Lịch sử điện ảnh thế giới

-

Trải qua 70 năm thành lập và phạt triển, nền điện ảnh nước nhà đã có được những thành công quan trọng, đóng góp tích cực vào công việc chấn hưng văn hóa, làm đa dạng chủng loại đời sống ý thức của nhân dân, góp phần nâng cấp vị cụ của việt nam trên ngôi trường quốc tế.

Bạn đang xem: Lịch sử điện ảnh thế giới

Tuy nhiên, trong giai đoạn cải tiến và phát triển mới, giới chuyên môn nhận định vẫn còn rất nhiều việc cần làm nhằm nền điện ảnh Việt Nam đích thực “cất cánh,” khiến cho những cách ngoặt nhằm mục tiêu tiến tới định vị “ngôi sao năm cánh” trên phiên bản đồ điện ảnh thế giới.

Thứ trưởng bộ Văn hóa, thể thao và du ngoạn Tạ quang Đông nhận định nền điện ảnh cách mạng nước ta đã trải qua vượt trình phát triển song hành trong cả chiều dài lịch sử dân tộc đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa qua nhị cuộc phòng chiến cũng giống như công cuộc xây cất và đổi mới, hội nhập của đất nước.

Từ sau bí quyết mạng mon Tám năm 1945 kế hoạch sử, phần đa thước phim thứ nhất đã thành lập và hoạt động ở nhị trung trung khu điện hình ảnh Bưng Biền (Long An) với Đồi rửa (Thái Nguyên), trong 2 năm từ 1946-1947. Đó là những thước phim tài liệu chân thực, chân thật về cuộc chiến đấu kháng thực dân Pháp vô cùng anh dũng của dân chúng ta cơ mà ngày nay đang trở thành bằng chứng lịch sử vẻ vang vô giá. Rất có thể kể mang lại những tập phim như “Trận Mộc Hóa,” “Chiến dịch Cao-Bắc-Lạng,” “Chiến win Đông Khê,” “Chiến win Tây Bắc”…Năm 1959, bộ phim truyền hình điện ảnh "Chung một chiếc sông" (1959) thành lập và gây tiếng vang lớn, trở thành phim truyền hình nhựa đầu tiên của Việt Nam kể từ khi khai sinh. Sau thành công xuất sắc của bộ phim truyện này, một loạt phim về đề tài phương pháp mạng và tao loạn chống thực dân Pháp, tranh đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và desgin chủ nghĩa làng hội ở miền bắc được sản xuất, trong những số ấy có nhiều bộ phim truyện khá thành công xuất sắc như: “Chim vành khuyên,” “Chị tư Hậu,” “Kim Ðồng,” “Lửa trung tuyến”...

Trong tiến độ chống Mỹ tự 1965-1975, nhiều bộ phim truyền hình xuất sắc vẫn ra đời, như: “Nổi gió,” “Ðường về quê mẹ,” “Người về đồng cói,” “Bài ca ra trận.” “Vĩ đường 17 ngày với đêm,” “Tiền con đường gọi”... (phim truyện); “Ðầu sóng ngọn gió," “Lũy thép Vĩnh Linh,” “Những người săn thú trên núi Ðắc Sao,” “Những tín đồ dân quê tôi”... (phim tài liệu - thời sự); “Con khỉ lạc loài,” “Chuyện ông Gióng,” “Khăm Phạ - bạn nữ Ngà” (phim hoạt hình)...


Poster phim "Nổi gió"Poster phim "Đường về quê mẹ"Một hình ảnh trong phim tài liệu "Đầu sóng ngọn gió"Hình hình ảnh về phim tài liệu "Lũy thép Vĩnh Linh" tại một triển lãmPhim hoạt hình "Khặm Phạ và người vợ Ngà"

Các nhà trình độ khẳng định đây là thời kỳ “vàng son” của điện hình ảnh nước nhà. Tuy nhiên hành cùng với sự cứng cáp của ngành sản xuất, kiến thiết phim, mạng lưới trung trọng tâm điện ảnh, đội chiếu phim lưu cồn cũng đã tạo ra trong cả nước, công tác phổ cập phim nhờ vậy ngày càng không ngừng mở rộng từ thành thị mang đến nông thôn với len lỏi khắp vùng sâu, vùng xa, từ miền núi mang đến hải đảo.

Điện ảnh Việt phái mạnh cũng bước đầu được thế giới công nhận, mô tả qua loạt giải thưởng tại liên hoan tiệc tùng phim Moskva mang đến phim tư liệu “Nước về Bắc Hưng Hải” (1959), lễ hội phim Leipzig (Đức) mang lại "Những người quê nhà tôi" (1970), “Lũy thép Vĩnh Linh” (1971)...

Bước vào thời kỳ thay đổi mới, điện hình ảnh gặp nhiều trở ngại do không thể sự hỗ trợ ở trong phòng nước. Nhưng từ nửa thập niên 90, nhờ công tác về chấn hưng điện ảnh mà điện hình ảnh Việt Nam dần bước thoát khỏi khủng hoảng, cửa hàng vật chất như rạp phim, máy móc, kỹ thuật gần như tăng lên.

