Phim chuyển thể từ tiểu thuyết kinh điển

-

Cuốn theo hướng gió (Nguyên văn: Gone with the wind), xuất phiên bản lần đầu xuân năm mới 1936, là 1 cuốn tiểu thuyết tình cảm của Margaret Mitchell, fan đã giành giải Pulitzer với item này năm 1937. Mẩu truyện được đặt toàn cảnh tại Georgia và Atlanta, miền nam Hoa Kỳ trong xuyên suốt thời kì nội chiến và thời tái thiết. Nhà cửa xoay quanh Scarlett O’Hara, một cô bé miền nam giới đầy mức độ mạnh, yêu cầu tìm mọi cách để sống sót qua chiến tranh và quá lên cuộc sống thường ngày khó khăn vào thời hậu chiến. đái thuyết vẫn được đưa thể thành phim năm 1937.

Bạn đang xem: Phim chuyển thể từ tiểu thuyết kinh điển

Cuốn theo hướng gió được những lần được đưa lên màn hình ảnh nhưng danh tiếng nhất là bộ phim thuộc tên năm 1939 với sự thâm nhập của Clark Gable và Vivien Leigh.

Tác phẩm cũng được chuyển thể thành vở nhạc kịch Scarlett, công diễn năm 1972 cùng vở nhạc kịch Cuốn theo hướng gió, công diễn năm 2008.

Đạo diễn Nhật Takarazuka Revue cũng biên soạn một vở nhạc kịch thuộc tên phỏng theo bộ tiểu thuyết, công diễn lần đầu năm mới 1977.

2. Lolita (1955)

*

Lolita (1955) là một tiểu thuyết của Vladimir Vladimirovich Nabokov. đái thuyết được viết bằng tiếng Anh và được xuất bạn dạng vào năm 1955 ở Paris, sau đó được chính người sáng tác dịch ra tiếng Nga và được xuất bạn dạng vào năm 1967 ở New York. Tè thuyết nổi tiếng cả sinh sống phong cách mớ lạ và độc đáo lẫn nội dung gây ra những tranh cãi do nhân vật thiết yếu của tè thuyết thương hiệu Humbert Humbert, một fan khá phệ tuổi luôn mang trong mình sự ám ảnh về tình dục với một cô gái 12 tuổi tên Dolores Haze.

Nội dung:

Humbert, nhân thiết bị ngôi số một “tôi”, là gs ngành văn chương ở Paris, trạc 35 tuổi với đẹp trai. Mặc dù sống thuộc với bà xã nhưng Humbert không còn có hứng thú tình dục với bà xã mà luôn luôn thầm tơ tưởng mang đến những cô gái 12, 13 tuổi để ước ao tìm lại thiên mặt đường đã mất khi người yêu thời bé dại của bản thân là Annabel đã chết vì căn bệnh hiểm nghèo. Ông ta không thấy buồn khi vk mình quăng quật theo một người bầy ông khác, thậm chí còn còn ngạc nhiên khi vk mình lại có sức thu hút tới kẻ khác. Sau đó vài năm ông được mời sang Mĩ giảng dạy dỗ văn học tập trong một trường đh ở New England.

Bà chủ nhà trọ nơi Humbert nghỉ ngơi là Charlotte Haze yêu thương ông ta nhưng mà ông ta không hề thấy hào hứng gì chỗ người bầy bà góa phụ này, trái lại Humbert lại yêu thương cô phụ nữ tên là Dolores Haze (mà ông ta call là Lolita) new 12 tuổi của bà ta. Humbert đồng ý lấy bà gia chủ để được gần gụi với Lolita. Hàng ngày ông ghi vào nhật ký những cảm xúc dạt dào với đứa con riêng của vk đang tuổi dậy thì. Rồi tất cả ngày bà xã ông lục tủ cùng phát hiện ra bí mật khủng khiếp trong tâm địa hồn của chồng được ghi vào cuốn nhật ký. Trong trạng thái hoang mang và sợ hãi tột độ, bà vợ bị xe cán chết trên tuyến đường ra bưu điện gửi thư cho con gái đang sinh hoạt trại hè.

An táng bà xã xong, Humbert cho chỗ Lolita nghỉ ngơi trại hè để đưa cô đi hết thành phố này đến thành phố khác, những buổi tối tại những nhà nghỉ chỗ ông và Lo dừng chân, đó là thiên đường, nhưng theo ông, là một trong thiên con đường có khung trời rực lửa của địa ngục, nhưng là một trong những thiên đường đúng nghĩa. Hành trình dài với phần đông dục cảm lầm lỗi ấy đi đến kết quả cuối cùng khi Lo bắt buộc vào viện vị bị truyền nhiễm virus, với sau đó biến mất mà không nhằm lại mang lại Humbert một lời nào. Các năm tìm kiếm kiếm vào vô vọng, Humbert nhận được thư của Lo bảo rằng cô đã kết hôn và đang sở hữu thai. Humbert gấp vã lao xe đến địa chỉ người nhờ cất hộ thư. Lo tiếng đã thay đổi, không hề tươi tắn rực rỡ tỏa nắng như trước, dẫu vậy Humbert không đon đả tới điều này và vẫn nhất mực yêu cô. Lo thuật lại mọi gì đã xẩy ra sau đêm ở căn bệnh viện. Humbert hết sức xúc đụng và ngỏ ý hy vọng Lo chạy trốn cùng ông. Tuy nhiên Lo từ chối. Humbert còn lại số chi phí $4000 cho Lo rồi bước thoát ra khỏi cửa chính. Ông tìm tới nhà Quilty, fan đã dụ dỗ Lo, với giết gã, trong cuộc đuổi giết cuối cùng, ông tạt xe cộ rẽ xuống một cánh đồng nhỏ, khu vực những lũ bò sữa vẫn gặm cỏ, quan sát về xa xăm, “Lo không chỉ vắng bóng cạnh bên tôi, mà cả giọng của em cũng thiếu hụt mất trong phiên bản hòa âm kia” – Humbert hướng tia nhìn về phía trường học đằng xa.

Humbert chết vày nghẽn động mạch vành trong tù đọng ngày 16 mon 11 năm 1952. Lolita chết trong khi sinh nhỏ vào giáng sinh vào năm 1952.

Với bốn cách là một trong những hồ sơ bệnh dịch án, “Lolita” dĩ nhiên sẽ biến một bốn liệu bom tấn trong giới y học chổ chính giữa thần. Với tứ cách là một trong tác phẩm nghệ thuật, nó vô cùng việt trên kỹ càng chuộc tội của nó; và đối với chúng tôi, điều còn đặc trưng hơn cả chân thành và ý nghĩa khoa học tập và giá trị văn học, là tác động đạo lý cơ mà cuốn sách sẽ khiến cho đối với người hâm mộ nghiêm túc; bởi trong nghiên cứu cá nhân xót xa này, ẩn chứa một bài học phổ quát; đứa trẻ ngang ngạnh, người người mẹ ích kỉ, gã quỷ ám hổn hển, chưa hẳn chỉ là hầu hết nhân vật sống động trong một câu chuyện duy nhất; họ lưu ý ta về các khuynh hướng nguy hiểm; chúng ta chỉ ra các chiếc xấu đầy cường lực.“Lolita” khiến tất cả họ – những người làm phụ thân mẹ, đông đảo nhà chuyển động xã hội, phần đa nhà giáo dục và đào tạo – đề xuất dốc sức, với tinh thần cảnh giác cao không dừng lại ở đó và sáng suốt rộng nữa, vào trách nhiệm nuôi dạy dỗ một vậy hệ giỏi hơn trong một cố kỉnh giới an toàn hơn.”
— Widworth, Mas. – 5 mon 8 năm 1955

3. Giết con chim nhại (1962) – Giải Pulitzer

*

Giết nhỏ chim nhại (nguyên tác tiếng Anh: To Kill a Mockingbird) là cuốn tiểu thuyết của Harper Lee; đấy là cuốn tè thuyết cực kỳ được yêu thương chuộng, nằm trong loại hút khách nhất trái đất với rộng 10 triệu bản. Cuốn tiểu thuyết được xuất phiên bản vào năm 1960 với đã giành được giải Pulitzer mang đến tác phẩm hư cấu năm 1961. Ngôn từ tiểu thuyết nhờ vào cuộc đời của nhiều bạn bè và họ sản phẩm tác giả, tuy thế tên nhân vật vẫn được cố kỉnh đổi. Tác giả cho biết hình mẫu mã nhân thiết bị Jean Louise “Scout” Finch, tín đồ dẫn truyện, được xây dựng phụ thuộc chính bạn dạng thân mình.

