Đọc, nghe audio miễn phí truyện về loan

-

Có lúc nào anh nghĩ, bắt một cô bé 31 tuổi mong chờ anh ngần ấy năm là quá đáng không anh?

***

Chương I

Câu chuyện mà tôi sắp tới kể bắt đầu từ khoảng trong những năm 1970. Quê ngoại tôi sinh sống Trà Vinh. Khi đó nhà ông bà nghèo lắm, lại đông con, không có nổi một mảnh khoảnh đất gặm sào. Bạn ta yêu quý tình đến ở đậu trên một miếng gò nhỏ dại húm, trước đấy là cái chuồng vịt, nằm tận trong đồng.

Bạn đang xem: Đọc, nghe audio miễn phí truyện về loan

*

Trong số 6 người con bao gồm 4 người con gái đầu và 2 người đàn ông út. Bà mẹ tôi lắp thêm tư. Cả 4 cô gái đều học không còn lớp 3 cho biết thêm đọc chữ rồi nghỉ, phụ gia đình lo mang đến 2 đứa em trai. Cơm không đủ ăn, mỗi bữa chỉ toàn cháo loãng với rau củ muống luộc, đó là còn may, thậm chí còn nhiều ngày chỉ bao gồm rau. Mẹ kể, một lượt thấy cậu út ít đói quá quấy khóc không chịu đựng ăn, chị em phải lén vô ruộng khoai mì của ông Năm bò trong buôn bản đào trộm về mang lại em, xui rủi bị phân phát hiện, ông Năm quý phái mắng vốn với ngoại. Ông nước ngoài giận, đánh bà mẹ một trận vượt sống thiếu hụt chết, bà nước ngoài xót con, chạy ra ôm lấy mẹ đỡ đòn.

Từ cơ hội nhỏ, bà bầu tôi vốn đã hay lo tốt nghĩ, hơn hẳn chị Hai, chị Ba. Năm 1979, khi ấy vừa tròn trăng tròn tuổi, bà bầu tính cho chuyện tránh quê để vào tp sài gòn tìm bài toán làm, phụ gia đình. Vào xóm có 2, 3 người đi trước. Cứ tại đây làm mướn mãi cũng chưa hẳn là cách, các bạn nai sống lưng ra cơ mà còn không tìm kiếm đủ tiền cài đặt nhúm gạo nấu cháo, download dầu thắp đèn. Chị em nói với ông bà, nhưng mà ông bà một mực không chịu, nghĩ thân con gái mới béo còn khờ câm, 1 mình đi xa không yên ổn dạ. Bố bốn lần xin do đó đều không được. Chú ý hai đứa em trai gầy yếu cõi, áo quần đi học mặc mấy năm trời rách nát tả tơi rồi vẫn không tồn tại tiền may mới, chị em chịu ko nổi. Vậy là một trong ngày kia (khoảng mon 8 năm 1979), ngay gần sáng mẹ lẻn quăng quật nhà đi. Lúc đi chỉ sở hữu theo mấy đồng bạc lẽ cùng 2 cỗ quần áo.

Tới sài Gòn, mẹ cứ long dong gần bến, chần chừ phải đi đâu. Tối, người mẹ ngủ trên dòng sạp bán hủ tiếu sống trong bến. Đêm ấy sẽ ngủ thì có chưng quét rác ngang qua, thấy trời sắp tới mưa, bác bỏ gọi người mẹ dậy bảo mẹ sang đằng thềm cửa ngõ phòng quản lí bến nằm cho đỡ bị lạnh. Rồi 2 bạn bắt chuyện cùng với nhau, bác thương cho hoàn cảnh của mẹ, bảo chị em giúp bác quét bến, tuy lương ít ỏi nhưng cũng còn hơn là bị tiêu diệt đói. Từ bỏ đó, mẹ gắng bó với bến xe suốt 6 năm trời, bà bầu làm thêm đủ sản phẩm công việc, từ bỏ gõ rao hủ tiếu, bưng cà phê, bán vé số, rà vé xe... 5 mon sau chị em mới tất cả tiền nhằm gửi về quê, tuy thế mẹ quán triệt nhà biết mình vẫn ở đâu.

Một lần, sau 3 tháng bong khỏi nhà thì ông ngoại tìm mẹ. Thấy ông đứng ở cửa bến, bà bầu đang bưng hủ tiếu buộc phải bỏ chạy đi trốn, trốn hết 2, 3 ngày bắt đầu dám ra. Ngồi gục trong góc hẻm, bà mẹ khóc, người mẹ thương ông. Về sau, không hề thấy ai lên nữa.

Mẹ vốn sẽ quen làm lụng từ nhỏ tuổi nên công việc bươn chải sinh sống bến xe ko làm người mẹ quá nhọc. Bao gồm điều, thiếu hụt một chỗ ở đường hoàng. Người mẹ phải ngủ sinh sống trước phòng quản bến trong cả 3 năm. Trông mẹ hôm nay đen nhẻm, bộ hạ chai sạn cùng nứt nẻ, đầu tóc thì rối bù như tả tơi như rơm. Đến năm máy 3 người mẹ thuê được một gian nhà trọ lụp xụp vào khu dành cho công nhân cùng sinh viên nghèo nghỉ ngơi chổ gần khu vui chơi công viên Phú Lâm bây giờ, nhưng mà nó cũng tốn hơn phân nửa tiền tìm kiếm được hàng tháng.

Rồi một ngày kia, bà mẹ chợt nghĩ, giờ bao gồm chỗ ở, không lẽ cứ lang thang lủi thủi làm ngoài bến miết. đề xuất tính mang lại một các bước gì ổn định. Từ thời gian đó tính đến lúc bà mẹ học may ngừng và sắm một chiếc máy may cà tàng cũng mất thêm 3 năm. Bao mùa mưa qua, ngày hạ lại, bà bầu dần trở thành trong những gương mặt rất gần gũi nơi này. Khách liên tiếp đi đi về về Bến xe cộ Miền Tây người nào cũng biết mẹ. Người nào cũng thương mang đến cô Quyên mới 20 mà phải xa quê kiếm sống lam lũ, còn lo cho gia đình đông anh em. Cái máy may về sau mẹ download được cũng nhờ một vị khách quen sinh sống bến cung cấp rẻ lại, và reviews luôn đến mẹ đi học may nơi tín đồ quen của vị khách đó.

Hằng ngày bà mẹ dậy trường đoản cú 4h sáng, loay hoay trong bến mang đến tận 5h chiều tạm xong việc. Mẹ đi bộ qua địa điểm học may, cách bến 2 cây số, tới 8h bà bầu lại về quét bến. Yêu cầu 11h đêm mới có mặt tại nhà. Mẹ không đủ can đảm ăn uống buôn bán chi hết, chắt chiu từng đồng, chia ra làm 3 phần, phần gởi về quê, phần đóng góp tiền trọ, phần tiết kiệm mua sản phẩm công nghệ may. Có tác dụng ở bến, tiền tìm kiếm được thấp đến không tưởng vậy mà người mẹ làm được từng nào chuyện, đủ hiểu bà mẹ chắt chiu độ lớn nào.Người thiếu nữ vĩ đại của đời tôi đã bền chí và siêng năng như thế.

6 năm ròng, sau cuối mẹ cũng thiết lập được một thứ đến riêng mình. Thiệt ra, cũng chưa hẳn là của riêng, vày nó trở thành phương tiện sinh nhai bao gồm của bà mẹ để tìm tiền trong 6 năm sắp đến tới cho đến lúc lấy bố tôi, nên người mẹ quý nó như mạng sống của mình. Bà bầu nghỉ hẳn làm việc bến, lãnh vải về may, trong khu vực trọ gồm ai đề nghị sửa đồ, may thiết bị cũng mang sang nhờ bà mẹ giúp, bà mẹ khéo tay lắm, nên lừng danh ở cả quần thể đó. Các khoản thu nhập cũng không rộng khi làm ở bến xe mấy, nhưng nhẹ nhàng, thật sạch hơn. Khuya, khi không còn thấy con đường để may, chị em ra đầu hẻm phụ bà Bảy Hoa buôn bán hủ tiếu, bà là chủ của khu trọ. Ai tại đây cũng yêu thương mẹ, bà Bảy quen miệng, luôn luôn gọi bà mẹ là phụ nữ xưng má Bảy. Bà cũng độc thân, không con bắt buộc xem bà mẹ tôi như đàn bà của mình.

Có lẽ cuộc sống thường ngày của người mẹ đã lặng trôi đi như thế nếu người đàn ông tê không xuất hiện thêm trong cuộc đời.

Tháng 6 năm 1986, lền thứ nhất mẹ gặp chú. Chú Nhân – tình đầu đậm đà của mẹ, khi đó là sv năm 2 của ngôi trường Đại học tập Sư Phạm. Chú mướn trọ ở 1 khu cách khu của bà mẹ tôi chừng 1,5 cây số.

