Steve Jobs Cuộc Đời Của Những Khác Biệt

TP - Steve Jobs, nhỏ người dị thường theo cả về năng lực và tính cách, vẫn ra đi trong tuổi 56, nhưng chắc chắn là thế giới đang còn nói nhiều về ông. Có thể đúc kết cuộc sống của bậc thầy kinh doanh và công nghệ này vào mấy chữ “Khác biệt làm nên khác biệt”.

>"Tiểu sử Steve Jobs" tái bạn dạng trước khi thiết kế > gần như nhân vật khét tiếng ra đi trong thời điểm 2011

*
Steve Jobs và biểu tượng trái hãng apple của Apple.

Bạn đang xem: Steve jobs cuộc đời của những khác biệt

Qua xúc tiếp trực tiếp, qua các cuốn từ bỏ truyện, hồi ký của rất nhiều người từng thân cận với Steve, người ta đã chỉ ra nhiều khác biệt trong con tín đồ ông với nhân loại xung quanh, mô tả qua đông đảo câu nói cùng hành động.

“Học cao không chí chẳng ích chi”

Khác với tương đối nhiều người, Steve luôn cho rằng học cao hơn nữa ở ngôi trường lớp chẳng mang về điều gì ngoài tiêu hao số tiền tiết kiệm ngân sách của gia đình. Hồi thanh niên, Steve Jobs nhập học đại học Reed, một trường tứ ở vùng Oregon (Mỹ).

Tuy nhiên, tiền học phí đắt cho mức bố mẹ nuôi của anh ý đã phải dành ngay gần như tổng thể số tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí cả đời làm cho cậu con trai nhập học. Nhưng mà Steve chỉ chính thức học sinh hoạt Reed vào vài tháng và bỏ học trước lễ Giáng sinh. Mặc dù nhiên, điều đó lại chất nhận được anh học ké phần lớn lớp cơ mà anh không được phép tham dự.

“Muốn thành công phải dám thảm bại chín lần”

Nhiều tín đồ không dám sale vì hại mất tiền. Nhưng từ khi không đến 20 tuổi, Steve vẫn khẳng định, dù lose lỗ cũng phải bao gồm một doanh nghiệp để xác định chính mình và biến hóa thế giới. Để có đủ 1.000 USD quan trọng cho câu hỏi thiết kế, sản xuất rất nhiều chiếc laptop đầu tiên của doanh nghiệp hồi mới ra đời Apple, Steve Jobs vẫn phải buôn bán đi dòng xe cung cấp tải Volkswagen và bè phái Stephen Wozniak (Woz) phân phối chiếc máy vi tính HP 65.

Gara xe hơi nhà Jobs đã biến thành xưởng sản xuất. Các thành phần của chiếc máy vi tính Apple 1 có túi tiền 220 USD tuy thế được bán ra với giá 500USD. Jobs với Woz từ bỏ tay mang máy tính xách tay đi bán, mang đến hết siêu thị này mang đến khu sắm sửa kia, thuyết phục người ta bán thành phầm cho mình. Nhì người bán được vài trăm chiếc theo phong cách này. Công ty Apple đã khởi đầu như chũm đó.

“Máy tính về sau chẳng cao tay gì hơn mẫu xe đạp”

Khác với rất nhiều ông chủ công nghệ luôn coi sản phẩm của mình là một kết tinh trí tuệ khôn xiết nhiên, Steve muốn biến sản phẩm của bản thân mình thành số đông thứ “đơn giản với phổ biến” mà những người dân kém cỏi độc nhất cũng rất có thể sử dụng.

Năm 1979, Steve Jobs tới thăm PARC, trung tâm nghiên cứu và phân tích của thương hiệu Xerox chuyên sản xuất máy photo và tận mắt chứng kiến những bên khoa học ở chỗ này sử dụng những máy tính để triển khai việc cùng nhau thông qua mạng technology Ethernet và tạo thành chiếc máy tính đầu tiên trên quả đât sử dụng giao diện người dùng (Graphical User Interface- là một trong cách giao tiếp với máy tính xách tay bằng hình hình ảnh và chữ viết. Ngày nay phần nhiều hệ quản lý nhiều người tiêu dùng giao diện này).

Cũng là lần đầu tiên Steve biết đến cái điện thoại tư vấn là “con chuột máy tính”. “Chỉ trong khoảng 10 phút, tôi đã hiểu rõ rằng một ngày nào đó tất cả máy tính sẽ vận động đơn giản như vậy này”, Steve nói trong cuốn phim tư liệu Triumph of the Nerds.

“Thà có tác dụng hải tặc còn hơn dự vào hải quân”

Những người bình thường đi theo con đường truyền thống để bảo đảm vị trí với sự an toàn. Steve coi thường điều đó. Cùng với Steve, thà làm cho một kẻ nổi loàn để thay đổi cuộc sinh sống còn hơn phù hợp với rất nhiều gì cũ mòn không thể giá trị với lúc này và tương lai. Hồi đầu những năm 1980, Steve làm trưởng nhóm dự án Macintosh của táo apple và hối hả để lại lốt ấn. Anh nỗ lực thổi vào nhóm của bản thân các quý giá kinh doanh, tự gọi nhóm là phần đông kẻ nổi loạn và hồ hết nghệ sỹ, còn nhân sự các thành phần khác của apple là “những kẻ ko đâu”. Team của Steve thậm chí còn còn mướn hẳn một tòa bên riêng biệt, vị trí Steve treo một lá cờ black với đầu lâu, xương chéo cánh của chiếm biển. “Thà làm cho hải tặc còn hơn tham gia hải quân”, Steve ám chỉ hải quân là “phần còn lại của Apple”.

