Mô hình trồng củ cải trắng

-

Củ cải trắng là cây kha khá dễ trồng, ít tốn công quan tâm nhưng công dụng kinh tế lại không hề nhỏ so với tương đối nhiều loại cây cỏ khác.

Bạn đang xem: Mô hình trồng củ cải trắng

Thực tế, củ cải white đã mang lại nguồn các khoản thu nhập đáng kể cho những nông hộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tùy theo loại giống cùng điều kiện âu yếm bà con rất có thể thu được 17 – 30 tấn/ha. Để góp bà bé thâm canh loại rau màu này đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao thì bà bé nên lưu ý các khâu kỹ thuật cơ bản như sau:


*

Chuẩn bị giống

Hiện nay, trên thị phần có những giống cải củ sau: kiểu như cải củ thủ đô BM, cải củ tỉnh thái bình BM131, cải củ Lệ Chi, cải củ Trung Quốc, cải củ Thái Lan, cải củ 45 ngày… Bà con nông dân có thể chọn trồng một trong các giống trên, lượng hạt như là cần cho một ha từ 8 – 12 kg phân tử giống.

*
Hướng dẫn trồng củ cải trắng

Thời vụ

Cải củ hoàn toàn có thể trồng được không ít vụ vào năm: vụ bao gồm gieo hạt tháng 8-9; vụ muộn gieo phân tử tháng 10-11; vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4.

Chuẩn bị đất cùng gieo hạt

Cây cải củ cho phần thu hoạch là củ, đề nghị để có được năng suất cao buộc phải tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Lựa chọn đất thịt vơi hoặc mèo pha, tơi xốp, các mùn (cây cải củ trồng cực tốt trên khu đất phù sa các mùn), cách ly quanh vùng có chất thải, giải pháp xa mặt đường quốc lộ ít nhất 100m, không tồn kho hóa chất ô nhiễm và độc hại và kim loại nặng.

Đất cày cuốc sâu, phơi ải tối thiểu 1 tuần. Sau đó, làm cho tơi đất, nhặt sạch mát cỏ đần độn và những loại gạch ốp vụn, sỏi, đá. Lên luống: mặt luống rộng 1,2-1,5 m; rãnh 30-40 cm; độ cao của luống 20-25 cm đối với vụ xuân hè hoặc 15-20 cm đối với vụ thu đông.

Để ngăn chặn bọ nhảy hại củ cùng lá củ cải là trước khi gieo hạt sử dụng 1 kilogam thuốc Basudin 10 H cho mỗi sào, rắc với trộn rất nhiều trên mặt luống. Nhờ này mà ấu trùng bọ khiêu vũ sọc cong, sâu xám, dế trũi, mối, kiến sợ rễ với củ những bị tiêu diệt, đảm bảo an toàn năng suất cao và chất lượng củ cải khi thu hoạch.

Mật độ khoảng cách gieo trồng

Gieo hạt: giả dụ gieo theo luống thì rải phân bón lót cùng bề mặt luống rồi trộn phần đa với đất, nhằm 1-2 ngày new gieo hạt. Ví như gieo hàng thì thực hiện rạch hàng biện pháp nhau 25-30 cm, vứt phân vào rạch, bao phủ đất vài hôm rồi gieo. Gieo hạt đảm bảo cây biện pháp cây 20cm, gieo xong xuôi lấy khu đất tơi xốp che 1 lớp mỏng dính lên trên, đậy rơm rạ rồi tưới độ ẩm (đảm bảo nhiệt độ đạt 75-80%) nhằm hạt nảy mầm tốt.

Chăm sóc

– Tưới nước: Cây cải củ ưa ẩm, nhưng không chịu đựng được ngập úng. Bởi vì vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, né ngập úng cội sẽ làm tác động đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không phải tưới đẫm nước.

Xem thêm: Tai Nghe Gnp Có Mic 139 - Nơi Bán Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng

– Vun xới: Cây cải củ có điểm sáng là khi xuất hiện củ, củ thường xuyên trồi lên khía cạnh luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã. Để cây cải củ có củ to, sáng mã đề xuất phủ rơm rạ ngay lập tức từ sau khoản thời gian gieo để giữ lại ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống phối hợp cới cá lần bón thúc mang lại cây. Giả dụ đất túng dí, có thế xới phá váng rồi vun. Khi xới nên nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm cho đứt rễ, cây long gốc kém cải tiến và phát triển hoặc bị chết.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây cải củ rất dễ bị rệp với bọ nhảy đầm phá hại, phải phát hiện sớm với phòng trừ kịp thời để không làm tác động đến năng suất. Hoàn toàn có thể sử dụng những loại bẫy mồi nhử sinh học cùng thuốc trừ sâu sinh học nhằm phòng trừ.

Nếu ruộng trồng cải củ nhát thoát nước, bón thúc rất nhiều phân đạm hoặc nhằm cây thừa dày, sẽ xuất hiện thêm bệnh thối nhũn. Ngoài ra, cây cải củ thường bị những bệnh lở cổ rễ, phấn trắng và cháy lá khiến hại.

*
Cần liên tục kiểm tra cùng phòng trừ sâu dịch cho cây

Để hạn chế sâu dịch hại trên cây cải củ, yêu cầu chú ý: tránh việc gieo 2- 3 đợt cải củ và những cây họ cải khác tiếp tục trên cùng một diện tích; Ưu tiên sử dụng những loại dung dịch trừ sâu sinh học thế hệ mới để chống trừ; Nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly thuốc dùng đúng lí giải trên bao bì gói thuốc.

Thu hoạch

Vụ chính sau thời điểm gieo 60 -70 ngày cho thu hoạch, năng suất trung bình.

Vụ muộn buộc phải 80 – 100 ngày bắt đầu được thu hoạch, năng suất thân, lá, củ cao nhất.

Vụ hè chỉ 25 – 35 ngày đã mang đến thu hoạch nhưng năng suất thấp, củ nhỏ bé có vị hăng gắt. Cải củ vụ này thường ăn uống cả lá với củ.