn(Hội Thiên văn học tập trẻ việt nam – VACA)