TRƯỜNG THPT PHAN BỘI CHÂU BÌNH THUẬN

Trường thpt Phan Bội Châu

Điện Thoại: (0252) 3822 381

Giới Thiệu Trường thpt Phan Bội Châu

Kể từ thời điểm năm 1885, sau triều đình Huế cam kết hiệp ước Pantenotre cùng với thực dân Pháp, Bình Thuận là tỉnh sau cuối ở phía nam còn được coi là lãnh thổ của nước An phái mạnh nằm dưới quyền "bảo hộ" của nước Pháp, kế cận với khu đất Nam Kỳ là "nhượng địa" mang lại Pháp. Quần chúng Bình Thuận yêu cầu cù, chuộng thực tiễn "văn chương không bằng xương cá mòi" nhưng cũng đều có truyền thống coi trọng việc học. Chưa phải ngẫu nhiên mà lại để xa lánh miền đất lục tỉnh "nay đà phân tách đất khác", công ty nho yêu nước Nguyễn thông đã tìm về mảnh đất nhỏ bên bên bờ sông Cà Ty làm chỗ "tị địa". Cũng chưa hẳn ngẫu nhiên, vào giữa thập niên thứ nhất của núm kỷ XX, nơi mảnh đất nền ấy đã hình thành "Dục Thanh học liệu", ngôi trường mà lại trên tuyến phố cứu nước, người thanh niên Nguyễn tất Thành đang ghé lại dạy dỗ học một thời gian trong năm 1910. Theo chủ kiến nhiều người, ngôi trường Dục Thanh cũng là 1 trong những kiểu "Đông tởm Nghĩa Thục", lộ diện nhằm nâng cấp dân trí, bồi dưỡng cho thanh niên tinh thần tự lực trường đoản cú cường.

Bạn đang xem: Trường thpt phan bội châu bình thuận

Thế mà, kể từ sau nền Hán học đã cáo chung, Thực dân Pháp cho mở một vài trường học tập mới, dẫu vậy thực hành chế độ ngu dân, trừ 3 thành phố lớn : Hà Nội, Huế, sử dụng Gòn, ở những tỉnh chỉ bao gồm trường tè học. Trong sản phẩm mấy chục năm trời, nghỉ ngơi Phan Thiết chuyện học lên đến bậc trung học chỉ cần "đặc quyền" của một số con trẻ nhà khá giả. Sau khi cầm được mảnh bằng tiểu học, ai còn muốn liên tiếp học lên, thì nên vào dùng Gòn, hoặc ra tận ngoại trừ Huế. Con em của mình nhà nghèo hoặc là vào các loại "thường thường bậc trung" mặc dù có học giỏi hay hiếu học đến mấy, cũng đành coi bậc tiểu học như là tầm trí thức cao nhất của mình rồi.

Cuộc Cánh mạng tháng Tám đập chảy ách trực thuộc địa của Thực dân Pháp không được bao nhiêu ngày thì cuộc chiến tranh xâm lấn của bọn chúng một đợt tiếp nhữa đè nặng trĩu lên cuọc sống của quần chúng. # Bình Thuận. Nằm trong tầm chiếm đóng của Pháp, cho tới giữa năm 1952, Bình Thuận nói chung, Phan Thiết nói riêng, cũng chưa có lấy một ngôi trường trung học. Đây thực là 1 trong những điều bức xúc đối với mọi người, càng bức xúc đối với những ai bao gồm chút lòng lo nghĩ đến quê hương xứ sở.

Xem thêm: Clip Show Hang Gai Dep, Nguoi Dep Viet Nam Khoe Hang, Nữ Sinh Việt

Chính vì thế mà một trong những năm 1952 - 1952, mọi "chút lòng ấy" đã bên nhau họp lại, quyết tính mang lại chuyện mở trường, một khía cạnh vừa làm giấy tờ thủ tục xin phép, một mặt chọn mượn địa điểm, chống học, kiếm tìm người huấn luyện và đào tạo ....

Thế rồi, khi những trường học lao vào năm học mới 1952 - 1953 núm hệ học tập sinh đầu tiên của trường Trung học tập Bình Thuận cũng nô nức đến trường, ghi lại sự khai sinh ngôi trường Trung học tập công lập thứ nhất trên đất Phan Thiết của thức giấc Bình Thuận. Call là ngôi trường Trung Học, thực tế là chỉ có hai lớp Đệ Thất (tương đương với lớp 6 bây giờ), học tập trong nhì phòng học nhờ vào của một ngôi trường tiếu học tập (Trường Tiểu học tập Đức chiến hạ B).