TÂN VẬT LÝ VÀ VŨ TRỤ LUẬN

Đây là bài lên tiếng của một phật tử trí thức về một câu trích dẫn được mang lại là trong phòng bác học tập Albert Einstein và được vô tình lặp đi tái diễn ở nhiều nơi, vào nhiều trong năm này nhưng thiếu nguồn tài liệu khả tín. Qua cách trình diễn tỉ mỉ cùng tận tường của tác giả, bọn họ thấy rõ đây là một cố gắng nỗ lực thể hiện tại lòng Bi, Trí cùng Dũng mà fan phật tử đề nghị tự hào. Muốn được các bậc thức giả chào đón hoặc góp sức thêm ý kiến nếu bao gồm để được rộng đường dư luận.You watching: Tân vật dụng lý và vũ trụ luận

“In a time of universal deceit – telling the truth is a revolutionary act” (George Orwell) “Hell is Truth Seen Too Late” (Thomas Hobbes)


*

Theo sự đọc biết thon thả của tôi, thì ”câu nói của Einstein” đầu tiên, được viết vào cuốn sách sở hữu tựa đề ”Pre-Historic Lanka to kết thúc of Terrorism” của Sripali Vaiamon, một học giả người Sri Lanka.

Bạn đang xem: Tân vật lý và vũ trụ luận

Thứ đó, tôi thấy trang công ty Quảng Đức của Phật giáo việt nam hải ngoại tất cả đăng một nội dung bài viết của Thượng tọa đam mê Nguyên Tạng, với chủ đề ”Nhà kỹ thuật Albert Einstein cùng đạo Phật” đã trích dẫn câu hai cùng câu ba, cùng với chú thích rằng cả nhị đều vì chưng nguồn ‘http://rescomp.stanford.edu/~cheshire/Einsteinquotes.htm’ cung cấp, tuy thế tiếc thay, khi tôi truy cập nguồn này thì nó dẫn tới liên kết không có.

Tiếp theo thì tôi phát âm trong trang công ty Thư viện Hoa Sen cũng đăng download lời ra mắt của Thượng tọa yêu thích Nguyên Giác cho dịch phẩm mang tựa đề ”Tân đồ vật lý cùng vũ trụ luận Phật giáo và thế giới lượng tử”, ngài cũng lặp lại những câu nói được cho là của Einstein cơ mà Thích Nguyên Tạng đã sử dụng, mà lại cũng chẳng thấy nguồn gốc ở đâu cả!

Một người sáng tác khác cũng sử dụng những câu nói này trong thành quả ‘Einstein Questions, Buddha Answers (Einstein hỏi, Phật trả lời) của Supawan Green, một thiếu nữ tu sĩ Phật giáo hoàn tục người đất nước xinh đẹp thái lan có nơi bắt đầu Trung Hoa.

Trong tất cả các người sáng tác trích dẫn đều câu nói của Einstein, có một fan tôi cực kỳ mến, tuy thế lại nổi danh là một người hết sức bốc đồng, khó hoàn toàn có thể có một thuyết phục tri thức, người đó là Madalyn Murray O’Hair, nhà hoạt động vô thần luôn luôn hô hào bóc rời công ty nước khỏi tôn giáo, mặt khác là fan sáng lập hội vô thần Mỹ, cũng là người bọn bà bị ghét tốt nhất nước Mỹ vào năm 1963. Vào cuốn All the Questions You Ever Wanted to lớn Ask American Atheists (1982) vol. Ii., trang 29, bà gồm ghi câu thứ cha của Einstein được nêu ngơi nghỉ đầu bài.

Nói chung, số đông câu nói này được cả trái đất Phật giáo thực hiện tùy một thể theo mục đích truyền giáo, người sử dụng chúng có người có cả học hàm tiến sĩ, nhưng chưa ai đưa ra được xuất xứ đúng đắn của chúng.

