Hoa Văn Hoa Sen Cách Điệu

Không biết đúng mực tự bao giờ, hoa sen - loài hoa đẹp với nhiều ý nghĩa thâm thúy đã đến tâm tưởng của tín đồ Việt. Sen xuất hiện thêm trong suốt chiều lâu năm lịch sử non sông như một hình tượng cho phẩm chất thanh cao, tinh khiết cùng cao quý. Vào ca dao xưa, sen từng được ca tụng là loại hoa đẹp gồm cốt bí quyết trong sáng, “xuất nê bất nhiễm” mặc dù sống chỗ bùn lầy vẫn vượt qua tỏa hương thơm sắc cái đẹp cho đời:

“Trong váy gì đẹp bởi sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị xoàn bông white lá xanh

Gần bùn mà lại chẳng tanh hôi mùi bùn”

*

Sen như một hình tượng văn hóa bén rễ sâu trong lòng thức tín đồ Việt. Do vậy mà hình hình ảnh của hoa sen gần như là phổ biến, xuất hiện thêm thường trực trong số những đồ án trang trí. đông đảo hiện đồ dùng của 1 thời quá khứ còn lại cho tới nay đã cho biết nhiều hình ảnh phong phú về cách thể hiện nay hoa sen của các thế hệ nghệ nhân. Cũng chính vì thế mà sen đó là đề tài được những nghệ nhân giành riêng cho sự ưu tiên khi tô điểm trên các sản phẩm.

*


Chia sẻ
Tweet


NỘI DUNG


*

*

Nói cho sen là bạn ta lại nghĩ mang lại Phật giáo, vậy nên sen cũng rất được mọi fan trân trọng từ khởi đầu khi đạo Phật gia nhập vào nước ta. Thừa lên các loài hoa khác, sen đặc biệt có ý nghĩa lớn lao đối với Phật giáo, do hoa sen mang phần đa đức tính cao quý, gần gụi với triết lý ở trong nhà Phật như: tính không nhiễm, tính trừng thanh, hương vị thùy mị, tính tinh khiết, tính cố gắng và kiên nhẫn. Trong khi sen còn nhằm lễ chùa, bạn ta quý hoa sen, yêu hoa sen là thế.

Bạn đang xem: Hoa văn hoa sen cách điệu

*

Trên các thành phầm thờ tự, hình ảnh hoa sen xuất hiện vô cùng phong phú và đa dạng và phong phú về dạng hình dáng theo nhiều kiểu thức phương pháp điệu như: tượng thờ, chân đèn, lư hương, đài thờ, khánh, đĩa, bát... Hoa sen được va trổ, cẩn, đúc bên trên những làm từ chất liệu tưởng chừng thô cứng như: gốm, gỗ, sắt kẽm kim loại nhưng vẫn diễn tả được sự mềm mại, tinh tế về mỹ thuật, vừa toát lên ý nghĩa sâu sắc thanh cao vốn có.

*

*

*

*

*

*

*

*

Bước sang quy trình đầu của nền thanh nhã Đại Việt, thời kỳ mà Phật giáo được xem trọng bên dưới thời Lý (thế kỷ XI - XIII) với thời nai lưng (thế kỷ XIII - XIV). Phần lớn hình ảnh hoa sen tràn ngập trong các công trình kiến trúc, điêu khắc, gốm gia dụng, gốm trang trí để phục vụ cho yêu cầu xây dựng chùa tháp, desgin kinh đô Hoa Lư rồi kế tiếp là kinh thành Thăng Long.

Hình tượng hoa sen thường xuyên xuất hiện xum xuê trong những quy trình hưng thịnh của Phật giáo, quan trọng cô đọng và sáng tạo hơn cả là hoa sen trong phong cách thiết kế chùa tháp. Từ những phù điêu, đá tảng kê chân cột, bệ tượng Phật bên trên những dự án công trình danh lam nổi tiếng như: chùa Diên Hựu (Một Cột), miếu Vạn Phúc (Phật Tích), chùa bút Tháp, chùa Tây Phương, miếu Kim Liên...

