Người hay bị lạnh tay chân

-

- Tay với chân chúng ta có đông đảo mạch máu nhỏ và dân thần kinh lắt nhắt ở phía xa như ngón tay cùng ngón chân. Lúc bình thường đi đứng, tim bơm ngày tiết đi khắp cơ thể, bao gồm cả những mạch máu nhỏ tuổi ở thiệt xa tim. Chuyển động đi đứng co bóp những tĩnh mạch và hễ mạch, góp đẩy máu đi xa và liên tiếp hơn. Về ban đêm, lúc nhiệt độ khung hình giảm xuống khi chúng ta nằm ngủ ngơi, các mạch máu nhỏ này co lại, khiến cho máu mang lại chân với tay không nhiều đi, khiến ra xúc cảm tay chân bị lạnh. Với những người ốm, không nhiều mỡ, thì tuỳ thuộc càng dễ dẫn đến lạnh tuỳ thuộc do ít gồm mỡ bí quyết nhiệt với giữ nhiệt độ khi tối xuống hay ở xứ lạnh.

Bạn đang xem: Người hay bị lạnh tay chân

- Đó là tại sao tay chân lạnh với người bình thường, hình như tay chân giá buốt còn hoàn toàn có thể do nhiều bệnh tật khác.

# rét tay chân có tương đối nhiều lý do, từ căn bệnh mạch máu, tim mạch, tiểu đường, cho tới bệnh trường đoản cú miễn tuyệt di truyền

- nhìn chung, bất kỳ bệnh như thế nào làm tác động đến quan trọng ở phía xa bàn tay cẳng bàn chân hay các dân thần ghê đều có thể dẫn đến cảm giác tay chân bị lạnh giỏi bị tê tê.

- những bệnh về quan trọng như cao ngày tiết áp, xơ vữa rượu cồn mạch, suy giãn tĩnh mạch khiến cho phía bên trong thành mạch mạch máu nhỏ tuổi lại vày bị đóng bợn giỏi xơ cứng, khiến dòng ra máu qua mạch khó khăn hơn, dẫn mang lại dễ bị lạnh thuộc hạ hơn. Bệnh về tim như suy tim hay hở van tim khiến cho việc bơm máu tới những nơi xa xôi thiếu hiệu quả. Những bệnh về thận khiến cho chân sưng bị ứ đọng nước, có tác dụng máu khó khăn lưu thông cũng có thể dẫn cho lạnh tay chân. Bệnh dịch cục đông máu trong huyết mạch khiến 1 phần tay tuyệt chân thiếu ngày tiết cung cấp, cũng hoàn toàn có thể khiến chân tay bị lạnh.

- Hội chứng Raynaud's, thường liên quan đến bệnh dịch tự miễn viêm mạch máu hay bệnh dịch xơ suy bì cứng (1), vị hệ miễn dịch tấn công vào mạch máu tuyệt mô links dẫn đến mạch ngày tiết bị teo lại, dày, và giảm kĩ năng dẫn máu. Bệnh nhân của hội triệu chứng này dễ bị lạnh tay chân, tốt nhất là tay dễ đổi màu từ hồng sang xanh tím tái lúc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh.

- những bệnh về thần tởm mạch máu tuyệt thần gớm ngoại biên như tè đường làm cho các rễ thần kinh bị tổn thương, lâu hơn khiến cho việc truyền dẫn bộc lộ bị bớt hay loại gián đoạn. Bệnh nhân bệnh tiểu đường không kiểm soát và điều hành có thể cảm xúc tay chân bị giá hoặc bị kia tê như kim chích bởi dây thần khiếp bị tổn thương. Các bệnh không giống về thần ghê như giời leo hay những bệnh về hệ thần kinh xương cột sống cũng có thể dẫn đến cảm hứng lạnh dĩ nhiên triệu bệnh thần kinh.