***

Chương II

Ngày đó, chú mang trong mình một xấp vải bắt đầu tinh, nhưng một số loại bèo lịch sự nhờ bà bầu tôi may 1 mẫu áo sơ mi khoác đi học. Bà mẹ tôi vốn vừa may khéo, vừa lấy rẻ bao gồm tiếng nên fan ta quý, mang đến may nhiều, may mối. Thấy cậu sv dáng gầy thư sinh, dường như mặt khù khờ, ngây ngô, bà bầu nhớ cho tới mấy đứa em làm việc quê, nên chỉ ra phân nửa giá bán bình thường. Chị em lấy thước dây đo tỉ mẫn rồi bắt chuyện:

- Em học trường nào?

- Dạ Sư Phạm.

- Là nữa ra làm thầy giáo đó hả.

- Dạ.

- Chị cũng có thể có 2 thằng em, một thằng lớp 10, một thằng lớp 8, tụi nó học giỏi lắm, mà mỗi tội công ty nghèo phân vân lo mang lại học lên đại học nổi ko nữa...

- Dạ.

- Em new dọn tới khu vực trọ này hả, nhìn em kỳ lạ quá?

- Em ở khu vực kế bên, cũng gần đây.

- Quê em làm việc đâu, nghe giọng chị đoán dĩ nhiên là fan Cà Mau

phải không?

- Dạ quê em nghỉ ngơi Cà Mau, xa lắm.

- mà em thương hiệu gì, để lát chị viết giấy ghi lại vô xấp vải.

- Em thương hiệu Nhân.

- Rồi, chị đo kết thúc rồi, cỡ một tuần lễ nữa em tới lấy nghen.

- Dạ, cám ơn chị!

Đúng một tuần lễ sau, cậu sinh viên cù lại, nhưng nhìn mặt bi đát thiu.

- Em tới đem áo hả, chị vừa may kết thúc hồi tối. Em vô test coi vừa không, nhằm chị sửa.

- Dạ... Chị ơi, khuôn khổ 1 mon nữa em trở lại lấy được không, xe đạp điện hư, sửa ngay sát hết tiền, mai cũng cho tới tháng đóng góp tiền nhà...

- À, em cứ đi vô đây, khoác thử xem!

- Dạ...em...

- Vô đây!

Không kịp túa áo sẽ mặc ra, cậu đàn ông choàng luôn luôn chiếc sơ mi vào.

- Em đề nghị cởi ra rồi thử new biết vừa ko chứ. Em vô phòng tắm kìa, đừng ngại.

Chú Nhân lúc ấy ngượng, đi khõ khẽ vào mặt trong.

- Vừa ko em, thấy dễ chịu không?

- Dạ, thoải mái và dễ chịu lắm. Mà hiện giờ em chưa xuất hiện tiền...

- Cứ mang lại đi, bao giờ có gởi chị cũng được.

- ...

- Rồi em lấy gì khoác đi học?

- Dạ em còn mấy cái áo thun cũ.

- chiếc thằng này, biểu đưa về đi nghen, không với là tui giận mốt dựa vào tui không may nữa đó.

- Dạ... Em biết rồi. Cám ơn chị.

Cái sự nhút kém và e dè ấy càng tạo nên mẹ nhớ lại 2 đứa em trai, bà mẹ cười. Đi ra cửa được mấy bước, chú Nhân quay trở về nói vọng vào, như hại quên:

- bao gồm tiền em mang sang trả cho chị liền!

Chưa đầy một tháng, chú Nhân đã trở về trả tiền mang đến mẹ, chú còn cho mẹ một trái xoài tượng chín. Cơ hội quay lại, chú khoác đúng mẫu áo mẹ đã may. Mà hình như nó bị rách rưới 1 mặt đường ở ống tay áo bên phải, ố quà thân áo.

- Ủa, áo em bị làm sao vậy?

- Dạ, hôm bữa trời mưa mặt đường trơn em bị té ngã xe.

- Thôi, vô trên đây ngồi, chị lấy kim nhíp lại cho!

Chú nhìn vẫn nhìn bà mẹ tôi bằng góc nhìn bẽn lẽn.

- không tồn tại lấy tiền đâu, mẫu thằng này.

- Dạ...

Mẹ tôi ngồi khâu, phát hiện tại lâu lâu ánh mắt chú lại cứ liếc nhìn mình, các lần mẹ chuyển phiên lên quan sát là chú lại lảng đi phía khác.

- làm cái gi nhìn chị dữ vậy, mặt chị bám lọ nghẹ hả?

- Dạ không... Trên chị là bạn tốt...

- Sao em biết chị là bạn tốt?

- người mẹ em nói, ở dùng Gòn có nhiều người không tốt, phải coi chừng. đề nghị từ lúc vào tp sài thành tới giờ em không đủ can đảm quen hay nghịch với ai.

- Trời ơi mẫu thằng này nói chuyện chứ như đàn bà con gái. Bà mẹ em hù em thôi, chứ sài gòn thiếu gì người tốt, chị gặp nhiều rồi, tại em chưa gặp mặt đó.

- Chị là người thứ nhất đối xử giỏi với em như vậy.

- Thôi sến thừa đi ông. Chị nhíp xong rồi, coi được chưa?

- Dạ được rồi.

- Em coi tranh thủ về để tới trường đi, trưa rồi đó.

- Dạ, hôm nay em học tập sáng, chiều được nghỉ. 2h em đi dạy dỗ thêm.

- Em gồm dạy mặt khác ha? giỏi quá. Vậy bố mẹ ở dưới quê đỡ gởi tiền lên lắm.

- bác mẹ em mất hồi em còn nhỏ dại xíu, em sinh hoạt với chị hai. Chị hai đi làm việc nuôi em.

- Ừ...ùm...

Nghe chú vấn đáp tự dưng mắt chị em đỏ hoe. 7 trong năm này mẹ không về quê, nhớ ông bà ngoại, lưu giữ mấy dì mấy cậu khiếp khủng.

- Chị sao vậy chị?

- Chị ko sao, chị lưu giữ nhà...

Rồi bà bầu nhìn sang chú Nhân, mặt chú lúc này cũng buồn so.

- Gần hai năm rồi em chưa xuất hiện về, em lưu giữ chị Hai. Nhưng quê chị ngơi nghỉ đâu.

- Quê chị ngơi nghỉ Trà Vinh. Chị bỏ nhà lên trên mặt này được 6 năm rồi. Lẹ thiệt.

Hai bà bầu ngồi đó, im lìm, không có ai nói với ai câu nào, ai ai cũng nghẹn ngào lưu giữ lại những ngày còn ở bên dưới quê, nghèo mà ấm cúng biết bao nhiêu.

1h30, chú Nhân về.

- Chị ơi, thọ lâu mang đến em qua rỉ tai với chị nghen, bên trên này em không tồn tại ai...

- thanh nhàn em cứ qua, vị trí này chị cũng buồn.

Mẹ mỉm cười tạm biệt chú. Cả ngày hôm đó, thỉnh thoảng bà mẹ lại thấy đôi mắt mình cay cay.

***

Chương III

Vậy là phần nhiều đặn mỗi vào cuối tuần chú phần nhiều sang. Trường hợp sang mau chóng thì chú ghé qua phòng trọ, còn lịch sự trễ thì ghé nơi Bà Bảy Hoa bán. Bà Bảy chạm mặt mấy lần, hỏi thì bà mẹ nói là đứa em kết nghĩa, sinh viên học ngành thầy giáo. Những lần như vậy, chú những phụ Bà Bảy bày hàng, bưng hủ tiếu, rồi dẹp dọn đề xuất Bà Bảy cũng sinh quý.

Hai bà mẹ dần thân mật nhau, chú lui tới nơi mẹ thường hơn. Thỉnh thoảng còn mua bánh trái, món ăn sang mặt nhà cho bà bầu nấu, xong xuôi 2 người mẹ cùng ăn. Hôm kia chiều vật dụng bảy, 2 người đang ngồi nạp năng lượng cơm thì chú Nhân hỏi mẹ

- Chị ơi, chị đi hết tp sài thành chưa?

- không em, dòng Quận này chị còn không qua khỏi. Hi. Chị hi hữu khi đi đâu.

- Sao vậy chị?

- Hồi đó mới lên tp sài gòn chị làm ngoài bến quần quật cả ngày. Rồi sau học may, có tác dụng thợ may, cho tới bây giờ... Không tồn tại thời gian em.

- ai oán vậy...

- Ừm... Nhiều lúc cũng buồn, nhưng mà quen rồi, hổng sao!

- tốt là chiều mai, chị nghỉ ngơi một bữa, em chở chị vô Quận 1, chỗ Hồ bé Rùa, vui lắm. Đi nghen chị.

- Thôi...

- Đi với em đi.

- Hàng vẫn gấp giao cho khách, chị sợ hãi không kịp...

- Chị, chị không đi em bi thương đó. 1 bữa thôi.

- Chị lạ lẫm đi chơi...

- Đi đi mà...

Chú Nhân hôm nay không còn e dè nhút hèn với chị em nữa, mà đôi khi còn chọc ghẹo, nhỏng nhẽo.

- Rồi, đi thì đi. Mắc mệt.

