Vỡ ven tay khi lấy máu

-

Lấy máu tĩnh mạch là quá trình bắt buộc của mỗi kỹ thuật viên xét nghiệm. Quá trình tưởng chừng như dễ dàng và đơn giản nhưng nhiều lúc thực sự lại hết sức khó. Nặng nề ở chỗ đôi lúc bệnh nhân không hợp tác hoặc mạch của người bị bệnh quá khó để lấy. Với 1 khoảng thời gian cũng chưa phải là nhiều năm trong bài toán lấy máu căn bệnh nhân. Hôm nay mình xin share những ghê nghiệm của bản thân trong lấy máu tĩnh mạch, hy vọng nó cũng trở nên giúp ích phần nào trong quá trình lấy máu của những bạn. Mình sẽ không đi sâu vào các bước lấy máu bởi vì mình tin chúng ta đã được học quy trình trong trường rồi. Bản thân chỉ share những khó khăn và bí quyết khắc phục trong quá trình lấy ngày tiết của mình.

Bạn đang xem: Vỡ ven tay khi lấy máu

*

1. Tư tưởng của bệnh dịch nhân.

Đây là điều khá quan trọng. Căn bệnh nhân cần được giải thích rõ ràng và sẵn sàng sẵn tư tưởng để phù hợp tác. Thỉnh thoảng bệnh nhân quá sợ hãi hãi cũng trở thành làm teo mạch gây khó khăn khi xác minh ven hoặc đôi lúc bạn vừa chuyển kim vào mạch người mắc bệnh sợ với rụt tay gây nên chệch ven. Đặc biệt với người bệnh nhi, hay thì không phù hợp tác, trẻ đang khóc với phản đối. Khi ấy bạn cần giải thích cho bố mẹ của trẻ nhằm họ phối hợp dỗ dành riêng trẻ. Như vậy đầu tiên để đem được máu tốt cần có sự bắt tay hợp tác của người mắc bệnh bằng bài toán giải thích rõ ràng cho họ.

2. Tâm lý của chuyên môn viên.

Nhiều khi chúng ta cứ nghĩ đem máu bắt buộc quan tâm không ít đến tâm lý, cảm hứng của tín đồ bệnh tuy thế thật ra tâm lý của bạn lấy máu (kỹ thuật viên) cũng quan trọng đặc biệt không kém. Bạn không thể lấy máu tốt khi tâm lý của bạn đang có vấn đề. Bản thân mình nhiều khi tâm trạng không tốt mà đem máu thì liên tục bị lỗi tuy nhiên mạch của người bệnh rất dễ. Hoặc một trong những bạn sau thời điểm chọc ven thứ 1 không lấy được phải chọc lại lần 2, lần 3 thì tư tưởng cũng kém đi cực kỳ nhiều, thậm chí là rất run tay, nhất là còn bị người mắc bệnh phàn nàn hoặc tỏ ra cạnh tranh chịu, mắng mỏ.

Như vậy trước khi lấy máu bạn nên tự sẵn sàng tâm lý cho bạn thật tốt, hãy tự tin là bản thân sẽ làm cho được. Hãy xác định tâm lý rằng mình phải lấy được còn nếu không sẽ không có ai giúp mình. Nhiều người cứ luôn nghĩ rằng chọc được thì được ko được thì nhờ tín đồ khác. Như vậy không nên, nếu tư tưởng bạn không tốt hoặc khẳng định không mang được thì nên nhờ tín đồ khác lấy nuốm ngay từ bỏ đầu.

3. Dụng cụ để mang máu.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước lúc lấy máu. Tránh việc để thiếu thốn dụng cụ trong những khi lấy vày sẽ khó giải pháp xử lý và người mắc bệnh thấy các bạn thiếu tính chuyên nghiệp. Hãy nhớ luôn luôn đeo bức xúc tay. Một bài học của chính mình đó là 1 trong những lần mình mang máu của một trẻ con nhi, cấp quá với cũng nghĩ dễ dàng nên lấy máu thủ công bằng tay không, trong quá trình lấy còn bị ngày tiết dây ra tay, sau khi làm xét nghiệm new biết trẻ đó HIV dương tính. Cực kỳ may là tay mình không bị xây xát và mình cũng dọn dẹp tay ngay sau khi lấy. Vày vậy hãy nhớ luôn luôn đeo bức xúc tay khi rước máu để đảm bảo an toàn cho chủ yếu mình.

Kim lấy máu cũng tương đối quan trọng. Sau một thời hạn lấy ngày tiết mình thấy yêu cầu dùng kim to độ lớn 23G để lấy máu thì sẽ dễ hơn, nhanh hơn với ít gây vỡ vạc hồng cầu. Mình khôn cùng ngại khi buộc phải dùng kim 25G. Với con trẻ nhi thì mình hay được sử dụng kim 20G để mang bằng riêng biệt đầu kim nhưng không dùng bơm.

