Chí hòa là ở đâu

-

Một đoạn video quay cảnh trại giam tối tăm với rất nhiều tiếng nổ liên hồi cũng được lan truyền trên mạng xóm hội.

Bạn đang xem: Chí hòa là ở đâu

Vào lúc khoảng chừng 19 giờ đồng hồ ngày 6/7, fan dân sống xung quanh trại trợ thì giam Chí Hòa ngơi nghỉ quận 10, tp.hồ chí minh nghe nhiều tiếng nổ phát ra tự khuôn viên trại giam.

Ngay sau đó, nhiều xe hơi lớn chở cảnh sát cơ cồn và những lực lượng công an đã có điều đến.

Báo VNExpress cho biết thêm tới 19 giờ đồng hồ 50, tối thiểu 6 loạt giờ nổ thường xuyên vang lên. Hơn nhì tiếng sau, một ô tô chở phạm nhân cùng sáu xe chở cảnh sát mặc đồ bảo hộ từ trong khám đi ra ngoài.


Đến 1 giờ sáng 7/7, Công an tp.hồ chí minh đã công bố thông tin về vụ việc.

Theo đó, vào chiều 6/7, Công an tp.hcm đã tổ chức khám sức mạnh cho bị can, tù đọng tại trại tạm giam Chí Hòa. Trong những lúc lực lượng y tế trại trợ thì giam khám bệnh thì "một số can phạm nhân kích rượu cồn số can tù hãm khác gây rối bình an trật tự địa điểm giam giữ".

Công an thành phố hồ chí minh đã điều cồn lực lượng phối phù hợp với quản giáo trại tạm thời giam Chí Hòa để xử lý, ổn định an toàn trật tự, gửi số can phạm nhân quay lại buồng giam.

Báo bạn trẻ cho hay một số tín đồ đã được gửi về trại giam T30 tại thị xã Củ bỏ ra ngay trong tối để tiến hành giãn cách, phòng chống Covid-19.

Virus corona: nước ta có bắt buộc ‘cân nhắc câu hỏi thả tù’?

Covid-19: ‘Giấy thông hành âm tính’ làm khổ fan dân

Tranh gượng nhẹ quanh đoàn tình nguyện ‘chi viện đến TP HCM’

Cơ quan khảo sát hiện đang hiểu rõ hành vi của một trong những người liên quan và chưa đưa ra phản hồi về những tiếng nổ lớn phát ra vào vụ gây rối.

Trong phần đông ngày ngay sát đây, dịch Covid-19 đã và đang lây lan vào trại nhất thời giam Chí Hòa. Báo VNExpress dẫn tin tức từ công an mang lại hay, hôm 3/7, một phái nam bị can 26 tuổi trong vụ án mua bán trái phép ma túy bị tạm thời giam đã bao gồm triệu hội chứng sốt cùng được mang lại Bệnh viện 30-4 của cỗ Công an. Đến khuya thuộc ngày, tín đồ này vẫn tử vong.

Cơ quan liêu y tế tiếp nối xác định lý do là suy thở cấp, sốc nhiễm trùng, viêm phổi và hiệu quả xét nghiệm cho thấy thêm dương tính Covid-19.

Hồi thời điểm cuối tháng 6, ba cán cỗ quản giáo vào trại giam Chí Hòa cũng khá được phát hiện nay nhiễm Covid-19.

Theo report của Sở Y tế, tp.hồ chí minh đã phát hiện thêm 81 ca dương tính Covid-19 ở Trại giam Chí Hòa, gồm: 44 cán bộ, công nhân viên cấp dưới và 36 phạm nhân.

TP hồ chí minh cần thay đổi cách phòng dịch như vậy nào?

Covid-19: Dịch bùng phát, VN tiến hành cách ly tại nhà 28 ngày

Khám Chí Hòa do Nhật giúp Pháp xây dựng vào thời điểm năm 1943 và hoàn vớ năm 1950, rất có thể chứa từ 2.000 - 7.000 tội phạm nhân, theo sách Địa chí văn hóa truyền thống thành TP HCM.

Xem thêm: Phim Ám Ảnh Kinh Hoàng 1 Xem Phim Ám Ảnh Kinh Hoàng 3: Ma Xui Quỷ Khiến

Từ đó mang lại nay, trại giam này sẽ được các chính quyền khác biệt qua các thời kỳ thực hiện làm nơi giam giữ.

Theo báo cáo của Công an TP HCM, giữa những năm gần đây, trại trợ thì giam Chí Hòa đã trở nên xuống cấp trầm trọng, không hề đảm bảo an ninh giam duy trì phạm nhân và cũng đang quá tải.


Vì vậy, hiện Công an thành phố hồ chí minh đang tiến hành kế hoạch dịch chuyển trại trợ thì giam này về trại trợ thời giam T30 ở thị trấn Củ Chi. Việc di dời dự kiến ngừng trong năm 2021.


không chỉ được những phạm nhân coi là ngôi nhà "bất xuất""một khi đen đủi bị giam giữ, thăm khám Chí Hoà (thuộc Q.10, TP. HCM) còn nổi tiếng bởi nhiều lời đồn đại ly kỳ.

Trại giam Chí Hòa, còn gọi là Khám Chí Hòa, nằm tại quận 10, TP HCM, là nhà tù được tín đồ Pháp xây dựng từ năm 1943nhằm sửa chữa Khám Lớn tp sài gòn ở góc con đường Lý từ Trọng - phái nam Kỳ Khởi Nghĩa.Công trình được cho là vì người Nhật khởi xướng sau khi đảo chủ yếu Pháp nhằm giam tầy nhân, tuy nhiên khi xây cất chưahoàn thành, họ đã rút ngoài Việt Nam.

