Ăn Khế Trả Vàng

Truyện cổ tích Cây khế – bài học kinh nghiệm về đạo đức

Truyện cổ tích Cây khế (hay còn được gọi truyện Ăn khế trả vàng) là bài học về cảm xúc gia đình, khuyên răn nhủ họ tránh xa số đông thói xấu tham lam, ích kỷ.

Bạn đang xem: Ăn khế trả vàng

Hãy siêng năng làm việc để có cuộc sống đời thường tốt trông đẹp hẳn từ thiết yếu sức lao động chân thiết yếu của mình.

Tục ngữ bao gồm câu “tham thì thâm” chính là như vậy.

Truyện này có nhiều vùng kể khác nhau, ở miền nam bộ có thêm cụ thể chim tham ăn, bắt buộc chim cũng chết, giống hệt như truyện Trung Quốc.

Theo Nguyễn Văn Ngọc trong “Truyện cổ nước Nam”, chim ko đưa fan em ra hải đảo, mà lại nhả tức thì từ trong mồm ra thành hoa bạc, quả vàng. Truyện Sự tích cây khế tiếp sau đây dựa theo chuyện kể thịnh hành ở miền bắc bộ và miền Trung.

1. Hai đồng đội phân chia tài sản

Ngày xưa, tất cả hai bằng hữu nhà kia phụ huynh đều chết sớm. Bọn họ ở chung với nhau một nhà. Fan anh tâm tính tham lam, còn em đang ít tuổi gồm phần khờ dại. Được ít lâu, bạn anh rước vợ. Chị bà xã chẳng đông đảo cũng tham lam như ck mà lại còn tồn tại độc ác. Không thích cho em ở chung với mình, hai vợ ông xã quyết định phân chia gia tài, lấy tất cả rằng để ai lo phận nấy.

Khi phân tách của, họ chỉ chiếm hết tài sản quý giá mà bố mẹ để lại, chỉ cho em một gian nhà nhỏ dại và một mảnh vườn, trong các số đó cây khế ngọt. Bạn em vẫn không chút phàn nàn, chuyên cần làm thuê làm mướn nuôi thân.

Xem thêm: The Face Lộ Kết Quả The Face 2017 '? Hot: The Face Vietnam Lộ Kết Quả Chung Cuộc

*
Ăn khế trả vàng

2. Fan em và con chim kỳ lạ trong truyện cổ tích Cây khế

Cây khế trong vườn cửa anh từng ngày một cao lớn, cành cây sum sê, rợp cả một góc vườn. Mùa ấy khế bỗng nhiên trĩu quả, anh càng để mắt bón gốc cho khế.

Một hôm, tự nhiên và thoải mái có một bé chim phượng hoàng<2> mang đến đậu trên cây khế, nạp năng lượng hết trái này sang quả khác. Anh thấy vậy, ra ngồi dưới gốc cây vừa khóc vừa nói với chim rằng:

– Cơ nghiệp tôi chỉ có mỗi cây khế đó thôi, chim nạp năng lượng hết tôi biết trông cậy vào đâu?

Chim phụng hoàng nghe nói bảo rằng:

Ăn một quả,Trả cục vàng,May túi bố gang,Mang đi cơ mà đựng.

Mấy hôm sau, chim lại đến ăn; anh không bi tráng rầu nữa mà yên chổ chính giữa chờ đợi. Đến ngày nọ lúc anh đang may túi sẵn sàng, chim phụng hoàng liền bay xuống xòe cánh, đỡ anh lên sống lưng và vút một cái, bay ra biển lớn lớn, qua bao quãng đường mênh mông bao la, chuyển anh mang lại một chỗ hải đảo<1> xa xăm, đầy bạc tình vàng châu báu. Anh sững sờ như lạc vào động tiên, cái gì rồi cũng đẹp. Nghe lời chim dặn, anh chỉ bỏ bội nghĩa vàng vừa đầy túi tía gang, rồi lại lên lưng chim nhằm trở về vườn cũ.

Từ đó, bạn em trở nên ấm no và gồm phần dư dật.

*
Truyện cổ tích Cây khế

3. Cái kết cho kẻ tham lam trong truyện cổ tích Cây khế

Người anh hỏi biết sự tình, bèn nài nỉ với em xin đổi toàn bộ gia sản của chính bản thân mình để đem mảnh vườn bao gồm cây khế ngọt. Fan em thương anh đề nghị cũng chấp thuận đổi. Đến mùa khế bao gồm quả, chim phụng hoàng lại cho ăn. Tín đồ anh xua đuổi ầm ĩ, chim bèn nói như trước rằng:

Ăn một quả,Trả cục vàng,May túi ba gang,Mang đi mà lại đựng.

Được lời, người anh may giấu một cái túi sáu gang. Rồi chim cũng chở anh đi mang đến nơi hải đảo đầy bội bạc vàng châu báu. Nhưng lại tính tham lam làm cho mắt anh hoa lên khi thấy hải đảo có khá nhiều của quý giá. Anh ta loay hoay mãi chần chờ nên rước thứ gì, vứt thứ gì. Khi nghe tới chim giục chở về, anh vơ tệ bạc vàng cháu báu đầy ắp mẫu túi sáu gang, quấn vào ngang lưng, hình như còn giắt thêm mọi người. Anh ta leo lên sống lưng chim, chim phải đập cánh ba lần bắt đầu lên nổi. Chim cầm sức bay, mang lại giữa biển khơi cả, do nạng quá, suýt đâm nhào xuống nước mấy lần.

Khi gần cho đất liền, chim lảo đảo, nghiêng cánh, fan anh sở hữu cả túi vàng bạc tình rơi tõm xuống biển khơi sâu cùng bị sóng cuốn đi mất tích.


Chú mê say trong truyện Cây khế

Phượng hoàng: (có sách chép là chim đại bàng) là 1 trong những thứ chim quý trong tứ loài trang bị quý (tứ linh) là : long (rồng), li (lân), quy (rùa) cùng phượng. Đây là vật dụng chim bao gồm tính chất truyền thuyết thần thoại tiêu biểu mang đến việc tốt lành.Hải đảo: không tính biển