ÁO DÀI TRUYỀN THỐNG CÁCH ĐIỆU

*
Áo dài cat Tường (1938). (Ảnh: nhà nghiên cứu Trịnh Bách sưu tầm).

Bạn đang xem: Áo dài truyền thống cách điệu

Nhiều năm trở lại đây, áo lâu năm cũng gồm nhiều “cách tân”, cụ đổi cho phù hợp với nhịp sống hiện đại. Áo dài được cách tân với những kiểu dáng vẻ dễ mặc hơn, tiện lợi hơn mang lại phái đẹp: ko cổ, cổ thuyền, cổ tròn đang trở bắt buộc dần thịnh hành hơn. Ngoài ra còn tất cả áo nhiều năm không tay, áo nhiều năm tay ngắn, tay lỡ… Thậm chí, nhờ những cải tiến gọn gàng cùng sự bắt mắt, người Việt tảo trở lại với chiếc áo lâu năm vốn bao gồm của mình trong cuộc sống thường nhật sau một thời gian nhiều năm chỉ sử dụng vào các dịp lễ nghi đặc biệt.Nếu khoảng 10 năm trước, những bộ áo dài cải tiến chỉ xuất hiện vào những sự kiện thời trang như: Sàn catwalk của những tuần lễ thời trang trong bộ sưu tập của công ty thiết kế Minh Hạnh, Sĩ Hoàng, Thủy Nguyễn, Hà Linh Thư…, thì đến năm 2016, sự xuất hiện của nhiều ngôi sao 5 cánh trong những bộ sưu tập áo dài hết sức ấn tượng đã tạo cần cơn sốt áo dài đổi mới cho mùa Tết của năm 2017. Điều này khiến nhiều người hâm mộ mong mỏi muốn tất cả được đến riêng mình chiếc áo dài đó.
*
Tuy nhiên, trên thực tế đã xuất hiện nhiều tranh cãi trái chiều về những chiếc áo dài phương pháp tân. Bao gồm quan điểm khắt khe mang đến rằng, mỗi năm áo dài đổi mới như vậy là có tác dụng biến đổi, mất đi giá bán trị của tà áo dài. Những đổi mới quá apple bạo của tà áo, những kiểu đổi mới thái quá, những biến tấu tự cho là cách tân áo dài,… xuất hiện càng ngày càng nhiều đến mức người Việt không còn nhận ra đó là chiếc áo nhiều năm truyền thống.Trên trang cá nhân, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ từng phải kêu lên: “Năm trước là áo lâu năm mặc với quần ống bó, thôi thì cũng tạm chấp nhận dù nhìn hơi không giống ai cho lắm, giống như sữa trộn với nước mắm để uống buổi sáng. Năm nay những chị em chân cò cẳng nhện bơi trong cái váy đụp, trên là thân của áo dài, ôi thôi, mắm tôm pha với ca cao".
*
Nhưng mặt cạnh đó, cũng có nhiều người ủng hộ việc rứa đổi, làm mới tà áo truyền thống và bởi sự mới lạ với tiện lợi mà lại nó đem lại. Thời trang luôn luôn đi liền với tính ứng dụng vào cuộc sống đề xuất dù vướng phải nhiều tranh cãi xung đột nhưng theo nhu cầu, đòi hỏi của người mặc mà lại áo dài ngày càng có nhiều dạng “cách tân”, biến thể. Mặc dù nhiên cách tân thế nào cho phù hợp với thuần phong mỹ tục, giữ đúng bản sắc đòi hỏi sự sáng sủa tạo, trình độ cùng trách nhiệm trước hết của các nhà thiết kế đối với áo dài.

Xem thêm: Samsung Galaxy Note 4 2 Sim Chính Hãng Samsung, Mua Bán Samsung Note 4 2 Sim Cũ Giá Rẻ

Cách tân nên bao gồm chừng mựcTrong hội thảo “Áo lâu năm Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá chỉ trị cùng bản sắc”, các nhà nghiên cứu, bên thiết kế, đơn vị quản lý văn hoá đến rằng áo lâu năm truyền thống là sự kế thừa giá bán trị lịch sử, trải qua hàng trăm năm chứa đựng một cuộc hành trình dài mang đến đến hôm nay. Vì vậy việc giữ gìn vẻ đẹp của áo nhiều năm cần được xem là một chiến lược bảo vệ văn hóa dân tộc vào thời kỳ hội nhập.
*
Với những giai đoạn lịch sử không giống nhau, áo dài tất cả những nạm đổi nhất định để phù hợp và với hơi thở của thời đại. Tuy vậy mọi kiểu cách tân áo nhiều năm đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo nhiều năm truyền thống có tác dụng nền tảng cơ sở để thể hiện sự sáng sủa tạo thẩm mỹ.ThS. Bùi Thị Kim Phương, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt nam giới nhận định: “Trải qua nhiều biến đổi thăng trầm, bao lần đổi mới cách điệu, áo nhiều năm Việt phái mạnh đã tra cứu được hình thái chuẩn mực của nó, hình dạng chiếc áo dài về cơ bản vẫn giữ nguyên, và dù cho có cải tiến giải pháp nào thì vẫn chú trọng đến thị hiếu thẩm mỹ đã hiện ra từ bao đời ni của người Việt, đó là sự bí mật đáo, trang trọng, đồng thời vẫn tôn vinh vẻ đẹp hình thể của chủ yếu phụ nữ Việt”.ThS. Bùi Thị Kim Phương cũng đến rằng, đối với trang phục áo dài đổi mới cần tạo ra một sảnh chơi - đó là việc tổ chức các cuộc thi sáng tạo vào thiết kế áo lâu năm được lấy cảm hứng từ trang phục áo nhiều năm truyền thống. Cùng với đó là có những điều tra thăm dò ý kiến để nắm bắt kịp thời suy nghĩ, góp ý đến từ phía công chúng, đặc biệt để ý đến việc tiếp cận và phỏng vấn những nhà thiết kế thời trang áo lâu năm truyền thống đang sinh nghề tử nghiệp đối với nghề trong suốt cả cuộc đời. Từ đó áo dài sẽ gồm sự điều chỉnh về mọi mặt để phù hợp với xu thế, nhu cầu đặt ra cũng như để trang phục truyền thống này thực sự lan tỏa vẻ đẹp Việt!./.(Theo vov.vn)