Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ bán tết

-
Giới thiệu các đơn vị trực thuộc Tin tức tin tức - Sự kiện chỉ đạo - Điều hành thực trạng sản xuất thông tin thị trường nghệ thuật nuôi trồng Tuyên truyền pháp luật Văn bạn dạng quản lý công bố thông tin Thư viện
*

Giới thiệu
những đơn vị trực thuộc Tin tức thông tin - Sự kiện lãnh đạo - Điều hành tình trạng sản xuất tin tức thị trường nghệ thuật nuôi trồng Tuyên truyền pháp luật Văn phiên bản quản lý ra mắt thông tin Thư viện
Mỗi thời gian tết đến xuân về, muôn hoa đua nở, trong những số đó có cả loài hoa vạn thọ. Đây là loại hoa có hương thơm đặc trưng, các màu sắc bùng cháy như màu đá quý hoặc color cam, rất được không ít nhà ưu thích chọn mua về để chưng hoặc bái trong tía ngày Tết. Nhiều người dân quan niệm rằng hoa vạn lâu là loài hoa cầm cố lời đón nhận một năm mới tết đến an khang, thịnh vượng, suôn sẻ và mức độ khỏe.

Hoa vạn thọ rất đơn giản trồng và siêng sóc, trong quá trình trồng để giao hàng Tết nguyên đán cần để ý một số nghệ thuật sau:

1. Chọn giống trồng

Có 2 tương đương được trồng phổ biến bây chừ đó đó là hoa vạn thọ cao cùng hoa vạn thọ lùn.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ bán tết

+ Hoa vạn lâu cao: cây cao từ bỏ 60 – 70 cm, phù hợp cho cơ hội tết với được trồng xung quanh năm.

+ Hoa vạn thọ lùn: cây cao 45 – 50 cm, thân khỏe, dễ dàng trồng cùng không tuyển chọn đất, có thể trồng được quanh năm, hoa to tất cả màu xoàn sáng, thân cành phát triển sum suê tuy nhiên hoa lại rất nhỏ và không cân với cỗ lá. Thời hạn trồng từ khi gieo cho đến lúc hoa nở khoảng tầm 55 – 60 ngày.

2. Thời gian trồng

Hoa vạn thọ đề xuất phải chú ý đến thời gian xuống tương đương để ship hàng đúng vào dịp tết Nguyên đán.

+ Hoa vạn lâu lùn được trồng vào đầu tháng 11 âm lịch và muộn nhất vào lúc mùng 5/11 mang đến 6/11 hàng năm.

+ Hoa vạn thọ cao thì được trồng nhanh chóng hơn, thường xuyên được trồng vào thời điểm cuối tháng 10 âm lịch cùng muộn nhất vào trong ngày 24 – 25/10 âm lịch.

3. Ươm cây con

Đất trồng:tơi xốp cùng thoát nước nhanh. Tất cả hổn hợp đất trồng hoa vạn thọ tất cả tro trấu đã được làm giảm độ mặn, phân chuồng đã có được ủ với xơ dừa được trộn những với nhau theo tỷ lệ 1:1:1 cùng với độ dày khoảng chừng 8 – 10 cm.

Gieo hạt:gieo cạn khoảng chừng 0,2 - 0,4 cm và khoảng cách giữa các hạt gieo là 2,5 - 3,5 cm, sau đó họ lấp hạt lại. Từng ngày bọn họ phải tưới nước không nhiều nhất 2 lần vào sáng sủa sớm cùng chiều mát để giữ cho đất ẩm. Hoàn toàn có thể gieo hạt vào thai đất bằng túi nilon thoát nước tốt. Sau khi chúng ta chuẩn bị thai đất hoàn thành thì đến hạt hoa vạn thọ vào bầu và triển khai tưới nước cho ẩm đất. Trong tiến độ này chúng ta nên tưới nước vơi nhàng mang lại cây nhằm không ảnh hưởng đến cây.