Buổi tối, trung tâm thành phố sài thành lên đèn lung linh cho nỗi có tác dụng mắt chị em cũng sáng ánh theo. Mẹ trước đó chưa từng thấy cảnh này bao giờ. Dịp đó là cuối tháng 3, đang giữa mùa hè, nóng mang đến nỗi mặt hàng kem với hàng đê mê rô đá bào trở yêu cầu đắt hàng tuyệt nhất trong số tất cả các xe sản phẩm rong cung cấp ở bao bọc khu. Lũ trẻ con chạy ríu rít, bố mẹ chúng theo sau. Từng đôi cố gắng tay nhau đi bộ trên bờ hồ. Tiếng còi xe kêu làm cho phố phường thêm nhộn nhịp.

- Chị ăn uống kem nghen, để em đi mua. Đứng ở chỗ này đừng đi đâu đó.

Mẹ không kịp vấn đáp thì chú đã chạy đi thật nhanh, như một đứa con nít. Lần thứ nhất đứng một mình trong chỗ đông người mẹ quýnh quán, May mà lại chú nhanh chóng quay lại, tay cằm theo nhì cây kem đậu xanh lạnh giá bốc khói. Chú chìa cho chị em một cây, còn một cây cắn liền 3 phát không còn sạch. Bà mẹ nhìn chú cười như chọc quê, chú cũng cười theo khì khì.

Về nhà, chú bảo cùng với mẹ, sẽ là lần trước tiên mà chú thấy mẹ cười tươi, cười nhiều và dễ chịu và thoải mái đến như vậy.

- Mỗi cuối tuần em qua gửi chị đi dạo nghen. Đi không còn cái tp sài gòn này thì thôi!

- Thôi, em còn học hành nữa, chị cũng yêu cầu tranh thủ may đồ. Tiền đâu nhưng đi miết.

- mình đi xe đạp... Với cũng có buôn bán ăn uống gì nhiều đâu. Công ty nhật em được nghĩ... Mà, sao chị chứ nghĩ tới chuyện có tác dụng làm làm cho hoài...

- Thôi, ông cố kỉnh non, khuya rồi về ngủ đi mai còn lên trường. Nhàn nhã tính.

Rồi mấy mon kế kia chú cũng rủ được mẹ tôi đi dạo nhiều lần nữa. Như lời hứa, chú sẽ chuyển mẹ đi dạo khắp sử dụng Gòn: tự Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10, ra tới Quận 2, Thủ Đức, Quận 8, Bình Tân, Tân Phú... Có lúc chạy lên tận Bình Dương. Vị trí gần thì đi xế chiều, vị trí xa thì đi từ sáng. Thấy chú đánh đấm xe những giọt mồ hôi như suối, bà bầu bảo xong lại nghỉ mà lại chú cả quyết "em không mệt". Đây chắc chắc hẳn rằng là trong số những khoảng thời hạn vui vẻ nhất cuộc sống mẹ. Người mẹ cười không ít tới quên cả mệt mỏi nỗi cực, toan lo của cuộc sống mưu sinh.

Tới cuối tháng 10 năm 1987, lần đầu trước tiên sau rộng 3 năm vào dùng Gòn, chú về quê để thăm lại chị hai với mồ mã ông bà, tía má. Ngày trước lúc về, chú rủ chị em chiều ra Hồ con Rùa đi dạo.

- Ủa, chị nhớ nơi này bản thân đi rồi mà?

- bắt đầu đi tất cả một lần, đi nữa bao gồm sao đâu, đi nha, nha!

- ko biết lúc nào mày new lớn được, đàn ông con trai 21 tuổi đầu mà đêm ngày cứ nhỏng nhẽo.

Tối hôm đó, mặt đường đông nghịt. Không hề ít người ôm hoa hồng đi bán, tất cả giỏ, bao gồm bó, rất đẹp lắm, có cả sạn bong bóng đủ màu. Mẹ vướng mắc hỏi:

- ni ngày gì tấp nập quá vậy Nhân?

- Em cũng ko biết. Chắn chắn lễ gì đó, chị chần chừ à?

- Chị dốt lắm, biết được những gì đâu!

- mẫu chị này!

Đến nơi, vừa dịp 8h tối.

- Chị đứng đây, em đi gửi xe nghe.

- Ừ, nhanh đó!

Chú đi một mạch 15, đôi mươi phút mà lại vẫn chưa thấy về. Mẹ lúng túng định đi tìm thì trường đoản cú sau lưng, chú chạy cho tới hù làm mẹ giật bắn mình.

- Thằng quỷ, đi đâu thọ dữ vậy. Hy vọng chị yếu ớt tim chết hả?

- Em ao ước nói với chị chuyện này... Mà lại mà trước lúc nói em gồm món quà tặng ngay chị nè – chú chìa bó hoa hồng từ đằng sau lưng ra, 9 bông hồng đỏ thắm.

- chiếc này... đặc điểm này cho chị hả...?

- Dạ, chứ mang đến ai. Hi.

- Chị nghe nói huê hồng mắc lắm, tiền đâu em mua?

- tiền em lãnh lương. Mà lại thôi, chị đừng thân thương mấy chuyện này. À, lúc này là ngày của chị ấy đó!

- Là ngày gì? – Mẹ lưu ý đến thử một hồi – Ngày gì thì nói luôn luôn đi, biết chị dốt nhưng mà cứ nói đố chị hoài.

- Chị lưu giữ kỹ nha, lúc này là ngày thiếu phụ Việt Nam. Ngày mà phái mạnh tụi em biểu thị tình cảm, sự tri ân của mình với thanh nữ tụi chị.

- gồm ngày đó nữa hả, chị new biết. Cám ơn em nhiều nghen. Để chị nhớ. Mà nhớ rồi thì mỗi năm chị đầy đủ đòi quà mang đến biết. Vậy chị hai em có quà chưa?

- Dạ, em tải cho chị 2 rồi. Mai về bên dưới đưa mang đến chỉ chắc hẳn chỉ mừng lắm, xưa giờ chỉ cũng có biết đôi mươi tháng 10, biết tiến thưởng cáp là gì đâu!

- Ủa rồi em ý muốn nói gì cùng với chị.

Nghe mẹ hỏi, chú sựng lại, mặt đỏ hơn gấc. Lặng ngắt một lúc, tiếp đến chú hít hơi thật sâu. Mồm chú cứng ngắt,răng môi run lạch cạch chú ý rất mắc cười.

- Chị, chị bao gồm biết người ta, bạn ta tặng ngay hoa hồng để triển khai gì không?

- Đừng có hỏi chị nữa, chị không biết đâu.

- Chị biết, tín đồ ta – chú hụt hơi, nuốt nước miếng xong nói tiếp – tín đồ ta bộ quà tặng kèm theo 9 bông hồng có chân thành và ý nghĩa gì không?

Mẹ trợn mặt quan sát chú, như biết mình tránh việc hỏi nữa, chú trả lời luôn:

- hoa hồng tượng trưng mang lại tình yêu. Còn chín bông hồng tượng trưng cho...cho...cho lời nói... "Anh yêu thương em mãi mãi".

Lúc này mặt người mẹ đỏ còn rộng mặt chú.

- loại thằng này, giỡn gì kì cục vậy?

- Em nói thiệt mà.

- Thiệt vật gì mà thiệt.

- Em yêu mến chị, chị Quyên.

- Thôi, ko giỡn nữa nghen. Chị không ưa thích vậy đâu. Trẻ con con noi. Chị phệ rồi không cũng muốn giỡn hình dạng đó. Em với về tặng kèm chị nhì em đi, khuyến mãi chị có tác dụng gì.

- Em nói thiệt đó, chị mà không sở hữu và nhận thì cứ quăng nó đi, em tặng kèm cho chị nó là của chị rồi.

- Thôi bản thân về đi.

- Về!

Chú bác bỏ hững. Cả hai đa số im lặng. Bầu không khí đôi bên lắng xuống mang đến nghẹt thở. Trên xuyên suốt quảng con đường về, bà mẹ và chú thậm chí còn còn không đủ can đảm nhìn nhau, chỉ nghe giờ thở hầu như vành vén của mỗi người, hòa cùng với bánh xe đạp điện cót két. Phố phường vẫn lung linh ánh đèn... Sắp đến nhà, chú cho người mẹ xuống, tảo sang nói vội:

- Em nói thiệt đó.

Xong, chú chạy thật cấp tốc về bên không hóng nghe chị em nói thêm gì. Sáng hôm sau, chú về Sóc Trăng từ sớm, rộng một tháng mới lên lại. Một tháng ròng, bà mẹ tôi đã cân nhắc rất nhiều.

