Tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm 2021

-

TTO - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT công lập trên địa bàn TP.HCM sẽ tuyển 72.800 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập, tăng gần 5.000 chỉ tiêu so với năm học trước.

Bạn đang xem: Tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm 2021


*

Phụ huynh lớp 9 Trường THCS Kim Đồng (quận 5, TP.HCM) nghe giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn cách ghi hồ sơ dự thi tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10 THPT năm 2022 - 2023 - Ảnh: NHƯ HÙNG


Tuy nhiên, số học sinh lớp 9 năm nay là hơn 100.000 em, trong khi năm trước số này chỉ có hơn 90.000 em.

Hiệu ứng từ "heo vàng"

Theo đánh giá của các chuyên gia về tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM, năm nay nhiều trường THPT tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhưng rất ít. Trong khi đó, số học sinh lớp 9 dự kiến sẽ tốt nghiệp THCS vào tháng 5-2021 ở thành phố lại tăng vọt so với những năm trước vì đây là lứa "heo vàng".

"Cách đây 9 năm, lứa "heo vàng" này khiến các trường tiểu học trên địa bàn thành phố quá tải vì số học sinh vào lớp 1 quá đông. Do đó, năm nay tỉ lệ chọi vào lớp 10 công lập cũng sẽ tăng kể cả trường THPT tốp đầu và tốp dưới" - một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM nhận xét.

Cụ thể, nhiều trường tốp đầu và tốp giữa đã công bố tăng chỉ tiêu nhưng đây hầu hết là những trường nằm trong khu vực có số học sinh lớp 9 tăng đột biến:

Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) tăng từ 700 lên 745 học sinh, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) tăng 60 chỉ tiêu, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) tăng từ 730 chỉ tiêu năm học trước lên 775, Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) tăng từ 855 lên 1.000 học sinh, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) tăng từ 510 lên 595 chỉ tiêu, Trường THPT Marie Curie (quận 3) tăng từ 1.000 lên 1.200, Trường THPT Hùng Vương (quận 5) tăng từ 1.035 lên 1.080 chỉ tiêu cho năm học mới.

Theo ông Lê Hoài Nam - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2022 - 2023 TP.HCM tuyển 70% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập. Số còn lại sẽ chọn học tại một trong các loại hình giáo dục như trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường THPT tư thục, trường quốc tế... Về cách thức chọn nguyện vọng vào lớp 10, Sở GD-ĐT TP.HCM khuyên các phụ huynh và học sinh nên căn cứ vào lực học của học sinh, đoạn đường đi từ nhà đến trường THPT và các tổ hợp môn tự chọn của trường THPT khi triển khai chương trình lớp 10 mới.

Rối với tổ hợp môn

"Năm nay là năm đầu tiên học sinh lớp 9 phải đăng ký dự thi lớp 10 theo hình thức trực tuyến. Đã vậy, các em còn phải tham khảo việc tổ chức dạy học các môn tự chọn theo chương trình mới ở trường THPT mà mình dự định sẽ đăng ký. Thế nên, công tác tư vấn khá vất vả. Phụ huynh và học sinh có rất nhiều thắc mắc, nhất là về các tổ hợp môn tự chọn ở lớp 10" - cô T.M., giáo viên chủ nhiệm lớp 9 ở TP Thủ Đức, TP.HCM, cho biết.

Không những thế, em Minh Hà (học sinh lớp 9 ở quận Phú Nhuận) còn chia sẻ: "Tham khảo các tổ hợp môn tự chọn tại các trường THPT, em thực sự thấy bối rối. Bàn đi tính lại nhiều lần, cuối cùng cả ba mẹ và cô chủ nhiệm của em đều thống nhất hướng dẫn tụi em là cứ chọn trường THPT mà mình có thể thi đậu vào lớp 10 trước, sau đó sẽ chọn tổ hợp môn dưới sự tư vấn của nhà trường THPT. Vì xem kỹ thì gần như các trường đều có đủ các môn tự chọn, chỉ hạn chế vài môn hiếm như nghệ thuật, công nghệ... mà thôi".

Trên thực tế, ngay cả những phụ huynh có con muốn học môn nghệ thuật cũng không đặt nặng kỳ vọng. "Bé nhà tôi có năng khiếu đặc biệt về âm nhạc nên bé mong muốn sẽ chọn môn âm nhạc trong số những môn học tự chọn khi vào lớp 10. Tuy nhiên, tôi khuyên con cứ chọn ngôi trường THPT mà mình yêu thích và có khả năng thi đậu. Trường THPT có mở lớp âm nhạc hay không thì tôi vẫn phải cho con mình đi học thêm ngoài trường với giáo viên có uy tín. Không nên kỳ vọng quá nhiều vào chất lượng giảng dạy các môn âm nhạc, mỹ thuật... trong trường THPT vì hiện rất ít trường có giáo viên" - bà Huỳnh Thu Thảo, phụ huynh có con học lớp 9 ở quận 6, TP.HCM, nhận định.

Xem thêm: Cách Rang Hạt Dẻ Bằng Lò Vi Sóng, Nướng Hạt Dẻ Bằng Lò Vi Sóng


Những mốc thời gian quan trọng

* Từ nay đến ngày 9-5: tiếp tục đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập.

* 16h ngày 11-5: dự kiến Sở GD-ĐT TP.HCM phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường THPT (chỉ công bố số liệu đăng ký nguyện vọng 1).

* Từ 11 đến 16-5: điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 (nếu muốn).

* Từ 23 đến 30-5: xét duyệt và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển thẳng vào lớp 10.

* Từ 11 đến 12-6: thi tuyển sinh vào lớp 10.

* Ngày 24-6: dự kiến công bố điểm thi vào lớp 10.


Không chọn trường THPT quá xa nơi ở

Năm nay, Sở GD-ĐT TP.HCM triển khai thí điểm cho học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường bằng hình thức trực tuyến. Riêng việc đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp học sinh vẫn làm trên giấy. Với việc ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS, khi thí sinh đăng ký trực tuyến vào trường THPT nào thì phần mềm sẽ thông báo khoảng cách nhà ở của thí sinh đến trường THPT mà thí sinh đăng ký. Ứng dụng này sẽ giúp các em học sinh không chọn trường THPT quá xa nơi ở của mình.

Nếu trường hợp học sinh cương quyết chọn nguyện vọng ở xa nơi cư trú thì hiệu trưởng trường THCS tổ chức tư vấn riêng (có biên bản, ghi rõ nội dung tư vấn và họ tên cán bộ tham gia tư vấn) cho cha mẹ học sinh, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường THPT đó, cam kết không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM


Giảm khó cho việc triển khai chương trình lớp 10 mới, cách nào?

TTO - Các trường trung học phổ thông trên cả nước sẽ triển khai chương trình phổ thông lớp 10 mới trong vài tháng nữa, nhưng đến giờ phút này, các trường đều… than khó.