Ngày "tận thế" của người maya và thế giới chúng ta

-
TPO - Giới khoa học vẫn còn đấy nhớ đến vụ Y2K (2000) cùng với những lời đồn thổi về ngày tận thế. 12 năm sau, quả đât lại xốn xang về ngày tận vậy 2012. Liệu nó tất cả xảy ra?

> Năm "kịch bản tận thế" trong những năm 2012 > 2012 là năm cuối cùng của nhân loại loài người?

Giới so sánh thuộc ban ngành Hàng ko Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa câu trả lời nhiều câu hỏi xoay xung quanh sự kiện ngày tận núm 2012 đăng cài đặt trên website NASA.Gov.

Bạn đang xem: Ngày "tận thế" của người maya và thế giới chúng ta

*
Nhiều vướng mắc xoay xung quanh ngày tận cụ 2012.

Có tác hại nào với Trái đất vào khoảng thời gian 2012, đúng là vào ngày 21-12- 2012 không ?

NASA: Sẽ không có điều gì xấu xẩy ra với Trái đất vào khoảng thời gian 2012. Trái đất bọn họ đã mãi sau trong rộng 4 tỷ năm. Khoảng thời gian đấy đủ chứng tỏ rằng, không thể bao gồm định nghĩa ngày tận nạm 2012 như đồn đại.

Tin đồn ngày tận cụ 2012 xuất phát từ đâu?

Câu chuyện xuất phát từ hành tinh tưởng tượng của fan Sumer- hành tinh Nibiru đang dấn thân Trái đất. Ban đầu, tồi tệ này dự kiến rơi trong thời điểm tháng 3-2003, tuy vậy mọi chuyện vẫn lặng bình và người ta gửi ngày tận cố sang tháng 12-2012.

Sau đó, chế tạo hai mẩu chuyện liên quan lại đến chu kỳ luân hồi lịch cổ của bạn Maya. Ngày tận rứa theo kế hoạch của người Maya sẽ nhằm mục đích vào đông chí năm 2012, tức ngày 21-12.

Lịch của fan Maya có kết thúc vào năm 2012?

Ngày sau cùng trong năm của con tín đồ là ngày 31-12 và sau đó bước lịch sự năm mới. Tương tự, ngày sau cùng trong năm của lịch người Maya là ngày 21-12. Như vậy, tất yếu là hết ngày sau cuối của năm, sẽ cách sang năm khác, không tồn tại định nghĩa kết thúc.

Các hành tinh sẽ xếp thẳng hàng và tác động tới Trái đất vào khoảng thời gian 2012?

Sự kiện những hành tinh xếp thẳng hàng với nhau là không tồn tại. Trái đất sẽ không đi qua khía cạnh phẳng của thiên hà vào thời điểm năm 2012 và trong cả khi những hành tinh vào vũ trụ sếp thẳng mặt hàng thì trái đất bọn họ cũng ko bị ảnh hưởng nhiều.

trong tháng mười nhị hàng năm, Trái đất với Mặt trời đang thẳng hàng với tâm của ngoài hành tinh Milky Way và hoàn toàn không gây nên hậu quả gì cho tới Trái đất.

Xem thêm: Top 10 Bánh Dành Cho Người Ăn Kiêng Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Có một địa cầu nấm lùn gọi là Nibiru hoặc địa cầu X hay địa cầu Eris đang tiến ngay sát Trái khu đất và đe dọa huỷ diệt Trái đất trên diện rộng?

Nibiru và các câu chuyện về hành tinh không bình thường là những tin tức không đúng sự thật. Thương hiệu thực tế, chưa có cơ sở khoa học nói đến chúng. Nếu thế giới Nibiru và các hành tinh không bình thường tồn trên thì chắc hẳn rằng các nhà khoa học đã theo dõi chúng trong thập kỷ qua.

Eris là hành tinh bao gồm thật mà lại nó chỉ với hành tinh lùn tương tự Pluto bên trong hệ mặt trời, biện pháp trái đất khoảng 4 tỷ dặm.

*
Lịch của fan Maya.

Thuyết chuyển đổi cực là gì? có đúng bề mặt Trái đất đã quay một vòng 180 độ quanh trục Trái đất trong khoảng vài giờ?

Không trường thọ thuyết biến hóa cực Trái đất. Điều này có thể khẳng định bởi các lục địa dịch rời vô cũng lờ lững (ví dụ Nam rất gần xích đạo hàng tỷ năm trước) cơ mà nó không liên quan đến tuyên bố rằng các cực Trái đất đang đổi chiều.

Nhiều tin tức không chính xác rằng, cứ 400.000 năm, cực từ của Trái khu đất đổi chiều một lần. Mà lại rõ ràng, dù cực từ có chuyển đổi cũng không tác động tới cuộc sống trên Trái đất. Do đó, các chuyên viên khẳng định, không tồn tại sự đảo ngược trường đoản cú trường.

Trái đất có bị một thiên thạch tiến công vào năm 2012 không?

Trái khu đất đã luôn bị sao thanh hao và tiểu hành tinh khác tiến công mặc dù tác động không lớn. Tác động cách đây không lâu nhất là 65 triệu năm về trước dẫn đến việc tuyệt chủng của loài phệ long.

Các nhà thiên văn NASA đang tiến hành cuộc điều tra Spaceguard (Bảo vệ không gian) để tìm kiếm thế giới gần Trái khu đất và nguy cơ tiềm ẩn tấn công thải đất. Họ xác thực rằng, không có tiểu hành tinh nào tấn công và làm loài khủng long thời tiền sử tuyệt chủng. Tất cả thông tin này được chào làng trong công tác khám phá mỗi ngày của NASA. Ko ai hoàn toàn có thể dự đoán có điều gì xẩy ra vào năm 2012.

Các trận bão mặt trời có nguy hiểm tới Trái Đất vào năm 2012 không?

Hoạt hễ của năng lượng Mặt trời đều phải sở hữu chu kỳ với cứ 11 năm lại đạt đỉnh điểm. Tuy nhiên các vụ nổ khía cạnh trời có thể làm gián đoạn các thiết bị năng lượng điện tử nhưng những năm 2012 không tồn tại hiện tượng đặc trưng nào xảy ra. Trong khoảng 2012-2014, khía cạnh trời rất có thể đạt điểm cực to nhưng cũng không tồn tại gì đặc biệt so với lần cực to trước.

Các nhà khoa học của NASA bội nghịch ứng như thế nào về những tin tức tuyên bố ngày tận rứa 2012?

Nếu mong đưa ra một tuyên ba về thảm hại thì ít nhất phải có cơ sở khoa học, bởi chứng. Tất cả những lời đồn về ngày tận thay chỉ là hư cấu. Đến nay, không có tài năng liệu, sách vở, phim tài liệu nào đủ đại lý khoa học để khẳng định ngày tận nỗ lực năm 2012. Vậy sẽ không có bất kể biến nạm nào xảy ra vào năm nay.