Thời kỳ Đổi bắt đầu đã mở đường đến điện ảnh tư nhân ra đời. Bộ phim truyện "Gái nhảy" (2003) của Lê Hoàng là “cú huých” phòng vé đáng chú ý nhất - thu 21 tỷ đồng. Các đơn vị tư nhân tham gia vào thị phần điện ảnh ngày một nhiều.

Giữa những năm 2010, điện ảnh Việt đã có phim đạt doanh thu trên 100 tỷ đồng, với những chiếc tên như “Em không 18” (2017), “Hai Phượng” (2019), "Tiệc trăng máu" (2020)... Tuy nhiên, do tác động của đại dịch COVID-19, điện ảnh chịu ảnh hưởng nặng nề trong số những năm 2020-2021. Song, năm 2022 và đầu xuân năm mới 2023, điện hình ảnh Việt nam giới đã mở ra hai bộ phim truyền hình có lệch giá kỷ lục 420 tỷ việt nam đồng (Bố già) cùng 458 tỷ vnđ (Nhà bà Nữ) trong phòng làm phim Trấn Thành, phần nào khiến cho những kỳ vọng bắt đầu cho thị phần điện hình ảnh trong nước…


Bộ phim "Tiệc trăng máu" (2020) thu 175 tỷ đồngPhim "Nhà bà nữ" đạt 458 tỷ đồng (2023)Phim "Em không 18" (2017) thu 170 tỷ đồngPhim hai Phượng (2019) là phim trước tiên của điện ảnh Việt phái mạnh vượt mốc 200 tỷ vnđ doanh thuPhim "Bố già" (2021) là phim điện ảnh Việt thứ nhất vượt mốc 400 tỷ đồng 

Có thể xác định rằng trong khoảng hơn một thập kỷ quay trở lại đây, điện hình ảnh Việt tất cả sự phát triển rõ rệt về thể một số loại và xu hướng làm phim. ở kề bên các phim truyền thống, cái phim giải trí dịch vụ thương mại do các hãng phim tứ nhân sản xuất, đặc biệt là phim của những đạo diễn Việt kiều ngày càng cách tân và phát triển và đang thực sự “kéo” một lượng không nhỏ dại khán giả trở lại rạp. Rất nhiều tác phẩm như: “Thời xa vắng” (2003), “Mùa len trâu” (2004), “Áo lụa Hà Đông” (2006), “Dòng máu anh hùng” (2017), “Thiên mệnh anh hùng” (2012)... của những đạo diễn Việt kiều là đông đảo dấu ấn xứng đáng ghi thừa nhận của chiếc phim này.

Song tuy nhiên với mẫu chảy yêu thương mại, phim tự do Việt phái nam với lốt ấn nghệ thuật đậm chất tác giả ban đầu bước ra chũm giới, từ bỏ “Bi chớ sợ” (2010), “Đập cánh giữa không trung” (2014), “Cha cõng con"  (2017), “Song Lang” (2018), “Ròm” (2019) và vừa mới đây nhất là “Tro tàn rực rỡ” (2022).

Xem thêm: Top 15 Nữ Diễn Viên Hàn Sở Hữu Nhan Sắc Vạn Người Mê, 10 Mỹ Nhân Ngưỡng 40 Đẹp Nhất Hàn Quốc

Cùng lúc, công ty nước vẫn đặt hàng làm 2-3 phim giao hàng mục đích thiết yếu trị mỗi năm. Mặc dù nhiên, phần lớn tác phẩm này chưa chế tạo được chăm chú về khía cạnh thương mại, tuy vậy được cho là vẫn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình. Vừa mới đây nhất trong đầu năm 2023, dự án phim công ty nước "Đào, phở và piano" gây chăm chú với phim trường quan trọng lớn, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải hòa Thủ đô, để lại các kỳ vọng cho khán giả.


"70 năm qua, điện ảnh cách mạng nước ta đã không dứt đồng hành thuộc dân tộc. Những yếu tố thực tiễn của cuộc sống đã được khắc họa, bội nghịch ánh chân thật bằng những đoạn phim tài liệu, phim truyện hay bằng ngôn ngữ hình ảnh nói chung... Tất cả cho biết một ý nghĩa sâu sắc rất khủng trong giáo dục, tác động tới tất cả mọi người, đặc biệt là tới bây giờ khi xem lại".

Phó Giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Bích Hồng (Giảng viên Đại học tập Sân khấu Điện hình ảnh Hà Nội)


Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, giới trình độ chuyên môn cho rằng điện ảnh Việt Nam vẫn còn đó nhiều việc rất cần được làm để hoàn toàn có thể “vươn ra biển khơi lớn”.

Chiến lược cải cách và phát triển điện ảnh Việt Nam cho năm 2020, trung bình nhìn đến năm 2030 khẳng định phát triển điện hình ảnh theo phía công nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế, với phương châm đến năm 2030 thi công nền điện hình ảnh Việt phái nam có bạn dạng sắc và uy tín sinh hoạt châu Á, tất cả tác phẩm chất lượng cao, khả năng điện hình ảnh tầm cỡ rứa giới. Điều này cũng phù hợp và đúng lý thuyết với phần đa nội dung cùng giá trị mà lại Đề cương về văn hóa nước ta năm 1943 đã đặt ra với những qui định cơ bản: Dân tộc, kỹ thuật và đại chúng.

