Nỗ lực ngăn chặn thiên thạch va vào trái đất

-

TTO - Một thiên thạch có form size của tòa nhà cao nhất thế giới sẽ bay qua quỹ đạo Trái khu đất vào đúng dịp Halloween ở khoảng cách rất gần.

Bạn đang xem: Nỗ lực ngăn chặn thiên thạch va vào trái đấtMặc dù phần nhiều các đồ thể đi ngang qua đã không khiến cho Trái đất rơi vào tiêu vong như vào phim viễn tưởng dẫu vậy theo các nhà khoa học, bọn chúng vẫn có khá nhiều tác động cho Trái đất, buộc họ phải cảnh giác - Ảnh: GETTY


Thiên thạch được những nhà khoa học của NASA gọi là 2022 RM4, có 2 lần bán kính ước tính từ bỏ 1.083 đến 2.428 feet (330 cùng 740m), xê dịch chiều cao của tand nhà tối đa thế giới bây chừ là Burj Khalifa (cao 828m).

Xem thêm: Cách Thiết Lập Gia Đình Tôi Trên Lumia 525 Và Nokia Lumia 520

2022 RM4 sẽ bay qua Trái khu đất với vận tốc khoảng 84.500km/h, khoảng 68 lần tốc độ âm thanh.Dự kiến ngày 1-11, thiên thạch này sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách gần duy nhất là 2,3 triệu km. Theo tiêu chuẩn chỉnh vũ trụ, đó là một biên độ khôn xiết nguy hiểm.

NASA xếp toàn bộ các vật thể không khí tiến đến biện pháp Trái đất trong vòng 193 triệu km là "vật thể gần Trái đất" và trong phạm vi 7,5 triệu km là "có kĩ năng rất nguy hiểm".

Sau khi xác định được tác hại tiềm ẩn, các thiên thạch được các nhà khoa học theo dõi nghiêm ngặt để phát hiện nay sớm rơi lệch so cùng với quỹ đạo, nhằm mục tiêu dự đoán những mối nguy hại hoàn toàn có thể xảy ra.

NASA hiện theo dõi vị trí và quỹ đạo của khoảng tầm 28.000 tiểu hành tinh, xác định đúng đắn chúng bằng hệ thống cảnh báo ở đầu cuối về tác động ảnh hưởng trên mặt đất (ATLAS), gồm bốn kính viễn vọng có thể thực hiện tại quét toàn cục bầu trời mỗi ngày.

Kể từ lúc được đưa vào sử dụng năm 2017, đến thời điểm này ATLAS đang phát hiện nay hơn 700 thiên thạch ngay sát Trái đất với 66 sao chổi. Hai trong đó đã thực sự va vào Trái đất. Đó là một trong những thiên thạch nhỏ tuổi phát nổ xa khơi bờ biển phía phái nam Puerto Rico và vụ rơi tiếp nối gần biên giới Botswana với Nam Phi. May mắn thay, hồ hết thiên thạch đó nhỏ tuổi và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho con người.

NASA đã cầu tính tiến trình của toàn bộ các đồ gia dụng thể ngay gần Trái đất cho tới tận thời điểm cuối thế kỷ này. Những dự báo được đưa ra là Trái đất sẽ không còn phải đối mặt với mối nguy khốn nào từ một vụ va tiếp xúc với tiểu trái đất trong tối thiểu 100 năm tới.

Tuy nhiên, khoa học tiến bộ không tức là không tất cả sai sót, nhất là trong trường thích hợp một thiên thạch cất cánh sát Trái khu đất như 2022 RM4. Vị vậy, NASA hiện nay vẫn sẽ theo dõi thiên thạch này và thường xuyên đưa ra những cảnh báo mới.

Mặc dù phần lớn các vật dụng thể đi ngang qua đang không khiến cho Trái đất rơi vào diệt vong như vào phim viễn tưởng, nhưng mà theo những nhà khoa học, bọn chúng vẫn có khá nhiều tác động hủy diệt đến Trái đất, buộc chúng ta phải cảnh giác.

Ví dụ, trong tháng 3-2021, một thiên thạch đã phát nổ trên khung trời Vermont (Mỹ) với sức khỏe của 200 kiloton dung dịch nổ TNT. Vào khoảng thời gian 2013, một thiên thạch tiếng nổ lớn trong bầu khí quyển phía trên thành phốChelyabinsk, miền trung nước Nga, đã tạo thành một vụ nổ tương tự khoảng 400-500 kiloton TNT, vội vàng hơn 30 lần năng lượng do trái bom Hiroshima phóng ra.

Trong vụ nổ năm 2013, số đông quả ước lửa giội xuống thành phố và các vùng lạm cận, làm hư hại các tòa nhà, đập vỡ cửa sổ và làm bị thương khoảng chừng 1.500 người.

Vì tại sao này mà các cơ quan liêu vũ trụ trên khắp thế giới đã và đang tìm phương pháp để làm chệch hướng của các thiên thạch gồm đường trải qua quỹ đạo Trái đất.


*
New Zealand hiện nay đang bị thiên thạch bắn phá?

TTO - Nhiều report thiên thạch rơi xuống New Zealand gần đây, trong đó có một thiên thạch mập nổ tương tự 1.800 tấn dung dịch nổ TNT, khiến nhiều fan đặt câu hỏi: nước này đã bị những thiên thạch "bắn phá"?