Những câu nói hay của đức đạt lai lạt ma

-

*
*

 

TRIẾT LÝ SỐNG BÌNH DỊ

1- Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Hạnh phúc đến từ hành động củachính ta (Happiness is not somethingready-made. It comes from your own actions).

Bạn đang xem: Những câu nói hay của đức đạt lai lạt ma

2- Nếu bao gồm thể, hãy giúp người khác. Nếu không có thể thì ít nhất không nênhại ai (If you can, help others; ifyou cannot vày that, at least vị not harm them).

3- Nếu bạn có nhu cầu người không giống được hạnh phúc, hãy thực tập từ bỏ bi. Nếu như bạn muốnđược hạnh phúc, hãy thực tập từ bi (Ifyou want others to lớn be happy, practice compassion. If you want lớn be happy,practice compassion).

4- Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là việc tử tế (My religion is very simple. My religion iskindness).

5- Hãy lưu giữ rằng lúc không đã có được những gì bạn muốn, đôi lúc, lại là sựmay mắn xuất xắc vời (Remember that notgetting what you want is sometimes a wonderful stroke of luck).

6- Thẩm quyền tuyệt vời luôn nhờ vào lý trí với sự so sánh nghiêm túc(The ultimate authority must always restwith the individual’s own reason and critical analysis).

7- Chúng ta rất có thể sống thiếu thốn tôn giáo cùng thiền định, nhưng họ khôngthể mãi mãi nếu không có tình người (Wecan live without religion & meditation, but we cannot survive without humanaffection).

8- Chúng ta không khi nào đạt được hòa bình trên rứa giới, kế bên chúngta đề nghị thực sự có độc lập trong chính mình (We can never obtain peace in the outer world until we make peace withourselves).

9- Hãy trở buộc phải tử tế bất cứ khi nào có thể. Trên thực tế, ai cũng có thểtrở bắt buộc tử tế (Be kind wheneverpossible. It is always possible).

10- Nếu các bạn có thấp thỏm về nỗi khổ niềm đau, bạn nên quan cạnh bên xem bạn có thểlàm được gì với nó. Nếu khách hàng có thể, không tồn tại gì phải lo ngại về nó. Trường hợp bạnkhông thể có tác dụng được, lại càng không nên lo lắng về nó (If you have fear of some pain or suffering, you should examine whetherthere is anything you can bởi vì about it. If you can, there is no need lớn worryabout it; if you cannot vì anything, then there is also no need khổng lồ worry).

 

LỜI VÀNG

11- Nếu không yêu thương chủ yếu mình, chúng ta không thể yêu thương thương bạn khác. Nếubạn không tồn tại từ bi so với mình, các bạn không thể phát triển lòng từ bi đối vớingười khác. (If you don’t loveyourself, you cannot love others. If you have no compassion for yourself thenyou are not able of developing compassion for others).

12- Tiềm năng con bạn vốn cân nhau ở từng người. Cảm giác: “tôi ko cógiá trị” là không đúng lầm. Trọn vẹn sai lầm. Ai đang lừa dối chủ yếu mình. Chúng tacó năng lượng tư duy, do vậy, demo hỏi ta thiếu đồ vật gi đây? nếu ta có năng lượng ýchí, bạn cũng có thể thay đổi đầy đủ thứ. Chúng ta có thể nói rằng: “Bạn là người sở hữu củachính bạn.” (Human potential is thesame for all. Your feeling, “I am of no value”, is wrong. Absolutely wrong. Youare deceiving yourself. We all have the power nguồn of thought – so what are youlacking? If you have willpower, then you can change anything. It is usuallysaid that you are your own master).

13- Chúng ta phải chấp thuận rằng khổ cực của một bạn hoặc một quốc giacũng là khổ đau phổ biến của nhân loại; hạnh phúc của một người hay 1 quốc giacũng là hạnh phúc của nhân loại. (Wemust recognize that the suffering of one person or one nation is the sufferingof humanity. That the happiness of one person or nation is the happiness ofhumanity).

14- Bằng bạo lực, bạn có thể giải quyết được một vấn đề, nhưng mà đồng thời, bạnđang gieo những hạt giống bạo lực khác. (Throughviolence, you may ‘solve’ one problem, but you sow the seeds for another).

15- Khi con bạn còn sống, họ phải suy nghĩ đến những thế hệ tương lai: Mộtmôi trường sạch được coi là nhân quyền giống như bao quyền khác. Vị vậy, một phầntrách nhiệm của chúng ta về người khác là bảo vệ rằng nhân loại mà ta đang sốnglà khỏe khoắn mạnh, nếu không nói là trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn cái ta vẫn thấy (As people alive today, we must considerfuture generations: a clean environment is a human right lượt thích any other. It istherefore part of our responsibility toward others khổng lồ ensure that the world wepass on is as healthy, if not healthier, than we found it).

16- Danh ngôn Tây Tạng gồm câu: “Bi kịch yêu cầu được áp dụng như nguồn sức mạnh”.Bất luận là khó khăn nào, kinh nghiệm đau buồn ra sao, nếu bọn họ đánh mất hyvọng thì chính là thảm họa đích thực (Thereis a saying in Tibetan, “Tragedy should be utilized as a source of strength.”Nomatter what sort of difficulties, how painful experience is, if we lose ourhope, that’s our real disaster).