Cuốn đái thuyết kể về câu chuyện của nhị đứa trẻ sinh hoạt lứa tuổi bắt đầu lớn, Jean Louise “Scout” Finch cùng Jeremy Atticus “Jem” Finch, sinh trưởng sống thị trấn nhỏ tuổi Maycomb, Alabama, nằm sâu trong miền nam nước Mỹ trong thập niên 1930. Chuyện xảy ra trong khoảng 3 năm, được kể lại bởi người em. Trong truyện, thân phụ của hai đứa trẻ, dụng cụ sư Atticus Finch được hướng dẫn và chỉ định để biện hộ một bạn da đen tên là Tom Robinson, bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô bé da trắng thương hiệu là Mayella Ewell.

Sau khi tặng quà Giáng sinh cho hai đồng đội Jem với Scout là mấy khẩu pháo hơi, ông Atticus dặn đồng chí trẻ là tuy vậy chúng rất có thể “bắn từng nào chim giẻ cùi xanh tùy thích”, chúng nên nhớ “giết hại chim nhại là tội ác”. Sau này cô Maudie Atkinson, láng giềng của bạn thân trẻ, giải thích đó là vì chim nhại không khi nào làm điều gì tất cả hại, nó đem về niềm vui bởi tiếng hót của chúng: “nó chẳng làm cho điều gì khác ngoài vấn đề hót cho chúng ta nghe tự tận đáy tim của nó”. Con chim nhại (mockingbird) được dùng lặp đi lặp lại như một biểu tượng của nàn nhân cùng sự vào trắng trong veo tác phẩm. Nó là hình tượng của sự trong lành và cái đẹp chống lại công ty nghĩa phân minh chủng tộc và lòng hận thù.

4. Loạt phim về James Bond

*

Loạt tác phẩm James Bond xoay quanh một nhân vật mật vụ fan Anh hư cấu, được trí tuệ sáng tạo bởi nhà văn Ian Fleming vào năm 1953. Fleming vẫn khắc họa Bond vào 12 cuốn tiểu thuyết với 2 tuyển tập truyện ngắn. Sau khoản thời gian ông qua đời vào thời điểm năm 1964, đã tất cả tám tác giả liên tục viết tiếp các tác phẩm đái thuyết hoặc tè thuyết chuyển thể về James Bond, bao gồm: Kingsley Amis, Christopher Wood, John Gardner, Raymond Benson, Sebastian Faulks, Jeffery Deaver, William Boyd với Anthony Horowitz. Forever và a Day của Anthony Horowitz, xuất bạn dạng vào tháng 5 năm 2018, là cuốn tè thuyết James Bond bắt đầu nhất. Không tính ra, có thể kể cho loạt truyện viết về Bond thời trẻ của Charlie Higson tuyệt Kate Westbrook với bộ ba tiểu thuyết dựa trên cuốn nhật cam kết của Moneypenny, một nhân thứ từng xuất hiện trong loạt truyện.

Nhân vật dụng James Bond còn được biết tới cùng với mã thương hiệu 007, được đưa thể rộng thoải mái thành những tác phẩm truyền hình, phạt thanh, truyện tranh, trò đùa điện tử với phim ảnh. Loạt phim về James Bond hiện tại đang là loạt phim liên tục dài nhất các thời đại và thu về tổng lợi nhuận 7.04 tỉ đô la Mỹ, trở thành loạt phim có doanh thu cao lắp thêm sáu định kỳ sử. Nó được mở đầu vào năm 1962 bởi phần phim Dr. No với ngôi sao Sean Connery trong vai Bond. Tính tới năm 2020, loạt phim do Eon Productions sản xuất đã có 24 phần. Spectre (2015) là tập phim James Bond gần nhất, gồm sự gia nhập diễn xuất của Daniel Craig với lần thứ tư anh thủ vai mật vụ Bond trong loạt phim của Eon. Kế bên ra, còn tồn tại hai cống phẩm độc lập: Casino Royale (một phiên phiên bản giễu nhại reviews năm 1967, với sự tham gia của David Niven) và Never Say Never Again (bản làm cho lại bộ phim do Eon cung cấp trước kia của Thunderball, giới thiệu năm 1965, cả hai bạn dạng đều có sự thâm nhập của Connery). Năm 2015, với trị giá mong tính 19.9 tỷ đô la Mỹ, James Bond trở thành một trong những thương hiệu media có doanh thu tối đa từ trước tới nay.

Các bộ phim truyện về Bond danh tiếng bởi một số trong những điểm quánh trưng, như phần nhạc đệm với những bài hát chủ đề đã nhiều lần được đề cử Oscar và chiến thắng hai lần. Vài nhân tố xuyên suốt đặc biệt quan trọng khác bao gồm những loại xe hơi của Bond, các khẩu súng của anh và phần đa thiết bị cơ mà anh được Q Branch cung cấp. Mỗi phần phim cũng chăm chú khắc họa mối quan hệ của Bond cùng với nhiều đàn bà khác nhau, đôi lúc được call là các “Bond girl“.

5. Bác sỹ Zhivago (1965)

*

Bác sĩ Zhivago (tiếng Nga: Доктор Живаго, từ Живаго có nghĩa đen là “cuộc sống”) là tiểu thuyết nổi tiếng ở trong phòng văn Nga–Xô viết Boris Leonidovich Pasternak (1890–1960).

Nhân vật chính của truyện là Yuri Zhivago, một bác bỏ sĩ y học với nhà thơ. Truyện kể cuộc đời của chưng sĩ Zhivago qua phần nhiều éo le mối tình của ông cùng hai phụ nữ trong bối cảnh chung quanh cuộc cách mạng Nga năm 1917.

Truyện này được dựng thành phim năm 1965, do David Lean đạo diễn, tài tử thiết yếu là Omar Sharif và Julie Christie.

Tiểu thuyết Bác sĩ Zhivago được Pasternak viết chấm dứt năm 1956, nhưng vì chưng nội dung không thích phù hợp với đời sống văn học, chủ yếu trị Liên Xô lúc bấy giờ, nên đã biết thành Viện Văn học Moskva với Hội nhà văn Liên Xô kịch liệt bội phản đối, các nhà xuất bạn dạng ở Liên Xô không đồng ý xuất bản, còn phiên bản thân Pasternak bị Hội nhà văn Liên Xô kịch liệt lên án, đả kích.

Dù không được xuất bạn dạng trong nước và bị lên án dữ dội, nhưng mà tiểu thuyết Bác sĩ Zhivago vẫn tìm được đường đến với độc giả các nước phương Tây. Năm 1957, bản thảo truyện được ấn thành sách giờ Nga tại Ý. Năm sau có ấn bản tiếng Ý cùng tiếng Anh. Pasternak nhờ này mà được đề nghị nhận giải Nobel văn hoa năm 1958, nhưng tổ chức chính quyền Xô viết bấy giờ ép ông phải không đồng ý nhận phần thưởng này. Mãi cho 1988, tè thuyết Bác sĩ Zhivago mới được mang đến in với xuất bản tại Nga.

Cho cho tận ngày nay, Bác sĩ Zhivago vẫn được xem là cuốn tiểu thuyết gây sóng gió bậc nhất, là cống phẩm văn học điển hình nhất của cuộc chiến tư tưởng giữa hai cực kỳ cường thời chiến tranh lạnh.

Nội dung

Khởi đầu truyện là phần ra mắt Yuri Andreievich Zhivago thời điểm 10 tuổi đi đám tang của mẹ. Kế tiếp Yuri học y khoa, bắt đầu làm thơ, rồi cưới vợ tên là Tonya. Truyện sau đó reviews Larisa Fyodorovna (Lara) ở tuổi dậy thì, sinh sống với bà mẹ góa phụ lúc bà này làm công mang đến chủ hãng sản xuất may thương hiệu Komarovsky. Komarovsky dỗ ngon dỗ ngọt và hiếp dâm Lara. Vào cơn tủi nhục cuồng nộ, bạn nữ lấy súng bắn Komarovsky tại một buổi tiệc giáng sinh nhưng rủi ro lại phun trúng một bạn khác. Cô bé sau đó kết hôn người tình đầu của chính mình là Pavel Pavlovich (Pasha).

