Trắc nghiệm tính cách big five

-

Bài trắc nghiệm tính cách Big Five, giỏi còn được biết đến qua thương hiệu viết tắt như “OCEAN” tuyệt “CANOE” là trong những công cụ phổ biến và công dụng nhất bây giờ để khám phá chi tiết tính biện pháp của phiên bản thân. Hãy cùng Anh Chú phía Nghiệp tò mò ngay tế bào hình cực kỳ thú vị này nhé!


1. Mô hình Big Five (5 yếu ớt tố) là gì?

1.1. Xuất phát của Big Five

Tính bí quyết và việc khẳng định các các loại tính biện pháp của con người từ khóa lâu đã là một chủ đề phân tích tâm lý học tập thu hút phần đông sự quan tâm của các học giả với công chúng. Gần như giả thuyết khá nổi bật từ sớm là 4,500 từ mô tả tính cách của Gordon Allport, tuyệt 16 tính giải pháp của Raymond Cattell. Trong vượt trình cách tân và phát triển về sau, những nhà tâm lý học đã cố gắng rút gọn các danh sách này bằng cách tìm ra hồ hết đặc tính bao gồm hơn. Trong đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tất cả 5 nhân tố cơ bạn dạng nhất, đó là

Openness: Sự cởi mởConscientiousness: Tính tự chủExtraversion: nấc độ phía ngoạiAgreeableness: Sự hòa đồngNeuroticism: Sự không ổn định cảm xúc
*

Phiên bản đầu tiên của quy mô này ra đời vào năm 1961 vì Ernest Tupes cùng Raymond Christal, song không được đón nhận. Về sau, có đến 3 công trình xây dựng nghiên cứu độc lập khác cùng tìm ra đội 5 yếu tố này, bao hàm thành trái của Lewis Goldberg từ Viện nghiên cứu và phân tích Oregon, Cattell của Đại học tập Illinois tương tự như hai nhà tâm lý học danh tiếng Paul Costa cùng Robert McCrae. Từ những năm 90 của gắng kỷ trước, mô hình Big Five đã dần dần trở nên lừng danh và đến bây giờ vẫn được xem như là một một trong những công cụ tò mò tính cách phổ biến nhất vắt giới.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm tính cách big five

1.2. Bí quyết làm bài trắc nghiệm tính bí quyết Big Five

Với Big Five, chúng ta cần trả lời các mệnh đề về phiên bản thân theo thang đo Likert từ “Rất ko đồng ý” cho “Hoàn toàn đồng ý”. Để bảo đảm độ chủ yếu xác, các bạn phải lựa chọn đáp án dựa trên hiện trạng thực tại của chính mình chứ chưa hẳn trong vượt khứ hay dựa trên hình hình ảnh bạn mong ước trở thành vào tương lai. Hiệu quả của Big Five cũng trở nên không xếp chúng ta vào ví dụ một nhiều loại tính giải pháp nào cả, nỗ lực vào đó, nó biểu hiện rõ mức độ cao-thấp của 5 điều tỉ mỷ ấy vào bạn.

Bạn rất có thể làm trắc nghiệm tính cách theo quy mô 5 nguyên tố (Big Five) miễn mức giá tại đây. Sau khi đã có kết quả, hãy quay trở lại để so sánh ở mục bên dưới nhé!


2. 5 kỹ càng tính bí quyết trong mô hình Big Five

2.1. Toá mở (Openness)

Những từ bỏ khóa nối sát với điểm sáng này bao gồm: nghệ thuật, cảm xúc, phiêu lưu, đột phá, trí tưởng tượng và tò mò.Nếu có số điểm toá mở cao, bạn thường yêu mến những đề nghị mới, nhạy cảm với cảm hứng và cái đẹp tương tự như rất mê man với gần như gì đề nghị đến tư duy ngoại trừ khuôn khổ. Nguồn năng lượng dồi dào và óc trí tuệ sáng tạo ấy mở ra cho bạn rất nhiều thời cơ học hỏi từ môi trường xung quanh, tuy vậy tính ưa mạo hiểm đôi lúc sẽ đẩy bạn vào những thực trạng đầy chông gai. Vậy nên, trước khi quyết định xả thân vào điều gì, hãy quan tâm đến thật cảnh giác nhé.

Nếu tất cả số điểm cởi mở thấp, chúng ta là người kiên nhẫn, thực tế, thích bình yên trong độ lớn với lối bốn duy kha khá khép kín. Mặc dù thường không được đánh giá cao về kỹ năng sáng tạo ra và bứt phá, nhưng chính sự tỉ mỉ, đồng điệu và lí trí của chúng ta lại là yếu đuối tố đặc biệt quan trọng để kết thúc xuất dung nhan mọi công việc của mình.

