Tiểu Thuyết Đất Rừng Phương Nam

Văn học Nam bộ giai đoạn 1934-1975 đã để lại mang lại độc giả những ấn tượng rất đậm đà. Các nhà văn Nam bộ chính là kho tư liệu sống về con người, văn hóa, địa lý cùng lịch sử của vùng đất phương Nam trong đó có công ty văn Đoàn Giỏi với tác phẩm nổi tiếng Đất rừng phương Nam.

Bạn đang xem: Tiểu thuyết đất rừng phương nam

*
Cuốn tiểu thuyết Đất rừng phương Nam

Đến với tiểu thuyết Đất rừng phương Nam là đến với một mảnh đất đậc ân bao gồm những người dân nồng hậu đầy yêu thương thương. Đó là lý do bởi vì sao đây là cuốn tiểu thuyết đắt giá nhất trong cả cuộc đời cầm cây viết của công ty văn Đoàn Giỏi.


1Đôi nét về công ty văn Đoàn Giỏi cùng hành trình cả cuộc đời ông viết về sông nước miền Tây
2Câu chuyện về những đứa trẻ kiên cường gắn bó và bảo vệ mảnh đất quê hương trong Đất rừng phương Nam
3Đất rừng phương Nam tựa như một bức tnhóc khắc họa người hero vĩ đại của dân tộc Việt Nam
4Đất rừng phương Nam là khúc dân ca Nam Bộ vừa ngọt lành vừa tha thiết tình yêu với quê hương
5Những dư âm còn đọng lại trong tâm địa người đọc đằng sau những trang viết ơn tình của Đất rừng phương Nam

Đôi nét về công ty văn Đoàn Giỏi cùng hành trình cả cuộc đời ông viết về sông nước miền Tây

Đoàn Giỏi sinch mon 5 năm 1925 tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Các tác phẩm của ông thường viết về cuộc sống, thiên nhiên và nhỏ người ở Nam Bộ. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến tiểu thuyết Đất rừng phương Nam.

Cha của Đoàn Giỏi là một địa chủ, trí thức yêu nước, có tác dụng chủ sản phẩm trăm nghìn mét vuông ruộng vườn. Tuy nhiên, sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, gia đình ông đã hiến toàn bộ tài sản đến bao gồm quyền Cách mạng.

Thuở nhỏ, Đoàn Giỏi học ở Trường Trung học Mỹ Tho. Sau lớn theo học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định.

Cứ tưởng cuộc đời ông sẽ gắn liền với cây cọ vẽ nhưng đến năm 1943, Đoàn Giỏi viết thử một truyện ngắn đầu tay và tức thì lập tức được nhà văn Hồ Biểu Chánh chọn đăng trên tờ Nam kỳ tuần báo, từ đó ông bao gồm ý sẽ dấn thân vào nhỏ đường chữ nghĩa.

*
Chân dung bên văn Đoàn Giỏi

Đoàn Giỏi đã tất cả quãng thời gian lâu năm từ dịp nhỏ cho đến tuổi tkhô nóng niên gắn bó với vùng đất Tiền Giang. Sau thời gian tập kết ra Bắc, đến những năm cuối đời ông mới tất cả dịp về hướng dẫn trại chế tác văn học cho nhiều anh chị em văn nghệ sĩ ở Tiền Giang.

Vùng đất Tiền Giang nói riêng và Nam bộ nói bình thường đã gắn bó máu thịt và trở thành nguồn cảm hứng chế tác đặc biệt đối với ông. Tác phẩm Đất rừng phương Nam cũng ra đời từ tình yêu sâu nặng ấy của công ty văn.

Vào những ngày xuân đẹp trời năm 1982, Đoàn Giỏi vạc hiện mình bị xơ gan nhưng đã không còn kịp để chữa trị. Năm ngày sau khi vào bệnh viện, căn bệnh hiểm nghèo đã kéo ông đi vào cõi vĩnh hằng, để lại tác phẩm dang dở Núi cả mây ndại dột.

Câu chuyện về những đứa trẻ kiên cường gắn bó với bảo vệ mảnh đất quê hương vào Đất rừng phương Nam

Đất rừng phương Nam kể về cậu bé nhỏ An trong quá trình chạy loạn khỏi giặc Pháp đã lạc mất cha mẹ và trôi dạt đến một mảnh đất cạnh sông, từ đây cậu trở thành người giúp việc mang lại quán của dì Tư Béo.

An là một cậu bé nhỏ lý tưởng nhưng luôn luôn phải giấu mình, để âm thầm theo dõi cùng giám sát và đo lường hoạt động của những kẻ loại gián điệp làm tay sai cho Pháp.

