CÁCH CHỮA BỆNH GÙ LƯNG

Bạn đang bị gù lưng hay có tên gọi khác là "lưng tôm, còng lưng..." có thể nguyên nhân do bệnh lý hay do tư thế của bạn khi ngồi làm việc đi lại lâu ngày dẫn tới hiện tượng lưng bị gù thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những cách chữa gù lưng hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cách chữa bệnh gù lưng

Lưng gù không những khiến dáng đi của bạn xấu đi bạn trở lên thiếu tự tin về vẻ bề ngoài của mình mà lâu ngày việc giữ tư thế lưng tôm khi đi lại, lái xe hay ngồi làm việc sẽ dẫn tới những hệ quả tiêu cực với sức khỏe như cong vẹo cột sống, thoái hóa đốt sống, ảnh hưởng tới hệ hộ hấp...

Chính vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta nên áp dụng những cách chống gù lưng và chữa gù lưng đơn giản mà hiệu quả ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Lưng gù, lưng tôm là gì?

Để có được những biến pháp chống và chữa gù lưng hiệu quả thì chúng ta cần biết được lưng gù là gì và tại sao lưng chúng ta lại có thể bị gù đi.

*

Phía trên là hình ảnh giải phẫu để so sánh một người có dáng đứng chuẩn và một người có dáng gù. Lưng gù là hiện tượng cột sống của chúng ta bị rối loạn phát triển, bình thường cột sống của chúng ta sẽ có hướng cong nhưng vẫn đảm bảo điểm nối giữa chân hông và đốt sống cổ cùng nằm trên một đường thẳng.

Lưng gù hay lưng tôm là khi phần đốt sống của chúng ta có xu hướng ngả nhiều về phía trước khi đi đốt sống cổ cũng sẽ bị lệch khỏi đường thẳng chuẩn ban đầu.

Để đơn giản hơn chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng cách đứng thẳng và dựa lưng vào tường khi 3 điểm là gót chân, mông và đầu không chạm tường khi đo dáng đứng của bạn đã bị cong đi.

*

Nguyên nhân dẫn tới gù lưng là gì?

Bện gù lưng có những nguyên nhân mang tính bệnh lý như trẻ sơ sinh khi mới sinh ra cột sống đã bị cong nhẹ và cũng rất thường gặp là phụ nữ lớn tuổi hay những người bị bệnh loãng xương.

Nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới việc chúng ta có dáng đi gù là do thói quen làm việc và đi lại thói quen làm việc sai tư thế hay khi ngồi đọc sách, xem điện thoại, ngồi làm việc với máy tính, lái xe ở những đối tượng này gù lưng đôi khi được coi là bệnh nghề nghiệp vậy.

Hiện nay hiện tượng gù lưng xuất hiện ở gần như mọi lứa tuổi, bởi xu hướng chuyển dịch từ việc lao động chân tay sang lao động trí óc vì vậy mà chúng ta sẽ ngồi nhiều hơn kết hợp với ít vận động dẫn tới hiện trạng lưng gù ngày càng trở nên đáng báo động.

Gù lưng có chữa được không?

Đây là câu hỏi mà có rất nhiều người đang thắng mắc vàthật may mắn khi gù lưng hay lưng tôm đều có thể khắc phục được, biện pháp khắc phục thì có nhiều cách nhưng vẫn dựa trên một nguyên lý trung là tạo thói quen giữ cho cột sống luôn thẳng và phát triển hệ cơ hỗ trợ xung quanh.

Ở phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách chống gù lưng và cách chữa gù lưng hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng.

Những cách chữa gù lưng hiệu quả nhất hiện nay

Để có thể phòng chống và chữa được chứng lưng tôm hiệu quả nhất thì chúng ta cần phải kết hợp một cách thống nhất giữa các bài tập cho lưng thẳng với việc thay đổi những tư thế đi lại hay ngồi làm việc chuẩn chỉ hơn.

Cách khắc phục gù lưng - Thay đổi thói quen hàng ngày

Bất cứ khi nào bạn đứng, đi lại, ngồi làm việc, lái xe hãy luôn nắn chỉnh tư thế sao cho phù hợp nhất.

+ Khi bạn đứng và đi lại hãy mở vai, ưỡn ngực mắt nhìn thẳng, đặc biệt khi khuân vật nặng từ dưới đất lên hãy giữ cho cột sống luôn thẳng để tránh những tổn thương với cột sống.