Chỉ tuyển những người “đỉnh của đỉnh”

Steve Jobs không bao giờ chấp nhận thêm những người chỉ xuất sắc thứ hai. Không giống với những công ty khác đi tìm người tốt vừa vừa để chỉ bắt buộc trả mức lương vừa vừa, Steve chỉ tuyển người giỏi nhất vày với ông, khoảng cách giữa số 1 và số 2 luôn luôn là cả một đại dương.

Xem thêm: Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng 1 Tỷ 1 Tháng Lãi Bao Nhiêu, Lãi Suất Ngân Hàng Khi Gửi 1 Tỷ

Năm 1985, sau khi bị “đá” thoát ra khỏi ban lãnh đạo Apple, Steve Jobs, lúc đó 30 tuổi, lập công ty máy vi tính NeXT. Anh tuyên tía chỉ tuyển những người dân thông minh và tất cả năng lực. Có những lúc NeXT còn quảng cáo ngay cả lễ tân của mình cũng đề nghị có bằng tiến sỹ. Cứ như thể cả thung lũng Silicon hồ hết muốn thao tác cho NeXT vậy.

Trong số hầu hết nhân viên thứ nhất có Avie Tevanian, một tác dụng phần mềm. Khi Steve chạm mặt anh, Avie vẫn là sinh viên của đh Carnergie Mellon. Steve nói cùng với Avie rằng, nếu kéo NeXT, phát minh sáng tạo của anh sẽ tiến hành chạy trên mặt hàng triệu máy tính chỉ trong vòng vài năm.

NeXT đối đãi với nhân viên theo giải pháp khá khác biệt so với làm việc Thung lũng Silicon. Đầu tiên, chỉ gồm hai mức lương duy trì trong thời gian dài: nhân sự cấp cao 75.000 USD/năm, đông đảo người còn lại 50.000 USD. Điều này đem về cho công ty một cảm hứng cộng đồng của không ít người siêu thông minh.

Dù mới thành lập và hoạt động và chưa hữu ích nhuận, NeXT bao gồm cả câu lạc cỗ sức khỏe, dịch vụ tư vấn, cho vay khẩn cấp. Nhân viên trong giờ làm việc được phục vụ nước hoa quả miễn phí. Tuy vậy Steve lắm lúc bị với tiếng là keo dán giấy kiệt, anh ko tiếc tiền đầu tư chi tiêu cho cuộc sống nhân viên.

Khi Steve Jobs tìm thiết kế logo mang lại NeXT, anh khảo sát “ai là người xuất sắc nhất hành tinh” cùng được reviews tới gs mỹ thuật của đh Yale, Paul Rand. Paul đã thực hiện một logo bao gồm chữ “e” viết thường cùng được trả 100.000 USD.

*
Steve Jobs giới thiệu máy nghe nhạc iPod.

Kinh doanh không phải là chiều theo ý khách hàng

Trong khi mọi người mải mê chạy theo đủ rất nhiều thứ thị hiếu hiện tại và tìm phương pháp thỏa mãn khách hàng bằng những nghiên cứu và phân tích thị trường, Steve lại từ chối tất cả kim chỉ nan đó bằng phương pháp làm những sản phẩm tưởng như điên rồ nhưng cuối cùng tất cả đều cần thừa nhận thêm các điên rồ ấy đó là tương lai của toàn cục ngành công nghiệp điện tử.

Tư tưởng này thể hiện rõ khi táo (lúc này đã đón Steve Jobs quay lại nắm quyền) tung ra thành phầm máy nghe nhạc iPod. Apple chưa hẳn là hãng mũi nhọn tiên phong sản xuất máy nghe nhạc mp3. Steve muốn nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường để đuổi bắt kịp với các hãng khác.

Đó là lý do tại sao ông tìm về một kỹ sư bên ngoài, Tony Fadell, tín đồ nổi tiếng sau thời điểm chào bán một mẫu mã máy chơi nhạc mp3 cho một trong những công ty năng lượng điện tử dân dụng. Fadell gia nhập apple tháng 2-2001 và chín tháng sau, iPod mới bắt đầu được giao hàng.

Chiếc iPod trước tiên khác với những đối thủ đối đầu và cạnh tranh ở một vài điểm. Sát bên vẻ ko kể bóng bẩy, loại bánh trượt và giao diện người tiêu dùng giúp bài toán xem danh sách các bạn dạng nhạc trong tủ đồ trở nên dễ dãi và nhanh chóng, tất cả một ổ cứng 5Gb, tốt “1.000 bài xích hát vào túi bạn”. Đơn giản là không có một thiết bị mp3 như thế nào sánh được với bất kỳ điểm nào trong số các tính năng đột phá này. IPod nhanh lẹ trở thành sản phẩm “hot” của giới yêu thương nhạc.

“Bạn cấp thiết chỉ hỏi người sử dụng xem người ta có nhu cầu gì và cố gắng thỏa mãn mong muốn của họ. Vì khi bạn làm được điều đó, họ sẽ muốn các chiếc khác, mới mẻ hơn”, Steve lý luận. Đối cùng với ông, không chỉ có đi trước mà nên vượt xa thiên hạ. Ông mong muốn vượt trước người khác một quãng đường dài để không ai có thể theo kịp và luôn luôn định hình toàn thể sân nghịch của mình.

Bài có thực hiện tư liệu từ bỏ cuốn Steve Jobs - sức khỏe của sự khác biệt do Cty Trí Việt-First News thuộc Nhà xuất bản Tổng hòa hợp TPHCM ấn hành