Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt là thiết bị năng lượng điện được thực hiện rất phổ cập hiện nay. Chúng có tính năng giúp đến động cơ, cũng như các thiết bị áp dụng điện không biến thành hư hỏng bởi ngẫu nhiên sự chuyển đổi đột ngột của loại điện. Vậy cấu tạo nên rơle nhiệt như thế nào? cùng nguyên tắc hoạt động vui chơi của nó ra sao? Hãy cùng doanh nghiệp Điện Nước T&T tìm lời giải đáp vào bài chia sẻ sau nhé.

Bạn đang xem: Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt


Rơ le nhiệt là gì?

*

Rơ le là một trong những loại thiết bị tất cả công dụng bảo đảm mạch điện với thiết bị điện khỏi tình trạng hỏng khi có dòng điện quá mua chảy qua. Sản phẩm công nghệ này còn có tên gọi khác là relay.

Rơ le có tác dụng đóng cắt những vị trí tiếp điểm khi dòng điện tăng đột ngột và xuất hiện nhiệt khiến thanh kim loại bị giãn nở. Nhờ gồm rơ le mà những thiết bị điện tử hoạt động ổn định. Bởi vì thế, đồ vật này ngày này được vận dụng nhiều trong các hệ thống điện.

Hiện nay, rơ le được sử dụng trong mẫu điện luân chuyển chiều có năng suất 500V, cùng tần số 50Hz. Phân phối đó, trên thị trường còn tồn tại loại mới giành riêng cho dòng điện một chiều với công suất lên đến mức 440V, 150A.

Do rơ le gồm thời gian làm việc chỉ vài ba giây hoặc tối đa vào vài phút cho nên nó không thể bảo đảm an toàn khi dùng bảo đảm an toàn ngắn mạch. Vì thế, những kỹ sư thường xuyên lắp chúng kèm theo mong chì để chế tạo hệ thống đảm bảo an toàn ngắn mạch hiệu quả.

Cấu chế tác rơ le nhiệt

Cấu tạo thành của role sức nóng 3 pha không thừa phức tạp, bởi vì đó, cách sử dụng của bọn chúng cũng kha khá đơn giản. Một rơ le tất cả 8 thành phần sau đây:

*

– Số 1 là Đòn bẩy.

– Số 2 là Tiếp điểm thường đóng.

– Số 3 là Tiếp điểm thường xuyên mở.

– Số 4 là Vít chỉnh chiếc điện tác động.

– Số 5 là Thanh lưỡng kim.

– Số 6 là Dây đốt nóng.

– Số 7 là đề nghị gạt.

– Số 8 là Nút phục hồi.

Nguyên lý làm việc của rơle nhiệt

*

Rơ le nhiệt thao tác làm việc dựa bên trên sự thay đổi của nhiệt độ dòng điện. Lúc phát hiện mẫu điện vượt tải, ra đời nhiệt to thì tấm kim loại của rơ le sẽ bị đốt nóng, dẫn cho hiện tượng co và giãn và là nguyên nhân rơ le nhiệt nhảy. Xét về tính chất chuyển động thì nó kha khá giống Aptomat.

Xem thêm: Nơi Bán Áo Chống Nắng Uniqlo Giá Rẻ Nhất Tháng 10/2021, Áo Chống Nắng Uniqlo Giá Tốt Tháng 10, 2021


Cụ thể, nhân tố cơ bạn dạng của rơ le là phiến kim loại kép, được ghép từ bỏ 2 thanh sắt kẽm kim loại và tất cả chỉ số giãn nở khác nhau sẽ giúp thiết bị này hoạt động hiệu quả.

Thanh sắt kẽm kim loại 1 có hệ số giãn nở thấp rộng (thanh này làm từ invar bao gồm 36% Ni và 64% Fe). Còn thanh sắt kẽm kim loại 2 được thiết kế từ đồng thau hay hợp kim thép crom cùng niken nên sẽ sở hữu được chỉ số giãn nở gấp 20 lần so với thanh 1.

Khi loại điện biến hóa đột ngột, lượng nhiệt sinh ra ảnh hưởng tác động lên phiến kim loại kép có tác dụng nó bị uốn theo hướng của thanh 1 (thanh có hệ số co giãn thấp). Độ uốn nắn cong những hay ít còn tùy ở trong vào độ dài cùng dày của thanh kim loại.

Phân nhiều loại rơ le nhiệt

*

Có không hề ít tiêu chí để phân chia rơ le. Chũm thể:

– phụ thuộc kết cấu rơ le: rơ le nhiệt hở cùng rơ le nhiệt kín

– Theo mục tiêu sử dụn: rơ le một rất và rơ le 2 cực.

– Theo phương pháp đốt nóng: rơ le đốt lạnh trực tiếp, đốt nóng gián tiếp với đốt nóng hỗn hợp. Theo phong cách phân các loại này thì rơ le đốt nóng tất cả hổn hợp được dùng phổ cập nhất vì có tính bình ổn tốt, đảm bảo an toàn cho thiết bị năng lượng điện và fan dùng. 

– dường như còn bao gồm rơ le nhiệt 3 pha, 1 pha,..

Cách lựa chọn rơ le nhiệt

Tính hóa học cơ bạn dạng của rơ le nhiệt là quan hệ giới tính giữa loại điện phụ download với thời hạn tác động, điện thoại tư vấn là con đường đặc tính A – s. Bởi thế, để bảo vệ thiết bị gồm tuổi thọ dài lâu thì bạn cần lựa lựa chọn thông số kỹ thuật của rơ le nhiệt phù hợp với số liệu kỹ thuật của những thiết bị điện đề xuất được bảo đảm và đặc điểm về thời hạn của dòng điện.

Tức là rơ le gồm đường công dụng A – s tiếp giáp với con đường A – s của máy điện. Nếu lọc loại thấp hơn nữa thì không tận dụng hết hiệu suất động cơ điện, còn loại cao hơn nữa lại làm giảm tuổi lâu của sản phẩm điện.

Thực tế, phương pháp chọn lựa phù hợp thường được sử dụng được coi là dòng điện định mức của Rơ le bằng dòng năng lượng điện định nút của đồ vật điện đề nghị bảo vệ. Đồng thời, để mắt tới đến hoạt động của phụ mua cùng nhiệt độ của môi trường thiên nhiên xung quanh.

Những xem xét khi chọn rơ le nhiệt:

– lựa chọn loại có thông số kỹ thuật của rơ le nhiệt cân xứng nhu mong sử dụng.

– Rơ le nhiệt độ phải tương xứng với contactor. Bạn nhờ vào các thông số kỹ thuật được ghi bên trên catalogue để lưu ý và quyết định.

– hãy lựa chọn loại tất cả dải chỉnh dòng lớn hơn một chút so với yêu cầu sử dụng, nhằm hoàn toàn có thể điều chỉnh trong vận động thực tải.

*

Ý nghĩa của một vài ký hiệu trên rơ le nhiệt

– COM (viết tắt của common): tức là chân chung, và chúng luôn luôn được nối kết với cùng một trong 2 chân còn lại. Còn liên kết với chân như thế nào thì phụ thuộc vào trạng thái hoạt động vui chơi của rơ le. 

+ NC (viết tắt của Normally Closed): lúc rơ le nhiệt xảy ra sự cụ thì tiếp đặc điểm này bị ngắt với NC sẽ được nối cùng với mạch điều khiển.

+ NO (viết tắt của Normally Open): ngược lại với NC. Khi xẩy ra sự cố, NO được kết nối với còi hoặc đèn báo động.