***

Chương IV

Một tháng, đầy đủ để bà mẹ tôi bình tĩnh và suy xét lại lời của chú Nhân. 9 bông hồng chị em cắm vào lọ ngay lập tức ngắn, đặt lên trên bàn thiết bị may. 1 tuần hơn, cánh hoa rụng ngay gần hết, nhưng mẹ vẫn nhằm đấy. Món quà đầu tiên của mẹ, bó hoa trước tiên của mẹ, lời tỏ tình đầu tiên của bà bầu - khi đó đã 28 tuổi, lại tới từ một nam nhi trai thua bà mẹ 7 tuổi. 7 tuổi chắc rằng sẽ chưa phải một vụ việc quá lớn, ví như như mẹ là một trong người thanh nữ khá giả, có học hay đầy đủ xinh xắn. Đằng này... Nhìn bà mẹ già hơn tầm tuổi 28 của bản thân rất nhiều vì tần tảo; rồi thất học, dốt nát; lại còn gánh nặng mái ấm gia đình đè bên trên vai. Bắt buộc mẹ không dám tưởng. Chú Nhân khi đó quá tốt, vẻ ngoài đẹp trai, học tập giỏi, giỏi tính, chuyên chỉ, biết lo, cả một tương lai đang ngóng ở phía trước. Chị 2 của chú nhưng biết vững chắc mắng chú chết.

Mẹ không còn tâm trạng nhằm may, cũng không hề tâm trạng ra phụ Bà Bảy. Cứ bần thần nghĩ ngợi trường đoản cú sáng cho đến tối. Bà Bảy không thấy mẹ, vào tìm kiếm thì người mẹ bảo bà mẹ mệt, mong nghỉ ngơi vài hôm. Vậy nhưng liền một mạch, nghỉ luôn luôn hơn một tháng. Bà Bảy thường xuyên thẳng qua thăm, hỏi bà mẹ mệt có tác dụng sao, mẹ cứ yên không nói, bảo vài hôm nữa là sẽ khỏe.

- Má thấy thằng Nhân từ bây giờ không qua con chơi nữa?

- Nó về quê rồi má, tới một mon lận.

Mẹ không hiểu nhiều vì sao chỉ xem chú Nhân như em trai nhưng mà khi chú ra đi mẹ lại trông đứng trông ngồi, không dịp nào thôi nghĩ về chú. Bà bầu đếm từng ngày. Câu nói của chú luôn vang vang vào đầu mẹ "Anh yêu em mãi mãi". Tại sao, tại sao vậy?

Khu nhà trọ đêm mưa. Phần lớn trận mưa cứ kéo dài, kéo dãn dài không dứt. Cái ẩm ướt của đất, của con đường mương, của thùng rác, của vách trọ, của kho vải vụn ngấm khá nước xông lên xồng xộc, mẹ ho, ho nhiều. Chiều nay, người mẹ ra sân để máng xối hứng nước mưa, dầm đề xuất lạnh phạt sốt. Tuần này là tuần sản phẩm 4. Trong cơn sốt mẹ lại mơ thấy cảnh ở bên dưới quê, thấy ông bà ngoại, thấy mấy dì, mấy cậu, thấy bến xe, hoa hồng, bong bóng; tiếng xe cọt kẹt ong ong lổ nhĩ.

Vậy mà công việc lại dồn dập cấm đoán mẹ được ngủ ngơi. Dù bệnh dịch vẫn gắng sức dậy, may cho hoàn thành quần áo kịp trả đúng hẹn đến khách. Từ bây giờ làm trễ miết, khách thở than khá nhiều. Lại thêm hạn chi phí trọ sắp đến tới, nợ 2 mon rồi, do tháng trước phải gửi dồn tiền về đến 2 đứa em đóng học phí. Bà bầu nghĩ, ừ thôi cứ cấm đầu may cho nhiều để đỡ yêu cầu trống thời gian lưu ý đến linh tinh, nhưng bà bầu có làm được đâu. Đạp đồ vật một hồi là thừ người ra dịp nào không hay.

Mẹ chỉ mong sao chú Nhân mau lên lại tp sài gòn để 2 người nói theo cách khác chuyện đến rõ. Người mẹ sẽ khẳng định lại rằng hai người là cần yếu nào, chị em vạch ra kế hoạch hẳn hòi vẫn nói phần đa gì, nói ra sao. Một cô gái mà 28 tuổi đầu bắt đầu biết nỗ lực nào là cảm giác hồi hộp vì chuyện tình cảm thì thật là...

Cơn sốt của bà bầu 3 ngày rồi vẫn không khỏi, bà mẹ chẳng chịu đựng đi download thuốc, tương đồng bây giờ.

Cuối cùng, chú Nhân cũng lên lại. Đó là một buổi chiều nhà nhật, thời điểm cuối tháng 11. Chú đứng chồng ngồng trước cửa ngõ không bước vào. Khi bà mẹ đang bưng đồ vật từ trong nhà bếp ra nhằm dọn bữa tiệc thì thấy chú, mẹ giật mình xém nữa buông luôn luôn nồi tàu hủ kho. 3 giây sau, người mẹ mới trả hồn.

- Em new lên hả? – chị em lấp bấp

- Dạ, em mới lên.

Mẹ đứng nhìn, đang hồi hộp nên do dự nói gì tiếp theo?

- Rồi chị không định mời em vô bên hay sao? – chú nở một thú vui thật tươi, mẫu kiểu chọc mẹ

- Vô đi, còn ngóng tui mời nữa ha?

- sợ chị đuổi, đứng đây bao gồm gì đi đến lẹ.

- Còn nói nữa là xua thiệt đó.

Hai bà mẹ ngồi ăn cơm, cả bữa ăn không một ai mở một lời. Thỉnh thoảng 2 người lại lén chú ý mặt nhau, nhưng tín đồ này vừa vạc hiện ánh nhìn người cơ thì lảng đi ngay vị trí khác. Cuối cùng, sau thời điểm đã dọn rửa chén kết thúc hết, chú ngồi vô trong võng cạnh sàn nước chỗ bà mẹ đang giặt đồ, bắt chuyện:

- Một mon rồi mới được nạp năng lượng cơm của chị ý nấu. Ngon quá. Ở quê ngày làm sao em cũng thèm.

- Cứ nịnh chị miết, thằng quỷ nhỏ.

- Em bự rồi nha.

- béo hồi nào, loại tính bao gồm khác gì con nít.

- Em khủng rồi. Em, em biết yêu rồi!

- trẻ em quỷ.

- Chị bao gồm gì muốn nói với em không?

Mẹ liên tục im lặng. Chú chịu không nổi, ngồi dậy, đi lại khu vực mẹ, rứa tay mẹ. Chị em ngưng giặt, nhìn sang chú một rồi, rồi cúi xuống. Vẫn yên lặng.

- Em ra trước cửa đi, tụi mình vẫn nói chuyện.

- Dạ.

Mẹ ngồi định thần một lúc, kế tiếp quay sang trọng chú. Bà mẹ kể đến chú nghe về chuyện của mình, yếu tố hoàn cảnh gia đình, hồ hết suy nghĩ, dự định... Chú ôm chặt bà mẹ vào lòng, bà mẹ bất ngờ, muốn vùng ra nhưng lại không được, đành nhằm xuôi.

- Em thương chị không phải vì chị đẹp hay xấu, giàu hay nghèo, gồm học hay thất học, nhưng em thương bởi vì chị là chị... Em kính trọng chị như chị nhì của em...

Chú giới hạn một tương đối rồi nói tiếp.

- Chị nhân hậu lắm. Gần chị em thấy nóng áp...

Lúc đó, nước mắt của mẹ thoải mái và tự nhiên lại tuôn ra, bà bầu không kiềm được, òa lên như một đứa trẻ. Bà bầu xoay qua ôm chú. Chú dỗ.

- Sao người chị lạnh dữ vậy?

- Mấy hôm chị bị sốt?

- Rồi chị tất cả uống dung dịch gì chưa?

- Chưa, làm việc vài hôm vẫn khỏi. Thuốc men đưa ra cho tốn kém.

- Để em đi mua.

Mẹ chưa kịp trả lời, chú đã chạy thật cấp tốc ra phía đầu hẻm. 15 phút sau chú về tới, mang thuốc bắt người mẹ uống.

- chưa có ai đối xử với chị như vậy.

Chú quan sát mẹ, cười hiền.

-Từ dịp lên sài thành đến nay đã 8 năm, các lần đổ bệnh cũng chỉ chịu 1 mình - Vừa nói người mẹ vừa sụt sùi.

- Ở thành phố sài thành này cũng đã có ai đối với em giỏi như chị đâu? – Chú lại cười, thú vui hạnh phúc.

- buổi tối nay có đi đâu không?

- bữa nay rủ tui đi chơi luôn. Chị Quyên mong muốn đi đâu?

- Đi Hồ bé Rùa.

- cơ mà khoan, chị chưa trả lời cho em.

- vấn đáp gì?

- Còn hỏi nữa?

- Ừ thì...!

- Ừ mẫu gì?

- Chị do dự nói...

- có gì đâu mà lừng chừng nói...

- Chị nói thôi nghe chưa!

- Vậy chị gật đầu cái mang lại em yên tâm đi.

Mẹ hệt như một đứa bé, ai kêu đồng ý là gật liền. Dịp này, chắc hẳn rằng mẹ đang quên luôn luôn dự định của bản thân mình là nên từ chối. Lắc đầu làm sao được. Tình yêu đầu đời cho với một người thiếu nữ 28 tuổi, hay từng nào tuổi đi chăng nữa cũng không khác.