*
Cuộc đời phiêu bạt của cậu nhỏ bé tên An vào Đất rừng phương Nam

Nhưng vào một ngày việc có tác dụng của An bị bại lộ cần cậu phải chạy trốn khỏi tiệm của dì Tư. Sau đó, An may mắn được vợ chồng ông Hai nhận làm cho nhỏ nuôi với làm cho bạn thuộc cậu bé bỏng Cò thuộc gia đình mới. Từ đây An lại có những chuyến phiêu lưu với những trải nghiệm đẹp vào cuộc đời.

Qua cuộc đời trôi dạt của An, vạn vật thiên nhiên Nam Bộ hiện lên với những vẻ đẹp hùng vĩ với túng thiếu ẩn, An được đắm chìm trong những cuộc vui chơi bất tận với cậu luôn mở mắt để quan sát ngắm cảnh vật với tìm hiểu thế giới, vùng đất Nam Bộ qua lăng kính của cậu bé nhỏ An thật đáng yêu và bao gồm bao điều để tìm hiểu.

*
Trang bìa cuốn tiểu thuyết Đất rừng phương Nam tái bản năm 2013

Dù chỉ mới là một cậu bé tuổi đời còn rất nhỏ, nhưng dường như An cũng như bao đứa trẻ khác đã được nuôi lớn bằng tình yêu nước nồng nàn của dân tộc ta. Cậu nhỏ nhắn An trong những ngày tháng lạc mất gia đình nhưng vẫn bao gồm thể góp phần vào công cuộc bảo vệ dân tộc.

Đất rừng phương Nam tựa như một bức tranh mãnh khắc họa người nhân vật vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Trong số những tác phẩm ra đời cùng giai đoạn này, Đất rừng phương Nam của công ty văn Đoàn Giỏi được đánh giá chỉ là một ấn phẩm tuyệt tác.

Bằng những quan tiền gần cạnh tinch tế, cụ thể, lời văn đặc sắc, miêu tả chi tiết, từ ngữ tất cả sự mộc mạc, bình dị, tất cả đã tạo bắt buộc một Đất rừng phương Nam đầy màu sắc, hoang sơ nhưng không hề thua kém phần đẹp đẽ, sinch động, lôi cuốn người đọc từng câu từng chữ, đưa ta tới vùng đất phương Nam thật xa nhưng cũng thật gần.

Xem thêm: Cơ Hội Nào Cho Các Đội Bóng Tham Dự World Cup 2018 Tại Nga, Cơ Hội Nào Cho Các Đội Châu Á Tại World Cup 2018

*
Nhà văn Đoàn Giỏi giao lưu với độc giả

Tác giả đã mang đến ta thấy bên trên vùng đất mới ấy, người ta đã lặn lội khai thác, chịu đựng sự khắc nghiệt của vạn vật thiên nhiên, đấu ttrẻ ranh với những loài ác thú ở dưới nước trên rừng vì chưng bản năng sinch tồn.

Tệ hơn hết thảy, họ phải đối mặt với bọn xâm lược tàn bạo, btrằn lũ tay không đúng man rợ. Tất cả các bước hiểm nguy đó đều được cắt nghĩa từ bộ mặt thật của tình hình xã hội nước ta đương biến đổi thời gian bấy giờ.

“Má nuôi tôi đưa tay lau một giọt nước mắt còn đọng bên trên má tôi. Lần đầu tiên, tôi quan sát thấy giọt lệ mình lung linh vào suốt, lăn rơi trong lòng bàn tay nhăn nheo của một bà lão nghèo đã cúi đầu gánh chịu không biết từng nào nỗi bất hạnh gần suốt cả đời người. Có phải giọt nước mắt nào cũng là biểu hiện của ủy mị và yếu yếu đâu.”

Tác phẩm là thước phlặng lấy đi nhiều nước mắt của độc giả bởi cuộc đời bấp bênh của những người dân Nam bộ, họ đã phải sống cả một cuộc đời lênh đênh trên sông nước cùng phải chịu nhiều mất non vào những cuộc chiến trực rỡ, vậy nhưng tình thương người và lòng yêu thương nước thì luôn luôn vững bền.

Đất rừng phương Nam là khúc dân ca Nam Bộ vừa ngọt lành vừa tha thiết tình thương với quê hương

Ra đời từ năm 1957, cuốn tiểu thuyết vẫn giữ vững được vị trí của bản thân trong trái tim độc giả qua bao thế hệ như một tượng đài trong văn học thiếu nhi của Việt Nam. Cuốn sách tình thật, mộc mạc đúng như trung tâm hồn người dân Nam Bộ.

