Chuyên ngành hệ thống thông tin

-

Xã hội phát triển mở ra kỷ nguyên số hóa dẫn đến sự ra đời của ngành hệ thống thông tin quản lý. Hiện tại mức lương trung bình của nhân sự ngành hệ thống thông tin quản lý khoảng 10.000.000 VNĐ và luôn trong tình trạng khát nhân sự. Vậy ngành hệ thống thông tin quản lý là gì? Ngành hệ thống thông tin có vị trí và vai trò như thế nào? Tương lai ra sao?… hãy cùng ESA tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Chuyên ngành hệ thống thông tin


Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Ngành hệ HTTTQL thường bị nhầm lẫn với ngành công nghệ thông tin, tin học hoặc kỹ thuật máy tính. 

Công việc cụ thể ngành này là sử dụng công phần cứng, phần mềm, hệ thống mạng lưới truyền thông để thu thập, lưu trữ, phân phối, chia sẻ dữ liệu. Các thông tin này dung cho các mục đích của tổ chức, thâm chí còn có thể sử dụng để đưa ra quyết định quan trọng. Chuyên ngành có liên quan trực tiếp đến các khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin, truyền thông. Chính vì thế khi trở thành sinh viên của ngành hệ thống thông tin quản lý, bạn sẽ phải học một lượng kiến thức khá lớn.

*
Ngành học hệ thống thông tin quản lý là xu hướng mới trong tương lai

Người học HTTTQL sẽ có nhiệm vụ thiết kế, quản trị, đồng thời vận hành các phần mềm quản lý, phần mềm xử lý thông tin, phần mềm phân tích dữ liệu nhằm hỗ trợ nhà quản trị đưa ra những quyết định đúng đắn để mang đến lợi ích tối đa cho tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nước ta hội nhập kinh tế như hiện tại thì không thể tránh được sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sự cạnh tranh này nếu không đề phòng trước thì sẽ có nhiều doanh nghiệp bị tổn thất nặng nề, thậm chí là biến mất trên thị trường. Việc áp dụng công nghệ, tiến bộ khoa học vào vận hành, quản lý nhân sự chính là một biện pháp tăng ưu thế trong cuộc chiến này. Bởi vậy, ngành hệ thống thông tin đang là xu hướng tất yếu.

Xem thêm: Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng, Đại Học Y Dược Hải Phòng

Chuyên ngành hệ thống thông tin quản lý học trường nào?

Có rất nhiều trường có khoa hệ thống thông tin quản lý. Dưới đây là điểm chuẩn ngành hệ thống thông tin quản lý.

1. Khu vực phía Bắc

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (điểm chuẩn năm 2020 là 26,75 điểm)
*
Kinh tế quốc dân là một trong những trường đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lýTrường Đại học Bách khoa Hà Nội (điểm chuẩn 2020 là 27,25 điểm)Trường Đại học Thương mại (điểm chuẩn năm 2020 là 25,25 điểm)Học viện Ngân hàng (điểm chuẩn năm 2020 là 25 điểm)Học viện Tài chính (điểm chuẩn năm 2020 là 24,85 điểm)Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên (điểm chuẩn năm 2020 là 17 điểm)

2. Khu vực phía Trung

Đại học Nha Trang (điểm chuẩn năm 2020 là 17 điểm)Đại học Kinh Tế – Đại học Huế (điểm chuẩn năm 2020 là 15 điểm)Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng (điểm chuẩn năm 2020 là 22,5 điểm)

3. Khu vực phía Nam

Trường Đại học Mở TP HCM (điểm chuẩn năm 2020 là 23,2 điểm)Trường Đại học Kinh tế Luật TP HCM (điểm chuẩn năm 2020 là 23,35 điểm)Học viện Ngân hàng TP HCM (điểm chuẩn năm 2020 là 24,65 điểm)Đại học Công nghệ TPHCM (điểm chuẩn năm 2020 là 20 điểm)Đại học Hoa sen (điểm chuẩn năm 2020 là 16 điểm)

So sánh mức điểm chuẩn bên trên, chúng ta có thể có sự chênh lệch rõ ràng giữa các khu vực. Tuy nhiên, tất cả các trường được nhắc đến bên trên đều có review ngành hệ thống thông tin quản lý rất tốt từ chất lượng đào tạo đến định hướng nghề nghiệp. 

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Ngành xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Năm 2020, ngành xét tuyển các tổ hợp sau:

A00 (Toán, Lý, Hóa)A01(Toán, Lý, Anh)C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)C01(Toán, Văn, Lý)C02 (Toán, Văn, Hóa)C04 (Toán, Văn, Địa lí)D07 (Toán, Anh, Hóa)D10 (Toán, Anh, Địa lí)D90 (Toán, Anh, Khoa học tự nhiên)D96 (Toán, Anh, Khoa học xã hội)

Câu hỏi 2: Có những phương thức xét tuyển nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành HTTTQL xét tuyển dựa trên 2 phương thức:

Kết quả điểm thi THPT Quốc giaHọc bạ

Câu hỏi 3: Con gái có nên học hệ thống thông tin quản lý?

Có nhiều quan điểm cho rằng, là con gái thì không nên học ngành này. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan điểm phiến diện bởi không có một ngành nghề nào phân biệt giới tính. Là bất cứ ai cũng đều có cơ hội và khả năng học hệ thống thông tin quản lý.

Sau khi học xong, các bạn sẽ có cơ hội được làm việc ở các vị trí sau: 

Quản lý hệ thống thông tin trong doanh nghiệpNghiên cứu viên, giảng viênChuyên viên phân tích hệ thống thông tinChuyên viên tích hợp hệ thống thông tinThiết kế hệ thống thông tin cho doanh nghiệpNhân viên đào tạo ở bộ phận quản lý dự án

Tương lai ngành hệ thống thông tin quản lý

Lĩnh vực này đang là xu hướng mới nhưng lại đang khan hiếm nguồn nhân lực. Chính vì thế nên chuyên ngành HTTTQL có tương lai rất rộng mở. Có bằng cấp thì bạn có thể ứng tuyển tại các doanh nghiệp, tổ chức chính phủ, tổ chức giáo dục, bệnh viện,… với mức lương của ngành hệ thống thông tin từ 6 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Với những bạn học ngành quản lý thông tin nên tham khảo các chương trình du học tại chỗ, du học học chuyển tiếp. Bởi ngành này tuy vẫn còn mới ở Việt Nam nhưng đã phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài từ lâu. Vì thế các chương trình đào tạo của họ có nhiều điểm vượt trội hơn. Bên cạnh đó được thực tập tại các công ty lớn ở nước ngoài – nơi có phòng ban HTTTQL hoạt động bài bản, chuyên nghiệp thì bạn sẽ quan sát, học hỏi được nhiều hơn, không phải ngụp lặn trong biển kiến thức, không phải dò dẫm tự bước đi.

*
Các click vào đây nếu cần thêm các thông tin về chương trình du học, lộ trình tài chính và nhận các học bổng phù hợp

Trên đây là những thông tin về ngành hệ thống thông tin quản lý. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thêm sự hiểu biết về ngành học này, cơ hội việc làm cũng như tương lai của ngành để có những lựa chọn đúng cho riêng mình.