Trong nỗ lực cố gắng tìm nguồn cho các câu trích dẫn trên, tôi vô tình thấy bên trên một trang wikipedia tất cả cuộc bàn luận về kỹ thuật và Phật giáo, một tác giả tên là Blainster, chuyên nghiên cứu cho wikipedia, gồm cái nhìn nghiêm chỉnh, tự thừa nhận là phật tử, đôi khi là nhà vật lý học, đã có nhận xét rằng ông sẽ rất sung sướng nếu những lời trích tán dương Phật giáo như là tôn giáo vũ trụ mang lại tương lai của nhân loại, hoặc Phật giáo là tôn giáo duy nhất hoàn toàn có thể đáp ứng được yên cầu của khoa học là vì chính Einstein nói ra. 

Nhưng ông không thể tìm ra được xuất xứ của bọn chúng và ông đã và đang truy vấn những người chúng ta chuyên phân tích về Einstein (Einstein scholors) như John Stachel sinh sống Đại học Boston, nhà xuất bạn dạng ‘sưu tập các văn kiện của Eisntein’, những tác giả chuyên trích dẫn Einstein như Thomas J. McFarlane, với cuốn Buddha and Einstein: The Parallel Sayings (Đức Phật với Einstein, những khẩu ca song song) hoặc Alice Calaprice, tác giả cuốn The New Quotable Einstein (trích dẫn bắt đầu của Einstein) mà không tín đồ nào từng sẽ trích ra các điều bên trên cả!

Nguyên văn:

1) Buddhism has the characteristics of what would be expected in a cosmic religion for the future: It transcends a personal God, avoids dogmas & theology; it covers both the natural và the spiritual, và it is based on a religious sense aspiring from the experience of all things, natural & spiritual, as a meaningful unity.

2) Buddhism is the only religion able khổng lồ cope with modern scientific needs – Einstein.

As a Buddhist và physicist myself, I’d be delighted if this very widely-cited quote really could be attributed to lớn Einstein, but regrettably there is no evidence that it can. It sometimes appears with a reference to Albert Einstein: The Human Side (Princeton University Press, 1954), but there is never a page reference – for the simple reason that the quote does not appear anywhere in that book.

Xem thêm: Cerave, Sữa Rửa Mặt Cerave Da Dầu Mụn, Nhạy Cảm, Đánh Giá Chi Tiết Sữa Rửa Mặt Cerave

I have personally discussed the reliability of this quote with Einstein scholars (including John Stachel at Boston U, và founding editor of The Collected Papers of Albert Einstein), và with the authors of compilations of Einstein quotations (Thomas J. McFarlane, author of Buddha & Einstein: The Parallel Sayings and Alice Calaprice, author of The New Quotable Einstein) – none of whom cite it. In short, neither they nor I know of any evidence that Einstein delivered a speech containing this quote. (https://en.wikipedia.org/wiki/Talk%3ABuddhism_and_science)

Một học trả Phật giáo Đại thừa, tiến sỹ Donald S. Lopez Jr., đang viết trong cuốn ‘Buddhism and Science: A Guide for the Perplexed’ nhận định rằng Einstein không thể nói rất nhiều tuyên tía như trên. Theo ông, có thể Einstein đã có lần đề cập mang đến đức Phật một trong những lần nói chuyện, nhưng tất cả cái gì địa chỉ ai đó chế biến lời tuyên cha rồi thêm nó vào tăm tiếng của Einstein, (được coi là) vị Phật của thế giới hiện đại. (Einstein appears lớn have occasionally made passing references khổng lồ the Buddha in conversation. Yet something compelled someone khổng lồ concoct this statement & attribute it to Einstein, the Buddha of the Modern Age – http://press.uchicago.edu/Misc/Chicago/493121.html)

Người Việt đến thậm chí còn còn viết bài rằng, 3 năm ngoái khi qua đời, Einstein sẽ quy y theo Phật, ngày ngày đàn Violin tấu nhạc với trước ngực thì treo một tượng Phật. Họ cũng loan tin cựu Tổng thống Bill Clinton quy y theo Phật, ăn uống chay, ngồi thiền; còn tổng thống Obama luôn có trong túi một tượng Phật ốm và vào tòa white house có một nơi thờ Phật.