- một số trong những nghiên cứu chỉ ra lạnh bộ hạ còn rất có thể do dt như HSP (2) hay Hereditary sensory neuropathy type IA (3) , dẫn tới những khiếm khuyết về thần ghê mạch máu. Fan bệnh thường xuyên có người thân hay cha mẹ bị lạnh bộ hạ kèm theo những triệu hội chứng như tê hay giỏi nghề chân.

# Chẩn đoán giá tay chân

- BS sẽ dựa vào bệnh sử, thăm khám soát sổ mạch ngày tiết vùng chân cùng tay. Thường xuyên mạch tiết ở cồ bàn chân và vùng chân tất cả mạch yếu hoàn toàn có thể là tín hiệu của dịch về mạch máu hay xơ vữa rượu cồn mạch. BS có thể sẽ đo chỉ số ABI (Ankle Brachial Index) so sánh huyết áp giữa tay cùng chân. Thường tuyệt huyết áp này tương tự nhau phải tỉ lệ bình thường là 1-1.4. Với tỉ lệ trên 1 căn bệnh nhân rất có thể bị xơ cứng quan trọng ở bỏ ra trên (tay). Cùng với chỉ số ABI nhỏ dại hơn 1 gợi nhắc các dịch về mạch máu đưa ra dưới như dịch xơ vữa đụng mạch bỏ ra dưới hay những bệnh khác làm cho nghẽn hay thon thả động mạch. Thấp chỉ số ABI ( 0.4-0.7) còn tăng rủi ro các bệnh nguy nan khác như đột quỵ, tim mạch, và dịch thận. Bởi vậy, khi người bị bệnh bị rét tay chân, BS sẽ bài viết liên quan các bệnh nguy khốn khác để trị trị.

Xem thêm: " Avengers Infinity War Diễn Viên, Avengers: Infinity War

- BS còn hoàn toàn có thể cho quý vị siêu âm động mạch cùng tĩnh mạch nhằm tìm ra các bệnh lý về viên máu đông giỏi xơ vữa hễ mạch. Một vài trường hợp, BS sẽ cho quý vị xét nghiệm angiography (chụp đụng mạch tất cả cản quang) nhằm tìm ra vị trí bị nghẽn với tìm biện pháp can thiệp giả dụ cần.

- BS sẽ xét nghiệm tiết và những xét nghiệm tổng vừa lòng khác để truy tìm những bệnh tương quan đến nhiễm trùng, mạch máu.

*

# điều trị lạnh tay chân

- điều trị lạnh tay giá buốt chân bắt đầu từ việc tìm ra nguyên nhân chính hẳn nhiên vật lý trị liệu với thể dục để cải thiện dòng rã của máu cho tay chân. Nếu vì sao là các bệnh về quan trọng như cao huyết áp hay xơ vữa đụng mạch thì trị cao máu áp, giảm mỡ, và đồng đội dục. Lạnh tuỳ thuộc do tiểu mặt đường thì BS sẽ nhắm vào chữa triệu đái đường kèm theo vật lý trị liệu.

- bớt cân với chữa các bệnh nền khác như thận, hút thuốc, hay đau nhức khớp cũng giúp cải thiện triệu hội chứng lạnh tay chân.

- BS rất có thể cho uống những thuốc nâng cấp hay phòng ngừ mạch máu như thuốc kháng đông máu, Beta Blocker bớt nhịp tim, tuyệt Cilostazol để thư giãn và giải trí mạch máu, giúp nâng cấp dòng chảy.

# cầm lại

- lạnh tay chân là 1 trong triệu chứng nguy hại không đề xuất bỏ qua bởi vì đây có thể là tín hiệu mạch máu cùng dân thần kinh đang bị tổn yêu mến trầm trọng, rất có thể có những bệnh dịch lý nguy nan như tè đường, cao tiết áp, tốt xơ vữa động mạch.

- chữa trị triệu hội chứng lạnh tay chân ban đầu bằng việc tìm và đào bới ra tại sao vì sao rét mướt tay chân, và chữa bệnh tận cội nguy nhân, tất nhiên vật lý trị liệu, bớt cân, với uống thuốc hỗ trợ.