Truyền thuyết về con gái

-

Thời vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072), ở thị xã Nam Xương, ở trong vùng ven sông Hoàng, ni là làng mạc Vũ Điện, làng mạc Chân Lý, thị xã Lý Nhân - Hà Nam, bao gồm nhà bọn họ Vũ, mặc dù gia tứ không thuộc các loại khá giả, nhưng lại nức tiếng gần xa vì có cô phụ nữ xinh đẹp, nết na, vừa khéo tay, tuyệt làm, lại biết đảm trách quán xuyến các việc. Nữ giới tên là Vũ Thị Thiết.

Bạn đang xem: Truyền thuyết về con gái

Con trai vào vùng đua nhau đến dạm hỏi. Cha mẹ nàng cũng nhiều phen cân nặng nhắc, ngần ngừ và ở đầu cuối nhận lời gả mang lại một đấng mày râu trai cùng làng, thuộc chiếc họ Trương. Gia đình chàng Trương này hết sức giàu có, lại chỉ có hai mẹ con. Mặc dù nhiên, anh chàng thuộc loại fan vai u thịt bắp, không đến trường lớp học hành gì cả.

Sự suy xét của bố mẹ cô gái nói ra đã và đang chu đáo. Xưa nay cha mẹ nào chả mong mỏi gả con cho gần? Lại gả vào nơi phong lưu và chưa hẳn tranh giành với ai thì càng xuất sắc chứ sao? Còn phái mạnh rể tương lai, xem ra cũng vào loại "khá": khoẻ mạnh, cần mẫn lại thánh thiện lành. Tuy yếu về đường học hành, nhưng không một ai thấy nam giới ta đi ngang về tắt, hoặc sa vào tuyến đường cờ bạc, rượu chè. Ở buôn bản quê, suốt đời cày sâu cuốc bẫm với lo chí thú làm ăn, thì test hỏi, lựa chọn được cánh mày râu rể và mái ấm gia đình như thế, gồm khác làm sao như bắt được vàng.

Họ bên gái phấn khởi đã đành, còn họ nhà trai sự vui mừng càng tăng thêm gấp bội. Tất cả cô phụ nữ nhất làng mà lại về làm cho dâu họ, thì sao lại không vui mừng? Phen này nhất mực sẽ tổ chức ăn hỏi thật to, các họ khác nhìn vào cứ điện thoại tư vấn là lác mắt! Hoa thơm đang có fan hái, bạn họ không giống ngồi nhưng chờ cho mùa quýt lịch sự năm!

Sẵn của, họ đơn vị trai giết mổ đến ba bò, bảy lợn. Còn rượu thì hàng trăm ngàn vò, thả giàn uống say. Các vị chức sắc trong buôn bản trong buôn bản được cơ hội ra ra vào vào, cần mặt lúc nào thì cũng đỏ tưng bừng, còn xã nước thì đua nhau kéo đến, đông nườm nượp. Ăn uống chiếc dã suốt ba ngày liền. Phường chèo cũng về hát và làm trò suốt cha đêm. Từ những mâm rượu, từ những cuộc vui, mọi tín đồ cười nói oang oang. Thôn mạc tưng bừng như mở hội. Ở ngõ ngách nào cũng chỉ thấy buôn dưa lê về đám cưới. Thôi thì đủ các ý đẹp lời giỏi và những kiểu tán tụng. Rượi thịt các kể ra cũng có thể có khác thật!

Vì thói đời tốt phù thịnh, nên trong lúc say sưa, người nào người nấy cũng chỉ thấy nói tới sự xuất sắc đẹp. Như thế nào là môn đăng hộ đối, làm sao là giai lão bách niên, rồi con đàn cháu đống, rồi như hoa như nụ... Thôi thì chẳng thiếu thốn một mỹ từ nào!

Ngay cả phụ huynh cô dâu cũng thế, cứ đinh ninh là đã chọn được một đàn ông rể nên người. Họ mừng thầm cho bé gái, dẫu chưa được vào khu vực sang quí, cơ mà chí ít, cũng là chốn mát mặt thảnh thơi. Hỏi thử khắp cả làng này, đã tất cả ai bằng được?