*

4. Trồng cây nhỏ ra chậu

Tiến hành sở hữu cây hoa vạn thọ bé ra trồng vào chậu sau khoản thời gian gieo hạt khoảng chừng 2 tuần (15 - 17 ngày). Đối với vạn thọ lùn thì chậu có 2 lần bán kính từ 25 – 30 centimet còn so với vạn thọ cao thì mặt đường kính lớn hơn từ 30 – 35 centimet và cần chú ý là chậu trồng phải đảm bảo thoát nước tốt.

Tỷ lệ khu đất trồng cũng như như phần trăm khi ươm. Khi vẫn tiến hành sẵn sàng chậu xong thì triển khai trồng cây vào, cần chăm chú là chỉ phủ tới lá mầm và chỉ trồng vào chiều mát.

Trong 3 ngày đầu khi trồng họ chỉ tưới phun sương bằng bình phun sương trước lúc trời nắng nóng gắt và sau đó chúng ta tưới các hơn, hàng ngày tưới khoảng chừng 3 lần vào sáng sủa sớm, 9 – 10 tiếng sáng và 16 – 17 tiếng chiều. Chú ý khi tưới ví như thấy nước nhiều quá phải xới đất mang đến thoát nước nhanh hơn.

*

Ảnh. Cây được trồng ra chậu nhựa

5. Chuyên sóc

5.1 Bón phân

Sau lúc gieo hạt 9 - 10 ngày: pha 5 lít nước bánh dầu vào tầm 400 lít nước và 200gr phân NPK (16:16:8) đưa theo tưới.

Sau lúc trồng vào chậu vật liệu nhựa 10 ngày: thì họ cần tiến hành bón thúc đến cây với phần trăm 10 kg tro trấu, 10 kilogam phân chuồng vẫn xử lý.

5.2 Bấm ngọn

Khi cây hoa vạn lâu được khoảng chừng 35 – 40 ngày tuổi thì vẫn mọc được khoảng chừng 6 – 7 cặp lá và những chồi ngơi nghỉ nách là cũng vươn lên theo. Thời gian này họ nên bấm đọt đến cây và cần chăm chú là nên làm để khoảng chừng 5 – 6 cặp chồi là vừa.

Xem thêm: 6 Mặt Nạ Trị Thâm Mụn Bằng Bột Yến Mạch Trị Thâm Tốt Nhất Cho Chị Em

Thời gian bấm đọt vào thời điểm đầu tháng 12 âm lịch, muộn nhất vào thời gian mùng 5 – 10/12 âm lịch.

Cây bước đầu có nụ từ khoảng chừng 40 – 45 ngày tuổi, khi đó bọn họ nên giảm tỉa đều chồi nhỏ và chừa lại bông chính để hoa khủng nhanh cùng đẹp hơn. Đối với tiến độ này thì nên cần hạn chế bón phân nhiều.

5.3 Điều khiển nụ hoa nở đúng cơ hội tết

Khi hoa được 45 - 50 ngày tuổi, trường hợp hoa nở sớm hơn dự kiến thì nên tưới phân urê với xác suất 1g/1 lít nước, ngày tưới gấp đôi để kéo dãn thời gian sinh trưởng hỗ trợ cho hoa bị hãm tốc độ nở.

Nếu thấy hoa nở muộn hơn thì cần hoàn thành tưới nước khoảng 1 - 2 ngày khiến cho lá héo sau đó tưới nước lại trọn vẹn ẩm, đều ngày tiếp theo sau nên tưới nước pha bánh dầu, rất có thể dùng KNO3theo phía dẫn ở trong phòng sản xuất để kích thích sự ra hoa.

6.Phòng trừ sâu bênh hại thường gặp

6.1 Sâu xanh (Helicoverpa Armigera Hb.)

Sâu xanh là các loại đa thực phá hủy trên nhiều một số loại cây trồng, trong số đó có hoa kiểng. Sâu non ăn uống lá, ăn uống nụ hoa, trên lá non chúng ăn uống khuyết, trên nụ bọn chúng đục nụ, lấn sâu vào bên trong. Sâu non tuổi lớn bao gồm tập tính ăn thịt lẫn nhau, lúc đẫy sức đưa xuống đất hóa nhộng. Sâu trưởng thành vận động về đêm phù hợp mùi chua ngọt, buổi ngày ít hoạt động, ẩn núp vào lá cây, chúng đẻ trứng rải rác rến trên lá non hoặc nụ hoa, sau khoản thời gian đẻ từ 3-4 ngày thì trứng nở.