4. Vị trí mang máu.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Mai Nở Đúng Tết, Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Mai Ra Hoa Đúng Tết

Hãy luôn luôn nhớ chọn phần nhiều mạch dễ nhất để lấy, đừng tự làm nặng nề mình. Hay mình lựa chọn tĩnh mạch thân của tĩnh mạch máu M nếp lằn khuỷu tay để lấy. Vị trí này thường mạch lớn và chắc chắn là nhất. Tuy nhiên không cần bệnh nhân nào thì cũng lấy được ở trong phần đó. Với những người dân không thấy mạch tại đoạn đó hãy khám nghiệm sang tay mặt cạnh. Trong trường hòa hợp vẫn không khẳng định được hãy đưa xuống mu bàn tay hoặc cổ tay... đó là phần đa vị trí mà phiên bản thân bản thân thường rước nhất. Trường hợp vẫn ko thể xác định được, giỏi khuyên bệnh nhân vận cồn nhẹ cánh tay đặc biệt quan trọng trong những ngày đông rét. Còn với người bệnh nhi thì sao? Khó, yêu cầu nói là cực kỳ khó đặc biệt với một số trẻ béo, câu hỏi xác xác định trí lấy không hề dễ dàng. Phiên bản thân mình thường chọn vị trí là mu bàn tay hoặc mu bàn chân. Tĩnh mạch trán mình chưa thử, chắc hẳn rằng vì vì chưng chưa chạm mặt bệnh nhi làm sao quá khó.

5. Cách xác định ven

Có nhiều cách để xác định ven, mỗi người có thể lựa chọn một cách riêng phù hợp với bản thân. Riêng rẽ mình chọn cách sờ mạch lúc không thể nhìn thấy rõ ràng. Lúc sờ mạch mình cố gắng tĩnh trọng tâm để cảm giác được mạch đập, dù rất nhỏ tuổi nhưng bản thân sẽ cảm thấy được địa chỉ của mạch. Ngoài ra mình còn sờ để khẳng định đường đi của mạch. Bao gồm bệnh nhân mạch đi thẳng, có bạn mạch đi hơi chéo thậm chí có tín đồ mạch lại ở ngang. Chính vì thế nếu không xác định được đường đi bạn rất đơn giản đâm chệch hoặc xuyên mạch.

Cách xác định mạch và phương pháp lấy tiết nhi mình sẽ trình bày trong một bài bác riêng về lấy máu nhi.

6. Trong thao tác lấy máu.

Sau khi xác định mạch, các bạn sát trùng và triển khai lấy máu. Bạn đưa kim nhanh qua da kế tiếp đưa chậm đến địa điểm mạch. Nếu như bạn đẩy kim cấp tốc quá rất dễ xuyên mạch. Bạn dạng thân mình thời xưa cũng hay gặp phải lỗi này, tiếp tục đâm qua mạch và sẽ gây ra vỡ mạch của người bệnh sau lấy. Vị vậy hãy nhớ sau khi đưa kim qua da chúng ta nên luồn kim lờ đờ đến mạch. Lúc kim sẽ vào mạch bạn nên rút máu chậm trễ và hầu hết tay. Việc này có lợi là:

- không biến thành vỡ hồng ước do áp lực nặng nề lớn.

- không khiến co mạch thốt nhiên ngột. Nhiều bệnh dịch nhân gồm mạch máu khá mỏng manh manh, khi chúng ta rút cấp tốc và đột ngột mạch huyết sẽ co chặt lại ngay địa điểm lấy khiến cho bạn chẳng thể hút được huyết ra.

Một điều vô cùng đặc trưng đó là các bạn phải thắt chặt và cố định kim tốt. Nếu như bạn không thắt chặt và cố định tốt thì rất đơn giản bị tuột kim ngoài lòng mạch. Có nhiều người sau khi chọc máu vào ven và thấy tiết chảy vào đốc kim đang đổi tay. Nhưng mà kinh nghiệm của mình là bản thân không thay đổi tay, tôi chỉ đổi tay sau khi đã rút đủ máu. Trong quá trình lấy máu cố gắng giữ kim ở chỗ cố định, không đẩy sâu rộng hoặc tháo lui lại.

Sau khi đem đủ lượng máu hãy rút kim ra nhanh. Nhớ để bông trước lúc rút kim để tránh máu trào ra bên ngoài gây tư tưởng hoang mang cho bệnh nhân. Dặn bệnh nhân giữ bông dìu dịu mà không nên day bông hay cấp tay lại vì hoàn toàn có thể gây đổ vỡ mạch.

Nếu bạn không chọc đúng mạch hoặc cần thiết rút được tiết ra thì sao? Đừng vượt lo lắng, hãy cố gắng điều chỉnh lại kim vơi nhàng. Sau về tối đa 3 lần điều chỉnh lại kim mà không được hãy rút kim ra cùng lấy lại ở trong phần khác. Nhớ bắt buộc xin lỗi và an ủi bệnh nhân hoặc nói điều gì đấy vui vui để người bị bệnh không thấy khó chịu và trung ương lý của bản thân mình cũng dễ chịu và thoải mái hơn. Từ bây giờ nếu không khẳng định được mạch nữa hoặc thấy quá khó khăn hãy nhờ bạn khác đem hộ bạn.

Trên đó là một vài kinh nghiệm trong lấy máu tĩnh mạch của mình. Đến nay bạn dạng thân mình không hẳn 100% dịp nào lấy 1 lần cũng khá được ngay nhưng hoàn toàn có thể thành công ngay lần 1 tới hơn 90%. Bởi vậy mình nghĩ phần đông kinh nghiệm của chính mình cũng có thể giúp ích phần nào cho những bạn. Nội dung bài viết mang tính ghê nghiệm cá thể của bản thân chứ không hẳn là các bước thực hành chuẩn. Nếu chúng ta có những tay nghề gì hay xin chia sẻ thêm.