Xem thêm: Bán Xã Kho Laptop Mini Giá Rẻ Dưới 2 Triệu Tại Hà Nội, Bán Xã Kho Laptop Giá Gốc Rẻ Lắm

***

Chương V

- Chị nè, không lẽ giờ thương nhau rồi nhưng cứ chị mẹ em suốt?

- Chứ em mong sao?

- Thì, giờ thay đổi lại đi...

- Đổi sao?

- Em...em làm cho anh... Còn chị có tác dụng em.

- Gì kì viên vậy. Chị to hơn em những nghen. Riết rồi em quá xứng đáng lắm.

- Chị chịu không, chị...?

- điện thoại tư vấn như vậy đã đạt được gì không?

- Em phân vân nữa... Nhưng lại mà em thấy hotline như vậy mới đúng. Nghen chị!!!

- Còn cái gì thì yêu đề xuất 1 lần luôn luôn đi, tui ko rảnh mà nghe mấy bạn hỏi ý hoài – chị em tỏ vẻ phương diện lạnh nhạt.

- Sao chị?

- Thì... Mặc dù gì thì cũng bị chèn xay quá rồi, tiếng bị chèm thêm chút nữa cũng vậy.

- không có mà, anh...anh nghe lời em mà.

- Đổi vai nhanh lẹ vậy luôn hả?

- Em ăn uống kem không nhằm anh đi mua?

Vẫn như vậy, bà mẹ chưa kịp vấn đáp thì chú đang chạy đi một mạch. Mang lại vẫn là 2 cây kem đậu xanh lạnh bốc khói. Hai bạn đang thì thầm vui vẻ với nhau thì từ bỏ đằng xa hình như có ai nhận thấy chú Nhân, vội chạy lại gọi.

- Ê Nhân, nay đi chơi nữa hả mày?

- Ừ. Mi đi với con Hạ hả.

- Ừ. Mà ai đây, bà bầu mày hả?

Mặt chị em tôi thời điểm đó tự nhiên và thoải mái biến sắc. Chú Nhân không giữ lại được bình tĩnh đuổi người chúng ta đó đi một nước rồi cù sang vậy chặt lấy tay mẹ.

- Em ko có gì đâu.

- Còn nói ko sao. Anh dắt em đi nạp năng lượng trứng lộn nghe.

- Thôi anh, bản thân về, khi khác đi tiếp.

- Em đừng buồn, thằng kia nó khùng khùng vậy đó. Nó chần chừ chứ không tồn tại ý gì đâu!

- Em phát âm rồi.

- ngóng anh đi rước xe – Vừa nói, chú vừa siết rước tay bà bầu một hồi bắt đầu đi.

Nỗi bi quan ngày hôm kia dẫu sao cũng không bởi niềm vui. Trên phần đường về nhà, chú và chị em đã thủ thỉ rất nhiều, người mẹ vui lên mau. Sát tới khu vực trọ bà mẹ không chịu vào, đòi chú đưa đi ăn trứng lộn. Đêm ấy là lần thứ nhất mà mẹ đi khuya đến vậy, 12h mới xuất hiện ở nhà.

Cách 2 ngày sau chú bắt đầu đến. Chú có theo xấp vải mới màu tím in hoa khôn xiết đẹp, đưa mang đến mẹ.

- Anh định may cho chị 2 hả?

- Không, may mang lại em đó.

- Anh mua làm những gì không biết nữa – mẹ tỏ vẻ tức giận – Em gồm thiếu đồ dùng mặc đâu? sv chứ phải giàu sang gì mà tiêu dùng quá.

- Em chú ý lại đi, vào đống đồ gia dụng của em gồm bộ làm sao còn bắt đầu không? bao gồm bộ như thế nào nguyên vẹn một miếng vải.

Mẹ yên ổn lặng.

- Sao em bất công với bản thân vậy? làm cho thợ may nhưng suốt hai năm trời rủi ro được cho chính mình lấy một cỗ đàng hoàng.

Mẹ trầm dìm một lúc.

- Em biết là anh yêu đương em, tuy thế mà về sau anh đừng có tác dụng vậy nữa, anh còn bắt buộc tiền đi học. Em gọi ý anh rồi, anh yên trung ương – chị em nhìn chú với góc nhìn trìu mến.

Chú di động mẹ, đặt giữa hai lòng bàn tay mình xoa xoa một lúc.

- Em bao gồm định về thăm quê không, 8 năm rồi?

- có chứ anh. Lúc nào mà em lại không nghĩ tới chuyện đó, nhưng mà em lu bù quá, em...

- Em về đi – Chú cắt ngang lời mẹ - Chắc ba má và mấy anh chị em em làm việc dưới muốn em lắm.

Mẹ chuyển tay cầm cố lấy tay chú.

- Cám ơn anh!

Vậy là ngay sát 2 tháng sau bà bầu về quê, đúng ngay lập tức ngày 23 mon chạp gửi ông táo. Ở bên dưới hơn nửa tháng mới vào lại dùng Gòn. Trước khi mẹ đi, hai tín đồ hẹn nhau ra Hồ nhỏ Rùa. Khu vực đây dần trở thành vị trí quen thuộc của tất cả hai, lúc không nghĩ được đi đâu, chắc chắn là sẽ ra Hồ con Rùa.

- hay là qua tết em về. Vứt anh lại tp sài thành một mình bi thương quá.

- Em nghĩ các ghê. Hồi xưa anh đi một mon em còn chịu đựng được, lần này em đi tất cả nửa tháng dễ thường anh xỉu?

- Sao anh ko về quê luôn?

- Anh định đầu năm mới này sinh hoạt lại xem có việc gì làm cho không. Kiếm tiền nhờ cất hộ về đến chị hai sửa nhà. đơn vị dưới quê chuẩn bị sập cho tới nơi. Cùng với lại cũng bắt đầu vừa về đây.

- Em đang tranh thủ lên sớm với anh.

- Chơi cho đã rồi hãy lên. Ko biết bao giờ em mới về lại được nữa.

Nói là nói vậy chứ bà mẹ trông về quê mang lại mất ăn uống mất ngủ. Đêm trước lúc ra bến xe, bà bầu thức trắng, soạn lại đồ đạc cho kỹ lưỡng. Mẹ dành dụm suốt 2 tháng ròng, vay mượn Bà Bảy thêm không nhiều tiền nữa đặng cài vải may cho mỗi người ỏ nhà một chiếc áo mới. Phân vân mọi bạn giờ gồm gì biến đổi nhiều không, bà bầu may ước chừng, sợ chật quá tuyệt rộng quá, nên người mẹ soạn với cả kéo, kim, chỉ theo hờ.

Chú Nhân dậy từ cơ hội 4h30 để sẵn sàng chạy xe pháo đưa bà mẹ ra bến. Chú bỏ vô giỏ chị em một trái bắp luộc còn nóng giãy và 1 gói xôi, bởi vì biết nuốm nào bà bầu cũng vội mà lại quên mua đồ ăn.

Vậy là cả 2 xa nhau nửa tháng. Chú nạp năng lượng tết một mình ở sử dụng Gòn. Bà mẹ ôm chú thiệt siết, rồi bước đi xe. 5h45, xe pháo lăn bánh.

***

Chương VI

Chiều tối bà mẹ mới tới được bến xe pháo Trà Vinh. Từ đây quốc bộ khoảng 1 giờ nữa bắt đầu đến nhà. Sau 8 năm, toàn bộ mọi thứ hồ hết thay đổi, mẹ không hề nhận ra đó là nơi mà mình đã bước lên xe nhằm vào sài Gòn.

Mẹ đi men theo tuyến đường lộ cái. Hiện nay hai bên không thể cỏ dại rậm rạp mà tín đồ ta phạt ra trồng lúa. Đang cuối vụ Đông Xuân lúa đang trổ đầy hạt, sau đầu năm là vừa gặt. Mùi hương lúa, hương đồng, cả hương thơm cỏ non lan ra thơm ngất. Chị em hít một khá thật sâu, rồi tranh thủ đi nhanh. Đến nơi đám dừa nước to cập mé sông người mẹ biết là sắp tới đây bờ đê dẫn vào nhà. Chiếc bờ bé tí xíu chỉ đủ cho một người đứng hiện giờ đã được ban rộng ra gấp 3. Bà mẹ bỏ luôn luôn dép, đi chân ko trên bờ đê xanh ngắt cỏ. Nó mát lạnh. Đi được 5 phút nữa thì tiếng chó trong làng sủa vọng ra mỗi một khi một rõ. Đến đầu bờ rào rồi.

Mẹ chưa chạy tức thì vào nhưng mà đứng sống đó, khóc mếu máo một hồi. Trong nhà có đứa nhóc sẽ đi ra bên ngoài phía những vết bụi tre cạnh bờ rào. Đứa ranh mãnh đó đó là cậu Út của tôi. Thấy có bóng tín đồ đứng trước rào cậu vội kéo quần lên rồi la lớn:

- Ai đứng bên cạnh đó?

Không nghe trả lời, cậu đi liền mạch ra chỗ gồm bóng người đứng. Trời nhá nhem, không nhìn thấy được rõ mặt nhau, nhưng chị em đoán được:

- Em là Út cần không? – chị em vừa nói vừa vệ sinh nước mắt

- Ừ. Ai vậy. Sao đứng khóc trước cửa ngõ nhà người ta đó?

