Hỏi đã xanh rêu bao nhiêu tuổi đời

-

Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời” là một câu hát vào ca khúc Lệ đá của ráng nhạc sĩ nai lưng Trịnh, được đông đảo người nghe nhạc đón nhận và yêu thích.

Bạn đang xem: Hỏi đã xanh rêu bao nhiêu tuổi đời

Với nhạc điệu mượt mà, man mác bi thiết cùng lời ca ngay sát gũi, sâu lắng, Lệ đá vẫn luôn luôn là ca khúc tất cả sức phủ rộng vượt thời gian. Vậy các bạn có tò mò về ca khúc vẫn từ rất lâu này không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới phía trên nhé. 


1. Thực trạng sáng tác ca khúc Lệ đá

*

Lệ đá là 1 ca khúc thơ phổ nhạc danh tiếng đầu thập niên 70, là nhạc phẩm có hoàn cảnh sáng tác khá quánh biệt. Bài hát này cũng có 3 lời khác biệt chứ không chỉ có 1 lời như người nghe nhạc hay thấy. Lệ đá được nhạc sĩ nai lưng Trịnh chế tạo trước với thi sĩ Hà Huyền đưa ra là fan viết lời sau. Sự hòa quyện giữa lời ca và nét nhạc góp ca khúc nóng bỏng được không ít sự chăm chú từ các ca sĩ, thính đưa từ những thế hệ xưa với cả gắng hệ ngày nay. 

*

Hà Huyền chi và trần Trịnh biết đến nhau qua sự ra mắt của nhạc công Nguyễn Văn Đông. Khi ấy, bố người cùng nhau lên đài phạt thanh Quân đội cùng Trần Trịnh đang ngẫu hứng đùa một đoạn nhạc piano. Thi sĩ Hà Huyền chi cũng phải không thể tinh được vì không hiểu biết sao vẫn ưa ngay âm hưởng “buồn bất tỉnh ngây dịu nhẹ, rất Pianissimo” ấy. 

Sau khi độc nhất vô nhị trí để cho ra nhạc phẩm, mọi tín đồ đều thống nhất với nhau ghi dưới các nốt nhạc chữ “o” cho hồ hết từ không dấu, vệt huyền cho những từ với dấu huyền, hỏi, nặng cùng dấu nhan sắc ghi chú cho những từ mang dấu sắc, ngã. 

*

Thi sĩ Hà Huyền đưa ra cũng tiếc rằng thời đó chưa xuất hiện cassette để khắc ghi giai điệu bạn dạng nhạc.

Xem thêm: 6 Đặc Điểm Của Nền Giáo Dục Ở Nhật Bản, Tìm Hiểu Về Triết Lý Giáo Dục Của Nhật Bản

Ông bắt đầu tập trung vào dư âm của bạn dạng nhạc và bắt đầu đặt lời cho giai điệu gồm sẵn tuyệt còn được ông gọi vui là “chơi ô chữ”. Toàn bộ mọi fan đều “mừng rỡ tới sững hồn”, cùng hân hoan hát Lệ đá vào niềm vui. 

Chính cảm giác cao trào đã thôi thục Hà Huyền đưa ra viết luôn luôn 2 lời mang lại ca khúc. Thậm chí thi sĩ cũng share rằng, trong dòng nắng nóng bức dưới mái tôn của quán cơm lính, ông vừa viết lời vừa khóc, bỏ qua bữa ăn và đem 2 lời bài xích hát lên đài phạt thanh Quân đội.

Khi ấy ông gặp Nhật trường trước phòng ghi âm và Nhật trường cũng hoan hỉ hát Lệ đá, vội vàng vàng ý muốn nhạc sĩ è Trịnh soạn cấp cho kỳ hòa âm mang đến ban nhạc cùng 2 bạn dạng khác mang lại ca sĩ Mai Hương, Như Thủy. Chỉ sau nửa giờ, 3 ca sĩ Nhật Trường, Mai Hương, Thu Thủy với 3 phiên bản Lệ đá bên trên tay đang say mê hòa ca và hoàn chỉnh ngay tự lần lắp thêm nhất. 

Cũng từ đó, ca khúc Lệ đá vẫn vang lên thường xuyên tại các phòng trà, tiệm nhảy, tiệm cà phê, thậm chí là là phim ảnh. 

Có thể thấy Lệ đá vốn là một phiên bản nhạc không lời trong phút ngẫu hứng của nhạc sĩ è cổ Trịnh. Những ca khúc nhạc phổ thơ vẫn quá thân thuộc trong nền âm nhạc nhưng làm việc chiều trái lại thơ phổ nhạc thì ít xuất hiện thêm hơn bởi fan đặt lời khó hoàn toàn có thể cảm dìm được tâm tư nguyện vọng của tín đồ chơi phiên bản nhạc ko lời đó. 

2. Lời bài xích hát Lệ đá 

*

Hỏi đá xanh rêu từng nào tuổi đời, hỏi gió phiêu du qua bao đỉnh trời, hỏi đông đảo đêm sâu đèn đá quý héo hắt 

Ái ân hiện giờ là nước mắt, cuối hồ là nhoáng nhớ ao ước manh 

Thuở ấy tôi như nhỏ chim lạc đàn, xoải cánh cô đơn bay vào chiều tiến thưởng và ước mơ sao trời dừng bão tố

Để dịu dàng càng nhiều gắn bó, mon ngày là men say nguồn thơ 

Tình yêu vẫn vỗ cánh rồi, là hoa rót mật cho đời; chắt chiu kỷ niệm dĩ vãng, em ghi nhớ gì ko em ơi

Màu áo thiên thanh thơ ngây ngày nào, chìm mệnh chung trong mưa mưa cất cánh bay dạt dào

Đọc lá thư xưa một trời luyến tiếc; ghi nhớ môi em với màu đôi mắt biếc, suối hẹn hò trăng xanh đầu non. 

3. Những mẩu truyện xoay quanh Lệ đá

Bài hát với lời bắt đầu “Hỏi đá xanh rêu từng nào tuổi đời” vẫn được rất nhiều ca sĩ biểu lộ và những tình nhân nhạc cực kì thích thú, đón nhận bài hát với đều lời tán dương không ngớt.

Năm 1971, đạo diễn Võ Doãn Châu sẽ quay một cuốn phim dựa trên diễn biến ngắn Đại Úy trường Kỳ trong phòng văn Nguyễn khỏe khoắn Côn cùng với tựa đề là Lệ đá. Ông đang mua phiên bản quyền ca khúc thuộc tên và đưa vào vào phim với sự góp giọng của ca sĩ của Khánh Ly. 

Năm 1971, bộ phim truyền hình đã đoạt phần thưởng nghệ thuật và góp thêm phần đưa ca khúc Lệ đá càng cho gần rộng với khán giả. 

Dù ca khúc có tới 3 phiên bản lời tuy vậy người ngưỡng mộ vẫn luôn yêu yêu thích lời ca 1 hơn hết bởi cái trước tiên luôn là lốt ấn mạnh bạo nhất. 

Lời kết

Ca khúc Lệ đá ra đời đã từ rất lâu nhưng mang đến giờ đều câu hát bắt đầu “Hỏi đá xanh rêu từng nào tuổi đời” tuyệt điệp khúc “Tình yêu đã vỗ cánh rồi…” vẫn chính là giai điệu thân quen thuộc đối với nhiều người mỗi một khi nhắc về một cuộc tình bị phân tách xa. Đây là một trong những tác phẩm thành công điển hình cho sự giao duyên hợp tác ăn ý giữa nhạc sĩ để giai điệu cùng thi sĩ viết lời.