*

*

*

Riêng với thẩm mỹ trang trí gốm sứ truyền thống hoa sen dường như “sống mãi” cùng với thời gian dù rằng thế cuộc gồm trải qua bao bể dâu. Qua mỗi giai đoạn lịch sử dân tộc dân tộc, hình ảnh hoa sen sẽ lưu lại đều dấu ấn riêng, hơi thở riêng rẽ của thời đại trên phần nhiều hiện thiết bị gốm. Chúng lưu lại một sự kế thừa và sáng chế không dứt để luôn tỏa sáng trong tim dân tộc.

*

Nổi nhảy dưới thời Lý thuộc dòng gốm men ngọc (celadon ceramics) với phần đa màu đổi thay ảo xanh lá cây, xanh nâu… Trên kia sen luôn là họa tiết thiết kế trang trí chủ đạo trên những chiếc bát, đĩa, ấm, bình, hũ, liễn, thạp, âu...

*

*
*

*

Hoa sen được triển khai với kỹ thuật thực hiện khuôn in giỏi khắc ở trong cùng ngoài sản phẩm với bố cục thưa và đường nét mềm mại. Một kỹ thuật áp dụng đề tài tình sen nhằm trang trí khác cũng không kém phần công tích của gốm men ngọc thời Lý là chuyên môn đắp nổi. Có những chiếc liễn có phần thân đắp nổi và vị trí nắp đậy được sinh sản thành hoa lá sen với lá sen úp vào nhau. Hay các cái đĩa, cái chén bát mô phỏng dáng vẻ gương sen cùng với chân thon thả nhỏ, mồm xòe rộng. Đây là sự kết hợp hợp lý giữa kiểu thiết kế đắp nổi với hình dáng của sản phẩm tạo cho một vẻ đẹp siêu điêu khắc.

Xem thêm: 8 Mẹo Làm Trống Bộ Nhớ Điện Thoại Bị Đầy Bộ Nhớ? Đừng Lo Đã Có Cách

Dưới đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân xưa, những hoa sen được bí quyết điệu một giải pháp phóng khoáng khiến cho sen cùng bề mặt gốm chỉ từ là loại cốt lõi, cái tinh thần của sen chứ không thể là hầu như hình hình ảnh sao chép bình thường nữa.

*

*
*

*

*

*

Sang mang đến thời Trần cạnh bên gốm men ngọc, dòng gốm hoa nâu (brown patterned ceramics) cũng cải tiến và phát triển một cách mạnh mẽ và tạo được một dấu ấn riêng biệt. Các mô hình của gốm hoa nâu thời này thường xuyên có dáng vẻ dày, chắc khỏe không hẹp như gốm thời Lý. đối với thời Lý, hình ảnh hoa sen tô điểm trên gốm hoa nâu thời nai lưng cũng rậm rạp hơn và thường được sinh sản thành gần như dãy kiểu thiết kế vòng xung quanh thân, chia thành ô. Đôi lúc còn bắt gặp cả một quá trình sinh trưởng sống động của sen từ rất nhiều dáng hình của gốm lúc còn e ấp là nụ, qua quy trình hàm tiếu, đến lúc hoa mãn khai khoe vẻ rất đẹp rực rỡ.

*
*

*
*

*

*

Trên đồ gia dụng gốm thời hậu Lê, hoàn toàn có thể thấy vấn đề về các loài hoa chỉ chiếm ưu cố và các nhất vẫn là hoa sen, cúc, mai và mẫu mã đơn. Với cái gốm new - gốm men xanh trắng (blue-and-white ceramics), quan trọng đặc biệt với đông đảo đồ gốm Chu Đậu yêu quý mại, chuyên môn và thẩm mỹ và nghệ thuật thể hiện hoa sen bên trên gốm vẫn bước vào một trang mới trong tiến trình cải tiến và phát triển của gốm Việt Nam. Bằng phương pháp sử dụng bút lông nhằm vẽ, chuyên môn trang trí hoa văn đã dần dần chuyển sang bề ngoài của hội họa.

