Trình Bày Ý Hiểu Về Câu Nói: Phong Cách Chính Là Người

Đề bài: nắm rõ hai nhận định văn học sau qua các tác phẩm đã học: “Phong cách chính là người” (Buy-Phông) và “Người thơ phong vận như thơ ấy” (Hàn Mặc Tử).

Bạn đang xem: Trình bày ý hiểu về câu nói: phong cách chính là người

Bài làm


Bàn về sáng sủa tạo nghệ thuật vào văn chương, Lê Đạt đến rằng: “Mỗi công dân có một dạng vân tay. Mỗi nghệ sĩ thứ thiệt đều tất cả một dạng vân chữ, ko trộn lẫn”. Nói như thế, bởi lẽ văn chương là dự án công trình sáng tạo nghệ thuật đòi hỏi người viết phải tạo ra cho mình đậm cá tính sáng tạo và phong cách nghệ thuật độc đáo. Như Buy-Phông từng nói: “Phong cách chính là người”. Nhận định này có nét tương đồng với suy nghĩ của công ty thơ Hàn Mặc Tử “Người thơ phong vận như thơ ấy”. Quan lại điểm bên trên được bộc lộ rõ ràng qua tác phẩm Tây Tiến của đơn vị thơ quang quẻ Dũng với Việt Bắc của Tố Hữu. Hai bên thơ trên đã thổi hồn vào tác phẩm cùng tạo ra mang đến nó điểm đặc biệt độc đáo mà lại không phải bài thơ làm sao cũng tất cả được.

Xem thêm: Tại Sao Phải Xuất Hóa Đơn Đỏ, Tại Sao Phải Xuất Hoá Đơn Đỏ

Trong lời nói của đơn vị thơ Buy-Phông, “phong cách” chính là cá tính, là dấu ấn, là tiếng nói, giọng điệu riêng mà người nghệ sĩ đưa vào tác phẩm của mình. “Người” ở đây là chủ thể sáng tạo, là tác giả có đậm chất ngầu và cá tính độc đáo riêng. Còn “người thơ” trong nhận định của Hàn Mặc Tử đó là người nghệ sĩ, là chủ thể trữ tình sáng sủa tạo nghệ thuật. Ở đây, ý muốn nói đặc trưng riêng của thơ thể hiện bé người nhà thơ, đọc thơ sẽ thấy con người in hằn lên từng bé chữ. “Người thơ phong vận như thơ ấy” nghĩa là đơn vị thơ phải tất cả cá tính, phong cách sáng tạo, mới mẻ thì mới gồm thề chế tác ra được những vần thơ có đậm dấu ấn nhân sinh quan với vẻ đẹp Chân Thiện Mĩ. Hai nhận định trên của Buy-Phông cùng Hàn Mặc Tử tưởng chừng không tương quan đến nhau nhưng lại bổ sung hỗ trợ mang lại nhau, nêu ra mối quan hệ nhì chiều giữa chủ thể sáng tạo cùng tác phẩm văn học.

*

Nhà văn Tuocghenhep từng khẳng định: “Cái quan lại trọng trong tài năng văn học là tiếng nói của mình, là dòng giọng riêng biệt của chủ yếu mình mà lại không thể được search thấy trong cổ họng của bất kì một người nào khác”. Nghệ thuật là lĩnh vực của dòng độc đáo, nó đòi hỏi ở người nghệ sĩ phải luôn luôn sáng tạo, kiếm tìm tòi để đưa ra những đề tài mới, hình thức mới phù hợp với nhu cầu tất yếu của người đọc với quy luật phạt triển của văn học. Bởi lẽ, văn chương nếu chỉ xào luộc hiện thực một giải pháp nguyên đắm đuối thì chẳng không giống nào là những câu chữ hoa mĩ được ép khô bên trên trang giấy. Những tác phẩm sẽ không bất tử với đời, với bạn đọc và dễ dàng phai mờ qua từng năm tháng. Yêu cầu tiếp theo là người nghệ sĩ phải biết rung cảm trước cuộc đời: “Thơ hay, lời thơ chín đỏ vào cảm xúc”( Xuân Diệu). Tình cảm, cảm xúc là yếu tố cốt lõi, then chốt tạo đề xuất giá trị biểu cảm của tác phẩm thơ. Thơ là tiếng nói thực lòng của trọng tâm hồn, của trái tim thi sĩ. Nếu thi nhân chỉ đơn thuần là mày mò vẻ đẹp của đời sống mà lại quên mất cần phải sống hòa nhập, chan chứa tình cảm yêu thương thì tác phẩm sẽ không có chiều sâu cùng tên tuổi nhà thơ cũng không tồn tại mãi trong kí ức người đọc. Quanh đó yếu tố tình cảm, phong cách sáng tác của công ty thơ cũng góp phần đánh dấu sự trưởng thành của nghệ thuật. Bởi đặc trưng của văn học là hoạt động sáng tạo gồm tính chất cá thể. Nếu không có tiếng nói riêng, không mang lại những điều mới mẻ mang đến văn chương thì chẳng không giống nào là sự tự giáp trong văn học. Nhận định của nhà thơ Buy-Phông với Hàn Mặc Tử thật đúng đắn, xác đáng và có ý nghĩa quan trọng to lớn lớn đối với quá trình sáng tạo nghệ thuật của công ty thơ.