Kế đến truyện đưa vào thời kỳ chiến tranh thế giới lần sản phẩm nhất. Yuri tòng quân với tứ cách chưng sĩ quân y. Pasha rời vk và phụ nữ (Tanya) theo quân đội cùng bị mất tích. Lara tự nguyện làm y tá với mong muốn tìm tìm tông tích chồng. Khi Yuri vào thăm bà xã khi bạn nữ sanh đứa nam nhi đầu lòng thì chạm mặt cô y tá Lara. Hai người dân có ý thì thầm yêu nhau nhưng không dám tỏ lời. Vào lúc này phong trào cách mạng bắt đầu nổi dậy trên Petersburg.

Chiến tranh bùng nổ khắp nơi, Yuri cùng Lara được chỉ định công tác tầm thường tại một nhà thương ở tỉnh bé dại xa xôi. Yuri bị thôi thúc bởi những cảm tình cho Lara. Cánh mày râu tâm sự với Tonya và Tonya ngờ vực rằng Yuri thuộc Lara đã ngoại tình. Ngày đông đến, đời sống trở cần chật vật vày thiếu thức nạp năng lượng và dịch lỵ lan tràn. Sau cuộc chiến, Yuri quay trở lại chức vị bác sĩ cũ tận nhà thương ở Moskva. Vì đậm chất cá tính lãng mạn cánh mày râu thường bị những đồng nghiệp bolshevik bài bác là thiếu xúc tích và lòng tin cách mạng. Giữa các cuộc xung chợt chống chủ nghĩa Marx nổ ra, Yuri cùng mái ấm gia đình dời về Urals. Bên trên xe lửa của chuyến du ngoạn này, Yuri nhấn thức được nỗi khổ của nông dân và tù binh, hầu như nạn nhân của cuộc chiến cách mạng. Phái mạnh yêu chuộng tự do và bình quyền, dẫu vậy bất mãn cùng với những hành động hay ý kiến quá chắc nịch và thiếu thốn tình người của rất nhiều người theo cách mạng.

Tại Urals, Yuri cùng gia đình khai khu đất làm ruộng. Chàng quay trở lại sở nguyện làm cho thơ. Tại thư viện làng, chàng gặp mặt lại Lara. Hai người ngoại tình và cùng sống cuộc đời vụng trộm thương tột đỉnh. Lara hiện nay biết Pasha còn sống và hiện là một trong những tay quấn Đỏ khét tiếng với tên mới Strelnikov. Yuri mong trở vế với vợ để đầu thú ngoại tình nhưng rủi ro bị một đội quân cách mạng bắt cóc và phải giao hàng như bác sĩ của nhóm này. Sau vài ba năm, Yuri trốn bay và quay trở lại với Lara. Để tránh không biến thành điềm chỉ, cặp tình nhân bỏ trốn qua một nông trại khi xưa mái ấm gia đình Yuri từng canh tác. Yuri liên tục làm thơ – giãi bày tâm sự của đàn ông về số đông thăng trầm của đời sống, những lo sợ và lòng dũng mãnh trong chiến tranh và hơn không còn là tình yêu giành riêng cho Lara. Trong lúc đó tất cả tin vk Yuri là Tonya và phụ nữ chàng bị trục xuất khỏi Nga. Chẳng bao lâu sau đó, Komarovsky, kẻ đã có lần hãm hiếp Lara khi xưa, xuất hiện. Hắn hăm dọa rằng quân biện pháp mạng đang truy lùng Yuri cùng Lara và sẽ giết mổ cả hai nếu như bắt được. Hắn hứa giúp đưa Yuri với Lara trốn ra nước ngoài. Yuri không biết một hồi lâu với kết cuộc vị vấn đề bình an cho Lara, chàng đưa ra quyết định để Lara ra đi một mình. Yuri sống lại Nga và bắt đầu say sưa uống rượu giải sầu.

Strelnikov, chồng của Lara lúc bấy giờ đang chạy trốn vị bị chính phủ nước nhà cách mạng tróc nã lùng. Y tìm ra Yuri và sau khoản thời gian biết chuyện Lara ngoại tình, bèn tự sát.

Yuri trở lại Moskva cùng sinh sống thuộc một thiếu phụ tên Marina cùng kiếm sống bằng phương pháp viết sách. Em của phái mạnh tìm cho chàng một chức vụ bác bỏ sĩ nhưng trên đường đi làm, đấng mày râu bị đứng tim mà chết. Lara, từ Irkutsk lên Moskva và vô tình đi tới công ty liệm thấy xác Yuri còn ở đó. Tiếp đến vài ngày, thiếu phụ mất tích, gồm người cho rằng nàng bị tóm gọn đi trại tập trung cải tạo.

6. Love story (1970)

*

Love Story là cuốn đái thuyết lãng mạn của phòng văn người Mỹ Erich Segal. Câu chuyện thuở đầu là xuất phát từ 1 kịch phiên bản phim cơ mà Segal viết cùng ngay lập tức cảm nhận sự đống ý của thương hiệu phim Paramount Pictures. Paramount đã đề xuất Segal sửa lại mẩu truyện thành dạng tiểu thuyết để chăm chút trước câu chữ phim. Cuốn tiểu thuyết trình làng đúng ngày Lễ tình nhân, 14 tháng hai năm 1970.

Từng phần của truyện lúc đầu được đăng bên trên tạp chí The Ladies’ trang chủ Journal. Love Story trở thành tác phẩm hút khách nhất trong những năm 1970 trên Mỹ cùng được dịch ra hơn 20 thứ tiếng. Cuốn sách xếp đầu tiên suốt 41 tuần trong Danh sách bán chạy nhất của tờ new york Times. Phần tiếp sau của tiểu thuyết gồm tên Oliver’s Story xuất bản năm 1977. Cuốn đái thuyết được gửi thể thành phim điện ảnh cùng tên trình làng ngày 16 mon 12 năm 1970. Điện ảnh Bollywood Ấn Độ cũng đã chuyển thể thành bộ phim có tựa đề Ankhiyon Ke Jharokhon Se

Nội dung

Love Story là chuyện tình lãng mạn, khôi hài tuy thế bi thương. Chuyện đề cập về nhị sinh viên đại học yêu nhau thừa qua các sự bất hạnh mà họ gặp mặt phải trong cuộc đời: Oliver Barrett IV, sinh viên Harvard, fan thừa kế tài sản của mẫu họ Barrett với Jennifer Cavilleri, cô đàn bà lanh lợi của một tín đồ thợ có tác dụng bánh ở đảo Rhode Island. Oliver (Ollie) được dự tính sẽ đảm nhận đế chế kinh doanh của thân phụ mình trong những khi Jennifer (Jenny) đang theo học tập ngành âm nhạc tại Radcliffe College dự tính sang Paris du học. Dù đến từ hai nỗ lực giới khác biệt song Oliver và Jenny ngay chớp nhoáng thu hút lẫn nhau và tình thân của họ ngày một sâu sắc.

Khi tốt nghiệp đại học, nhị người đưa ra quyết định kết hôn, hạn chế lại những ước muốn của phụ vương Oliver, ông ngay lập tức lập tức cắt đứt số đông quan hệ với con trai mình. Không có tiền hỗ trợ, cặp đôi bạn trẻ phải đồ dùng lộn để trả chi phí theo học Trường lao lý Harvard cho Oliver bằng vấn đề phải làm gia sư tại trường tư.

Với công dụng tốt nghiệp đứng số 3 vào lớp, Oliver nhận được vài lời mời làm việc và đảm nhận một địa điểm tại một hãng điều khoản khá béo tại New York. Jenny hứa đang cũng đi cùng với Oliver đến bất kể nơi nào ở bờ Đông nước Mỹ. Cả hai chuyển tới thành phố New York City, niềm hạnh phúc vì bây giờ có nhiều thời gian ở với mọi người trong nhà so với việc phải đến lớp và đi làm. Cùng với thu nhập bắt đầu của Oliver, hai bạn 24 tuổi quyết định sẽ sinh con. Sau thời điểm Jenny mãi ko thể có thai, chúng ta tìm đến chuyên viên y tế để làm các xét nghiệm các lần và được thông tin rằng Jenny vẫn mắc bệnh bạch cầu và không sống được bao thọ nữa.