Nhưng thói đời tuyệt phù thịnh, chính vì như vậy mà cũng thành thử nông nổi cố nào. đại trượng phu rể của họ, được giờ đồng hồ rằng hiền, nhưng thực chất lại là 1 trong con người rất cục. Nhà con một, được nuông chiều chiều từ bé dại và chẳng giỏi tiếp xúc cùng với ai, đề xuất cái cục ấy chưa có dịp phát lộ ra phía bên ngoài đó thôi.

Không học hành gì, đề xuất sự quan tâm đến của đấng mày râu Trương cũng thực xốc nổi, nông cạn, chỉ được loại khôn vặt. Đã thế, mang đến lúc gồm vợ, tính khí của anh chàng lại thêm hồ hết điểm kỳ lạ lùng. Cứ như bên trên đời này chỉ gồm mỗi vợ mình là đẹp, buộc phải chàng ta canh chừng, cấm đoán, chẳng hy vọng cho vk tiếp xúc, truyện trò với ai. Đã đành trai gái tuyệt ghen, tuy thế ở chàng Trương, sự ghen tuông tuông đã đi vào mức lố bịch - là thành phầm của một lòng dạ nhỏ dại nhen và một đầu óc rất mực u tối.

Từ lúc về nhà chồng, cô bé họ Vũ quả nhiên đã trở thành một người vợ hiền dâu thảo. Mọi các bước từ trong bên đến không tính đồng kho bãi đều do 1 bàn tay thiếu nữ quán xuyến, đảm đang. Lo ruộng bên trên ruộng dưới đủ nước đủ phân. Lo con lợn con gà, mặt đường kim mũi chỉ, rồi cơm trắng ngon canh ngọt cho cả nhà. Thôi thì, thượng rubi hạ cám, chẳng thấy dịp nào nữ để thủ công không, công việc nối tiếp công việc, nhưng mà việc nào thì cũng thật chu đáo, đâu vào đấy cả. Mẹ chồng thấy phái nữ dâu như thế, vui như sẽ mở hội vào lòng. Còn anh chồng thì được thể, lại càng hay ăn uống no ngủ kỹ, giao toàn bộ mọi quá trình cho vợ lo liệu. Duy chỉ bao gồm điều, mỗi một khi vợ ra khỏi nhà, thì chàng trai cảm thấy tâm thuật chẳng yên, đề xuất tìm mọi cách để đi theo, vì vậy, mang tai mang tiếng đi làm, mà lại tình thực là nhằm đi trông chừng vợ.

Biết ý chồng, chị vợ mỗi một khi tiếp xúc với người nào cũng đều hết sức dè chừng. Còn quan tâm công việc thì ngoài ra đã trở thành phiên bản tính của chị. Bởi vì thế, mái ấm gia đình họ được giờ là gia đình yên ấm, thuận hoà, đáng để làm gương cho mọi gia đình khác. Từ bây giờ chị vk cũng đã ban đầu có mang.

Giá như không có chiến tranh, không tồn tại sâu bệnh dịch hạn hán lụt lội khiến cho dân bọn chúng yên ổn làm cho ăn, lúc nào thì cũng ngô lúa đầy bồ, con vật đầy sân, thì còn tồn tại niềm vui làm sao bằng. Và mái ấm gia đình chàng Trương, dẫu anh chồng có tính hay ghen, thì cũng chẳng làm sao. Anh ta ghen thế chứ ghen gấp mười lần thế, chị vợ cũng vẫn tính trước được, và gia đình họ vẫn mãi mãi chẳng gồm hề hấn gì.

Tuy nhiên, tai hoạ vẫn từ bên trên cao đổ ập xuống đầu của đa số người: cuộc chiến tranh nổ ra giữa Đại Việt và Chiêm Thành vào đúng lúc mà mái ấm gia đình chàng Trương này đang xum họp lặng ổn.