Điện ảnh Việt Nam chế tạo sân chơi, môi trường thiên nhiên giao lưu giữa các nhà có tác dụng phim, giới chuyên môn trong và ko kể nước qua liên hoan phim quốc tế hà nội thủ đô (HANIFF). (Ảnh minh họa: Minh Anh/Vietnam+)

Theo tiến sỹ Ngô Phương Lan, quản trị Hiệp hội xúc tiến cải cách và phát triển điện hình ảnh Việt Nam, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật và thẩm mỹ Trung ương, trong thời đại technology 4.0, xuất bản nền điện hình ảnh mang tính tiến bộ có ý nghĩa thiết thực và cập nhật đối với việc nghiệp tầm thường của dân tộc. Điều đó tức là điện ảnh phải chế tạo cho bản thân một "thương hiệu" riêng rẽ và chữ tín ấy trước tiên phải gắn sát với bản sắc văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó, bà Ngô Phương Lan cũng xác minh để ra đại dương lớn, điện ảnh Việt Nam buộc phải chắt chiu, search kiếm, bồi dưỡng, ươm mầm các kỹ năng trẻ.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, công ty sản xuất, biên kịch Kay Nguyễn khuyến cáo tạo cơ chế liên tưởng thói quen thường xuyên ra rạp (tối thiểu 2 lần mỗi tháng), mũi nhọn tiên phong nhóm người theo dõi trẻ - các người quyết định ra rạp trong 10-15 năm tới. Cùng với đó, không chỉ là số lượng rạp phim thương mại dịch vụ cần tăng thêm mà còn cần có thêm phần nhiều rạp phim hòa bình (chiếu phim độc lập, phim cũ tất cả chọn lọc, tuần phim, chiếu theo chủ đề...). Thuộc lúc, bản thân fan làm phim cũng cần thường xuyên thử nghiệm với mọi thể loại, góc nhìn, mẩu chuyện đa dạng... Không ngừng trau dồi cùng tự cải thiện tay nghề.

Mở rộng lớn về số lượng và thể nhiều loại rạp phim là một trong những điều cần làm với thị phần điện hình ảnh trong tương lai. (Ảnh minh họa: Minh Anh/Vietnam+)

Liên tục search tòi và cố gắng nỗ lực làm cho tốt, cho gọn gàng cũng là chủ ý nhà phê bình Lê Hồng Lâm. Bên phê bình này đánh giá gia công bằng chất liệu Việt Nam luôn luôn rất dày dặn với đáng được khai thác. Ông cũng review thị trường vn vẫn còn khôn xiết tiềm năng, hoàn toàn hoàn toàn có thể đạt 10% dân số toàn quốc ra rạp về sau từ 7-10 năm.

Từ phía điện hình ảnh Nhà nước, đối với những dự án do công ty nước đặt hàng, giới trình độ cũng đến rằng cần phải có một bề ngoài đấu thầu hợp lý. Theo member hội đồng phân một số loại phim nước nhà (Cục Điện ảnh) - bên báo Việt Văn, lý lẽ đấu thầu này nên tạo điều kiện cho những đơn vị, cá nhân làm phim có trình độ chuyên môn sử dụng túi tiền Nhà nước một bí quyết hiệu quả, tránh câu hỏi làm xong xuôi nhưng không có ai xem, biến chuyển sản phẩm mang tính chất "cúng cụ."

Ông Văn cho rằng đa số các dự án phim đặt hàng có công ty đề lịch sử dân tộc nên cần có phim trường lớn, bài bản và khối hệ thống tư liệu, tài liệu tham khảo dày dạn. Cấp dưỡng đó, những dự án công trình này cũng cần được đầu tư mạnh về khía cạnh quảng bá, góp thêm phần đưa tác phẩm mang đến gần với công bọn chúng hơn, qua đó tăng doanh thu khi phát hành.

Quốc hội quyết thông qua Luật Điện hình ảnh (sửa đổi). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

“Khung pháp lý đã có, mà lại để lúc này hóa vào đời sống, cần những cơ chế, chính sách cụ thể và phù hợp từ đơn vị nước nhằm phát huy hết năng lượng sáng tạo ở trong nhà làm phim, si nguồn chi tiêu trong và ngoại trừ nước mang lại điện ảnh, khuyến khích hợp tác ký kết công-tư vào sản xuất, phát hành-phổ trở thành phim, phát triển thị trường điện hình ảnh Việt và xây dừng nền công nghiệp điện ảnh dần béo mạnh,” tiến sỹ Ngô Phương Lan nói.

Chính vấn đề đó sẽ góp thêm phần thúc đẩy nền công nghiệp điện hình ảnh nước nhà nhanh chóng tạo sự bứt phá, tiến tới xác định trên bản đồ điện hình ảnh thế giới vào một tương lại ko xa./.