Theo lời của bác bỏ sĩ, Oliver nỗ lực sống như thông thường mà không nói cho Jenny biết về chứng trạng của cô. Nhưng mà Jenny vẫn phát hiển thị sự thật sau khi trực tiếp gặp bác sĩ nhằm hỏi về bệnh tình của mình. Cuộc sống đời thường chỉ tính bằng từng ngày, Jenny bắt đầu một đợt khám chữa tốn kém cùng Oliver không thể đủ kĩ năng chi trả viện phí. Không còn cách nào đề nghị anh đành tìm đến sự hỗ trợ tiền tệ bạc của thân phụ mình nhưng mà không nói cho cha biết sự thật.

Trên chóng bệnh, Jenny đã bàn bạc với phụ vương cô về việc tổ chức tang lễ với hỏi chủ kiến Oliver. Cô khuyên răn anh đừng tự trách cứ mình và hãy ôm cô thiệt chặt trước lúc chết. Phụ thân Oliver khi biết bệnh tình của Jenny cùng việc con trai mượn tiền nhằm lo cho cô thì vẫn ngay chớp nhoáng đặt vé bay đến New York. Lúc ông cho tới được dịch viên thì Jenny đã qua đời. Ông Barrett vẫn xin lỗi nam nhi và đáp lại điều mà lại Jenny từng nói với anh: “Tình yêu thương nghĩa là chưa phải nói lời ân hận tiếc…” cùng quỵ ngã trong tầm tay ông.

7. Ba già (1972)

*

Bố già (tiếng Anh: The Godfather) là tên gọi một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng ở trong phòng văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần nguồn vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P Putnam’s Sons. Thành phầm là mẩu chuyện về một gia đình mafia gốc Sicilia tại Mỹ được tạo lập cùng lãnh đạo do một nhân đồ gia dụng được gọi là “Bố già” (Godfather) Don Vito Corleone. Những sự kiện chính của tiểu thuyết xảy ra từ năm 1945 đến 1955 ngoài ra cũng đề cập mang lại thời thơ dại và quy trình tiến độ thanh niên của Vito Corleone vào đầu vắt kỉ 20.

Năm 1972, đái thuyết Bố già được gửi thể thành bộ phim cùng tên của đạo diễn Francis Ford Coppola với Marlon Brando thủ vai Don Vito Corleone và Al Pacino vào vai Michael Corleone. Bộ phim truyền hình lập tức thành công vang dội với lệch giá 134 triệu USD, giành ba giải Oscar, bốn giải Quả ước vàng (Golden Globe) và được xem là một trong những bộ phim truyền hình xuất sắc độc nhất vô nhị trong lịch sử điện ảnh. Bộ phim được thường xuyên bởi Bố già phần II, một thành công nữa của sự hợp tác ký kết giữa Puzo và Coppola với 6 giải Oscar. Bố già phần III của Coppola và Puzo được thêm vào năm 1990 cùng hoàn vớ bộ bố (trilogy) của Mario Puzzo. Không giống với hai bộ phim truyện trước, Bố già phần III không phần lớn chẳng giành được giải Oscar nào cơ mà diễn viên Sofia Coppola trong phim còn được trao giải Golden Raspberry cho phụ nữ diễn viên phụ tồi tuyệt nhất trong năm.

Hãng sản xuất trò chơi Electronic Arts đã đến phát hành trò nghịch điện tử dựa theo đái thuyết cha già vào ngày 21 mon 3 năm 2006.

8. Bay trên tổ chim cúc cu (1975)

*

Bay qua tổ chim cúc cu (tiếng Anh: One Flew Over the Cuckoo’s Nest) là một tập phim nổi giờ của đạo diễn Miloš Forman được phân phối năm 1975 dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Ken Kesey. Bộ phim truyện là mẩu chuyện về cuộc chống chọi giữa khao khát thoải mái và nỗi lo lắng của những bệnh nhân tại một trại điều dưỡng trung khu thần. Đây là tập phim thứ nhì sau It Happened One Night (1934) giành được cả năm giải Oscar chính (Big Five, gồm Phim, Đạo diễn, Kịch bản, Vai phái nam chính và Vai đàn bà chính).

Xem thêm: Tác Dụng Uống Nước Lá Vối Có Tác Dụng Gì? Uống Nước Vối Có Hại Thận Không? ?

Nội dung

Randle Patrick McMurphy (Jack Nicholson), tội phạm đang bị tạm duy trì tại một trại cải tạo, được gửi tới trung tâm điều dưỡng trọng tâm thần, thực ra là một bệnh viện tâm thần, vì fan ta nhận định rằng anh gồm những bộc lộ tâm lý ko bình thường. Tín đồ phụ trách trung trung ương điều dưỡng là Y tá Ratched (Louise Fletcher), một đàn bà có vẻ ngoài dịu dàng nhưng luôn ngầm dùng kỷ chính sách sắt để cai quản các người bị bệnh tâm thần. Ban sơ khi vào trại McMurphy tưởng rằng anh sẽ được sống nhàn hạ trong “trại điều dưỡng” để ngóng ngày hết thời gian sử dụng tù, tuy nhiên anh sớm nhận biết quyền lực hoàn hảo nhất của Y tá Ratched rất có thể sẽ giữ anh lại dòng “nhà tù” này mãi mãi, McMurphy bắt đầu tìm mọi phương pháp để chiến win sự tính toán của Y tá Ratched.

Trong thời hạn ở trại, McMurphy ban đầu kết chúng ta với một đội bệnh nhân tâm thần loại nhẹ. Họ gồm Billy Bibbit (Brad Dourif), một đại trượng phu thanh niên yếu ớt và thấp thỏm trước đông đảo câu nói bất lương của Y tá Ratched, anh đề xuất vào trại vì từng từ bỏ tử ko thành; “Tù trưởng” (“Chief”) Bromden (Will Sampson), một người da đỏ cao mập nhưng luôn luôn tỏ ra là một người câm điếc. McMurphy tra cứu thấy ở Bibbit một fan em trai nhưng mà anh cần giúp để trở nên mạnh khỏe hơn, yêu đời hơn, còn sinh hoạt Bromden là một trong người các bạn có thuộc ước mong thoát thoát ra khỏi trại trọng tâm thần.

Đêm ngày 10 mon 12 năm 1963, McMurphy lọt được vào phòng y tá, anh gọi điện cho mình gái, Candy, ý kiến đề nghị cô mang rượu mang đến thăm anh. Các bệnh nhân ban đầu uống say và chuẩn bị kế hoạch trốn bay còn Billy biểu thị cảm tình với nữ giới của McMurphy. Tận mắt chứng kiến việc đó, McMurphy đã kiến nghị Candy ngủ cùng với Bibbit. Sáng hôm sau khoản thời gian Y tá Ratched bệnh kiến toàn cục sự việc bà lập tức cho các nhân viên lập lại trơ trẽn tự với trừng phạt Bibbit bằng cách xoáy sâu vào các điểm yếu kém tâm lý của anh. Không chịu được nổi sự hung tàn của Y tá Ratched, Bibbit từ bỏ sát, McMurphy chứng kiến cảnh này đã nổi cơn giận và cố gắng bóp cổ Ratched nhưng mau lẹ bị các nhân viên của trại điều dưỡng khống chế và đưa theo “trừng phạt”. Anh quay trở lại vào đêm hôm sau khi trải qua một ca mổ thùy não, khiến cho anh rơi vào trạng thái sống thực vật. Không muốn bỏ lại người các bạn đã tàn phế về mặt bốn duy, Bromden dùng gối đè bị tiêu diệt McMurphy và trốn thoát bằng phương pháp vác cỗ vòi phun bằng đá tạc cực nặng trĩu trong chống trị liệu đập vỡ cửa sổ. Chính McMurphy đã trải vác cỗ vòi phun này trước kia (nhưng ko thành công) do anh có niềm tin rằng nó để giúp anh trốn ngoài trại tinh thần và còn nếu không thành công đi nữa thì không nhiều ra anh đã có tác dụng thử. Bộ phim truyện kết thúc cùng với hình hình ảnh mờ dần vào bóng đêm của Bromden.

