Tết Nguyên Tiêu Là Tết Gì? Vào Ngày Nào Dương Lịch

Tết Nguyên Tiêu là tết tối rằm đầu tiên của năm mới, Nguyên là vật dụng nhất, Tiêu là đêm. Tết Nguyên Tiêu ra mắt vào Rằm mon Giêng là một trong những trong những thời điểm dịp lễ rất quan trọng đặc biệt theo phong tục tập quán của người việt nam Nam, trung hoa và một vài nước châu Á khác.

Bạn đang xem: Tết nguyên tiêu là tết gì? vào ngày nào dương lịch

*

Bên cạnh đó, đầu năm Nguyên Tiêu (Rằm mon Giêng) là ngày lễ hội truyền thống cổ truyền tại trung quốc và là tết Thượng Nguyên tại Việt Nam. Lễ hội trăng rằm từ nửa đêm 14 (đêm trước trăng rằm) trọn ngày 15 (ngày rằm) cho tới nửa tối 15 (đêm trăng rằm) của mon giêng Âm lịch.

Ý nghĩ của đầu năm mới Nguyên Tiêu tại nước ta và những nước khác

Tại Việt Nam

ỞViệt Nam, ngày Rằm tháng Giêng là thời điểm dân bọn chúng lên miếu cúng sao giải hạn, cầu nguyện điều lành, tuy kinh điển nhà Phật không nói đến. Các chùa thường tụngkinh Dược Sưvà khuyên nhủ cácPhật tửcùng tụng niệm và hồi phía công đức để thế giới được an lành.

Lễ hội đêm trăng rằm hiện được rất nhiều nơi việt nam khôi phục truyền thống lịch sử văn hóa cổ, tổ chức đêm Nguyên tiêu củaNgày thơ Việt Nam, bây chừ đã thành nếp thường xuyên ở nhiều địa phương. Đặc biệt ở phần lớn nơi tất cả đông cộng đồng người Hoa làm việc nhưChợ Lớn,Hội An, liên hoan tiệc tùng trăng rằm có tương đối nhiều sinh hoạt sệt biệt. TạiThành phố hồ nước Chí Minhngày và đêm rằm tháng Giêng hay được xã hội người Việt nơi bắt đầu Hoa tổ chức ở khuChợ Lớn,Quận 5và dân gian có câu thành ngữ "Giao thừara quận Nhất, Nguyên tiêu về quận Năm".

Xem thêm: Nơi Bán Nồi Cơm Điện Sharp Ks

Tết Nguyên tiêu của tín đồ Hoa ở Quận 5, tp hcm với phần lễ, hội nhiều dạng, rực rỡ và phong phú và đa dạng tại những Hội quán, mái ấm gia đình như: các nghi thức lễ, diễu hành, biểu hiện ca kịch cổ truyền, múa lạm sư rồng, đố chữ, thư pháp, trình diễn music (Đại la cổ Triều Châu, Nhạc lễ Phúc Kiến), đốt nhang vòng, dán giấy cầu an, lì xì, dâng dầu đèn, chui bụng ngựa... đã có được Bộ văn hóa truyền thống - thể dục thể thao và phượt Việt Nam đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi thứ thể nước nhà từ năm2020.

Tập tục và tiệc tùng, lễ hội ở Trung Hoa

*

ỞTrung QuốcvàĐài Loan, đầu năm Nguyên Tiêu tốt còn gọilàTết Thượng Nguyên,hoặc đầu năm Trạng Nguyên, từ ngày xưa là dịp nhà vua hội họp cácông Trạngđể thết tiệc cùng mời vàovườn Thượng Uyểnthăm hoa, nhìn cảnh, có tác dụng thơ. Theo sáchTrung Hoa, lễ Thượng Nguyên chưa phải là một ngày lễ hội Phật. Hiện tại nay, đầu năm mới Nguyên Tiêu (rằm mon giêng, đêm rằm thứ nhất của năm mới) được xem như là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới và có cách gọi khác là “Lễ hội đèn hoa” hoặc “Hội hoa đăng”, có thể bắt mối cung cấp từ tục thờ tế thờiHán Vũ Đế, cùng với tập tục trưng đèn trên cây nêu trước cửa ngõ nhà, đốt đèn, đùa lồng đèn ngũ sắc, rất có thể kéo dài từ 13 cho 17 tháng giêng. Phần lớn lồng đèn bao gồm hình thùrồng,phượng,mười hai nhỏ giáphoặc đa số nhân trang bị cổ trongtruyền thuyết,cổ tíchđược yêu chuộng.

Ngoài ra còn phần lớn tập tục khác như cúng tế cầu an lành cầu phước, ănbánh trôi(gọi là “thang viên” – viên tròn trong nước), thi đoán hình thù trên lồng đèn, ngâm thơ. Tín đồ Đài Loan còn ghi đông đảo câu ước nguyện của bản thân vào đèn lồng cùng thả cất cánh lên trời. Không ít người còn coi đây là mùaValentinephương Đông, tương tự như như lễThất Tịch.Thơ Đườngxưa đã viết:Nguyên tiêu bỏ ra dạ hoa lộng nguyệt, mùa trăng tròn đẹp đẹp sắc color hoa đăng tỏa nắng cũng là dịpNgưu Lang Chức Nữgặp gỡ se duyên.