2.2. Tự nhà (Conscientiousness)

 Tự chủ gắn liền với tinh thần kỉ luật, ý thức trách nhiệm và sự cố gắng bền bỉ vì mục tiêu của mình. Nói giải pháp khác, đặc điểm này tương quan đến giải pháp một người điều hành và kiểm soát những ham hy vọng bốc đồng của bạn dạng thân.

Người tất cả mức tự công ty cao hay được nghe biết với sự kiên cường và năng lực tập trung gần như là tuyệt đối. Họ luôn nỗ lực tuân thủ một lịch trình đã chuẩn bị và hiếm khi để cảm xúc hay những biến đổi cố bao quanh làm tác động đến những ý định của mình. Đây cũng là những người làm việc đúng đắn và tỉ mỉ bậc nhất.

Ngược lại, điểm số trường đoản cú chủ không cao là tín hiệu cho biết thêm một người dễ bốc đồng, vày vậy sẽ tương đối tùy tiện và không cảnh giác dẫn tới việc không kết thúc được kim chỉ nam như ý muốn. Tuy nhiên, vấn đề đó cũng đồng nghĩa rằng họ là người linh hoạt và gồm cá tính.Như tên thường gọi của điểm sáng này, giả dụ điểm số hướng ngoại cao, bạn là fan hoạt bát, tràn trề năng lượng, ưa náo nhiệt và gần như là luôn nối liền với vấn đề hành động. Có thể nói, shop trực tiếp với tất cả người là cách chúng ta lấy lại năng lượng cho chính mình. Bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể tận dụng nét đặc thù này nhằm phát triển bản thân qua các hoạt động ngoại khóa hay những cuộc thi về ý tưởng, tải cộng đồng,..v..v..

Nếu số điểm làm việc mục này sẽ không cao, bạn chính là một người hướng về trong điển hình. Xu hướng ưa mê say sự tĩnh lặng, thao tác và hồi phục năng lượng tác dụng hơn lúc ở một mình là đầy đủ đặc tính cơ phiên bản của bạn hướng nội. Điều này không tồn tại nghĩa rằng bạn là fan tự ti giỏi có vụ việc về giao tiếp, vì hướng nội hay phía ngoại chỉ đối chọi thuần là đông đảo khái niệm về cách mà một người “nạp” năng lượng cho bạn dạng thân nhưng mà thôi. Thế cho nên nếu là tín đồ hướng nội, hãy để ý việc lựa chọn môi trường xung quanh học tập và làm cho việc thế nào cho chính bản thân các bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái và có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Bố Mẹ Chồng Đánh Ghen Hộ Con Dâu, Sỉ Nhục Tiểu Tam Bám Con Mình

2.4. Hòa đồng (Agreeableness)

Hòa đồng không đồng nghĩa tương quan với phía ngoại. Hòa đồng không cho biết thêm rằng tín đồ đó rất có thể phục hồi năng lượng giỏi thông qua việc liên can xã hội giỏi không, khía cạnh khác, Hòa đồng biểu hiện rõ về cách tiếp xúc của bọn họ với những người dân xung quanh.


*

Cụ thể, người dân có điểm số Hòa đồng cao là người luôn luôn coi trọng những mối quan hệ tình dục của mình. Chúng ta được review là fan tử tế, tận tâm, khoáng đạt và cực kỳ đáng tin cậy. Họ rất giỏi trong việc dung hòa với người khác, dù sở thích hay cách nhìn có xích míc nhiều đến đâu đi nữa. Tuy nhiên, đây cũng là lí do khiến cho người bao gồm điểm Hòa đồng cao xuất xắc thiếu quyết đoán, độc nhất là với những đưa ra quyết định khó khăn bởi vì họ không muốn làm mất lòng ngẫu nhiên ai.

Với những người có điểm Hòa đồng thấp, chúng ta có xu hướng đặt tiện ích của bản thân lên trên mặt sự hòa phù hợp với mọi người. Do vậy họ cũng thường nghi ngờ về bộ động cơ của của bạn khác lúc tiếp cận mình, khiến cho họ bị reviews là không thân mật và gần gũi và thiếu lòng tin hợp tác. Đây cũng chính là nhóm người dân có tinh thần tuyên chiến đối đầu rất cao, dễ xẩy ra tranh cãi với những người khác cùng không thực sự xứng đáng tin cậy.

2.5. Bất ổn cảm giác (Neuroticism)


*

Bất ổn cảm xúc chính là xu thế trải nghiệm những xúc cảm tiêu cực như tức giận, lo ngại và bao gồm cả trầm cảm. Cụ thể hơn, điểm sáng này liên quan đến khả năng chịu đựng của một tín đồ với những mệt mỏi tiêu cực về trọng tâm lí.