*

*

*

*
*

*

*

Với rất nhiều cách thể hiện tại hoa sen, lúc thì đặc tả một hoa sen nở, lúc thì là 1 khóm sen giỏi chỉ đơn giản và dễ dàng là số đông hình sen giải pháp điệu cơ mà mỗi một con đường nét gần như thấm đượm color men xanh đuối trên nền hết sạch trơn khiết, càng tạo cho những hình họa hoa sen thêm lung linh bí ẩn khi ngắm nhìn một sản phẩm.

Sen thường xuyên được diễn tả dưới dạng những hoa lá nở rộ cùng với hầu như hình dây lá uốn khúc mượt mại, hoặc dưới dạng phần nhiều khóm sen hoàn chỉnh vươn thẳng xung quanh đầm. Cạnh bên đó, trong các bố cục gồm tính phụ trợ, sen được vẽ một cách giản lược, chỉ gồm phần cánh hoa hoặc là biện pháp điệu thành đông đảo đồ án kiểu thiết kế dây lá theo hình thức hình học.

*

*

*

*

*

*

*

Nếu như hoa sen trong tiếng Hán được hotline là “liên hoa” (蓮花), thì khóm sen là “hà hoa” (荷花) tốt “hà liên hoa” (荷蓮花) tượng trưng cho “Thanh liêm tuyệt nhất phẩm”. Trong vô số nhiều trường hợp gồm những thành phầm được vẽ với tư hình khóm sen với hàm ý nhấn mạnh hơn nữa phẩm hóa học thanh liêm, trong sáng của nhỏ người.

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Hình họa cua cũng thường bắt gặp trên các chiếc đĩa gốm cam kết kiểu, theo âm Hán Việt “mai cua” hiểu là “giáp” (甲), dường như “giáp” còn có nghĩa là “giáp khoa”, tức “tiến sĩ” (甲科) bạn đỗ đầu trong khoa thi Đình thời xưa. Thí sinh vượt qua kỳ thi Đình được cung cấp bằng tiến sỹ với tía thứ hạng, cao nhất là ts đệ tuyệt nhất giáp tiếp nối là tiến sĩ đệ nhị ngay cạnh và cuối cùng là tiến sỹ đệ tam giáp. Cùng với những can hệ về “mai cua” và “tiến sĩ”, hình ảnh cua kết hợp với hoa sen bên trên gốm là một trong những lời chúc ẩn dụ cho gần như sĩ tử sẽ thành công xuất sắc và đỗ vào thứ hạng tốt trong cuộc khảo thí tại tởm kì.

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Theo chiếc chảy kế hoạch sử, loài hoa với vẻ đẹp thuần khiết đang đi đến tâm tưởng của người việt nam và mang trong mình 1 dáng vẻ đơn lẻ trong từng thời kỳ. Chúng là trong những nguồn sử liệu bởi hình ảnh vô cùng phong phú và trung thực về hoa sen trong nghệ thuật trang trí cổ Việt Nam. Thông qua đó phần nào đã trình bày sức sống bền bỉ của hình ảnh hoa sen trong đời sống văn hóa truyền thống Việt thuộc những quan niệm đầy tính triết mỹ của bốn duy phương Đông. Để hoàn toàn có thể thấy rằng qua bao thay kỷ đổi thay hoa sen vẫn nở, tỏa ngào ngạt hương mang lại đời.

*

*

- Nguyễn Du chi 2003: Hoa văn nước ta từ thời tiền sử đến nửa đầu thời kỳ phong kiến. - NXB. Mỹ thuật, tr.214.

- trần Khánh Chương 2001: Gốm việt nam từ đất nung đến sứ. - NXB. Mỹ Thuật, tr.59.