Với diện tích 7 hecta, xét nghiệm Chí Hòa cao 3 tầng lầu,238 phòng. Trong đó có hai hàng nhà giành cho phạm nhân nữ.Nơi phía trên từng giam tù chính trị hạn chế lại thực dân Pháp, chốngchế độViệt Nam cộng Hòa. Ngày nay, vị trí này được Công an TP HCM dành riêng cho các bị can trong những vụ án bên trên địa bàn.


*

Khám Chí Hòa

Sở dĩ người ta mang lại rằng khám Chí Hòa là một biểu tượng phong thủy dùng để trấn yểm Sài Gòn là bởi kiến trúc của nó khá đặc biệt. Trại giam này được một kiến trúc sư người Nhật thiết kế và xây dựng theo thuyết ngũ hành, bát quái. Khám Chí Hòa cao 3 tầng lầu, có hình bát giác với 8 cạnh đều nhau, 8 góc A, B, C, D, E, F, G, H, tượng trưng mang lại 8 quẻ: càn, khôn, chấn, tốn, cẩn, khảm, đoài, ly. Đây là công trình được đánh giá khá cao, bởi nó hòa hợp được những đặc trưng cơ bản của kiến trúc Pháp, vừa sở hữu nét huyền bím âm khí và dương khí ngũ hành của phương Đông.

Một vài tài liệu nghiên cứu đến rằng, khám Chí Hòa được xây dựng dựa trân bát quái trận đồ của Khổng Minh Gia Cát Lượng thời Tam Quốc. Mỗi cạnh của bát quái trận đồ là một khu, lưng xây bịt kín phía ngoài, còn phía vào toàn song sắt. Toàn quần thể trại giam chỉ có một cửa vào, người ta gọi đó là cửa Tử. Qua cửa này là hệ thống đường hầm. Điều đặc biệt nhất của khám Chí Hòa là tất cả các lối di chuyển bên trong đều được thiết kế theo cung vị. Chính vì thế, người bình thường lúc bước qua cửa Tử sẽ mất hết phương hướng, như lạc vào một mê cung trận đồ, không thể tìm thấy lối ra.

Chính giữa hình bát giác là một sân rộng cũng được thiết kế theo hình bát quái đồ, với 8 khu vực hình tam giác chụm vào nhau. Ngay chổ chính giữa của bát quái trận đồ cũng có một đài phu nước như cột cao của hồ con Rùa đã nói ở phần trên. Nhìn từ trên cao, đài phun nước này có hình dáng như một thanh gươm đâm thẳng xuống đất. Những giai thoại về khám Chí Hòa đều ghi lại vai trò mấu chốt của thanh gươm này và gọi tên nó là “tru tiên kiếm”. Tru tiên kiếm trấn yểm khám Chí Hòa, khiến những tên tội phạm dù có xảo quyệt, khéo léo đến đâu cũng không thể trốn được. Nếu tru tiên kiếm bị nhổ lên thì toàn bộ bát quái trận đồ được thiết kế cần lao sẽ tự vỡ. Chính lối kiến trúc áp dụng bát quái trận đồ nhuốm màu sắc huyền linh này mà người ta gọi lối vào duy nhất của khám Chí Hòa là cửa Tử.

Nghĩa là đã vào rồi thì không có cách nào để nhận biết đường ra nếu không thông lý số, gớm dịch vốn là môn khoa học ko phải bất kỳ ai cũng nghiên cứu và tiếp nhận được. Người ta coi khám Chí Hòa là một bát quái trận đồ giữa lòng sử dụng Gòn, bởi lịch sử khám Chí Hòa chỉ có 2 trường hợp vượt ngục thành công. Một là của người tù cộng sản vào năm 1945, và hai là của tên giang hồ khét tiếng Phước “tám ngón” sau đó 50 năm. Hiện tại, bát quái trận đồ đã bị san bằng một nóc nhà cũng bởi tính quá hoàn hảo của nó. Trước kia, những nhà nghiên cứu tởm dịch, lý số khi nhìn vào khám Chí Hòa đều lắc đầu bởi âm binh, chướng khí tại chỗ này quá nặng.


*

Tháp nước chính giữa trận đồ chén bát quái giống hệt như thanh kiếm cắn xuống. Ảnh:CAND

Vì những tù nhân chẳng may qua đời ở đây thì linh hồn bị bát quái trận đồ giam giữ, không tài nào thoát ra được. Không biết thật giả ra sao, tuy nhiên chính tổng thống Ngô Đình Diệm cũng tin vào điều này. Ông Diệm đã đến mời một thầy địa lý cao tay nhằm hóa giải một phần trận đồ. Và sau đó, nóc nhà khu GF của bát quái trận đồ vô cùng hoàn hảo đã bị san bằng.

Thuận theo ý trời, lòng người, ngoài cửa Tử, cửa sanh đã được mở để mang đến các linh hồn được bay đi và sớm siêu thoát. Có thể những truyền thuyết, giai thoại nhuốm màu huyền linh, kỳ bí nhưng lại xét về khía cạnh khoa học ngày ni thì ko có thật. Tuy thế cũng phải thừa nhận, khám Chí Hòa là một bát quái trận đồ hoàn hảo, ở đó giống như một mê cung đồ khiến ta mất hết mọi khái niệm về phương hướng lẫn không gian và thời gian

Ngày nay công nghệ đã rất cải cách và phát triển nhưng từ bỏ nhiên, vũ trụ vẫn còn đấy đầy rẫy những bí hiểm mà bọn họ chưa thể lý giải đang chờ họ khám phá. Nội dung bài viết này chỉ là nhát giảm phản ánh sự bí hiểm của bản vẽ xây dựng cổ, với mong mỏi muốn đưa tới cho người hâm mộ một vài đưa thuyết mới.