9. Sự yên lặng của bè cánh cừu (1991)

*

Sự im lặng của bầy đàn cừu (tựa giờ đồng hồ Anh: The Silence of the Lambs) là một tập phim kinh dị Mỹ được sản xuất vào năm 1991 do Jonathan Demme đạo diễn với sự tham gia của các ngôi sao điện ảnh Jodie Foster, Anthony Hopkins, Scott Glenn, Anthony Heald và Ted Levine. Tập phim được sản xuất dựa theo tiểu thuyết thuộc tên của Thomas Harris. Nhân đồ gia dụng gây tuyệt vời nhất vào phim là chưng sĩ Hannibal Lecter vì chưng Anthony Hopkins thủ vai. Trong phim, Clarice Starling, một cô bé học viên của trường giảng dạy đặc vụ FBI, đã cần đến xin lời khuyên của Lecter nhằm bắt kẻ giết thịt người một loạt có biệt danh là “Buffalo Bill”.

Sự tĩnh mịch của bè bạn cừu đã đoạt đủ 5 giải Oscar quan trọng đặc biệt nhất (Big Five) gồm Phim xuất xắc nhất, Đạo diễn xuất nhan sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Nữ diễn viên thiết yếu xuất nhan sắc nhất. Đây là bộ phim truyện thứ bố và cách đây không lâu nhất sau It Happened One Night (1934) và Bay trên tổ chim cúc cu (1975) đã đạt được vinh dự này.

Nội dung

Sinh viên cộng sự FBI Clarice Starling (Jodie Foster) được trao lệnh đến phỏng vấn kẻ ăn uống thịt tín đồ Hannibal Lecter (Anthony Hopkins), bị giam giữ trong xà lim riêng biệt ở bệnh dịch viện tinh thần Maryland. Phía FBI mong muốn khả năng hết sức phàm của Lecter rất có thể giúp báo tin về tâm lý tên gần kề nhân giết người 1 loạt được ca tụng là Buffalo Bill (Ted Levine) khi nạn nhân bị hắn bắt cóc là phụ nữ bà Nghị sĩ. Bị thu hút vày Clarice, Lecter yên cầu thông tin về đời tư của cô để đổi lấy hầu hết thông tin quan trọng đặc biệt về vụ án, với giữa nhì người bắt đầu xuất hiện nay một mối tương tác kỳ lạ.

Dần dần dần Clarice bộc lộ bản thân bản thân trước Lecter, cô là 1 trong người đang nỗ lực thoát ra bóng tối của sự lo sợ vì phần đông ký ức thuở bé dại của cô. Lúc cô sinh sống với nhà chú dì, nửa đêm cô thường xuyên nghe thấy tiếng cừu non kêu thảm thiết, một lượt tỉnh dậy, cô tận mắt chứng kiến cảnh họ làm thịt những nhỏ cừu non ấy. Cô mở cửa chuồng ao ước giải thoát cho chúng, cơ mà họ phạt hiện, cô bỏ chạy chỉ kịp bế theo một nhỏ cừu cơ mà rồi nó cũng chết. Phần đa tiếng kêu thấp thỏm đã ám hình ảnh cô trong cả từ đó mang lại giờ. Với mong muốn muốn thoát ra khỏi ám ảnh đó, Clarice sẽ rất nỗ lực trong vụ giải cứu phụ nữ bà Nghị sĩ. Cô sợ hãi rằng nếu như không thành công thì suốt đời sẽ phải chung sống với đông đảo ám ảnh, phần đông tiếng kêu thảm thiết của bè lũ cừu.

Cuối cùng, qua những màn đấu trí, tên cạnh bên nhân Buffalo Bill – tức Jame Gumb, kẻ chuyên kiến tạo y phục đàn bà bằng da fan sống, bị giết, còn đàn bà bà Nghị sĩ đã được giải thoát.

Về phần Hannibal Lecter, bằng trí óc khôn cùng phàm cùng thủ đoạn tàn bạo, hắn đang giết chết hai viên công an xấu số, một fan bị mổ bụng treo lên, với da mặt của viên cảnh sát còn lại đắp lên phương diện mình nhằm giả làm bao gồm viên công an bị thương kia (Trung sĩ Pembry), Hannibal Lecter trốn ra khỏi nơi giam giữ và vươn lên là mối nguy hiểm cho buôn bản hội. Phim kết thúc bằng cuộc điện thoại tư vấn của Hannibal Lecter mang lại Clarice Starling để hỏi cô ấy trong niềm mơ ước cô còn có nghe thấy tiếng cừu kêu nữa tốt không.

10. Phiên bản danh sách của Schindler (1993)

*

Bản danh sách của Schindler (tựa tiếng Anh: Schindler’s List) là phim điện ảnh chính kịch cổ trang sử thi của Hoa Kỳ thêm vào và kiến tạo năm 1993 do Steven Spielberg làm đạo diễn kiêm đồng phân phối và Steven Zaillian viết kịch bản. Phim dựa theo cuốn tiểu thuyết Schindler’s Ark của Thomas Keneally, một tiểu thuyết gia người Úc. Bộ phim truyền hình dựa trên cuộc đời của Oskar Schindler, một người kinh doanh người Đức đã cứu vớt sống hơn một 1000 người bởi vì Thái gốc tía Lan tị nàn trong thời kỳ phát xít Đức tàn sát fan Do Thái bằng biện pháp bắt bọn họ vào làm trong số nhà đồ vật mà thực ra là các trại triệu tập giết fan do ông điều hành. Phim có sự gia nhập của Liam Neeson trong vai Schindler, Ralph Fiennes trong vai sĩ quan Schutzstaffel (SS) Amon Goeth, và Ben Kingsley trong vai kế toán bạn Do Thái của Schindler Itzhak Stern.

Ý tưởng cung cấp một bộ phim truyện nói về Schindlerjuden (những người Do Thái của Schindler) được khuyến nghị lần đầu tiên vào năm 1963. Poldek Pfefferberg, một trong những những người Schindlerjuden, khẳng định rằng thiên chức của cuộc sống mình là yêu cầu kể lại mẩu chuyện của Schindler cho hậu thế. Spielberg tỏ ra hào hứng với kịch phiên bản này sau thời điểm nhà điều hành Sid Sheinberg gửi mang đến ông một bạn dạng nhận xét cuốn sách Schindler’s Ark. Universal Studios mua bạn dạng quyền chuyển thể điện hình ảnh của cuốn tiểu thuyết, tuy vậy Spielberg, ban đầu còn thấp thỏm ông không đủ trường đoản cú tin để triển khai một bộ phim truyện về thời kỳ tàn sát bạn Do Thái, tìm cách đẩy dự án công trình sang cho một trong những đạo diễn không giống trước khi đưa ra quyết định tự tay đạo diễn bộ phim này.

Quá trình quay phim chính diễn ra tại Kraków, ba Lan trong tầm 72 ngày. Spielberg quay bộ phim dưới định dạng đen trắng và coi sẽ là một bộ phim tài liệu. Công ty quay phim Janusz Kamiński muốn mang về cho item điện hình ảnh này một xúc cảm vượt thời gian. John Williams soạn nhạc cho bộ phim, cùng nghệ sĩ vĩ cầm Itzhak Perlman biểu diễn phiên bản nhạc công ty đề của bộ phim.

Bản list của Schindler ra mắt vào ngày 30 mon 11 năm 1993 tại Washington, D.C. và được phạt hành rộng rãi trên toàn quốc Mỹ vào ngày 15 mon 12 năm 1993. Thường xuyên được xem như là một trong những bộ phim tuyệt nhất gần như thời đại từng được sản xuất, phim cũng thu được thành công thương mại, đem lại 321,2 triệu USD trên toàn cầu so cùng với 22 triệu USD kinh phí. Phim giành được bảy giải Oscar (trong tổng thể mười hai đề cử), trong các số ấy có giải Phim tốt nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất nhan sắc nhất và Nhạc phim xuất xắc nhất, cùng với rất nhiều giải thưởng khác (trong đó tất cả bảy giải BAFTA và ba giải Quả cầu vàng). Năm 2007, Viện phim Mỹ xếp bộ phim truyền hình này đứng số 8 trong danh sách 100 phim Mỹ hay nhất các thời đại. Tủ sách Quốc hội Mỹ sẽ lựa chọn bộ phim truyền hình này để bảo đảm tại Viện lưu trữ phim giang sơn Hoa Kỳ vào năm 2004.

