THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP 72H

Sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp hoàn toàn có thể ngăn đề phòng tới hơn 95% ngôi trường hợp có thai khi được thực hiện đúng cách dán sau khi giao hợp.

Bạn đang xem: Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Tránh thai cần thiết là gì?

Tránh thai cần thiết đề cập cho các cách thức tránh thai hoàn toàn có thể được thực hiện để né thai sau khoản thời gian quan hệ tình dục. Bọn chúng được khuyến nghị sử dụng trong tầm 5 ngày nhưng bọn chúng càng được sử dụng sớm sau khoản thời gian thực hiện nay giao hợp thì sẽ càng hiệu quả.

Tránh thai cần thiết ngăn ngừa mang thai như thế nào?

Thuốc tránh thai cần thiết ngăn ngừa mang thai bằng phương pháp ngăn ngừa hoặc trì hoãn rụng trứng và chúng không khiến sảy thai.

Dụng núm tử cung bằng đồng ngăn dự phòng thụ tinh bằng phương pháp gây ra sự đổi khác hóa học tập trong tinh trùng với trứng trước khi chúng chạm mặt nhau.

Tránh thai cấp bách không làm cách biệt thai kỳ thành lập và hoạt động hoặc không gây hại mang lại phôi thai vẫn phát triển.

*

Đối tượng rất có thể sử dụng phương án tránh bầu khẩn cấp

Bất kỳ đàn bà nào sẽ trong giới hạn tuổi sinh sản có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp để tránh sở hữu thai xung quanh ý muốn.

Không có chống chỉ định và hướng dẫn y tế tuyệt so với việc sử dụng biện pháp tránh bầu khẩn cấp.

Không có số lượng giới hạn độ tuổi cho bài toán sử dụng phương án tránh bầu khẩn cấp.

Tuy nhiên, những người dân có vấn đề y tế đặc trưng nên tìm hiểu thêm ý loài kiến bac sĩ chuyên khoa sản trước lúc sử dụng ngẫu nhiên biện pháp kiêng thai và tránh giảm thai cấp bách nào.


Có thể bạn quan tâm:


Khi nào cần dùng giải pháp tránh thai khẩn cấp

Tránh bầu khẩn cẩm hoàn toàn có thể được thực hiện trong các tình huống sau:

Giao hòa hợp mà không tồn tại biện pháp kiêng thai nào;Bị tiến công tình dục vào trường hợp không tồn tại biện pháp tránh thai.

– Trễ hơn 3h so với thời hạn uống dung dịch chỉ có proestogen (minipill), hoặc hơn thế 27 giờ sau khoản thời gian uống dung dịch trước đó;

– Trễ rộng 12 tiếng so với thời hạn uống thuốc đựng desogestrel thường thì (0,75 mg) hoặc hơn 36 giờ sau khoản thời gian uống dung dịch trước đó;

– Trễ rộng 2 tuần so với thuốc tiêm proestogen norethisterone enanthate (NET-EN);

– Trễ hơn 4 tuần đối với thuốc chỉ đựng proestogen-depro-medroxyprogesterone acetate (DMPA);

– Trễ hơn 7 ngày so với biện pháp tránh thai tiêm phối hợp (CIC);

*

Các phương pháp tránh bầu khẩn cấp

Có hai phương pháp tránh bầu khẩn cấp:

Phương pháp để vòng kiêng thai khẩn cấp bằng dụng cầm cố tử cung bằng đồng nguyên khối (DCTC);Thuốc kị thai nguy cấp (ECPs) có bố dạng:Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa UPAThuốc kiêng thai nguy cấp chứa LNGThuốc kiêng thai phối kết hợp (COCs)

Vòng tránh thai bằng đồng là hiệ tượng tránh thai khẩn cấp tác dụng nhất hiện có.

Phác thứ thuốc tránh thai cần thiết được WHO khuyến nghị là ulipristal acetate, levonorgestrel hoặc thuốc né thai kết hợp (COCs) bao hàm ethinyl estradiol cùng với levonorgestrel.


*

Thuốc kị thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên


*

Vòng né thai cần thiết mang đồng


Thuốc tránh thai khẩn cấp (ECPs) và thuốc kị thai phối hợp (COC)

Hướng dẫn thực hiện thuốc kiêng thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp với UPA sử dụng liều nhất 30 mg;Thuốc né thai nguy cấp với LNG được thực hiện 1 liều 1,5 mg hoặc được uống trong 2 liều 0,75 mg từng liều, cách nhau 12 giờ;COCs được sử dụng dưới dạng liều chia: một thang 100 μg ethinyl estradiol cùng với 0,5 mg LNG. Tiếp theo là liều lắp thêm hai 100 μg ethinyl estradiol cộng với 0,5 mg LNG 12 giờ đồng hồ sau đó.

Hiệu quả thuốc kị thai khẩn cấp

Một đối chiếu tổng hợp cho thấy:

Những thanh nữ sử dụng thuốc kiêng thai nguy cấp với UPA có xác suất mang thai là 1,2%;Sử dụng thuốc né thai cần thiết với LNG có xác suất mang thai từ 1,2% đến 2,1%.