- Ai ngoài đó mà om sòm quá vậy Út – Bà nước ngoài từ trong đơn vị đi ra, tay gắng cục trầu nhai móm mém.

- Con, Quyên nè má – người mẹ nói cơ mà mau nước mắt

Nói xong, bà bầu buông luôn luôn giỏ đồ, chạy vô ôm bà nước ngoài khóc òa. Bà ngoại phun hết lô trầu, ôm siết bé gái, vừa nức nở, vừa kêu:

- Ông ơi, con Hai, thằng Sáu, thằng Út ra trên đây coi nhỏ Quyên nó về rồi, con Quyên nó về rồi.

Sức già của bà ngoại còn từng nào gào ra hết. Ông ngoại sẽ chẻ củi trong nhà sau chạy trực tiếp lên sân trước, thở hổn hển, ôm lấy con gái, đôi mắt rươm rướm hôn rước hôn để mái tóc con.

- Ba, con mới về

- Ừ... – Giọng ông ngoại run run

Ông ngoại khó, chẳng lúc nào thể hiện tại tình yêu đương con ra phía bên ngoài mà ngay bây giờ đã đề xuất đưa tay chậm trễ nước mắt. Mẹ quay trở về thì thấy cậu Út đã và đang khóc từ khi nào, bà bầu nắm tay cậu Út. Từ vào nhà, Dì Hai với Cậu Sáu cũng chạy ra ôm mẹ.

Cả nhà tối đó không một ai ngủ dù ngày mai phải đi làm cho người ta. Mái ấm gia đình ngồi trọng điểm sự cùng với nhau mặt cái đèn dầu thời gian mờ dịp tỏ.

- cha má lúc này tóc bạc tình nhiều quá.

- Già rồi, tóc ai mà lại không tệ bạc – Ông ngoại nằm trên võng, vừa rít điếu thuốc rê, vừa nói.

- Bây kể mang lại tao nghe coi, 8 trong năm này bây đi đâu, làm cho gì, sống ra sao. Bên dưới quê trông tin bây, bây cứ nhờ cất hộ tiền về miết mà không biên được lá thơ – Bà ngoại hỏi.

- Chuyện của con thì nhiều vô kể lắm, nhắc mấy tối cũng ko hết. Để thanh thản rồi bé kể bác mẹ với chị nhì nghe. Con đâu dám viết thư, sợ ba má lên bắt nhỏ về quê, hồi về tới đầu rào con không đủ can đảm vô, lo bác mẹ còn giận.

- Con bé dại này, trông bây về không không còn nữa ở này mà giận, bố bây coi vậy chứ trông bây nhứt, mấy tháng đầu bây đi, tối nào ổng cũng ra đầu rào đứng chờ, rồi ổng đòi nằng nặc một nhị lên kiếm, cơ mà có gặp mặt đâu.

Mẹ tảo sang nhìn ông ngoại. Ông thở dài, khói thuốc phả ra theo.

- Rồi còn chị 3 với con 5 đâu má?

- Tụi nó có ck có con hết rồi. Tiếng còn bây cùng với chị 2 bây nữa thôi. Chị 2 bây biểu giờ công ty không còn con gái lớn, nó ko nỡ đi lấy ck bỏ thằng Sáu, thằng Ut. Một đứa 32, một đứa 28, tao lo quá.

Chị 2 vốn không nhiều nói buộc phải cứ ngồi cười mặc nghe mọi bạn nói chuyện. Cậu sáu cùng với cậu út còn nhỏ, ngoại quán triệt lên tiếng. Mà lại hai bạn cứ ngồi ngay cạnh lại mẹ, vuốt tóc mẹ.

- Má đừng tất cả lo, nhị đứa phụ nữ má coi vậy chứ không hề ế được đâu.

Nói lời nói đó, bà bầu tôi thấy cay cay sinh sống sống mũi. Quan sát lại dì Hai, bà mẹ thương quá đỗi. Nhà mấy bà mẹ gái đi hết, một mình dì Hai gánh vác chuyện béo chuyện nhỏ, nhìn dì còn trung niên hơn mẹ. Ít ra thì trong tương lai về trọ chị em tôi cũng thư thả hơn, còn dì thì có tác dụng quần quật từ nhỏ dại xíu mang lại tận bây giờ. Bà mẹ nắm rước tay dì Hai, nói khẽ "em cám ơn chị". Dì nhị xoa đầu mẹ tôi "cái con này nói gì chần chừ nữa", rồi nhìn mẹ cười. Nghĩ lại bạn dạng thân, bà bầu cũng thấy lo. Mẹ trước đó chưa từng tưởng tượng đến một chiếc đám cưới, cho dù mẹ hôm nay đã bao gồm tình yêu.

Họ cứ ngồi ở đó, cho đến khi cậu sáu và cậu út không thể thức được, gục xuống cỗ ngựa. Mẹ hỏi về sức mạnh ông bà, về công việc của dì Hai, gia đình dì Ba, dì Năm cùng chuyện học hành của cậu Sáu, cậu Út. Đến hửng sáng sủa mọi fan mới đi chợp mắt. Hôm sau anh chị xin ngủ làm. Hai cậu nguyên buổi sáng sớm chứ chạy theo hỏi mẹ, trên thành phố sài thành có gì vui không, rồi năn nỉ mẹ kể cho nghe. Chị em khen cậu Sáu từ bây giờ lớn, trổ mã đẹp mắt trai hơn, còn cậu Út cần ráng ăn để lớn và đẹp mắt trai như cậu Sáu. Chị em cứ hôn vào trán 2 cậu miết, dù hai cậu đã biết đỏ mặt.

Mẹ xuống nhà bếp phụ bà ngoại và dì hai nấu cơm trắng trưa. Bây giờ nhà cũng chẳng đầy đủ đầy gì mấy, nhưng không còn nghèo xơ nghèo xác như hồi đó. Không còn cháo cùng với rau, nhưng mà ngày được hai bữa cơm. Vào măm cơm có 1 nồi cá lòng tong kho tiêu thơm phưng phức, 1 đánh canh chua bông sung cá rô còn rét hổi, cùng với một bát nước muối bột dầm ớt để chấm.

- Ngon quá.

- Qua bây về bất tử nên còn có miếng cơm trắng nguội mang đến bây nạp năng lượng đỡ.

- cơm nhà thì ra làm sao nó cũng ngon.

Nói về chiếc miếng khu đất mà rất lâu rồi được sống đậu. Công ty nó qua đời từ thời điểm cách đây 5 năm, nghĩa là sau thời điểm mẹ tôi đi khoảng chừng 2 năm, bất ngờ đột ngột đến nỗi không còn lại trối trăn. Vì chưng ông không thể họ mặt hàng thân thích, nên nhà nước trưng thu hết tài sản, chỉ riêng phần khu đất nhà tôi đã ở là được còn lại sang tên mang đến ông ngoại hẳn. Và đó là cũng gia tài duy nhất của cả gia đình. Trường đoản cú lúc tất cả đất, mái ấm gia đình tôi yên trung ương hơn, an cư rồi, không thể lo bất trắc. Số tiền người mẹ gửi về mỗi tháng chỉ dùng làm lo cho 2 cậu ăn học, phần sót lại tích góp để dành sửa nhà. Vừa sửa xong xuôi hồi năm ngoái. Nóc giảm dột nhiều.

Mấy ngày sống quê mừng thầm và êm ấm lắm. Nhớ tiếc một nỗi là hai dì đi lấy ck xa, chị em không đi thăm được. Mỗi ngày, chị em kể một ít về cuộc sống của mình sau lúc lên sử dụng Gòn. Bà ngoại cùng dì nhị nghe cho tới đâu rưng rưng tới đó, nhất tiến độ 6 năm làm ở bến xe.

Lúc ông bà và dì Hai đi làm thì mẹ ở trong nhà lo vấn đề nhà. Bà nước ngoài với dì nhị mần cỏ mướn, còn ông nước ngoài đi khênh gạch cho lò nung. Mọi bạn làm 4 hôm nữa thì ngủ lo sửa soạn cống phẩm đón cha ông về ăn tết. đầu năm của dân nghèo chẳng tất cả gì đặc biệt, ko bánh mứt trái cây, không phân tử này hạt nọ, không lì xì, nước ngọt... Chỉ bao gồm quây quần mặt nhau. Buổi tối đêm 30, anh chị ra ngồi cả trước sảnh đón giao thừa. Mà, làm những gì có được một cái đồng hồ đeo tay tử tế để canh giờ, chỉ gồm cái đồng hồ phế liệu cậu út nhặt bên cạnh bô rác. Người mẹ hứa với cậu út ít lên tp sài gòn mẹ sẽ mua đồng hồ đeo tay mới giữ hộ về.

Sực nhớ, người mẹ liền vô trong có mớ áo new ra phát, ai ai cũng mừng, thích, nhất là 2 cậu. Vày mấy năm mới giành được một cái. Như mong muốn hầu như ai cũng đều mặc vừa, gồm cậu út, chắc do không nên ăn nên gầy còm, bà bầu phải thâu lại một chút.