11. Bên tù Shawshank (1994)

*

The Shawshank Redemption là một bộ phim trung ương lý của Hoa Kỳ phát hành vào ngày 22 mon 9 năm 1994, do Frank Darabont viết kịch bản và đạo, dựa vào tiểu thuyết của Stephen King, Rita Hayworth and Shawshank Redemption. Các diễn viên chính trong phim là Tim Robbins trong vai Andy Dufresne và Morgan Freeman trong vai Ellis Boyd “Red” Redding.

Bộ phim tự khắc họa nhân đồ Andy sống ngay sát hai thập kỷ trong bên tù Shawshank cấp tiểu bang, một nhà tù hư cấu tại Maine, với tình bạn của anh cùng với Red, một người các bạn tù. Bộ phim truyện này là một trong thí dụ điển hình cho khoảng cách tiềm ẩn thân thành công những bước đầu tại các rạp chiếu phim phim với sự danh tiếng rực rỡ. Tuy vậy bị dửng dưng khi chiếu rạp và không thu đủ lợi nhuận nhằm bù đắp giá cả làm phim, The Shawshank Redemption lại nhận được hầu hết lời thừa nhận xét tích cực từ phần đông nhà comment và tiếp đến nổi giờ qua tivi cáp, đoạn clip gia đình, và DVD. Bộ phim truyện này liên tục được hoan nghênh bởi vì những nhà bình luận và khán giả, bao gồm cả sau 14 năm từ lúc được sản xuất đầu tiên, và thường được xếp vào hạng một trong những phim vĩ đại nhất đầy đủ thời đại.

Nội dung

Vào năm 1947, phó giám đốc bank trẻ thương hiệu Andy Dufresne (Tim Robbins) bị khép vào tội giết vợ và fan tình của cô ý ta dựa trên những triệu chứng cứ loại gián tiếp ko rõ ràng, và bị tuyên hai bản án thông thường thân tận nơi tù Shawshank lừng danh ở Maine. Trong tù, ông chúng ta tù Ellis Boyd “Red” Redding (Morgan Freeman) bị phủ nhận ân xá sau thời điểm đã thụ án được nhị mươi năm trong phiên bản án thông thường thân của ông. Cuối ngày hôm đó, ông triệu chứng kiến những tù nhân new được đưa vào trong nhà tù, với Andy là 1 trong những trong số họ, đàn họ cá cược ai sẽ khóc đầu tiên, với Red đang đặt vào Andy. Sau khi chạm mặt người thống trị kỷ nguyên tắc Cai lao tù Samuel Norton và trưởng gác ngục Đội trưởng Byron Hadley, hầu hết tù nhân new được tẩy rận và đưa vào chống giam. Một trong số tù nhân kêu khóc tối ngày đó, với Đội trưởng Hadley đã đánh người đó trọng thương và tiếp đến anh ta chết vị không được cấp cho cứu kịp thời.

Andy hối hả làm quen với nhóm các bạn của Red, và nhất là Red, người lừng danh vì buôn lậu một giải pháp thông minh ra vào nhà tù. Sau đó 1 tháng kiểm soát và điều chỉnh với cuộc sống mới, Andy tiếp xúc với Red và đặt hàng ông một cái búa khoan đá, nhằm theo đuổi sở trường sưu tầm đá của anh. Andy khởi đầu bằng công việc tại quần thể giặt ủi của phòng tù, địa điểm anh bị quấy rối cùng bị một đội tù nhân đồng tính tàn ác mang tên “The Sisters” (Các chị em) tìm phương pháp hiếp dâm. Anh chịu đựng hầu hết lần bị tóm gọn nạt trong gần hai năm nhưng không lúc nào than vãn một lời. Một hôm, trong những khi đang bôi nhựa mặt đường lên mái nhà của nhà máy sản xuất bảng số xe hơi của Shawshank, Andy nghe được Đội trưởng Hadley vẫn bàn về số chi phí thuế mang đến số di sản nhưng mà Hadley sắp được nhận. Tuy vậy xém bị ném xuống tự mái nhà, kiến thức của anh về những vấn đề bài chính khiến cho Hadley cảm thấy bao gồm lợi. Để được thù lao là 3 chai bia cho mỗi “bạn làm việc” của anh, Andy đang bày mang đến Hadley biện pháp lách thuế.

Trong một cảnh phim, Andy mong mỏi Red mang ảnh Rita Hayworth về chống giam của anh. Lúc anh rời khỏi rạp chiếu phim giải trí phim, anh bị Nhóm các cô gái tấn công với bị đánh “tới suýt chết”, và nên nằm một tháng trong bệnh xá nhà tù nhằm hồi phục. Đội trưởng Hadley, để trả thù, sẽ đánh đập dã man kẻ đứng đầu nhóm, Bogs, khiến tù nhân này bị liệt vĩnh viễn. Andy không thể bị Nhóm các nàng hành hạ, cùng nhóm tù túng nhân đồn rằng Andy được hồ hết cai ngục bảo đảm an toàn vì đã trợ giúp cho Đội trưởng Hadley. Khi Andy quay về từ căn bệnh xá, anh thấy một món xoàn mừng của Red: một áp phích Rita Hayworth lớn, miễn phí.

Lời đồn đãi về việc hỗ trợ Đội trưởng Hadley của Andy lan rộng, cùng anh được hướng đẫn làm trợ lý mang lại tù nhân béo tuổi Brooks Hatlen đang chu đáo thư viện bên tù (dấu hiệu cho việc đối xử ưu đãi đầu tiên) với viết thư đến Thượng viện bang Maine để xin tiền ủng hộ cách tân và phát triển thư viện. Khi đông đảo cai ngục khác bắt đầu đến nhờ vào anh giúp đỡ về tài chính, Andy chế tác dựng văn phòng công sở tạm để hỗ trợ dịch vụ thuế với tài chủ yếu và “nhóm khách hàng hàng” của anh gia tăng lên đến hầu như toàn thể nhân viên đơn vị tù, cai lao tù từ các nhà tù khác, và thậm chí cả giám đốc Nhà tù đọng Norton.

Sau khi Andy đã trải qua ngay gần mười năm tại Shawshank, anh với Red trong một buổi làm phát hiện ra Brooks vẫn kề dao vào cổ Heywood một giải pháp quẫn trí. Sau khoản thời gian Andy thuyết phục được Brooks thả Heywood, Red yêu ước Heywood phân tích và lý giải tại sao Brooks lại có hành động như vậy. Heywood kể với Red và các bạn trong team rằng anh ta chỉ đến để ‘chào trợ thì biệt’ Brooks. Lệnh đặc xá cho Brooks đã có được chấp thuận, sau thời điểm ông cần ngồi tù từ thời điểm năm 1905. Lúc này ông vẫn quá thân thuộc với cuộc sống thường ngày trong tù đến mức ông lo lắng khi phải tới thế giới thật. Bên ngoài nhà tù, Brooks chỉ nhận ra sự cô đơn, biện pháp biệt, và các bước đóng gói hàng hóa tẻ nhạt. Tuy là một trong những người được kính nể trong tù, theo lời Red nói, ông chỉ với “một ông già hết thời với hai tay thấp khớp” ở quả đât bên ngoài. Ngoại trừ ra, ông ko được buôn bản hội cảm thông và bị quấy nhiễu vì chưng người giám sát chẳng ưa gì ông, fan mà có những lúc ông đang định giết thịt đi nhằm được quay trở về nhà tù. ở đầu cuối ông viết một lá thư cho chúng ta ở Shawshank trước khi khắc chiếc chữ “Brooks was here” (Brooks vẫn ở đây) trên xà bên rồi treo cổ tự vẫn trong căn nhà mà thiết yếu quyền bố trí cho ông sau khoản thời gian ra tù.