Vua Lý Thánh Tông Đại Việt nhận định rằng vua Chế Củ Chiêm Thành lưỡng lự giữ "lễ độ": quăng quật tình lân bang, chẳng chịu đựng triều cống, lại còn hay mang lại quân lính sang biên cương cướp phá. Vậy nên rất cần phải mang quân đi "dạy" mang lại họ một bài bác học.

Nhà vua đích thân làm cho Đại nguyên soái thống lĩnh bố quân. Lệnh ban xuống cho mỗi hương ấp yêu cầu lấy cho đủ quân số. Tất cả trai tráng, dù nhỏ một mà không học tập gì, cũng phải lên đường. Mẹ chàng Trương sinh sống Nam Xương, dù đang khóc đến khô nước mắt, lại với lễ đồ dùng đến các cửa chẳng thiếu lắp thêm gì, vậy nhưng cuối cùng nam nhi cũng không thoát được "nạn".

Ngày đấng mày râu Trương lên đường, chị vk nước mắt chạy quanh, lại đang có mang, cơ mà cũng có tác dụng mấy mâm cơm để mời anh em, họ hàng tới dự. Thôi thì đủ những lời động viên, vì thế bà bà bầu phải đợi cho mọi tín đồ về hết mới dám khuyên răn con:

- Thôi thì đành vậy. đơn vị vua có lệnh, người mẹ cũng chẳng duy trì được con ở nhà. Chỉ xin nhỏ nhớ rằng đơn vị mình mấy đời nay chân lấm tay bùn, bắt buộc chẳng cần phải xông pha chỗ mũi tên hòn đạn để thăng quan tiến chức làm gì. Vinh quang để giành cho người khác, còn nhỏ hãy giữ rước hai chữ "bình an" nhưng trở về cho chị em được yên lòng.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Khoai Môn Lệ Phố, Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Chuẩn Ngon Tại Nhà

Chị vợ cũng cố kỉnh lấy vạt áo chồng, nói tiếp:

- Thiếp chỉ mong chàng làm được như lời bà mẹ dặn. Ở nhà mọi việc chàng cứ yên tâm, đã gồm thiếp lo toan. Vợ chồng là nghĩa trăm năm. Nam giới cứ yên tâm lên đường, mái ấm gia đình ta mai ngày rồi đang lại được đoàn tụ...

Chàng Trương im thinh không nói năng gì, cũng chẳng gồm cử rượu cồn nào. Nam nhi ta nhìn chăm bẳm vào bụng vợ, rồi đùng một cái đặt tay lên ngực:

- Tôi đã suy tính kỹ cả rồi, chẳng có gì đề xuất lo mang đến tôi cả. Thanh nữ hãy lo các bước ở nhà. Rừng ruộng các thì núm mà làm, không nên chung đụng với người khác. Khi sinh con, đặt tên chỉ ra rằng thằng Đản, chắn chắn nó đang là nam nhi đấy...

Nói đoạn phái mạnh ta tỉnh bơ bước ra khỏi nhà, không một lần ngoái đầu quan sát lại.

Anh quân nhân họ Trương quả nhiên đã là 1 trong tay khôn ranh bao gồm hạng, vì thế trong suốt trận đánh tranh, đều kiếm được cách thoát hiểm dễ dàng. Phân biệt anh ta không dũng cảm, cũng chẳng hăng tiết vịt bao giờ. Luôn luôn tìm đầy đủ cách, đông đảo cớ để tụt hậu, chưa phải đánh gần kề lá cà. Khi ở tuyến đường sau, khi vào đội thiết lập lương, thời điểm thì có tác dụng liên lạc. Khi nên xông lên thuộc với lực lượng đầu tiên, thì chỉ vài ba chục cách chân, anh ta đã kiếm được cách ngã. Trường hợp quân ta chiến thắng thì anh ta xông lên phía sau, còn quân ta đại bại thì anh ta chạy lui phía trước. Suốt trận đánh tranh, anh ta chỉ ''diễn'' độc tất cả ''trò'' này mà xem ra cũng thành công xuất sắc mỹ mãn, chẳng đề nghị sứt đầu mẻ trán gì. Sẵn tính dễ nạp năng lượng dễ ngủ, anh ta bỏ lỡ mọi lo lắng ưu phiền. Nếu có những lúc nào thốt nhiên nhớ đến bà mẹ già, bà xã trẻ thì anh ta tặc lưỡi: ''Vẫn vậy cả thôi mà'', rồi ngủ tiếp.