Xem thêm: Những Hình Nền Tình Yêu Ngộ Nghĩnh Đáng Yêu Nhất, Hình Ảnh Ngộ Nghĩnh Về Tình Yêu Đẹp Nhất

Ngoài ra, công dụng của thuốc uống tránh thai phụ thuộc vào thời hạn uống sau khoản thời gian giao hợp. Thuốc né thai khẩn cấp có các loại 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 120 giờ. Uống càng nhanh thì hiệu quả tránh thai càng cao:

Uống dung dịch trong vào 24 tiếng đồng hồ, hiệu quả tránh thai rất có thể đạt 95%;Uống thuốc trong khoảng 24 – 48 giờ đồng hồ, công dụng tránh thai rất có thể đạt 85%;Uống thuốc từ 48 – 72 tiếng đồng hồ, kết quả tránh thai chỉ đạt mức khoảng 58%;

Thời điểm sử dụng thuốc kiêng thai

Tốt nhất, nên tiến hành thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc né thai kết hợp càng nhanh chóng càng giỏi sau khi giao hợp mà lại không được đảm bảo an toàn và về tối đa là trong 120 giờ.

Thuốc tránh thai cấp bách với UPA có hiệu quả hơn trong vòng 72 giờ cho 120 giờ sau khi giao hợp mà lại không được đảm bảo so với các thuốc né thai cấp bách khác.


Có thể chúng ta quan tâm:


Tác dụng phụ của thuốc kị thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc kiêng thai khẩn cấp tựa như như thuốc kị thai con đường uống sản phẩm ngày. Chẳng hạn như:

Buồn nôn cùng nôn;Rong kinh, ghê không đều;Đau đầu;Mệt mỏi.

Các chức năng phụ hay không phổ biến, nhẹ và sẽ trường đoản cú khỏi nhưng không bắt buộc dùng thêm thuốc. Xung quanh ra:

Thuốc dùng để làm tránh bầu khẩn cấp không khiến hại cho năng lực sinh sản vào tương lai;Không cản trở, không có công dụng phụ so với khả năng chế tác sau khi sử dụng thuốc kị thai khẩn cấp trong những lần giao hợp tiếp theo.

Bị nôn sau thời điểm sử dụng thuốc kiêng thai khẩn cấp

Nếu nôn ói xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi uống một liều thuốc tránh thai khẩn cấp, nên tái diễn liều này. Thuốc kiêng thai khẩn cấp với LNG hoặc với UPA tương thích hơn COC do chúng gây nên ít bi lụy nôn và nôn.

Không nên áp dụng thuốc phòng nôn liên tiếp trước khi sử dụng thuốc kị thai khẩn cấp.

Điều kiện được uống thuốc kị thai khẩn cấp

Không có số lượng giới hạn về điều kiện y tế dành cho tất cả những người có thể sử dụng thuốc kiêng thai khẩn cấp.

Tuy nhiên:

Phụ phụ nữ có phần đa tình trạng y tế đặc trưng cũng phải nhận được sự support từ bác bỏ sĩ trước khi lựa chọn phương pháp tránh thai khẩn cấp bằng thuốc.Thuốc kị thai cần thiết được phát hiện nay là kém kết quả ở phụ nữ mập ú (có chỉ số khối cơ thể hơn 30 kg/m3), cơ mà không đáng kể và không có run sợ về an toàn.

*

Đặt vòng tránh thai nguy cấp mang đồng

WHO khuyến cáo rằng đặt vòng kiêng thai để vòng bằng đồng đúc được áp dụng như một phương án tránh bầu khẩn cấp. Hình thức này bắt buộc được gửi vào trong vòng 5 ngày sau khoản thời gian giao hợp mà lại không được bảo vệ.

Phương pháp này quan trọng đặc biệt thích hợp cho những phụ nữ muốn bước đầu sử dụng một biện pháp tránh bầu có hiệu quả cao, chức năng lâu dài.

Hiệu trái của phương pháp đặt vòng kiêng thai khẩn cấp

Khi được gửi vào trong vòng 120 giờ sau khi giao đúng theo không được bảo vệ, vòng tránh thai bằng đồng đúc có công dụng hơn 99% trong vấn đề ngừa thai.Đây là hiệ tượng tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất hiện tại có.Sau khi đặt vòng, phụ nữ rất có thể tiếp tục thực hiện vòng kiêng thai như một biện pháp tránh thai dài hạn;

Tác dụng phụ của để vòng tránh thai khẩn cấp

Vòng kiêng thai sở hữu đồng là một vẻ ngoài tránh thai cần thiết an toàn;Chỉ có khoảng 0,2% số người có thể hợp mắc căn bệnh viêm vùng chậu;Nguy cơ tuột vòng là khôn cùng thấp;

Điều kiện để tại vị vòng kiêng thai khẩn cấp

Tiêu chí đủ điều kiện chung khi áp dụng vòng kiêng thai cũng vận dụng cho điều kiện sử dụng vòng kị thai khẩn cấp:

Nghi ngờ đã với thai;Gặp vụ việc với tử cung hoặc cổ tử cung;Hay bị chảy máu sau khi quan hệ hoặc rong kinh;Phụ người vợ đã với thai không tính tử cung hoặc gồm van tim tự tạo phải tìm hiểu thêm ý loài kiến ​​bác sĩ trước lúc đặt vòng kị thai.

*

Tránh thai cần thiết là giải pháp ứng phó kịp thời. So với các biện pháp kị thai thường kì, chúng không tin cậy bằng và có thể mang đến tác dụng phụ nhiều hơn.

Nên nhớ, trong số đông trường hợp rất có thể kiểm soát, hãy luôn luôn dùng bao cao su thiên nhiên để không chỉ có tránh thai bên cạnh đó phòng tránh những bệnh lây lan qua đường tình dục nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân./.

Bài viết tham khảo nguồn từ bỏ WHO

Theo dõi fanpage facebook của cơ sở y tế Đa khoa Hồng Ngọc để hiểu thêm thông tin hữu dụng khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/