Cai ngục Samuel Norton khai thác năng lực của Andy cùng nghĩ ra một dự án công trình bắt các tù nhân thao tác làm việc cho các dự án xây dừng của địa phương. Bằng cách này, ông bóc lột mức độ lao cồn miễn giá tiền của tội phạm nhân để làm lợi cho cá thể mình, cùng Andy đứng phía sau giúp ông rửa tiền, giấu các ngân khoản mang đến Norton bằng phương pháp tạo ra một danh tính giả có tên “Randal Stevens”. Để giữ cho Andy hài lòng, Norton cho mở rộng thư viện đơn vị tù, với Andy được trao cơ hội giúp đỡ những chúng ta tù học được bằng phổ thông. Ông cũng cho phép Andy giữ một vài hàng lậu công khai minh bạch trong xà lim của anh, trong đó có đá mài, màn đá, và nhiều các loại áp phích khác biệt (trong đó có tấm hình Marilyn Monroe rất lớn, thế cho hình Rita Hayworth trước đó).

Vào năm 1965, một tội phạm nhân trẻ con tuổi có tên Tommy Williams vào nhà tù Shawshank do tội Trộm cắp. Andy tỏ ra thích anh chàng này, và dạy Tommy để anh đã đạt được tấm bởi “xoá mù”. Sau khi nỗ lực xong xuôi bài thi (và về sau đậu), Tommy nghe được vụ án của Andy từ Red, và lòi ra thông tin bất ngờ: Elmo Blatch, giữa những bạn tầy của anh, vẫn mô tả việc giết hai người trùng hợp với sự biểu lộ về vk của Andy và fan tình của cô ta với chuyện anh chồng “nhân viên nhà băng khéo léo” bị đổ tội ra sao. Andy hy vọng rằng anh sẽ rất có thể kháng án với sự giúp đỡ của Tommy, cùng anh tìm gặp mặt Norton nhằm xin lời khuyên với sự hỗ trợ. Lúc Norton nghe được câu chuyện, ông cố gắng thuyết phục anh rằng Tommy chỉ thấu hiểu với yếu tố hoàn cảnh của anh cùng bịa ra câu chuyện để gia công cho anh vui. Andy khẳng định với Cai ngục tù rằng anh vẫn không lúc nào tiết lộ sự mục nát tận nhà tù. Hại thông tin lòi ra nếu Andy được trả từ do, Norton giam anh trong chống giam khác hoàn toàn trong 1 tháng và lệnh mang đến Hadley giết chết Tommy sau cuộc thủ thỉ mà người bọn ông con trẻ tuổi này nói rằng anh ta sẵn sàng chuẩn bị làm bệnh cho Andy. Sau khi ngụy trang bài toán giết Tommy bằng một vụ trốn trại, Norton tuyên bố với Andy rằng anh vẫn vẫn nhận được sự bảo lãnh từ lính gác chỉ khi nào anh biết giữ vắng lặng và tiếp tục giúp Norton thụt két ngân quỹ. Nếu anh không có tác dụng như vậy, Norton đang ‘quăng anh mang đến đám người đồng giới’, và hủy hoại tất cả mọi Andy dày công tạo thành dựng sau chừng ấy năm, tất cả thư viện. Rồi ông ta bắt anh chịu đựng thêm một mon giam biệt lập nữa.

Sau khi trải qua nhị tháng giam biệt lập, Andy được trả về phòng giam, trong triệu chứng của một kẻ nhụt chí, đầu mặt hàng số phận. Khi ở không tính sân, anh nhờ Red một bài toán lạ lùng, bảo cùng với ông rằng nếu như ông được phóng ưng ý ông buộc phải đi mang đến một địa điểm rõ ràng trong một đồng cỏ ngay gần Buxton, Maine để tìm một thứ vẫn được chôn tại đó. Bạn bè của Andy lo rằng rất có thể anh vẫn tự tử như Brooks, vì anh còn vừa yêu cầu một đoạn dây thừng dài. Mặc dù nhiên, sáng hôm sau, người ta ko thấy Andy trong xà lim, mà chỉ với tấm áp phích của Raquel Welch, nắm cho bức ảnh Marilyn Monroe, chú ý chằm chặp vào Cai ngục. Trong trái tim trạng tức giận vì chưng Andy tự nhiên biến mất, Cai lao tù ném hòn đá bên trên bệ cửa sổ của Andy vào tấm áp phích, nó lọt qua, cùng rơi vào trong 1 đường hầm. Viên cai ngục tù xé tấm ảnh và chú ý thấy một cái lỗ có form size vừa đủ nhằm người bầy ông trung bình chui qua. Cai lao tù Norton lộn máu và bắt toàn bộ nhân viên bên dưới quyền ông đề xuất tìm ra cho tên vượt ngục, tuy nhiên chỉ tìm kiếm thấy mớ quần áo tù, một miếng xà phòng với một loại búa đẽo đá.

Trong đoạn clip hồi tưởng, nó cho thấy khi Andy nỗ lực khắc tên của anh lên bức tường chắn ở đầu phim, một mảng tường rớt ra, và hơn 19 năm trời tại Shawshank, Andy đã ném ra hàng giờ để đục bức tường. Để bịt giấu hành vi này, anh lén rải gạch ốp đá anh vẫn đào ban đêm ra sân ngoài khi đi dạo. Anh xong xuôi vụ thừa ngục sau thời điểm bò một đoạn 500 yard qua ống đổ nước thải. Sau khoản thời gian thoát, Andy dùng danh tính mang của Randall Stevens mà anh tạo nên trước trên đây với mục tiêu che giấu hành vi biển thủ của viên cai ngục, một nhân vật dụng giả có rất đầy đủ giấy khai sinh, bằng lái, số an sinh Xã hội. Mặc bộ đồ quần áo và đôi giầy sạch đã của Norton, Andy rút tổng thể số tiền mà anh đã gửi qua không ít năm (trên 370.000 USD theo lời của Red) mang đến Norton, xem như đó là “phí phục vụ” cho đông đảo đối xử bất công và quá trình của anh vào tù. Anh cũng gửi minh chứng về hành phạm luật tội mang lại một tờ báo địa phương, kể về sự việc thối nát với tội ác của viên cai lao tù và các lính canh. Sáng sủa hôm bài xích báo được đăng, cảnh sát và viên chưởng lý địa phương ùa tới nhà tù. Byron Hadley bị bắt, được nói là “khóc mếu máo như một bé xíu gái” lúc bị dẫn đi, còn Norton thì từ sát bằng súng vào văn phòng trước lúc nhà chức trách vào được, cơ mà theo lời dẫn của Red là Red nhận định rằng điều ở đầu cuối băng qua đầu của Norton “không yêu cầu viên đạn, nhưng mà là làm thay quái nào mà lại Andy Dufresne hoàn toàn có thể qua phương diện được ông”.

Ngay sau đó, vào năm 1967, sau cuối thì Red cũng rất được phóng thích theo dạng ân xá sau khi đã bị giam xuyên suốt 40 năm tận nhà tù Shawshank. Sau khi nỗ lực làm thân quen với cuộc sống bên ngoài nhà tù (ông cũng rất được trao cho quá trình và khu vực ở y giống hệt như Brooks đã có lần trải qua những năm trước đây), ông nghĩ đến sự việc làm một điều nào đó để hủy sự đại xá và quay về lại Shawshank, tuy thế ông lưu giữ lại lời hứa với Andy ngay trước khi Andy trốn thoát. Một ngày nọ, Red đi cho cánh đồng tại Buxton mà Andy sẽ kể cho ông nghe. Bên dưới một tảng đá nham thạch nổi bật, ông search thấy một vỏ hộp kim loại nhỏ tuổi trong đó tất cả tiền và hướng dẫn từ Andy. Ông đi bởi xe buýt (điều này vi phạm luật ân xá, mà lại ông nhận định rằng chẳng ai khiến phiền toái đến lão già như ông nữa) đến Fort Hancock, Texas (nơi Andy đi qua Mexico) và ở đầu cuối hội ngộ cùng Andy tại Zihuatanejo trên bờ Thái Bình Dương của México.

