Cổng hdmi có những loại chuẩn nào

-

Cổng HDMI dường như là một cổng kết nối không thể thiếu trên các thiết bị điện tử như tivi, laptop giúp cho người dùng có thể truyền tải các nội dung như âm thanh và hình ảnh lên những thiết bị trình chiếu lớn và các thiết bị khác. Trong bài viết này, hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu về cổng kết nối HDMI nhé!

HDMI là gì?

HDMI (viết tắt của từ High-Definition Multimedia Interface) là chuẩn kết nối kỹ thuật số có khả năng truyền tải video nguyên bản cũng như âm thanh chất lượng cao trên cùng một sợi cáp thông qua cổng HDMI.

Bạn đang xem: Cổng hdmi có những loại chuẩn nào

*

Cổng HDMI

Trước khi có HDMI, người dùng chỉ có thế truyền tải các nội dung trên cáp analog, và phải dùng đến 3 cáp kết nối video cộng thêm 6 cáp âm thanh analog nữa. Thì bây giờ, chỉ cần một sợi cáp và một cổng duy nhất để kết nối và truyền tải dữ liệu.

Cấu tạo của cáp HDMI và cổng kết nối HDMI

Về cáp HDMI thi cáp này được cấu tạo bởi 19 chân và mỗi chân đảm bảo nhiệm vụ khác nhau và trong quá trinh truyền dữ liệu phải tuân thủ nhữn quy tắc nhất định.

*

Cấu tạo của cáp HDMI và cổng kết nối HDMI

Cổng HDMI sử dụng đầu kết nối 19 pin và có 3 kích thước chính: chuẩn A (HDMI tiêu chuẩn - standard), chuẩn C (mini HDMI), và chuẩn D (micro HDMI). Trong ba chuẩn trên thì chuẩn A cho tới nay là chuẩn thông dụng nhất. Ngoài ra, chúng ta còn một chuẩn nữa là chuẩn E được sử dụng trong các ứng dụng tự động.

HDMI ưu thế hơn so với các cáp khác như thế nào?

HDMI cho phép truyền tải dữ liệu hình ảnh với chất lượng gần như nguyên bản tốt hơn bất cứ chuẩn cáp thông dung nào hiện nay. Chi tiết hơn, bạn có thể truyền tải video Full HD 1080p với tốc độ khung hình 60fps.

Xem thêm: Mua Hạt Giống Cây Tai Thỏ Mix Màu ( 50 Hạt/Gói ), Hạt Giống Cây Tai Thỏ Mix Màu ( 50 Hạt/Gói )

Còn đối với âm thanh, chuẩn HDMI hỗ trợ tới 8 kênh tiếng 24-bit ở 192Hz, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các hệ thống âm thanh chất lượng cao cấp như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.

Các loại HDMI phổ biến

*

Các loại HDMI phổ biến

Có 5 loại cáp phổ biến hiên nay như:

- Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/60Hz.

- Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải trên mức 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D

- Cáp HDMI chuẩn có Ethernet.

- Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet

- Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị gắn ngoài với thiết bị HDMI trong xe hơi.

Những thiết bị nào hỗ trợ cổng HDMI

*

Thiết bị hỗ trợ HDMI

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cổng HDMI trên các laptop, tivi, trên các máy quay phim HD, hoặc máy ảnh Compact, DSLR đối với cổng miniHDMI. Để kết nối với cáp miniHDMI, bạn phải dùng tới cáp mà một đầu là cổng thường và một đầu là cổng mini. Hoặc bạn dùng cáp thường và thêm một adapter chuyển đổi từ HDMI sang miniHDMI.