Những câu chuyện về gà chọi

-
Kiến thức chọi kê .sub-menu" data-toggle-type="slidetoggle" data-toggle-duration="250" aria-expanded="false">Show sub menu
Tin tức .sub-menu" data-toggle-type="slidetoggle" data-toggle-duration="250" aria-expanded="false">Show sub menu

Nguyễn Lữ nhà Tây Sơn quan sát những thế đá của kê chọi mà tạo nên bài võ Hùng kê quyền trứ danh cho biết thêm sự cải tiến và phát triển của đá gà ở nước ta.

Bạn đang xem: Những câu chuyện về gà chọi

*
Mơ thần

Những vùng khu đất của chiến kê

Gà cũng có thể có giống tất cả dòng, giống con kê nòi “bách chiến bách thắng” sống dải đất ven bờ biển miệt Bình Định, Phú yên từ bao đời ni vang danh thiên hạ.

Gà đá nơi trên đây “hay” mang đến độ được xuất khẩu ào ạt sang china và những nước Đông phái nam Á. Đá gà chính là hình thức “luyện” gà giỏi nhất.

Mà nguyên tắc: “Gà thuộc một bà mẹ chớ hoài đá nhau”, nên ao ước luyện con gà chỉ có cách định kỳ hằng tuần những “lò” gà tổ chức so tài cùng với nhau trên trường đấu.

Vì thế những trường đấu con kê dân gian mọc lên rất nhiều. Kinh nghiệm tay nghề nuôi kê nòi với nhân kiểu như có tinh lọc trong dân gian là rất là phong phú.

Nó giống như một mạch ngầm, lưu lại giữ hầu hết nguồn gen quý, cấm đoán bị lai tạp. Đến ngày hôm nay, nuôi gà đá trở thành phong trào rộng khắp, từ bài bản trang trại mang lại phân tán, nhỏ dại lẻ.

Xếp hạng “đại gia” nuôi gà đá có hơn 30 khuôn mặt nổi bật, nằm trong hạng “vua biết mặt, chúa biết tên”.

Nghề luyện gà chọi cũng lăm công phu

Một tay nuôi gà đá muốn biến đổi một sư kê có tên tuổi thì phải biết tạo nên dòng gà của riêng biệt mình.

“Cho yêu cầu phải sinh sống trên vùng đất bao gồm truyền thống, thừa kế được khiếp nghiệm, học hỏi và giao lưu được bí kíp mới tạo ra danh tiếng”, anh Nguyễn Thừa, người dân có thâm niên 30 năm chơi gà đá ở phường 9, TP tuy Hòa phân tích.

Là người dân có tiềm lực, tuy vậy anh cũng chỉ nhỏ xíu dựng một trang trại từ tốn với vốn chi tiêu khoảng 100 triệu đồng, nuôi chừng 60 nhỏ trở lại. Thế nhưng đó là những nhỏ chiến kê thiệt sự.

Xem thêm: Các Mẫu Giường Gỗ Tự Nhiên Đẹp Cao Cấp Giá Rẻ Tại Tphcm, Giường Ngủ Gỗ Tự Nhiên Đẹp Giá Rẻ Giảm 20

Bí gấp nuôi gà đá chính là lựa chọn được con mái nòi có đủ những tướng giỏi cho phối hợp với trống nòi chiến thắng độ, đúc ra bầy con giống.

Từ bầy giống đó tiếp tục lựa chọn tạo ra bé giống mới, qua vài cha thế hệ ghi chép “kê phả” đầy đủ, nhiều lúc mất cả chục năm mới đúc kết được một nhỏ mái gốc.

Chỉ những người dân có đôi mắt tinh đời, lão luyện mới thấy hết tính năng của một bé mái gốc tạo thành các phe phái riêng lừng lẫy như: tiều phu đốn củi, nhơn đầu hổ, thiết diện vô tình…

Mỗi phe cánh có đòn độc, đòn hiểm riêng như đá sỏ ngang, đá mé, đá chém, hồi mã thương…

Đòn rứa hay do chính con mái nòi truyền cho bọn con, bắt buộc mới có câu: chó giống như cha, kê giống mẹ.

Một con mái xuất sắc chỉ đẻ mỗi lứa chừng 7 trứng, nhỏ nào đẻ bên trên 10 trứng coi như gà lai, đều bị loại bỏ. Trứng yêu cầu do chủ yếu gà bà bầu ấp, cấm đoán ấp trứng nhân tạo.

Dòng kê mái này chỉ được nuôi vào gia đình, mẫu tộc, coi như “gia bảo”, tuyệt vời và hoàn hảo nhất không bán, không cho lưu truyền ra ngoài.

*
Gà mái nòi giống sản sinh ra phần lớn chiến kê

Gặp bé gà có những thế hiểm như đâm lườn, xỏ dĩa (chui từ bụng lên cánh, giắt ót đá), điệu hổ ly đánh (chạy kiệu), đóng góp trụ cầu (trên lưng đá dập xuống)…

Có thể ngay trong một, hai hiệp đầu khiến cho gà đối phương mù mắt, gãy cổ, bể lườn, rớt mỏ; nhỏ gà đó mau lẹ được định giá thành tăng cả chục lần.

Người mua tùy thuộc vào thương hiệu phe phái và thành công từng con mà rất có thể trả giá từ chục triệu cho vài chục triệu đồng, có con từng được bán ra với giá kỷ lục 120 triệu đồng (năm 2008).

Những con chiến kê có mức giá cao bất tỉnh nhân sự ngưởng này thường được những tay đùa gà trung hoa mua. Bao gồm cả chục người như thế với các cái tên không còn xa lạ như A Châu, A Hòa, Thái San… thường xuyên xuất hiện tại các trại gà, trường gà ở Phú Yên, chuẩn bị sẵn sàng vung tiền tải những nhỏ gà độc, mang lại tung hoành tại những trường gà béo ở Quảng Đông, Quảng Tây, kể cả Hồng Kông và Ma Cao.

Cũng bắt buộc nói rõ với các loại gà thuộc hàng “xô” (chưa có chiến tích), các thương lái việt nam thu mua con số lớn với giá từ 500 ngàn tới 1 triệu đồng/con, sau khoản thời gian làm công tác kiểm dịch, chuyên chở ra tận cửa ngõ khẩu biên thuỳ phía Bắc, xuất cho thị trường Trung Quốc dưới dạng vừa lòng đồng bao tiêu.


*

Là một bạn rất đam mê cỗ môn đá gà, chọi gà, Huỳnh từng chơi gà chuyên nghiệp hóa được hơn 5 năm. Kế tiếp vì một vài lí do gia đình mình đề nghị nghỉ chơi mất hơn 2 năm. Hiện tại mình đã nghịch lại, mình gồm trang trại bé dại của riêng rẽ mình làm việc quê, hầu hết mình nuôi kê lại chọi yêu đương phẩm. Tuy vậy vẫn giành riêng cho mình 1 góc nhằm thỏa niềm đam mê gà chọi. Website này đa phần mình share kiến thức, tay nghề cá nhân, bên cạnh đó có mục giao thương gà, bằng hữu cần rất có thể đăng vào đó, mọi người xem được sẽ chủ động liên lạc lại..........................................