Đi tìm một nửa của mình

-
Những bài thơ tuyệt thường được viết vào trong năm tuổi trẻ của các thi sĩ. Điều kia đúng với khá nhiều trường hợp, trong số ấy có trường đúng theo Đặng Quốc Vinh với bài thơ tình “Tìm nửa của mình”. Bài xích thơ hay đến nỗi đã có lúc có người nhầm là của… Puskin.

Bạn đang xem: Đi tìm một nửa của mình


Tôi đi tìm cái nửa của tôi

Nhưng search mãi đến hiện thời chưa thấy

Nửa của mình ơi, em là ai vậy

Sao nhằm anh tìm, search mãi tên em?

***

Chiều dần dần buông thành phố vào đêm

Sân cỏ, sản phẩm cây từng song ríu rít

Họ như mong muốn hơn tôi tuyệt họ không yêu cầu biết

Nửa của mình hay nửa của ai ?

***

Tôi đi kiếm cái nửa của tôi

Và có thể suốt đời không kiếm thấy

Nếu không có gì em, tôi đành sinh sống vậy

Không nhặt nửa của ai làm nửa của riêng biệt mình

***

Cái giống như tình yêu thương thì gồm trăm ngàn

Nhưng đích tình thực yêu chỉ duy tất cả một

Nên đôi lúc nhầm tưởng tôi đã gặp

Nửa của bản thân mình nhưng nào của bản thân mình đâu!

***

Không yêu cầu của mình, không phải nửa của nhau

Thì Thượng đế ơi đừng bắt tôi lầm tưởng

Bởi tôi biết khổ đau hay sung sướng

Là phải trái trong kiếm tìm nửa của mình

***

Tôi đi tìm kiếm em, vâng tôi đã đi tìm

Và chắc hẳn rằng trên đời này đâu đó

Em cũng đi tìm… kiếm tìm tôi như thế

Chỉ tất cả điều là chưa phân biệt nhau!

Vinh, 1988

Sự tích bọn bà là một nửa của đàn ông (một nửa của mình) được ghi trong trắng thế cam kết của kinh Thánh như sau: Giê-hô-va Đức Chúa Trời dựng nên trời, đất; lấy những vết bụi đất nặn ra người bọn ông là A-đam , thổi nội khí vào lỗ mũi, biến thành một người sống. Ðoạn, Giê-hô-va Ðức Chúa Trời lập ra vườn Ê-đen (Vườn Địa đàng), ở về hướng Ðông, với đặt bạn mà Ngài vừa dựng nên ở đó, khiến cho đất mọc lên những thứ cây đẹp mắt, và trái thì nạp năng lượng ngon; giữa vườn lại có cây sự sống thuộc cây biết điều thiện cùng điều ác và những dòng sông như Bi-sôn, Ghi-hôn, Hi-đê-ke…. Một hôm, Chúa tạo nên A-đam ngủ mê, rồi bèn rước một xương sườn, tạo thành một người đàn bà, tên là Ê-va. A-đam nói rằng: “Người nầy là xương do xương tôi, thịt vày thịt tôi mà lại ra. Fan nầy sẽ được gọi là bọn bà, vày nó bởi vì nơi người bọn ông nhưng có. Bởi thế cho nên người bọn ông vẫn lìa bố mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai vẫn trở buộc phải một thịt”. “Một nửa của mình” cho nên vì vậy trở thành một thành ngữ phổ cập toàn trái đất chỉ người yêu, fan vợ/người ông xã đích thật tâm đầu ý hợp, có mặt là của nhau, đến nhau. Nhân loại cũng từ bỏ đó bước vào cuộc trôi dạt “tìm nửa của mình” nhưng không dễ mấy ai kiếm tìm được!

Tôi chần chờ chàng sinh viên Văn khoa Sư phạm Vinh Đặng Quốc Vinh đi tìm một nửa của bản thân mình từ lúc nào. Chỉ biết đến năm 1988, khi đang ra trường, khi đang 26 tuổi, thì vẫn không tìm thấy. Về ngôi trường cũ, thấy:

Chiều dần buông thành phố vào đêm

Sân cỏ, hàng cây từng đôi ríu rít

Những anh đang say, đang yêu thương (ở đấy là mang trung tâm trạng tình yêu) không tồn tại cách nói năng và tư duy theo một riêng lẻ tự của lô-gich hình thức. Say đắm gì nói nấy. Đang nói chuyện này dancing sang chuyện kia. Tức nói phần đa điều bức xúc, bỗng nhiên lóe. Trường đoản cú nhiên, chẳng ai biết Đặng Quốc Vinh là ai, đứng giữa TP Vinh bảo: “Tôi đi kiếm cái nửa của tôi”! Ấy vậy mà fan ta lại chấp nhận. Bạn ta còn tưởng Đặng Quốc Vinh là Pu-skin! bên trên trang mạng https://vi-vn.facebook.com/thohay/posts/878279665592866 ngày 23 mon 7/ năm ngoái tuyển lựa chọn trang thơ hay, trong số ấy có bài bác “Tôi Đi tìm kiếm Một Nửa Của riêng Tôi” đề tác giả là… Puskin với khổ đầu khác một ít với nguyên bản của Vinh:

Tôi đi tìm kiếm cái nửa của tôi

Tìm mãi đến hiện nay chưa thấy

Người yêu của tôi ơi, em là ai vậy

Em tên gì, sao thiết yếu nói tên…

Lang thang facebook, chợt đọc được 1 bài thơ của anh ý Đặng Quốc Vinh (2017 edited, trước cứ tưởng của Puskin), tốt quá :). Thiệt ra thì mình đang có nhu cầu muốn luận với tiểu thuyết hơn, thơ thì ít si mê lắm. Nhưng tự dưng thấy hay vì có lẽ, hợp lý mình cũng tương tự bài thơ này chăng ?!?