Biện pháp chống trừ: Dùng những biện pháp bằng tay như ngắt bỏ ổ trứng, hủy diệt sâu non, tiêu hủy các bộ phận bị sâu phá hủy như: lá, cành, nụ hoa. Khi mật độ sâu lên cao, vượt ngưỡng kinh tế hoàn toàn có thể dùng một trong những loại thuốc trừ sâu:Diafenthiuron(Pegasus 500SC),Deltamethrin(Decis 2,5EC) hoặcFenitrothion + Trichlorfon (Ofatoc 400EC).

6.2 Bệnh héo xanh vi khuẩn(do vi khuẩnPseudomonas solanaccearumgây ra)

Bệnh này cũng tương đối phổ đổi mới trên vạn thọ. Vị vi khuẩn tác động vào phần tử gốc rễ, làm cho thối rễ, cây bệnh tật lá héo rũ bất ngờ nhưng vẫn xanh, triệu bệnh héo của cây diễn siêu nhanh, chỉ vào một vài ngày lá cây bị tiêu diệt hoàn toàn. Cắt theo đường ngang gốc, thân cây căn bệnh thấy bó mạch rạm đen, bóp chặt vào gần nơi miệng cắt có dịch nhớt vi khuẩn màu trắng sữa tung ra. Nguồn căn bệnh tồn tại chủ yếu trong đất và tàn dư cây bệnh. Vi khuẩn xâm lây truyền vào rễ, nơi bắt đầu thân, thân cùng cuống lá qua vệt thương cơ giới do quá trình canh tác, côn trùng, tuyến trùng,...Bệnh lây truyền từ cây này thanh lịch cây khác bởi nhiều con đường không giống nhau như qua nước tưới, nước mưa, phân tử giống…

Biện pháp chống trừ: sử dụng thuốc bao gồm hoạt chấtKasugamycin(New Kasuran 16.6WP), Ascorbic acid+ citric acid+ lactic acid (Agri-Life 100SL),Oxolinic acid(Staner 20WP),... Phun khi bắt đầu chớm bệnh.

6.3 Bệnh hoa lá

Ngoài nhị loại căn bệnh trên, bệnh hoa lá là nỗi sợ hãi của nông dân trồng vạn thọ vì đây là bệnh vày virus gây ra không có thuốc trị. Rệp muội là môi giới lan truyền bệnh.

Cây bệnh tật lá có những mãng xanh rubi xen kẻ loang lổ, phiến lá vị trí dày mỏng mảnh không đều, chuyển lá dịch lên ánh nắng thấy gân lá mất màu. Cây bệnh đọt non bị xoăn lại, lá nhỏ, cây nhát phát triển. Bệnh nặng toàn cây thấp và nhỏ, các đốt thân cành co ngắn lại, hoa ra ít với nhỏ.

Biện pháp phòng trừ:

- vệ sinh ruộng hoa sạch sẽ, thu nhặt tàn dư cây bệnh đưa thoát ra khỏi vườn, tiêu huỷ để giảm bớt nguồn bệnh. Tỷ lệ trồng vừa phải, không trồng dày.

- bức tốc bón phân cơ học hoai mục ngay từ đầu vụ phối hợp sử dụng nấmTrichoderma. Ko bón vô số phân đạm.

- đánh giá ruộng hoa liên tục để phân phát hiện và nhổ vứt sớm phần đông cây mắc bệnh để né lây lan.

- lúc phát hiện bệnh, tiêu giảm tưới nước vào giờ chiều tối cùng tưới trực tiếp lên hoa.

- phương án hoá học: Đối với dịch hoa lá vị virus thì không tồn tại thuốc trị nhưng lại biện pháp cai quản côn trùng môi giới là phương án phòng ngừa gồm hiệu quả, vì vậy thường xuyên thăm ruộng hoa, phát hiện sự xuất hiện của rệp muội thì xịt thuốc trừ. áp dụng một trong số loại thuốc trừ rệp tất cả hoạt chất:Permethrin(Map Permethrin 50EC).