Nếu điểm số Bất ổn xúc cảm cao, bạn là fan nhạy cảm cùng dễ bị tổn thương. Một tình huống thường thì dưới mắt chúng ta có thể trở thành một hiểm họa đầy nguy hiểm, và sự căng thẳng nhất thời ngoài ra cũng trở thành một trở ngại không thể quá qua. Vì vậy mà đây là những fan dễ bi tráng và có nguy cơ tiềm ẩn cao với câu hỏi mắc triệu chứng bệnh tương quan đến sức mạnh tâm thần như xôn xao lo âu, suy yếu thần kinh, xôn xao lưỡng cực, trầm cảm, v..v.. Thế nên nếu có số điểm trên cao ở mục này, bạn hãy chăm chú đến tình trạng trung ương lý của chính mình nhiều hơn cùng đừng ngại nhờ cho sự giúp sức của tín đồ thân, bằng hữu khi gặp gỡ khó khăn nhé.


Ở chiều ngược lại, trường hợp điểm số Bất ổn cảm xúc không cao, bạn là người có tâm lý vững vàng, chịu đựng được áp lực nặng nề và căng thẳng liên tiếp trong thời gian dài. Bởi vì vậy trong cuộc sống thường ngày tuyệt trước những biến đổi cố, bạn luôn luôn thể hiện nay sự yên tâm và đầy niềm tin để giải quyết và xử lý mọi bài toán một cách xuất sắc nhất.

3. Ứng dụng Big Five như vậy nào?

Như đã nói đến ở trên, Big Five là một trong những sự trợ giúp cực kì tác dụng để chúng ta có thể tìm ra những ưu điểm và cả những tiêu giảm trong tính giải pháp của từng người, trường đoản cú đó có thể xác định được hướng phát triển tốt nhất có thể cho bạn dạng thân trong công việc lẫn trong cuộc sống thường ngày.


Không các thế, mô hình tính bí quyết 5 nhân tố Big Five cũng là 1 trong công vậy hữu hiệu dành riêng cho các bên quản trị vào tuyển dụng nhân sự bắt đầu hoặc trong việc hiểu rõ sâu xa và áp dụng tối ưu nguồn lực lượng lao động hiện trên của mình. Ví dụ như khi biết rằng nhân viên cấp dưới đó của mình có điểm số phía ngoại (Extraversion) thấp, người làm chủ có thể:

Giao cho họ những quá trình cần sự tập trung cao độ: một trong những thế mạnh rất nổi bật của tín đồ hướng nội chính là khả năng tập trung. Bọn họ cũng ái mộ sự bài bác bản, chỉn chu, vậy cho nên những các bước khá rối rắm và phức tạp lúc đến tay họ hoàn toàn rất có thể mang đến công dụng tốt đẹp như mong rằng của cấp trên.
Tạo điều kiện thao tác linh hoạt: Đại dịch COVID-19 đã khiến xu hướng thao tác tại bên (“work from home”) lan rộng ra trên toàn gắng giới. Trong thời hạn đó, những tờ báo lớn như Forbes và bbc đã có những bài viết phân tích lí vì vì sao người hướng nội lại bất thần “tỏa sáng” rộng trong công việc vào quy trình này, trong những khi trước kia họ vốn không được reviews cao bằng người hướng ngoại tại công sở truyền thống. Thực tế đó đã khiến cho mọi tín đồ quan tâm nhiều hơn nữa về vụ việc tạo ra môi trường xung quanh làm việc phù hợp với tâm lý của nhân viên. Như vậy, với người hướng nội, những nhà làm chủ nên tạo điều kiện để họ rất có thể hoạt động chủ quyền trong không gian yên tĩnh cũng như cho phép những nhân sự này thao tác làm việc từ xa nếu tất cả thể. Điều này chắc hẳn rằng sẽ cải thiện đáng kể năng suất và hiệu quả các bước của bè bạn công ty.

4. Kết

Cũng như bất kỳ bài trắc nghiệm tính cách nào khác, vì nhiều lý do, Big Five chỉ gồm độ đúng mực tương đối. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm một số bài xích trắc nghiệm khác tương tự như tự đối chiếu với thực tế quan gần kề chính bản thân mình để có cái nhìn trọn vẹn nhất. Hơn nữa, tính giải pháp của phiên bản thân theo thời gian, dựa trên những yên cầu mới cũng biến thành xuất hiện nay sự ráng đổi, nên chúng ta đừng để những kết luận của lúc này trở thành định kiến về cá nhân mình nhé!