Tỏa sáng giữa đời thường

-

 Trong bài viết này tôi ko có tham vọng kể về những bé người xuất chúng, những tấm gương điển hình để người khác phải học tập, noi theo. Tôi muốn mượn tên một chương trình truyền hình của HTV7 để viết về những em học sinh vồ cập của trường tôi, những người đã giúp mang lại chúng tôi tô điểm thêm nét đẹp của một ngôi trường làng giữa cuộc sống đời thường còn lắm gian nan.

Bạn đang xem: Tỏa sáng giữa đời thường


 

 Sinh ra trong một gia đình dân cày tại Thị trấn Tăng Bạt Hổ, cậu bé Lê Việt Khoa từ thưở nhỏ cũng không có thành tích gì nổi bật. Tuyệt nói ngược lại lại là một học sinh cá biệt. Năm học 2016-2017, Khoa học tập tại trường thcs Tăng Bạt Hổ là một học sinh nổi tiếng nghịch ngợm, thầy cô giảng dạy Khoa nhiều lúc cũng phải “bó tay” với chàng học trò “bất trị” này. Hè 2017, bố Khoa đành phải xin chuyển em về trường tôi với một tờ cam kết nếu em còn thường xuyên vi phạm sẽ cho em nghỉ học. Về trường Khoa được phân vào lớp 8A3-một lớp được xem như tập trung nhiều học sinh cá biệt khá nhiều. GVCN lớp, cô Võ Thị Hoa Thắm, cũng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình tương đối đặc biệt nên ít có điều kiện thân thiết đến lớp. Và rồi Khoa cũng nằm vào nhóm được các thầy cô phải “quan tâm” nhiều. Thế nhưng ngay vào học kỳ I, lúc nhà trường phát động cuộc thi “Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học” cậu học trò này đã tỏ vẻ quan lại tâm. Tôi chỉ yêu cầu Khoa muốn đi thi bất cứ giải gì, học sinh nhà trường ko được vi phạm nội qui, nếu vào quá trình học tập tại trường mà vi phạm thì sẽ không chấp nhận đến dự thi bất cứ cuộc thi nào. Và rồi cậu nhỏ đã làm thầy cô bất ngờ khi mang chiếc “Máy hút bụi” lên nộp để dự thi. Khoa chỉ kể: “Ở nhà nhỏ đôi lúc con cũng phụ bố bán đồ, rãnh rỗi ngồi lấy đồ của bố nghịch ngợm, rồi độ chế. Làm ko ra cũng tức, thử miết rồi cũng có sản phẩm”. Qua tứ vấn hướng dẫn của thầy Nguyễn Văn Cường (Giáo viên Vật lý của lớp), sản phẩm của cậu học trò nhỏ này đã đạt giải khuyến khích cấp huyện. Thi chấm dứt Khoa còn khẳng định với tôi một câu chắc nịch “Năm sau em bảo đảm sẽ làm một sản phẩm hoành tráng hơn”.


*
Trần Đình trung khu (thứ 3 từ trái sang) và Lê Việt Khoa (thứ 4 từ trái sang)trong buổi tổng kết Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật thcs cấp huyện

 

Đã vậy, cậu học trò nhỏ này còn mê say thể thao và nghịch khá hay. Vào nội dung thi bóng chuyền của Hội khỏe Phù Đổng cấp trường, mình cậu "bao sân" cho lớp mình thi đấu với 6 cầu thủ đội bạn để rồi rinh luôn luôn giải tập thể. Cũng có vài lần cuối buổi chiều tôi nán lại trường coi cậu ta đánh bóng, hỏi thăm vài câu về việc đùa bóng, rồi động viên việc học tập, rèn luyện; tôi thấy ánh mắt cậu học trò có gì đó cầm cố đổi. Và dĩ nhiên Khoa được chọn vào cả đội bóng đá, lẫn bóng chuyền của trường gia nhập Hội khỏe của huyện. Với cậu học trò nhỏ này, thời gian về trường mới chỉ 1 học kỳ chưa có thể nói là cố kỉnh đổi được nhiều nhưng mà tôi có thể khẳng định động lực để ráng đổi chính cậu là tê mê với khoa học kỹ thuật và thể thao.