Xem thêm: Lời Dịch Bài Hát A Thousand Years, A Thousand Years

*

+ Sử dụng điện thoại di động đúng cách

*

Thói quen vừa đi vừa sử dụng điệt thoại di động là một thói quen không tốt cho cổ,vai và gáy dẫn đến việc mỏi mắt và vai gáy chúng cũng đóng góp vào việc khiến cho chúng ta bị gù lưng.

+ Hãy ngồi làm việc đúng từ thế đây là cách khắc phụ gù lưng mà dân văn phòng, học sinh, sinh viên hay những người thường xuyên phải làm việc ở tư thế ngồi cần biết nếu không việc chữa gù lưng sẽ rất khó khăn.

Hãy chọn cho mình một chiếc ghế và bàn làm việc phù hợp với chiều cao của cơ thể, chọn ghế có góc nghiêng phù hợp để giữ được lưng thẳng, không những với công việc bàn giấy mà tư thế ngồi để không bị gù lưng còn quan trọng với những nghề khác như lái xe, công nhân làm trong các nhà máy...

+ Tư thế khi nằm ngủ

*

Bức hình phía trên mô tả cách ngủ đúng khi nằm ngửa và nằm nghiên, khi ngủ chúng ta sử dụng 2 chiếc gối một chiếc để gối đầu giữ cho phần gáy của chúng ta được thẳng, chiếc còn lại kẹp vào giữa chân khi nằm nghiêng và để ở dưới phần đầu gối của hai chân khi nằm ngửa.

Đó là những cách phòng chống gù lưng đơn giản và hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng ngay từ bây giờ, tiếp theo là cách sửa dáng đi gù bằng cách áp dụng các bài tập thẳng lưng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay.

Cách chữa lưng tôm bằng cách bài tập cho lưng thẳng

Các bài tập chữa gù lưng được xây dựng dựa vào việc phát triển hệ cơ bổ trợ cho phần cổ, vai, lưng bằng cách hệ cơ như cơ lưng, xô, cơ traps và cơ bụng khi hệ cơ này được kích thích và phát triển thì các nhóm cơ trên sẽ hỗ trợ rất tích cực vào việc khắc phục gù lưng.

Dưới đây là các bài tập cho lưng thẳng mà mình đã sưu tập được trên Internet, các bài tập này đã đươc kiểm chứng và có căn cứ khoa học các bạn chỉ cần áp dụng đúng sau một thời gian thì dáng lưng tôm của bạn sẽ được cải thiện dấn theo thời gian nhé.

Và nếu được các bạn cũng nên tới phòng gym hay lớp tập Yoga để đăng ký tập, sẽ rất tốt cho thể hình, sức khỏe và việc phát triển hệ cơ vai, lưng, xô cũng là cách để sửa dáng đi gù rất hiệu quả đấy các bạn.

Và nếu bạn là người yêu thích việc tập luyện gym thì dưới đây là clip ngắn về bài tập chữa gù lưng mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Đó là những cách chữa gù lưng cho người lớn và cũng hoàn toàn có thể áp dụng cho trẻ em các bạn nhé và nếu như bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian cho việc tập luyện thì bạn có thể chọn một cách khác là sử dụng sản phẩm đai chống gù lưng.

Sử dụng đai chống gù lưng để chữa lưng tôm

Đây là cách khắc phục hiện tượng gù lưng rất mới, với việc sử dụng chiếc đai chống gù lưng(áo chống gù lưng) nhằm hỗ trợ các nhóm cơ trong việc giữ cho cột sống của chúng ta thẳng khi chúng ta đi lại hay ngồi làm việc, đây là cách làm thẳng cột sống rất hữu hiệu.

Ưu điểm của cách chống gù lưng này là chúng ta có thể định hình lại vị trí của cột sống một cách chủ động và ngay lập tức, khi cơ thể có chiều hướng ngả về phía trước hệ thống dây kéo sẽ có tác dụng cản chuyển động đó lại và chúng ta sẽ cảm thấy được độ căng của dây và tự điều chỉnh lại tư thế chuẩn.

Phía dưới là clip mô tả cách thức hoạt động của đai chống gù lưng để các bạn có thể tham khảo.

Tổng kết:

Đó là những chia sẻ của Outdoorgear.vn về cách chữa gù lưng hiệu quả, để khắc phục được lưng tôm đòi hỏi các bạn cần phải rất kiên trì trong việc thay đổi những thói quen cũng như tập luyện các bài tập để sửa dáng đi gù.

Hi vọng rằng bài viết đã phần nào giúp ích được cho các bạn trong việc sửa dáng đi gù để lấy lại phong độ và sự tự tin.