17- Các sinh vật đang sống và làm việc trên địa cầu này, dù cho là con tín đồ hay nhỏ vật,là để cống hiến, theo cách riêng của mình, cho cái đẹp và sự thịnh vượng của thếgiới (The creatures that inhabit thisearth-be they human beings or animals-are here lớn contribute, each in its ownparticular way, to the beauty và prosperity of the world).

18- Cái muỗng bắt buộc nếm được vị của thức ăn mà nó đựng đựng. Tương tự,người ngu chẳng thể hiểu được trí óc của tín đồ khôn, dù rằng có gần gũi bậcthánh (A spoon cannot taste of thefood it carries. Likewise, a foolish man cannot understand the wise man´swisdom even if he associates with a sage).

19- Trong trận chiến vì trường đoản cú do, chân lý là vũ khí tuyệt nhất mà bọn họ sở hữu(In our struggle for freedom, truth isthe only weapon we possess).

20. Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu hèn đuối, mà thực ra là biểuhiện của sức mạnh (Compassion và tolerance are not asign of weakness, but a sign of strength).

 

HÃY TẬN HƯỞNG HẠNH PHÚC

21. Mỗingày, lúc thức dậy, bạn hãy nghĩ rằng bây giờ tôi như mong muốn còn sống, tôi tất cả cuộcsống con fan quý giá, tôi sẽ không phí phạm cuộc sống này (Everyday, think as you wake up, today I amfortunate khổng lồ be alive, I have a precious human life, I am not going to lớn waste it).

22. Tâmcon người y hệt như sự nhảy đầm dù. Nó chỉ trở cần tốt đẹp tuyệt vời nhất khi nó làm việc trạng tháimở bung ra (The mind is lượt thích aparachute. It works best when it’s open).

Xem thêm: Nơi Bán Áo Khoác Trẻ Em Giá Rẻ Em Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 4 2022

23. Nếubạn nghĩ rằng chúng ta quá nhỏ bé để làm nên khác biệt, hãy thử ngủ với chủng loại muỗi (If you think youare too small to make a difference, try sleeping with a mosquito).

24. Cầnghi thừa nhận rằng tình thương khổng lồ và các thành tựu to lớn thường bám líu đếncác rũi ro lớn (Take into accountthat great love & great achievements involve great risk).

25. Hãydang tay ra để thay đổi nhưng lưu giữ đừng làm cho tuột mất những giá trị mà các bạn có (Open your arms to change but don’t let go ofyour values).

26. Hãynhớ rằng im lặng, thi thoảng, là câu trả lời tốt nhất (Remember that silence is sometimes the best answer).

27. Hạnh phúc con người và sự thỏa mãn con ngườicần đề xuất phát xuất từ bao gồm mình. đang là một sai lầm nếu ta ao ước mỏi những thỏamãn cuối cùng đến từ tiền bạc hoặc từ đồ vật vi tính (Human happiness & human satisfaction must ultimately come from withinoneself. It is wrong to lớn expect some finalsatisfaction lớn come from money or from a computer).

28. Thật quan trọng trong câu hỏi phát khởi thiện chívà thái độ tốt, càng các càng tốt. Với thiện chí và thái độ tốt, hạnh phúc,ngắn hạn và dài hạn, cho chính ta với tha nhân đã hiện hữu (It is very important to lớn generate a goodattitude, a good heart, as much as possible. From this, happiness inboth the short term & the long term for both yourself and others will come).

29. Chúng ta cần hơn một ít nữa trường đoản cú bi. Nếuchúng ta không thể tất cả từ bi thì không có chính trị gia hay thuật ảo gia như thế nào cóthể cứu nguy hành tinh này (We need a little more compassion, và if wecannot have it then no politician or even a magician can save the planet).

30. Giới truyền thông cần phải có các lỗ mũi dài nhưcon voi để ngửi thấy những chính trị gia, thị trưởng, thủ tướng cùng nhà kinhdoanh. Bọn họ cần biết thực tại, cái tốt lẫn dòng xấu, không đơn thuần chỉ làcác biểu thị bên ngoài (Media peopleshould have long noses like an elephant lớn smell out politicians, mayors, primeministers & businessmen. We need to know the reality, the good and the bad,not just the appearance).

 

VÌ MỘT THẾ GIỚI AN BÌNH

31. Tha sản phẩm không có nghĩa là quên đi toàn bộ nhữnggì đã xảy ra. Nếu như điều nào đó xảy ra quá cực kỳ nghiêm trọng thì bạn cần phải tiến hànhcác phương án đối phó. Bạn cần có các giải pháp đối phó (Forgiveness doesn't mean forget whathappened. … If something is serious and it is necessary to takecounter-measures, you have lớn take counter-measures).

32. Hạnh phúc đích thực dành được từ sự biết hàilòng và tự do nội tại. Sự ưng ý và chủ quyền nội tại chỉ hoàn toàn có thể đạt đượcthông qua sự cải cách và phát triển tinh thần vị tha về tình thương, trường đoản cú bi và sự diệt trừvô minh, ích kỷ cùng tham lam (Truehappiness comes from a sense of inner peace and contentment, which in turn mustbe achieved through the cultivation of altruism, of love và compassion andelimination of ignorance, selfishness và greed).