Theo tôi được biết, ông Clinton do mắc bệnh tim, ông ngồi thiền và ăn chay theo sinh dưỡng thì đúng, vị ngày nay có tương đối nhiều người Âu Mỹ có cảm tình với Phật giáo, chúng ta không coi đạo Phật là 1 tôn giáo, mà lại chỉ đối kháng thuần như một lối sống, cần họ thực hành thực tế theo các cách thức dưỡng sinh của đạo Phật, tránh việc vì vậy nhưng mà rao tùm lum lên rằng bọn họ quy y theo Phật. Tôi không nên nguồn chỗ nào để xác minh chuyện này, chỉ việc suy tư một ít theo lô ghích như sau, Bill Clinton tuy không còn giúp chính trị, nhưng vợ ông luôn luôn muốn ra ứng cử tổng thống và mong muốn được cử tri Mỹ quăng quật phiếu, thực khó hy vọng rằng, ứng cử viên lại là bạn từ bỏ truyền thống cuội nguồn Kitô giáo mà rất có thể được đắc cử. Buộc phải nhớ, Hoa Kỳ chứ không phải Âu Châu, dân Mỹ rất cuồng chúa; mặc dù Clinton gồm theo Phật, tôi tin tưởng rằng ông không dại gì tuyên bố bỏ đạo Chúa của ông cả!

Còn tượng Phật tí xíu mà ông Obama khoe với báo chí, là vì một phật tử khuyến mãi lúc ông ra tranh cử lần đầu. Quanh đó tượng Phật, ông cũng luôn luôn có vào túi một chuỗi hạt Mân Côi với một cây Thánh giá bán của đạo Copte cũng như một con khỉ của Ấn giáo – biểu tượng cho thần Hanuman, tuy vậy chuyện bao gồm một tượng Phật sinh sống tòa Bạch Ốc thì chỉ thấy được thông tin trên báo mạng Phật giáo Việt ngữ.See more: đông đảo Sáng Tác Hay tốt nhất Của Thanh Tùng Đi Vào Lòng Người, phần nhiều Ca Khúc Hay nhất Của Nhạc Sĩ Thanh Tùng

Sự kiện quan trọng đặc biệt như vấn đề đưa tượng Phật vào Bạch Cung trong một nước nhà ‘in God we trust’ cần thiết im lìm bởi thế được, tối thiểu phải có các đài truyền hình mang lại quay phim, những tờ báo lớn như Washiton post, Huffinton post, new york times, hoặc đài VOA đề xuất đưa mặt hàng tít bự để báo động toàn quốc Mỹ chứ! (xem thích hợp Như Bảo viết về câu hỏi Obama gửi tượng Phật vào Bạch Cung – https://nhatbaovanhoa.com/…/tong-thong-obama-thinh-duc-phat…)

Câu chuyện thiết bị hai nhưng mà tôi mong bàn ở đấy là chuyện Phật giáo được bầu làm tôn giáo tốt nhất có thể thế giới.

Chỉ phải vào google gõ tìm thông tin ‘Phật giáo được thai làm tôn giáo số một nạm giới’, thì tất cả hằng chục trang web Việt ngữ xuất hiện thêm cho ta ngay cái thông tin nóng bỏng, cơ mà người đạo phật xem ai cũng nức lòng hãnh diện, còn bạn đạo không giống xem thì… tức cành hông!

Trang đơn vị Tôn giáo & Dân tộc có một bài viết tựa đề: ICARUS thai chọn Phật giáo là tôn giáo béo phì nhất. 

Trang nhà sachhiem.net, khu vực mà tôi thường hiểu và cộng tác, cũng đều có một bài xích đăng tương tự như về chủ đề này. Cả hai gần như lấy mối cung cấp từ người sáng tác Linda Moulin, vì chưng Thiện Hữu dịch: http://www.beliefnet.com/…/freedom-from-religion-buddhism-w…

Đây là thông tin mà số đông các trang mạng có tương quan đến Phật giáo gần như đăng tải, nhất là các cơ quan Phật giáo Việt Nam, như phatgiaovietnam.vn.

Muốn biết được ICARUS là gì thì các trang mạng Việt Nam hoàn toàn chả ai đề cập, chỉ viết gọn là ICARUS, rồi theo phiên bản dịch của Thiện Hữu cùng hàng loạt gọi là ‘Tổ chức Liên minh trái đất về sự trở nên tân tiến tôn giáo và vai trung phong linh”.

