Xin Lỗi Không Phải Là Mình Sai

Ngay từ nhỏ chúng ta đã được dạy phải nói “xin lỗi” khi mắc sai lầm và nói “cảm ơn” khi chúng ta nhận được điều tốt đẹp từ một ai đó. Chỉ với hai chữ một từ nhưng thể hiện lên phẩm chất văn hóa của cá nhân con người. Chúng ta xin lỗi tức chúng ta nhận lỗi và chịu trách nhiệm với lỗi lầm mà chúng ta đã vấp phải và cảm ơn thể hiện sự biết ơn đối với người đã giúp đỡ chúng ta.

Bạn đang xem: Xin lỗi không phải là mình sai

*

Nói về “xin lỗi”, liệu có phải chúng ta chỉ xin lỗi khi chúng ta sai và không cần xin lỗi khi chúng ta không sai hay không?

“Không, em không sai em không xin lỗi” – Đây là lời tôi đã nói cách đây hai năm khi một người bạn khuyên tôi hãy nói “xin lỗi” trong một lần tôi mâu thuẫn với một chị đồng nghiệp.

Khi đó tôi và chị ấy không ai nói xin lỗi, không ai nói với ai câu nào hai ngày liên tiếp. Chúng tôi chung một phòng ban ngồi đối diện nhau, và thật khó để diễn tả bầu không khí của hai ngày đó bởi vì nó thật sự rất ngột ngạt. Nhưng trong hai ngày đó chị ấy vẫn âm thầm nhờ một người thứ ba giúp đỡ tôi khi tôi gặp chút rắc rối trong công việc. Và đến đêm thứ hai tôi đã suy nghĩ thật nhiều về mỗi quan hệ của hai chúng tôi, chị ấy giúp tôi quá nhiều ngay cả trong công việc và trong cuộc sống. Chúng tôi đối xử với nhau như chị em thân thiết chứ không phải chỉ dừng ở mức “đồng nghiệp”. Đến ngày thứ ba, tôi thật sự đã chịu hết nổi sự ngột ngạt khó thở ấy, đang lúc làm việc tôi đã ngẹn ngào hét lên “Ori, mình đừng giận nhau nữa được không? Em xin lỗi”. Bạn biết không, ngay khi tôi nói xong chị đã chạy đến ôm tôi và khóc. Hóa ra là vậy, hóa ra chúng tôi vẫn luôn yêu thương nhau như vậy. Chỉ vì cái “tôi” của cả hai quá lớn chẳng ai nói “lời xin lỗi” suýt nữa đã khiến mỗi quan hệ của chúng tôi trở nên tồi tệ hơn. Khi các anh, chị đồng nghiệp khác biết chuyện chúng tôi làm lành với nhau họ đã nói tôi không sai và tôi đã đúng. Tôi không sai trong cuộc mâu thuẫn đó và tôi đã đúng khi tôi nói “xin lỗi”.

Xem thêm: Những Món Ăn Cực Ngon Tại Huyện Hóc Môn Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

*

Đa số chúng ta đều không muốn phải xin lỗi khi chúng ta không sai, chúng ta không muốn nhận tội vì điều gì đó mà chúng ta không làm và khi cả hai đều cho rằng bản thân họ đúng để rồi không ai chịu nhận lỗi. Đó là chất xúc tác để giết chết một mỗi quan hệ đang trở nên căng thẳng.

Nhưng đôi khi ở một thời điểm nào đó chúng ta xin lỗi ngay cả khi chúng ta chẳng làm gì sai. Nhận lỗi không phải vì chúng ta có lỗi, đơn giản vì chúng ta đang chịu trách nhiễm với mỗi quan hệ mà chúng ta đang có, trách nhiệm duy trì và cải thiện mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

*

Trong cuộc sống đó là sự trưởng thành về mặt cảm xúc và nhận thức hiện thực, chúng ta lựa chọn ưu tiên mỗi quan hệ hơn là cố gắng đổ lỗi cho người khác và khăng khăng nói mình đúng. Thường chúng ta đều biết chúng ta sai và chấp nhận lỗi nhưng lại khó có thể mở miệng để nói ra hai từ “xin lỗi” nên để nói “xin lỗi” ngay cả khi chúng ta không sai thật sự khó khăn hơn nhưng nếu chúng ta có thể mạnh dạn nói ra lời xin lỗi thì khi đó chúng ta nhận được giá trị của lời xin lỗi này cao hơn giá trị của một lời xin lỗi thông thường.