Mạch điều tốc mô tơ dc

-

HN: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng - ước Giấy/ HCM: Số 97 Đường số 3 - KP4 - P.Hiệp Bình Phước - Thủ Đức

Các khóa họcDịch vụLập trình và thay thế sửa chữa PLCLập trình và thay thế HMICung cấp thiết bị tự động hóa hóaPhần mềm

5 MẠCH ĐIỀU KHIỂN TỐC ĐỘ MOTOR DC

Trong bài viết hôm nay, xeotocaocap.com xin chia sẻ tới chúng ta 5 mạch điều khiển vận tốc động cơ một chiều, kia là: 

1. Sơ thứ mạch điều khiển tốc đô bộ động cơ DC 12V dùng Mosfet solo giản

2. Mạch điều khiển tốc độ Motor cần sử dụng IC555

3. Sơ vật dụng mạch điều khiển và tinh chỉnh tốc dộ motor DC bởi arduino

4. Mạch cầu H cần sử dụng 4 mosfet kênh N

5. Sơ thứ mạch điều khiển tốc độ motor DC dùng module L29

Cùng đối chiếu ưu điểm, nhược điểm cùng nguyên lý vận động để đọc hơn về từng mạch bên dưới đây.

Bạn đang xem: Mạch điều tốc mô tơ dc

1/ Mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V sử dụng Mosfet 1-1 giản

Mạch điện đơn giản dễ dàng điều khiển bộ động cơ DC bởi Mosfet: Điều chỉnh tốc độ bằng trở nên trở.

Dựa trên nguyên tắc cầu phân áp, điều chỉnh điện áp ở rất G để tinh chỉnh và điều khiển Mosfet. Điện áp phân áp tăng thì điện áp rơi bên trên Mosfet giảm, tốc độ động cơ tăng lên.

*

Mạch điều khiển vận tốc motor DC 12V dùng Mosfet đối kháng giản

Mạch điện dễ dàng và đơn giản chỉ với vài linh phụ kiện có thể chuyển đổi điện áp bộ động cơ DC 12 V năng suất nhỏ. Yếu điểm mạch này là công suất nhỏ do năng lượng điện áp rơi bên trên Mosfet lớn, nếu cồn cơ bự sẽ có tác dụng nóng mau bị tiêu diệt Mosfet. Xây dựng này làm cho Mosfet ko dẫn bảo hòa yêu cầu động cơ quan trọng đạt tốc độ đối đa.

2/ Mạch điều khiển vận tốc motor cần sử dụng IC555

IC NE555 dìm xung điện áp có dạng xung răng cưa vày mạch R, C tạo thành tại chân 2, 6. Sau khoản thời gian qua IC555 ta được xung vuông, tất cả độ rộng lớn xung gồm thể thay đổi được. Tần số xung điện dựa vào vào cực hiếm R, C.

IC555 tạo ra xung PWM tinh chỉnh và điều khiển đóng mở Mosfet công suất. Vận tốc động cơ một chiều sẽ dựa vào vào phạm vi xung PWM.

*

Mạch điều khiển tốc độ motor cần sử dụng IC555

+ Ưu điểm: không nhất thiết phải lập trình, mạch giá tốt nhưng năng suất lớn. Dãy điều khiển vận tốc rộng và năng suất cao. Điều khiển được rượu cồn cơ gồm điện áp cao.

+ Nhược điểm: Mạch tương đối phức tạp, ko thể tinh chỉnh chiều đụng cơ.

3/ Sơ vật mạch điều khiển vận tốc motor DC bằng arduino

Tương trường đoản cú với mạch tinh chỉnh và điều khiển bằng IC555, chỉ khác ở mạch tinh chỉnh và điều khiển dùng vi tinh chỉnh và điều khiển Arduino thay vì IC555. Arduino có khả năng tạo xung PWM tất cả tần số 490Hz với 980Hz.

*

Mạch điều khiển vận tốc motor DC bởi arduino

+ Ưu điểm: Mạch đối chọi giản, có công suất và hiệu suất cao. Bởi vì được lập trình nên hoàn toàn có thể dễ dàng đổi khác bằng phần mềm. Và hoàn toàn có thể mở rộng lớn thêm các ứng dụng khác chạy tuy vậy song.