Ấy cố mà trong số những ngày này, bà mẹ ở nhà lại lo lắng đến phân phát ốm. Chị vk đã mệt nhọc lại càng mệt thêm ra. Mặc dù nhiên, là người thanh nữ đảm đang, chị vẫn cố gắng lo toan những việc.

Kể từ thời điểm ngày chàng Trương ra đi, nửa năm sau, ở trong nhà người vk sinh được một mụn con trai. Thằng bé hơi tí hon nhưng nét mặt thì giống cha như đúc. Nhớ lời chồng dặn, chị để tên mang đến nó là thằng Đản.

Trong đều ngày con dâu nằm ''ổ'', quá trình lặt vặt tự nhiên và thoải mái lại buộc phải ''trút'' sang trọng cho bà bầu chồng, vì gia đình không nuôi tín đồ ở. Bà cụ, mặc dù mừng thì tất cả mừng, tuy thế tuổi cao lại sẵn bệnh tật, cần cũng cần yếu ''trụ'' luôn bền dài. Bởi vì vậy, khi nhỏ dâu tránh ''ổ'' thì cũng là lúc người mẹ bị bé liệt giường.

Một nách con nhỏ, lại công việc, ấy núm mà chị vẫn chạy vạy, lo kiếm tìm thầy kiếm tìm thuốc rồi cơm cháo hầu hạ bà mẹ ck chu đáo sản phẩm mấy mon trời. Xóm làng thấy vậy ai cũng ngợi khen, còn bà mẹ thường cầm lấy tay bé mà dặn:

- người mẹ biết sức chị em cũng chẳng nắm thêm thọ được đâu, con đừng lo ngại quá nhưng mà sinh tí hon sinh nhức thì khổ...

- chị em thấy... Vào người... Yếu đuối lắm..., ko còn... được gặp... Bố thằng Đản... Trở về... Con ở lại... Trông nom... Công ty cửa... Ruộng vườn... Bao gồm con bao gồm cháu... Cầm cố này... Chị em cũng thấy... Hả lòng hả dạ... Ới trời ơi... Ai gây ra... Cuộc binh đao... Có thấu cho... Chị em con tôi... Nguồn cơn... Nông nỗi...

Vừa nói bà rứa vừa nức nở, rồi nút khan vài ba tiếng, đoạn, nhì tay buông xuôi, vành mắt cũng thủng thẳng khép hờ lại... Bà đã "đi" rồi, trên đụn má vẫn tồn tại đọng lại mấy giọt nước mắt nóng hổi.

Chị đồ dùng vã khóc lóc bên xác mẹ. Họ hàng, thôn trang kéo đến, thuộc chị toan tính đám tang. Tuy không tồn tại người ông xã ở nhà, nhưng mọi vấn đề chị phần nhiều lo chu đáo, ai ai cũng phải cảm phục và ca ngợi tấm lòng hiếu hạnh của chị.

Từ ngày bà mẹ chồng qua đời, vk chàng Trương phải một mình đảm đương cửa hàng xuyến những việc. Những bài toán không chớ được, chị mới yêu cầu nhờ người, nhưng mà toàn là đàn bà đàn bà với nhau cả. Giữ đến được một gia bốn bề thế, đầy rất nhiều ruộng cả ao liền, quả thực là điều không dễ dàng. Lại đề nghị bồng bế, nuôi nấng con thơ yêu cầu nỗi vất vả lại càng thêm ông xã chất. Đi cho đâu chị cũng cần địu bé đi theo. Dịp nào chị cũng vớ bật, vội nhanh lẹ vàng... Rất nhiều khi mưa dầm gió rét hoặc ban đêm khuya khoắt, trong tòa nhà trống trải chỉ thui thủi gồm hai mẹ con, thì nỗi bi hùng nỗi ghi nhớ lại càng thêm nẫu gan nẫu ruột.