Vậy chiếc hay của của bài thơ nằm tại những đâu? Trước hết, nằm trong về Tuổi trẻ, nằm trong về Tình yêu. Tuổi trẻ con là tuổi đẹp tuyệt vời nhất của đời người; tình thương nam chị em là điều bản chất nhất, tốt đẹp nhất của con người. Nếu ban đầu bằng một điều, giữ giàng chỉ một điều – thì sẽ là Tình yêu thương Adam với Eva. Bài thơ của Đặng Quốc Vinh, tự đề tài, ý tứ đến nội dung đều toát lên tiếng điện thoại tư vấn tha thiết của tình cảm và nhắm đến một tình yêu đích thực, hay đối:

Tôi đi tìm cái nửa của tôi

Và có thể suốt đời không kiếm thấy

Nếu chẳng còn em, tôi đành sống vậy

Không nhặt nửa của người nào làm nửa của riêng mình.

Xem thêm: Các Món Với Nồi Chiên Không Dầu, Top Món Ăn Ngon Dễ Làm Với Nồi Chiên

Một tình yêu ưng ý như vậy là phía vọng của cả nhân loại, quan trọng đặc biệt của những trẻ tuổi mới lớn.

Bài thơ bắt đầu từ thất vọng, từ dòng “tôi” rất đặc biệt như tách khỏi mọi tín đồ – tính năng này nó cao diệu lắm, nó tạo thành sự chân thật tuyệt đối, tạo nên được dòng dộc đáo. Nhưng trong nghệ thuật, không khác biệt nghĩa là không tồn tại gì. Xong xuôi lại về bên với “em” – dòng nửa tê của người sáng tác – nhưng gồm một cặp, đã hình thành sự nhân văn, sự khái quát. Đây lại thêm 1 định lý nữa: thẩm mỹ chỉ là nghệ thuật và thẩm mỹ khi mang lại cho bé người lòng tin vào cuộc sống, sáng tạo nên những cực hiếm nhân văn. Đặng Quốc Vinh đã lập được “cú đúp” khi hướng bài bác thơ vào nửa mặt kia:

Tôi đi kiếm em, vâng tôi đã đi tìm

Và chắc rằng trên đời này đâu đó

Em cũng đi tìm… kiếm tìm tôi như thế

Chỉ tất cả điều là chưa phân biệt nhau!

Chưa nhận biết nhau, rồi sẽ nhận ra nhau! thiếu hiểu biết nhiều Đặng Quốc Vinh đã – sẽ kiếm được “nửa của mình” khi nào, sống đâu; tuy nhiên ngay ở bài xích này, tôi cho rằng anh đang tìm thấy mình là một trong những thi sĩ; rộng thế, vinh quang rộng là thi sĩ của tình yêu, thi sĩ của tuổi trẻ!

Điều này tôi cũng không thấy gì là lạ. Không chỉ vì Đặng Quốc Vinh là sv Văn khoa, anh còn là hậu duệ của Danh nhân Đặng Tất, Đặng Dung. Đặng Dung là tấm gương sáng ngời về lòng yêu thương nước, chí phục quốc và đã để lại Cảm hoài, một áng thơ bất hủ vằng vặc như vầng trăng, bén nhọn như thanh tìm mài dung nhan lòng yêu thương nước mang đến muôn nỗ lực hệ đời sau:

Thù nước chưa đền, đầu mau chóng bạc

Mấy độ mài gươm nhẵn nguyệt tà!

Nhà thơ Đặng Quốc Vinh sau này là Ủy viên Ban hay vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND thức giấc Hà Tĩnh. Chuyện áo mũ ngoại thân, chuyện phân công tổ chức tôi ko bàn. Tôi biết với quý anh là người dân có trái tim yêu thương thương bé người, khát vọng lẽ buộc phải và sự công bằng. Mong cho trái tim ấy luôn luôn khỏe mạnh, không mắc bệnh để giờ thơ anh được chứa lên trong trẻo, vang xa. Tôi ghi nhớ anh gồm câu thơ Mai rồi không còn cuộc ruổi rong/ đến tôi xin được về trong khu đất làng. “Làng” rõ ràng là buôn bản Hồng Lộc, Can Lộc (nay là Lộc Hà), Hà Tĩnh; nhưng lại “đất làng” vào tính biểu tượng, bảo hộ cho số đông gì thân thiết, cao đẹp, nóng áp… thì mong anh luôn luôn có vào lòng. Chân Tiên sinh hoạt đây. Mà lại Rú Bin, Rú Bể, Ông Đùng nghỉ ngơi đây! Và bà mẹ cũng nghỉ ngơi đây, người mẹ mà anh thấy “cả trời yêu thương”, thấy “Bao nhiêu điều rộng thiệt/ Bỗng nhỏ dại bé vô cùng” như trong thơ anh từng thể hiện.