+ Nhược điểm: Arduino UNO có giá bán đắt hơn so cùng với mạch sử dụng IC555. Phải lập trình cho Arduino gọi giá trị đổi thay trở và xuất xung PWM. Ko thể đảo chiều hễ cơ.

4/ Mạch mong H cần sử dụng 4 Mosfet kênh N

Chức năng của mạch ước H là tinh chỉnh và điều khiển chiều và vận tốc động cơ một chiều.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cắt Chân Váy Xòe Xếp Ly Chụm, Công Thức Chân Váy Xòe

+ Phần điều khiển rất có thể dùng vi tinh chỉnh hoặc IC555 phân phát xung PWM. Vận tốc động cơ tăng khi biến đổi độ rộng lớn xung từ 1/2 về 0 hoặc 100%. Động cơ đảo chiều cù khi độ rộng xung biến đổi qua cột mốc 50%.

+ Phần mạch lái dùng IC IR2103 để đảm bảo khi dẫn các Mosfet dẫn bảo hòa, tăng hiệu suất cho mạch.

+ Mạch năng suất dùng 4 Mosfet hiệu suất lớn để cân xứng cho cả tải động cơ lớn.

*

Sơ đồ mạch điều khiển tốc độ motor dc bởi mạch cầu H

+ Ưu điểm mạch tinh chỉnh và cồn lực được bí quyết ly tốt nên năng lượng điện áp phần điều khiển và tinh chỉnh không nhờ vào phần mạch công suất. Vày đó tinh chỉnh và điều khiển được đụng cơ hiệu suất lơn, điện áp lên đến 220V. Điều khiển hòn đảo chiều rượu cồn cơ bằng biến trở.

+ Nhược điểm: Mạch năng lượng điện phức tạp, cần phải có kiến thức cơ phiên bản về năng lượng điện tử để gia công mạch này.

5/ Sơ đồ vật mạch điều khiển vận tốc motor dc cần sử dụng module L298

Module L298 là mạch điện dùng IC L298 được tích vừa lòng sẵn để người tiêu dùng dễ sử dụng. Một module hoàn toàn có thể điều khiển chủ quyền 2 hộp động cơ cùng lúc. IC bao gồm L298 có kết cấu gồm hai mạch mong H Transitor.

*

Sơ vật mạch điều khiển vận tốc motor dc dùng module L298

+ Mạch rất có thể điều khiển chiều và tốc độ hai động cơ độc lập. Điện áp cấp về tối đa là 35V và dòng điện không thật 2A cho mỗi động cơ.

+ Ưu điểm: Điều khiển hòa bình 2 động cơ một chiều hoặc một bộ động cơ bước. Giá cả rẻ với mạch bé dại gọn, dễ dàng và đơn giản đấu nối.

+ Nhược điểm: Để tinh chỉnh được hai động cơ độc lập thì thông thường cần sử dụng thêm vi điều khiển. Năng suất của mạch nhỏ, chỉ áp dụng cho cồn cơ hiệu suất nhỏ, điện áp thấp.

| Lời kết:

Trên đây, xeotocaocap.com đã cùng bạn phân tích cụ thể về ưu điểm, điểm yếu kém và nguyên lý của 5 mạch điều khiển vận tốc Motor DC.

Để nắm rõ hơn về điều khiển vận tốc Motor DC hay những nội dung khác về điều khiển và tinh chỉnh động cơ Step, Servo, mời bạn mày mò ngay 2 khóa huấn luyện và đào tạo từ cơ bản tới nâng cao của xeotocaocap.com:

1. Khóa lập trình PLC tập đoàn mitsubishi tại đây

2. Khóa lập trình PLC Siemens tại đây

Với thời lượng thực hành thực tế tới 80% cùng trang thiết bị rất đầy đủ và nhiều dạng,các khóa học sẽ giúp đỡ bạn vỡ ra được rất nhiều kiến thức tương tự như trải nghiệm thực chiến như khi thao tác trong một xí nghiệp sản xuất hay dây chuyền sản xuất sản xuất thực tế.