Miếu bà chúa xứ an giang

-

Chùa Bà Châu Đốc An Giang luôn luôn là điểm đến lựa chọn thu hút vô cùng đông khác nước ngoài thập phương cho tới viếng thăm hằng năm một trong những dịp lễ, Tết. Trưng bày ngay bên dưới chân núi Sam nằm trong phường Núi Sam, tp Châu Đốc, tỉnh giấc An Giang. Miếu bà Châu Đốc là trong những di tích định kỳ sử, kiến trúc và trọng điểm linh đặc biệt quan trọng mà cửa hàng chúng tôi muốn giới thiệu bạn tại An Giang yên bình.

Bạn đang xem: Miếu bà chúa xứ an giang

Mỗi khi nói đến núi Sam tốt Châu Đốc thì người nào cũng nghĩ tới miếu Bà Chúa Xứ. Với việc linh thiêng cùng ứng nghiệm, mong được mong thấy khiến cho chùa Bà hàng năm thu hút hàng tỷ lượt khách mang đến tham quan, bái viếng. Không những là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của tín đồ dân An Giang nói riêng và dân miền Tây nói chung ngoại giả là vị trí du lịch trung khu linh thu hút trong hồ hết ngày lễ, Tết.

*

Nguồn gốc chùa Bà Châu Đốc An Giang

Theo phần đa thông tin cho thấy thì cách đó 200 năm, fan dân địa phương tại Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà sinh sống trên đỉnh núi Sam và mong muốn đưa xuống. Mặc dù nhiên, mấy chục bạn trẻ cường tráng định khiêng tượng Bà tuy vậy không được. Kế tiếp qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô nàng đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng mang đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch cần thiết đi nữa. Người dân nghĩ Bà chọn nơi đây nhằm an vị tại chỗ này và đang lập miếu tôn thờ.

Đường đi miếu Bà Châu Đốc An Giang

Nằm cách tp hcm hơn 200 km và thành phố An Giang khoảng chừng 36 km. Du khách hoàn toàn có thể tham khảo các tuyến mặt đường sau đây.

– xuất phát điểm từ TP HCM: chúng ta đi theo Phan Văn Hớn đến Xa lộ Đại Hàn/QL1A trên Tân Thới Nhất. Sau đó đi theo ĐCT tp hcm – Trung Lương/ĐCT01 cùng QL62 mang lại ĐT 819 trên Tân Lập. Tiếp tục Đi dọc theo ĐT 819 đến đường 3 mon 2 tại tt. Tân Hưng.

Sau đó Đi dọc theo TL831/Tỉnh lộ 831/ ĐT831, ĐT842 với ĐT841 mang lại Thường Phước 2. Thường xuyên đi cho Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Đến đây, các bạn mua vé tuyến phà phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Sang bên đó sông, chúng ta tiếp tục đi thẳng nhằm vào phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Đến tiệm uốn Tóc Mỹ Nguyệt thì rẽ bắt buộc vào con đường Trần Hưng Đạo/ĐT954. Kế tiếp chạy trực tiếp ĐT953 đến Phà Châu Giang trên Phú Hiệp.

Các bạn liên tiếp qua chuyến phà sản phẩm 2, sau cuối lái xe mang đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương trên Núi Sam.

– khởi nguồn từ thành phố An Giang: Chạy mang đến Vĩnh Thạnh Trung và đi dọc từ ĐT945 – QL91 mang lại Kinh 4 trên Châu Phú B, tp Châu Đốc. Tiếp nối là lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam.

Xem thêm: Miu Lê Qua Cho Anh - Lời Bài Hát Quà Cho Anh

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam không những nổi tiếng rất linh mà còn biết đến với lối loài kiến trúc độc đáo và đẹp mắt. Cách nay đã lâu miếu Bà được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm trở lại hướng tây bắc, phần lưng thì quay về vách núi, còn thiết yếu điện nhìn ra con đường và cánh đồng làng.

Vào năm 1870, miếu được người dân gây ra lại bằng gạch hồ ô dước. Vào 4 năm tự 1972 đến 1976, miếu Bà được hai phong cách xây dựng sư Huỳnh Kim Mãng với Nguyễn Bá Lăng tái thiết bự tạo nên dáng vóc như hiện nay nay. Miếu có phong cách thiết kế dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng như hoa sen đã nở. Mái tam cấp ba tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống màu xanh da trời ngọc bích đẹp mắt, góc mái thì vút cao như mũi thuyền vẫn lướt sóng.

*

*

Bên vào miếu thì lại được thiết kế với và trang trí có đậm nét thẩm mỹ và nghệ thuật Ấn Độ. Các cánh cửa ngõ miếu được các nghệ nhân va trổ, điêu khắc tinh xảo. Đặc biệt, các liễn đối và hoành phi ở địa điểm đây cũng khá được dát xoàn son rực rỡ.

*

Tượng Bà được bạn dân đặt tại giữa chủ yếu điện, xung quanh đó còn có bàn thờ Hội đồng sinh sống phía trước, chi phí hiền với Hậu hiền lành thì đặt hai bên. Bàn thờ Cậu đặt ở bên trái, có thờ một Linga bằng đá tạc rất to, cao khoảng tầm 1,2m, còn bàn thờ Cô thì làm việc bên yêu cầu thờ một tượng phái nữ thần nhỏ dại bằng gỗ,…

Theo lời truyền miệng dân gian thì vào trong thời điểm 1820 – 1825, quân Xiêm sang trọng quấy phá việt nam và xua theo dân tột đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà. Lũ chúng ra sức khiêng bức tượng phật nhưng không nhấc nổi, một tên trong những đó đã làm tức giận làm gãy tay Bà cùng ngay mau lẹ hắn bị trừng phạt. Từ đó bạn dân hotline là Bà Chúa Xứ và lập miếu thờ để cho Bà Chúa độ trì mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh được giặc cướp, thoát khỏi dịch bệnh.

*

Còn theo công ty khảo cổ học bạn Pháp Malleret nghiên cứu và phân tích vào năm 1941 cho biết thêm tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc các loại tượng thần Vishnu (nam thần). Tạc dáng fan nghĩ ngợi, quý phái, quality bằng đá son, có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Bức tượng được tạc vào cuối thế kỷ 6 với rất hoàn toàn có thể đây một trong số hiện thứ cổ còn sót lại của nền văn hóa Óc Eo xưa.

*

Nơi tượng Bà ngự trước lúc dời trở lại chùa

Vào năm 2009, tượng Bà được ghi vào sách Kỷ lục An Giang là bức tượng bằng đá điêu khắc sa thạch xưa nhất việt nam và tất cả áo phụng cúng những nhất. Hiện nay, miếu Bà Châu Đốc An Giang “điểm nhấn” của du lịch tâm linh lôi kéo của vùng ĐBSCL.

Thời điểm nhằm đi hành hương miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Do yêu cầu hành hương về Châu Đốc ngày 1 tăng cao, độc nhất vô nhị là trong tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Do này mà bạn cần lựa lựa chọn thời gian hợp lý và phải chăng để đến Châu Đốc tránh triệu chứng đông đúc, chen lấn, xô đẩy, kẹt xe, móc túi. Lời khuyên răn của chúng tôi dành đến cá chúng ta thì thời điểm thích hợp để hành hương thơm tới chùa Bà là vào hầu hết ngày vào đầu tuần và thân tuần. Vì vì từ bây giờ chùa vẫn đỡ đông hơn so với các ngày lễ, Tết, chúng ta có thể thoải mái thăm quan ngôi miếu tuyệt rất đẹp này.