12. Chúa tể những chiếc nhẫn (2001-2003)

*

Chúa tể các cái nhẫn (tiếng Anh: The Lord of the Rings) là 1 trong thiên đái thuyết kiệt xuất của nhà văn J. R. R. Tolkien, một nhà ngữ văn,giáo sư,nhà ngữ điệu học,triết gia người Anh. Ông dạy tiếng Anglo-Saxon và giờ đồng hồ Anh ở Đại học tập Oxford cho cho đến lúc ông về hưu năm 1959. Ông vẫn dành đa phần đời mình cho quá trình nghiên cứu vớt về lịch sử của các thần thoại Bắc Âu, như thần thoại Anh và thần thoại Phần Lan.Chúa tể của rất nhiều chiếc nhẫn cùng với 150 triệu bản được chào bán ra, quyển sách trở thành tiểu thuyết bán chạy thứ nhị của số đông thời đại sau cuốn Chuyện nhị thành phố.

The Lord of the Rings thực sự là tập vừa lòng quy mô đông đảo hiểu biết về một thế giới tưởng tượng mang tên là Middle Earth (hay vùng Trung Địa) với nhiều giống loài khác nhau như The Man (người thường), Hobbit (bán nhân), Dwarf (người lùn râu dài), Elf (tiên tộc), , Ent (mộc tinh), Goblin (yêu tinh), Orc (người orc), Uruk-hai (giống orc mới), Warg (ma sói), Great Eagle (đại bàng lớn)…

The Lord of the Rings được chia ra làm 3 phần (lưu ý nó vẫn là 1 câu chuyện, những phần liên kết chặt với nhau), phần lớn tại bởi vì thiếu giấy sau Chiến tranh quả đât thứ hai, tuy nhiên toàn diễn biến xảy ra vào 4 quyển, bước đầu với The Hobbit – xuất phiên bản năm 1937, kể lại đều chuyến nhận thấy mạo hiểm của một Hobbit có tên là Bilbo Baggins.

Cũng trong năm đó, theo yêu cầu từ phía nhà xuất phiên bản của mình, Stanley Unwin, Tolkien hợp tác vào vấn đề sáng tác một bộ The Hobbit mới. Tía phần của Chúa tể những chiếc nhẫn được xuất bạn dạng trong thời hạn từ 1954 đến 1955, được chia ra làm 6 quyển, xoay quanh trong năm tháng to con của Trung Địa trong trận chiến chống lại chúa tể bóng tối Sauron của các dân tộc tự chính do Trung Địa.

Tại Việt Nam, bên xuất phiên bản Văn học liên kết với Nhã Nam đã desgin trọn bộ Chúa tể những chiếc nhẫn với bố tập vày Nguyễn Thị Thu Yến cùng Đặng trần Việt biên dịch.

13. Harry Porter 

*

Harry Potter là thương hiệu của series tiểu thuyết huyền bí có tám phần của nữ nhà văn Anh Quốc J. K. Rowling. Bộ truyện viết về số đông cuộc linh giác phù thủy của cậu bé Harry Potter cùng nhị người bạn bè là Ronald Weasley và Hermione Granger, lấy toàn cảnh tại Trường Phù thủy và pháp sư Hogwarts nước Anh. đa số cuộc phiêu lưu triệu tập vào cuộc chiến của Harry Potter trong việc chống lại tên Chúa tể hắc ám Voldemort – người có hoài bão muốn trở yêu cầu bất tử, thống trị quả đât phù thủy, nô dịch hóa mọi người bất hợp pháp thuật và hủy diệt những ai cản đường hắn, nhất là Harry Potter.

Bộ truyện kết hợp nhiều thể loại, bao gồm cả mang tưởng và giai đoạn tuổi mới lớn (với các yếu tố huyền bí, ghê dị, xiêu dạt và lãng mạn), nhiều chân thành và ý nghĩa về văn hóa truyền thống và bốn liệu tham khảo. Cũng theo tác giả J. K. Rowling, chủ đề chính xuyên suốt là Cái chết.

Harry Potter là một điển hình về những tác phẩm văn học quý hiếm nhưng phải gánh chịu sự hắt hủi của các nhà xuất phiên bản trong hành trình dài đến cùng với độc giả. Tập 1 của Harry Potter dường như không nhận được sự đồng ý chấp thuận nào từ bỏ 12 đơn vị xuất bản, trong các số đó có cả những đơn vị chức năng lớn như Penguin và Harper Collin. Tập truyện Harry Potter thứ nhất chỉ được đồng ý bởi Bloomsbury, một công ty xuất bản nhỏ sinh hoạt Anh tuy vậy cũng là may mắn nhờ con gái 8 tuổi của người có quyền lực cao nhà xuất phiên bản được cho đọc mấy chương đầu của bản thảo. J. K. Rowling nhận được vừa lòng đồng xuất bản đầu tiên với con số in không quá 1000 bản, tất nhiên đó là 1 trong lời khuyên răn từ chỉnh sửa viên Barry Cunnighamm rằng: “Bà phải tìm một công việc ổn định, chính vì bà tất cả rất ít cơ hội kiếm sống bằng câu hỏi viết sách mang lại thiếu nhi.” tuy nhiên, rất cấp tốc sau đó, thành công này đã nhận được hoan nghênh sức nóng liệt.

Ngay từ lúc xuất phiên bản phần một (Harry Potter và the Philosopher’s Stone – ấn bản Anh; Harry Potter and the Sorcerer’s Stone – ấn bản Mỹ; Harry Potter cùng Hòn đá Phù thủy – bản dịch tiếng Việt) vào trong ngày 30 mon 6 năm 1997, bộ truyện ngày càng khét tiếng trên toàn vậy giới, được giới phê bình hoan nghênh và rất thành công xuất sắc về mặt thương mại. Bộ truyện cũng dìm được một số trong những lời chỉ trích, bao hàm cả việc lo sợ về vẻ đen vào tối càng tăng. Đến tháng 2 năm 2018, cả bảy quyển đã bán tốt hơn 500 triệu bản, biến chuyển bộ sách hút khách nhất trong lịch sử và được dịch sang 67 ngôn ngữ. Phần bảy, và cũng chính là phần cuối cùng, Harry Potter và the Deathly Hallows (Harry Potter và bảo bối Tử thần) xuất bản vào ngày 21 mon 7 năm 2007. Rộng 11 triệu quyển đã được chào bán trong 24 giờ đầu tiên.

Nhờ vào sự thành công xuất sắc của bộ truyện, J. K. Rowling đã vươn lên là nhà văn giàu độc nhất vô nhị trong lịch sử văn học. Những phiên bản in bằng tiếng Anh được vạc hành bởi nhà xuất bản Bloomsbury ở Vương quốc kết hợp Anh cùng Bắc Ireland, Scholastic Press ở Mỹ, Allen & Unwin ở Úc và Raincoast Books ở Canada. Tại Việt Nam, cỗ truyện này được Nhà xuất bản Trẻ xuất bạn dạng từ bạn dạng dịch của dịch giả Lý Lan.

Cả bộ truyện 7 quyển, cùng với quyển vật dụng 7 được tạo thành 2 phần, dựng thành 8 cỗ trong loạt phim thuộc tên bởi hãng Warner Bros. Pictures, vươn lên là loạt phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, kéo theo chữ tín Harry Potter có mức giá trị rộng 15 tỉ USD.

14. Mật mã domain authority Vinci 

*

Mật mã domain authority Vinci (tiếng Anh: The domain authority Vinci Code) là một tiểu thuyết của công ty văn fan Mỹ Dan Brown được xuất bạn dạng năm 2003 vì chưng nhà xuất bản Doubleday Fiction. Đây là 1 trong những trong số các quyển sách hút khách nhất nhân loại với bên trên 40 triệu quyển được xuất kho (tính mang lại tháng 3 năm 2006), và đã được dịch ra 44 ngôn ngữ.

Tổng hợp những thể nhiều loại hư cấu trinh thám, giật gân và âm mưu, quyển sách là 1 trong trong tư tiểu thuyết tương quan tới nhân vật Robert Langdon, cùng với Thiên thần với Ác quỷ (Angels & Demons), Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol, trước đây được biết đến với tên The Solomon Key) và Hỏa ngục (Inferno).

Cốt truyện của tè thuyết nói về âm mưu