DƯƠNG CÔNG MINH GIÀU NHẤT VIỆT NAM

*

“Hồi tôi học cấp III ở trường huyện, nhớ những lần được đi giao lưu với các trường cấp III ở thị xã, gặp các cô gái tôi còn chẳng dám nhìn, chỉ nhìn trộm. Tôi quê Bắc Ninh. Tôi rất nhút nhát, một nét tính cách của người nông thôn”.

Bạn đang xem: Dương công minh giàu nhất việt nam

“Vì vợ mà tôi không làm quan nữa mà quay sang làm giàu”.

“Tôi tốt nghiệp đại học chính quy, gia đình cách mạng. Học hết đại học thì tôi đi nghĩa vụ quân sự. Tôi có một người đỡ đầu, lúc bấy giờ là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Đó là một trong những điều kiện cần để tôi có thể phát triển trên con đường công danh”.

“Trước sự can ngăn của đơn vị, cơ quan, tôi vẫn quyết cưới người mình yêu. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi khó có thể thăng tiến trên con đường công danh”.

“Báo chí nói tôi là đại tá, trung tá nhưng tôi là trung úy quân đội, tôi đi nghĩa vụ quân sự mang quân hàm thiếu úy, ra quân là trung úy”.

“Him Lam không phải là công ty gia đình trị mà là độc trị. Chỉ mình Dương Công Minh là người quyết định thôi”. Và người đứng đầu công ty Him Lam sau này sẽ là con trai tôi! Trong 10 người cao nhất của Him Lam chỉ có 3 người trong gia đình tôi. Nhưng Chủ của Him Lam sau này chỉ có thể là con trai tôi.

“5 năm không tái cơ cấu xong Sacombank tôi sẽ ra đi”.

“Him Lam một tay tôi làm nên, từ tiền của tôi vay nặng lãi, từ cái đầu của tôi, từ tính cách của tôi. Mỗi sản phẩm Him Lam là do chính tay tôi xem bản vẽ, thi công” và “Tôi đã đào tạo và chuẩn bị sẵn một hệ thống cùng điều hành Him Lam. Sẽ đến lúc con trai tôi trưởng thành và tự điều hành được Him Lam”. 

“STB có nghĩa là Sao Thái Bạch”.

“Tôi vào điều hành Ngân hàng Sacombank, nhưng hiện nay, thương hiệu Sacombank luôn gắn chặt với tên tuổi ông Đặng Văn Thành và vẫn là “Thành Sacombank”. Còn tôi chỉ là “Minh Him Lam”.

Xem thêm: 20+ Bàn Học Cho Bé Bằng Gỗ Giá Tốt Nhất Hiện Nay, Bàn Học Sinh Liền Có Giá Sách

“Người xưa nói há miệng chờ sung, nhưng muốn có sung thì cũng phải nằm dưới gốc mới có. Tức là kể cả muốn ăn sung rụng, ta cũng phải tự thân bò đến dưới gốc sung mà chờ. Vậy nên, may mắn không phải tự nhiên tìm đến ta, mà do ta tự vận động tạo ra nó”.

“Tôi là người giàu, tuy nhiên đã biết cách làm giàu thì cũng cần biết phải khiêm tốn, tránh khoe khoang. Nhà cửa của tôi ở đàng hoàng, nhưng hiếm người biết nhà tôi như thế nào, tránh để người ta có những nhìn nhận không cần thiết”.

“Him Lam hay Novaland… đều có những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng, song chúng tôi không tạo ra được sản phẩm bất động sản hoàn thiện về mặt xã hội như Vingroup. Do đó, đây là điều mà tất cả chúng ta phải học, nên học theo Vingroup”.

Ông Dương Công Minh là một doanh nhân trực tính, cũng chính vì vậy mà những câu nói trên của ông trước công chúng rất đáng để người nghe suy ngẫm. Điểm đặc biệt là trong các phát biểu của ông không ám chỉ hay có ý khích bác, nói xấu ai, hầu như chỉ là để nói với chính bản thân ông,… và sau tất cả ông là mẫu người đàn ông của gia đình, của tình yêu và cảm xúc. 

Bởi lẽ, ngay trong những ngày tháng sôi nổi nhất của tuổi trẻ, ông đã chấp nhận từ bỏ "quan trường" để rẽ ngang sang thương trường, chỉ vì yêu vợ. Duyên số thế nào mà ông gặp và yêu ngay cô con gái của một quan chức chế độ cũ ở Sài Gòn và nhất quyết lấy cô ấy làm vợ. Chính ông Minh cũng từng tâm sự rằng, giữa việc làm giàu và làm quan thì nếu được, làm quan vẫn hơn.

*

“Minh Him Lam” là biệt danh mà giới đại gia bất động sản Sài Thành đặt cho vị Chủ tịch CTCP Him Lam. Ông Minh cũng rất phấn khích với cái tên gọi ấy và không ít lần ông mở lòng chia sẻ về bước đường khởi nghiệp của mình xây dựng nên công ty này. 

Nói về vai trò của ông đối với Him Lam, ông Minh cho biết: “Him Lam có ngày hôm nay là do chính tay tôi làm nên, từ tiền tôi đi vay nặng lãi, từ cái đầu, tính cách của tôi. Mỗi sản phẩm Him Lam là do chính tôi duyệt bản vẽ, tôi trực tiếp giám sát thi công”, và “Tôi đã đào tạo và chuẩn bị sẵn một hệ thống cùng điều hành Him Lam. Sẽ đến lúc con trai tôi trưởng thành và tự điều hành được Him Lam”. Có thể thấy vai trò lãnh đạo, sắp xếp, tổ chức thực hiện các hoạt động ở Him Lam của ông Minh là không thể thay thế và nếu có sự thay thế thì người đó là con trai của ông.

*

Thành lập năm 2008, Him Lam Land chủ yếu tập trung vào các dự án bất động sản khu dân cư, cao ốc, khu nghỉ dưỡng cao cấp ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Tại TP.HCM, Him Lam này là chủ đầu tư một số dự án rất đình đám như: Dự án Chung cư Him Lam Riverside (quy mô 1,2ha, tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng); Dự án Chung cư Him Lam Phú An (1,8ha, tổng vốn đầu tư 1.770 tỷ đồng); Dự án Chung cư Him Lam Chợ Lớn (4ha, tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng).

Tại Hà Nội, Him Lam Land là chủ đầu tư các dự án Biệt thự sinh thái Long Biên (0,32ha; tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng), dự án Him Lam Vạn Phúc (0,06ha, tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng).

Sau gần một thập kỷ, tính đến cuối năm 2017, Him Lam Corp có quy mô tổng tài sản đạt tới 45.655 tỷ đồng, cao gấp 7 lần so với vốn chủ sở hữu, tương đương gần 2 tỷ USD. Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cao của Him Lam Land khiến cho giá trị của doanh nghiệp này không phản ánh đúng thực lực. Him Lam Land được định giá hơn 2.110 tỷ đồng, chỉ nhỉnh hơn chút ít so với quy mô vốn chủ sở hữu vào năm 2017. 

Đây là một con số khá khiêm tốn so với những doanh nghiệp ở cùng thời điểm với Him Lam có đất thành phố tính theo héc-ta trong thập kỷ đầu tiên thế kỷ 21 như Vingroup, Novaland.