2 tuần trôi qua mau, ngày mồng 7 mẹ vào lại sử dụng Gòn. Đêm mồng sáu lại là một trong đêm không ngủ của tất cả nhà. Ông ngoại hỏi bà bầu sao đi mau chóng quá, ko ở luôn một tháng, bà nước ngoài cũng bảo chị em ở thêm. Mà bà mẹ nhất định đi, vị trên này còn nhiều công chuyện đang đợi.

Ngày đi cũng những nước đôi mắt như ngày về. Người mẹ đi lần này, cũng cần mấy năm nữa bắt đầu về lại.

***

Chương VII

Ngồi xe thiệt lâu mang lại chiều tối mẹ mới tới sử dụng Gòn. Bà Bảy cầm đầu hẻm, thấy người mẹ gọi người mẹ lại hỏi thăm chuyện bên dưới quê. Bà bắt chị em ngồi ăn hoàn thành một tô hủ tiếu rồi new cho về phòng. Bà nói mấy hôm nay biết bây gần lên, chiều như thế nào chú cũng chạy qua chờ. Chú mới vừa đi thì bà bầu đến.

Chiều về tối hôm sau, chú qua, chạm mặt mẹ, chú mừng tíu tít. Hai bạn ngồi ăn cơm. Mẹ say sưa kể mang đến chú nghe 2 tuần vui vẻ vẫn qua. Chú cũng kể cho bà mẹ mấy ngày đầu năm ở sài gòn chú đang làm phần nhiều gì, bi lụy vui cố nào. Xuyên suốt cả tối không ngớt lời. Chú đi phụ bốc vác ở nhà hàng quán ăn với chú Cường (người các bạn của chú cơ mà đã chạm mặt mẹ tôi ngơi nghỉ Hồ con Rùa). Nhị chú từ bây giờ chơi thân, mấy bữa tết ở sài gòn thường đi tầm thường đây đó mang đến đỡ chán. Nghe chú gồm thêm bạn người mẹ mừng lắm, vì chưng trước giờ đồng hồ chú không chịu đựng chơi cùng với ai.

- Thằng Cường nó đòi qua xin lỗi em suốt.

- bao gồm gì đâu, em phát âm mà. Nói Cường đừng nghĩ nhiều.

- sản phẩm công nghệ 7 anh cùng với em, thằng Cường với nhân tình nó ra Hồ bé Rùa chơi nghen.

- Thôi anh, em ngại...

- quen thuộc nhau không còn rồi, em đừng ngại gì hết. Đi lòng vòng, uống nước tí chút rồi về không tồn tại lâu đâu.

- Dạ.

Mẹ khá lo, bởi chưa biết chạm chán nhau rồi đang xưng hô ra sao. Biết mẹ không thoải mái, chú nhìn mẹ cười nhẹ, rồi trấn an:

- nhàn rỗi rồi thân quen mà, các bạn anh cũng giống như bạn em.

Và sau cùng thì tất cả cũng ổn, buổi đi chơi đó vui vẻ hơn chị em nghĩ.

- xin chào Quyên. Xưng tên nha. Mình là Cường. Xin lỗi Quyên chuyện lần trước.

- không vấn đề gì đâu.

- Ê Cường, con Hạ đâu?

- Nó đi mua kem đến tụi mình.

- Sao mày không ga lăng gì hết vậy, bắt đàn bà người ta đi mua.

- người yêu tao siêng lắm, mày chớ lo. Coi vậy không biết chắc ai cưng người tình hơn ai à nha.

Cô Hạ mua đều 5 cây.

- Nè số đông người, ăn uống đi đến lạnh.

- Ủa sao thiết lập tới 5 cây dữ vậy Hạ? – Chú Nhân hỏi.

- Anh Cường ảnh ăn 2 cây lận anh ơi.

- dòng đồ thằng heo. Em quen nó bỏ ra cho khổ vậy Hạ?

- dòng thằng kia, mày nói nhảm đồ vật gi vậy – Chú Cường thông báo – Thấy tao yên ổn rồi sấn cho tới hả?

Lúc này bà bầu nhìn mọi bạn nói chuyện, vừa ăn kem, vừa cười.

- nhìn Quyên hiền lành quá. Quen mày mới và đúng là khổ đó.

- mang lại mày nạp năng lượng đấm nghe Cường.

- Ngon nhào vô.

- Thôi hai anh đến em can – Hạ xen vào – Lo nạp năng lượng kem đi, chảy hết rồi kìa.

Cô Hạ quý phái đứng cạnh mẹ, 2 chị em nắm tay nhau chú ý hai chú nói chuyện phét.

- Chị Quyên dễ chịu và thoải mái đi, đừng ngại, tụi em ít tất cả bạn. Lúc này anh Cường nghịch thân với anh Nhân, hay phải đi chung đề xuất cũng vui. Có chị sau đây chắc sẽ vui hơn nữa.

- 2 đứa quen nhau bao lâu rồi?

- Dạ tụi em quen 3 năm rồi. Thuộc quê Long An. Biết nhau từ

hồi còn ở dưới lận.

- lâu dữ ha. Vậy hai đứa có tính gì chưa?

- Tính gì chị? À, chuyện ăn hỏi đó hả? Em gồm hỏi ảnh, mà ảnh cứ nói là ảnh không ý muốn tính trước tương lai. Thôi kệ đi, tụi em còn trẻ em mà, cũng còn đi học. Ra trường rồi tính.

Ngẫm lại câu nói đó, người mẹ tủi thân mình. Bạn ta còn trẻ, người ta không lo nhiều, còn mẹ... Như biết bản thân lỡ lời, cô Hạ ráng tay bà mẹ chặt hơn, nhìn mẹ với ánh nhìn ăn năn.

- Thôi, em với chị đi dạo một vòng đi, để 2 hình ảnh nói chuyện.

- Ừ em.

- Còn chị cùng với anh Nhân bao gồm tính gì chưa?

Mẹ trầm ngâm một hồi.

- Chị có tuổi rồi, đề nghị cũng lo – mẹ ngừng một lúc - Nhân thì trẻ con quá, còn sẽ đi học, với lại cũng new vừa mến nhau, chị không dám hỏi.

Cô Hạ đọc ý mẹ, cùng là đàn bà nên dễ cảm thông nhau.

Sau ngày đi dạo hôm đó thời điểm nào vào đầu bà bầu cũng nghĩ về một chiếc đám cưới. Mỗi ngày trôi qua người mẹ càng hại cô đơn, rồi sợ trong tương lai sẽ rất khó có con cho ck được. Chuyện ấy cứ ám hình ảnh mẹ, mang lại nỗi những đêm trần trọc ko ngủ được, phải ra bên ngoài hàng tứ ngồi cho đỡ bức bối.

Hơn nữa, chú Nhân càng ngày càng có thêm nhiều bạn bè. Thời gian giành riêng cho mẹ ít đi. Ngày nào không thấy chú là bà mẹ biết chú đã đi dạo với bạn. Một đợt, mấy người bạn chú tất cả xe rủ rời khỏi Vũng Tàu, chú kêu theo mà người mẹ ngại toàn con trai, cô Hạ lại về quê mất, nên bà mẹ quyết ngơi nghỉ nhà.Vậy là chú đi liền một tuần lễ lễ. Chị em chờ sốt ruột. Lúc về, chú có mớ khô làm quà cho mẹ, xin lỗi, nói ngọt mấy câu là bà bầu vui vẻ lại ngay.

***

Chương VIII

Tháng 6 năm 1988, chú Nhân ra trường. Nhưng lại chú lại không muốn đi dạy. Đồng lương giáo viên khi ấy bèo bọt quá. Chú loay hoay làm đủ chuyện, tính mặt đường tìm việc khá hơn.

Bây giờ, người mẹ cũng đã rất có thể mạnh dạn hơn để nói cùng với chú Nhân về chuyện đám cưới. 1 trong các buổi chiều, chú đến.

- Anh, em mong muốn nói cùng với anh chuyện này...

- Chuyện gì vậy em?

- Em cũng để ý đến nhiều về chuyện tụi mình. Em gồm tuổi rồi, sợ hãi chuyện sinh con sau đây khó khăn. Anh bao gồm tính...

- Tính gì?

- thì vấn đề cưới hỏi...

- Ý là em ước ao mình làm đám hỏi mau kia hả?

- Dạ không phải. Thật ra em cũng muốn, nhưng lại mà... Chỉ với em ước ao biết anh có định đem em không?

- Em tất cả tin anh không?

- Dạ...

- nếu tin thì chớ hỏi nữa. Anh yêu mến em. Cơ mà mà anh không thích nói trước tương lai.

Mẹ nhớ lại, hồi trước bên cạnh đó chú Cường cũng đã nói với cô Hạ câu này.

- tuy nhiên mà em có tuổi rồi...

- Anh không có quan trọng chuyện tuổi tác. Nếu đặc biệt chuyện kia thì anh đã không quen em rồi.

Chú ngồi dậy ngoài võng, lại chỗ bà mẹ đang may, quàng tay qua cổ bà mẹ như nhằm an ủi, để người mẹ yên tâm.