Xem thêm: Điểm Mặt 10 Mẫu Áo Sơ Mi Mới Nhất 2020, Áo Sơ Mi Nữ Đẹp

Cũng có mặt trong gia đình thuần nông, ghê tế gia đình không khá giả nhưng Trần Đình Tâm, học sinh lớp 9A5 của trường, lại được coi là “thợ săn giải thưởng”. Bố mẹ vai trung phong thường xuyên phải vắng nhà đề nghị việc học của tâm gần như xuất phát từ ý thức của bản thân. Nói như vậy nhưng trung khu lại không thiếu tình yêu thương và sự thân thiết của bố mẹ – đặc biệt là bố em, anh Trần Đình Thành. Công việc thợ hồ khiến anh phải vắng nhà thường xuyên tuy thế không vì thế mà anh bỏ bê việc chăm sóc cho con. Tối tối sau một ngày làm việc mệt mỏi anh vẫn dành thời gian nhất định để hỏi han việc học của con, gửi đón nhỏ đi học. Ko phụ tình yêu mến của phụ vương mẹ, từ nhỏ trọng tâm đã là một học sinh xuất sắc, đã từng là Liên đội trưởng ở Tiểu học. Lên cấp THCS, trọng tâm không được vào lớp tiếng Anh thí điểm (thường có nhiều học sinh xuất sắc) tuy thế không vì thế mà thành tích học tập bị giảm sút. Ngay trong năm học lớp 6 tâm đã xuất sắc rinh về mang đến trường giải Nhất môn Vật lý cấp huyện và giải tía thi Olympic Toán trên Internet, đồng thời giật luôn luôn giải thưởng Tăng Bạt Hổ (giải thưởng khuyến học của huyện dành đến học sinh xuất sắc) và giải thưởng Đặng Thành Chơn (giải thưởng khuyến học của trường). Với trọng tâm các môn học đều giỏi, tuy vậy Vật lý mới là niềm mê say cao độ. Những bé số, công thức càng rối rắm càng làm cho cậu học sinh si mê tìm hiểu. Suốt 4 năm học qua, Tâm luôn có tên trên bảng vàng môn Vật lý của huyện, tỉnh; cao hơn nữa nữa là giải thưởng Tăng Bạt Hổ cũng như giải thưởng Đặng Thành Chơn. Không những thế, chổ chính giữa còn là một lớp trưởng có “uy tín” trong suốt 4 năm học với việc tham gia vào hầu hết các hoạt động ngoại khóa của trường. Trong giải võ cổ truyền vì ngành tổ chức vừa qua, cậu lớp trưởng năng động này cũng góp phần lấy về giải tập thể cho trường.


*
Trần Đình trung khu (đầu tiên từ trái sang)Trong Hội thi Võ cổ truyền dành đến học sinh bởi vì Phòng GD&ĐT tổ chức

 

Sau kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, trọng tâm đạt giải khuyến khích, Anh Thành, bố của Tâm, chổ chính giữa sự với tôi: “Con anh nó ko kén thầy, học sinh thì có lúc khen thầy này dạy xuất xắc thầy cơ dạy dở nhưng con anh nó nói ai dạy nó cũng học được. Vai trung phong thích ứng với phương pháp dạy của thầy rất cấp tốc mặc dù cả nhà không người nào có gene học giỏi cả. Điều quan lại trọng là việc học của bé anh xuất phát từ tình thân thương bố mẹ”. Qua lời trọng tâm sự của anh, tôi biết động lực để trung khu phấn đấu ko ngừng xuất phát từ đâu.

Có thể nói đâu đó giữa đời thường những nhân vật mà tôi vừa kể ở trên không phải là tấm gương điển hình nhất, dẫu vậy điều quan lại trọng là các em đã biết tỏa sáng từ chính điểm mạnh của mình, coi đó là điểm khởi đầu để loại bỏ dần đi những hạt sạn, những khó khăn của bản thân và nắm đổi sau này của chính mình. Có thể nói cách khác các em là những học sinh tiêu biểu vào lòng tôi./.

Hồ Gia Hưng – thcs Ân Đức


Tổng số điểm của nội dung bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá nội dung bài viết

Mô hình trường học tập mới

Hội thi Giáo viên nhà nhiệm xuất sắc cấp tỉnh giấc năm học 2017-2018

Phân công trình độ và thời khóa biểu học kỳ II

Kết trái vòng 1 GVDG trung học cơ sở cấp thị xã năm học tập 2017-2018

logo