Đất và người mảnh đất phương Nam dường như đã thẩm thấu vào từng chiếc huyết mạch của nhà văn Đoàn Giỏi, ông yêu mảnh đất này như một phần cuộc sống của mình. Bởi người dân Nam bộ thừa đỗi hồn hậu cùng thân thương, họ có tình yêu bao la, rộng lớn vô cùng.

“Buổi sáng, đất rừng thật là lặng tĩnh. Trời không gió, nhưng không khí vẫn non lạnh. Cái lành lạnh của hơi nước sông ngòi, mương rạch, của đất ấm với dưỡng khí thảo mộc thở ra từ rạng đông, tia nắng trong vắt, hơi gợn một chút ít nhóng nhánh trên những đầu hoa tràm rung rung, khiến ta chú ý cái gì cũng gồm cảm giác như là nó bao qua một lớp thủy tinc.”

Cảnh trí một miền sông nước yên bình bao giờ cũng khiến lòng người xao động, qua những câu văn của Đoàn Giỏi đất rừng phương Nam còn kỳ diệu và phong phú không chiến bại một bức tnhãi nhép thủy mặc.

*
Phiên bản đặc biệt của Đất rừng phương Nam

Đã trải qua biết bao nhiêu năm mon đạn bom giày xéo lên mảnh đất hiền lành này nhưng không lúc nào sông nước phương Nam mất đi vẻ đẹp mỹ miều vốn gồm của nó.

Bên cạnh cảnh đẹp của vùng đất, cũng ko nặng nề để ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của người dân miền Nam, họ bao gồm thể nghèo về vật chất nhưng là những người giàu tình cảm thương nhất. Qua lời má Hai là mẹ nuôi của An, chúng ta ko khỏi xúc động trước lòng nhân ái của những người dân nơi mảnh đất này:

“Con ở đây với tía? Tía má nghèo lắm, chẳng gồm gì đâu. Nhưng con cứ tin rằng cuộc sống của bé ko đến nỗi như cuộc đời đau khổ của tía má ngày xưa! – má nuôi tôi một hôm đã ngậm ngùi cầm tay tôi nói như vậy.”

Đó là tình thương yêu thương giữa những người dân Nam Bộ hồn hậu dành riêng cho nhau, đó là tình yêu ko mờ pnhị mặc dù bao nhiêu năm tháng dãi dầu, họ túng thiếu nhưng vẫn đùm bọc nhau.

Những dư âm còn đọng lại trong tâm người đọc đằng sau những trang viết ân huệ của Đất rừng phương Nam

Đất rừng phương Nam ko chỉ đơn thuần là một cuốn sách giành riêng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là những cô nhỏ xíu, cậu bé xíu để hiểu rằng việc học ở bên trường là chưa đủ, đôi thời điểm họ phải bước ra khỏi cánh cổng trường để đón lấy những điều đẹp đẽ của cuộc đời này

“Cuộc sống của con người phải đâu chỉ thu hẹp trên mảnh đất vùng quê! Đã đành quê hương là nơi gắn bó với cuộc đời bản thân nhất, nhưng lúc người ta còn trẻ tcụ, phải bay nhảy hoạt động, đi đây đi đó chứ. Lúc làm sao cũng chạnh nghĩ về quê hương, đó là báo hiệu của tuổi già”

Cuốn sách còn như một di sản về cảnh vật Nam Bộ, Khi thời đại công nghiệp hóa với vắt đổi môi trường khiến cho những cánh rừng teo nhỏ, những lũ tôm cá dần biến mất, đọc cuốn sách để nhớ về một vùng đất đã từng trù phụ đến dường ấy, để nuôi dưỡng cả một bầu tuổi thơ vào trẻo nhưng biết bao nhỏ người đã lớn lên.

*
Đất rừng phương Nam luôn luôn là cuốn sách đặc biệt gắn với tuổi thơ của biết bao người

Đất rừng phương Nam có đến những vẻ đẹp tưởng chừng như giản dị nhưng dưới ngòi cây viết đầy sáng sủa tạo, sắc nét của đơn vị văn Đoàn Giỏi đã trở thành một tuyệt tác ko thể như thế nào chối bao biện.

Cuốn tiểu thuyết sẽ mãi là một bức tnhóc con về sự sống ở đất rừng phương nam đầy color sắc, muôn hình vạn trạng, biến đổi kỳ ảo đến không ngờ. Khiến mang đến mỗi người đọc họ như được truyền vào trong tim bản thân yêu cuộc sống, tình thương đất nước cùng nhỏ người Việt Nam.