- thiệt ra chưa hẳn anh không chịu nghĩ, cơ mà là anh không dám. Tụi mình còn nghèo quá. Anh chưa kiếm được công việc ổn định. Rước nhau, sinh bé rồi khổ giống hệt như nhà anh với nhà em ở dưới quê. Tội em, tội anh, tội mấy đứa nhỏ.

Mẹ không có gì biết nói gì thêm. Hai năm tiếp đó lâu lâu chị em lại nhắc tới chuyện đám cưới, mà lại mà chú cứ lờ đi xuyên suốt như vậy:

- ANH KHÔNG MUỐN NÓI TRƯỚC TƯƠNG LAI!

2 năm này, bi hùng có, vui có. Điều đa số làm bà bầu buồn vẫn luôn là nghĩ về một cái đám cưới. Chú luôn đối tốt với mẹ. Tình ái ấy càng đậm sâu bao nhiêu thì nỗi sợ hãi về một danh phận càng béo bấy nhiêu. Nhưng bà mẹ cố trấn an, vì chị em tin tưởng.

Đến thời điểm cuối năm 1989, một cách ngoặc mập đang nhen nhóm cùng sắp xảy ra trong chuyện tình yêu của nhị người. Lần đó, đang ngồi ăn uống cơm thì chú xoay sang hỏi mẹ:

- Em nghĩ sao nếu anh đi xuất khẩu lao động?

- Xuất khẩu lao rượu cồn là sao?

- Là đi ra quốc tế làm làm việc.

- nước ngoài là sống đâu? mà lại sao đề xuất qua bên đó?

- làm cho ở quốc tế tiền những hơn.

- Anh định đi thiệt hả? – người mẹ sốt ruột.

- À không, thằng Cường với đám chúng ta anh nó đi, tụi nó rủ anh mà lại anh không trả lời. Một tháng nữa hạn nộp hồ sơ.

- Ủa rồi còn Hạ, Hạ làm cho sao?

- Nó nói đi 6 năm về bao gồm tiền sẽ làm đám cưới.

- Haiz...

- Sao em lại thở dài?

- Em thương mang đến Hạ. Anh tính sao?

- Anh không biết nữa.

- Còn chị 2?

- Chị 2 sắp tới lấy ông xã rồi. Tín đồ ta mai mối. Cũng mừng. Mà đi thì phải tất cả tiền nộp. Chắn chắn nước kia anh xin chị cung cấp miếng đất ở quê... Thôi nạp năng lượng cơm đi em.

Từ sau thắc mắc của chú, mẹ lo gấp bội. Đó là sau này của người bà bầu thương. Nhưng người mẹ không phòng được những xem xét ích kỷ bên trong bạn dạng thân mình. Vừa ý muốn chú đi, vừa sợ. Vậy mà, trước khía cạnh chú bà bầu vẫn tỏ ra khỏe khoắn để chú ngoài bận lòng.

Đã 4 ngày chú không tới nhà. Bà mẹ trông đứng trông ngồi. Sau 4 hôm, chú sang với rủ chị em vào sài gòn đi dạo. Chú cũng biết mẹ đang buồn.

Những ngày ngay sát Giáng Sinh, đầu năm mới Tây, sài thành đông nghịt.

- Cường với Hạ có tới ko anh?

- không em. Bên cạnh đó hai đứa giận nhau rồi.

- Sao lại giận?

- Chắc là vì chuyện thằng Cường nó đi.

- Anh tính chưa?

- Anh tính rồi.

- Sao?

- chắc là anh đã đi với tụi nó...

Nghe xong, bà mẹ tê hết cả người. Chân mong muốn đứng ko vững. Người mẹ gồng hết sức để kiềm chế, sắp đến khóc. Không được khóc. Đó là chuyện xuất sắc của chú. Người mẹ phải vui. Bà bầu nở một thú vui méo xẹo. Giọng nói không ra hơi, mẹ rặn:

- Dạ.

Chú biết cảm hứng của bà mẹ lúc này, đang khôn cùng tồi tệ tuy vậy vẫn cầm cố gượng. Phương diện chú tái xanh hẳn, lần chần phải nói gì, phân tích và lý giải như chũm nào, yên ủi ra sao. Đành thốt hờ mấy câu hứa hẹn vô dụng:

- Anh đi 6 năm anh về, gồm tiền mình sẽ làm cho đám cưới.

Mẹ vẫn lặng lặng, gắng giữ vẻ mặt bình tâm như không có chuyện gì, hít một tương đối thật sâu.

- Em nói em tin anh nhưng mà đúng không? mến nhau, chỉ 6 năm thì gồm nghĩa gì đâu em?

- Dạ.

Mẹ vấn đáp một biện pháp nhẹ nhàng nhất, trong khi mẹ đã hết sức để hoàn toàn có thể biểu cảm.

Chú còn khoảng 3 mon để chuẩn chỉnh bị. Cảm hứng được sự tội tình của phiên bản thân, ngày làm sao chú cũng thanh lịch cùng người mẹ ở mang lại thật khuya new về như để chứng tỏ rằng chú cũng không muốn xa mẹ, chú yêu thương mẹ nhiều hơn tất cả. Song, mọi khi chú cách khỏi cửa, bà mẹ đều lau nước mắt.

Như vậy đó. Ngày các chú ra đi, bà bầu và cô Hạ ra sân bay tiễn. Cô Hạ dũng mạnh mẽ, không nhằm lộ một nét bi thiết nào bên trên mặt, tuy thế khi chú Cường đang đi vào thì cô gục đầu xuống vai bà bầu tôi khúc nức nở. Bà bầu khóc ko nổi, vuốt ve cô:

- Nín đi em. Tụi em còn trẻ. 6 năm thôi mà, rồi sẽ có một chiếc đám cưới. Nín đi.

***

Chương IX

Khoảng thời hạn cô đối kháng trống trải kể từ sau ngày chú đi giầy xéo trái tim mẹ, người mẹ như bị tiêu diệt đi phân nửa. Dẫu vậy còn kia gánh nặng nề gia đình, nó níu một cách nhanh chóng nửa còn lại ở lại cùng với thực tại ngột ngạt và khó thở mà mẹ hy vọng thoát khỏi. Một người phụ nữ 30 tuổi, suốt cả ngày nhốt mình trong đơn vị quanh mẫu bàn máy may, giờ kim lạch cạch đâm vào mặt vải vóc cũng giống như tiếng kim đang đưa vào lòng. Chị em đã sống vì vậy suốt 2 năm, cho tới khi mẹ gặp gỡ được cha của tôi. Bố là 1 người lũ ông vẫn 2 đời vợ.

Chuyện của cha và mẹ là mẩu truyện của 2 con người gian khổ trong tình yêu cùng hôn nhân. Họ đến với nhau bởi mối dây cảm thông. Ông yêu bà mẹ hết lòng, mặc dù biết rằng, chiếc mà mẹ giành riêng cho ông chỉ là chiếc nghĩa. Ông cũng ko hỏi thêm về chuyện thừa khứ.

Trước lúc mang bố, năm 1992, mẹ đã viết thư gửi cho chú Nhân. Mà lại bức thư không bao giờ được gửi đi. Chị em bảo, mẹ sợ làm cho phiền lòng chú. Một lần vô tình nhìn thấy lá máy trong rương thiết bị của, bà bầu đã cho tôi đọc với kể tôi nghe lại toàn thể câu chuyện. Mẹ chưa từng kể cùng với ai, của cả bố. Thư viết:

"Anh Nhân

Đã hai năm rồi kể từ ngày anh đi. Vào suốt thời gian qua, em đã luôn luôn mong tin anh, hi vọng có được một lá thư giữ hộ về mang đến em, dẫu vậy biệt tăm.

Mình yêu thương nhau 4 năm, hai năm anh tách Việt Nam. 6 năm ròng tan đó, em lúc nào thì cũng nghĩ cho anh, nghĩ mang đến chuyện 2 đứa mình. Tuyệt là... Mình tạm dừng nghe anh. Em xin lỗi, em không thể liên tục chờ anh được.

Em ích kỷ. Tuy nhiên mà anh, em tất cả còn trẻ đâu? Em cũng cần một khu vực nương tựa, một tín đồ chở che, một đứa con. Em đã yếu đuối hơn em tưởng nhiều!

Ngày chuyển anh ra sảnh bay, anh hứa 6 năm sau sẽ về. Em ko nói gì. Nhưng mà thực sự, em cũng chần chờ nên nói làm cho sao.

Có bao giờ anh nghĩ, bắt một cô gái 31 tuổi chờ đón anh ngần ấy năm là quá đáng không anh?

Dù sao em cũng xin chúc anh tìm kiếm được hạnh phúc!

Em, Quyên"

Nhiều năm sau, bà bầu đón 2 cậu lên tp sài gòn sống với tía mẹ, đến 2 cậu luôn tiện đi học. Bố là công trình xây dựng sư nên đồng lương cũng thoải mái. Cậu Sáu lên trước, cậu Út lên sau. Lúc đó tôi còn bồng bên trên tay. Ông bà vẫn sống bên d