Truy search nguồn trên beliefnet.com ta mới có được tên anh ngữ là’ International Coalition for the Advancement of Religious and Spirituality’. Vào nguồn chủ yếu này, ta bắt đầu thấy có vô số lỗi tấn công máy, chữ này bám chữ nọ tựa như phiên bản nháp, ngay cái tên tổ chức đã viết sai, Religious đi kèm theo với Spirituality thì đang quá đập vào mắt rằng đây chẳng thể nào là tư liệu của một đội chức đứng đắn, nói chi là 1 trong những tổ chức nước ngoài có trụ trực thuộc Genève!

Tôi nỗ lực tìm ICARUS bởi pháp ngữ xem, do Gevène là vùng nói tiếng pháp của Thụy Sĩ, cơ mà tin tức về một đội chức thế giới mang thương hiệu ICARUS trọn vẹn không có. I=International, C=Coalition, A=Advancement, R=Religious, S=Spirituality, vậy U là gì?

Phải chăng người tạo ra tổ chức và tin tức này đã nuốm ý sử dụng tên một nhân vật không biết tự lượng mức độ mình, Icarus, nhân thiết bị được người thân phụ lắp mang đến đôi cánh, ý muốn bay cao và bay xa trong thần thoại Hy Lạp, vẫn gãy cánh rơi chết, nhằm lừa những ai là phật tử vơi dạ vào chiếc tròng của cạm bẫy danh vọng?

Ta hãy xem thêm những lời vào đầu cho thông tin trao giải thưởng như sau:

.

Giải thưởng Leading Figure, new nghe, ta cứ tưởng đó là tên của phần thưởng và năm nào cũng trao giải, nhưng ý nghĩa sâu sắc của từ ‘leading figure’ chỉ solo thuần là ‘khuôn phương diện dẫn đầu’, do nếu đó là tên gọi của giải thưởng hằng năm, thì sao ngay cả ngày trao giải cũng chả thấy được đề cập? ai đã từng lãnh giải này cũng chẳng bao giờ thấy báo mạng loan tin?

Càng tra xét càng thấy rất có thể đây là phong cách Phật giáo cuồng tín từ biên từ diễn.

Tôi gồm truy cứu một tư liệu với lời lẽ nặng nại lên án giải thưởng này, nhận định rằng nó được ngụy tạo nên bởi bạn Sri Lanka, tôi không tiện dịch các lời bất nhã ấy, mời các bạn cứ vào links này cơ mà đọc: http://icaruswept.com/…/buddhism-the-best-religion-in-the-…/

Nói phổ biến tôi không hiểu biết vì kém hiểu Anh ngữ hay vì chưng cuồng tín mà họ thường bao gồm thái độ nhận định rằng Âu Mỹ bái phục đạo phật hết nước, Einstein thì khen đạo phật vượt xa khoa học đề xuất quy y theo Phật, tổng thống Clinton cũng quy y theo Phật, Obama lấy Phật vào thờ sinh hoạt tòa bạch ốc, đạo phật được thai là tôn giáo cực tốt thế giới…

Khi tôi đọc các tin tức cải thiện đạo công giáo La Mã như phép lạ ở Lourde, nhằm rồi tò mò ra rằng vụ Lourde trọn vẹn do bịa xạo dàn dựng; chị em Térésa là thánh, kế tiếp biết là bà đang buôn fan nghèo để gây quỹ mang lại Vatican, bà sẽ lừa gạt thông tin về bài toán chữa bệnh ung thư… Tôi cứ suy nghĩ chỉ tất cả Kitô giáo new cuồng tín như thế, nhưng mà qua những sự câu hỏi như tôi vừa trình bày, bên Phật giáo cũng cuồng tín ko kém, dù phương pháp tương đối thanh thanh hơn.

Dù sao, vẫn còn có những giờ đồng hồ nói trong trắng trong các vụ này, chẳng hạn blog của Phật giáo Hoa Kỳ lập tức đến rằng đây là cơ quan không có thực ”A Buddhist news story has been popping up all over the internet lately. Only problem is, it’s probably not true. No one can find “ICARUS” or even the “Tribune de Geneve.” But since monks sent the story into WQ, we thought readers might nevertheless lượt thích to see it” =>